Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs conducts Special Campaign 2.0 for Disposal of Pending Matters and Swachhata Drive
14 SEP 2023 4:53PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs has organized the Special Campaign 2.0 from 2nd October 2022 to 31st October 2022 and extended the same upto August 2023, based on the instructions received from the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG).
During this Special Campaign, a series of initiatives were launched, all aimed at enhancing cleanliness, streamlining administrative processes, and optimizing workspace utilization. These activities included comprehensive cleanliness drives, a thorough review and simplification of rules and procedures, an overhaul of the record management system, the productive utilization of space, and the responsible disposal of waste materials.
In an age of digital media, data and images portraying the remarkable work undertaken by government departments and organizations were actively shared on social media platforms. The Bureau of Indian Standards (BIS), National Cooperative Consumers Federation of India (NCCF), National Test House (NTH), Legal Metrology (LM), and RRSLs were among the entities that participated wholeheartedly. Some innovative practices included vermicomposting of biodegradable waste, e-waste segregation at the source, etc.
The Department of Consumer Affairs also participated vigorously in the Special Campaign 2.0, with a primary focus on the cleanliness of offices and premises located outside the National Capital Region. 72 office premises of the BIS, NTH, NCCF, RRSLs and State Consumer Commissions, were identified and actively involved in this Special Campaign 2.0.
The Department's dedication to public service is further highlighted by its disposal of 12963 Public Grievances and 1407 Public Grievance Appeals during the period from November 2022 to August 2023. Additionally, the Department conducted an impressive 110 cleanliness campaigns nationwide, leading to freeing up of 2728 sq. ft. of valuable space through the responsible disposal of e-waste, obsolete files, old furniture, etc. Notably, this initiative generated a revenue of Rs.6,60,547/- through the disposal of old items.
The Campaign’s progress was regularly posted on the SCDPM portal of the DARPG.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం పెండింగ్‌లో ఉన్న విషయాలను పరిష్కరించేందుకు స్వచ్ఛత డ్రైవ్ కోసం ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0ని నిర్వహిస్తుంది
14 SEP 2023 4:53PM by PIB Hyderabad
వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ 2 అక్టోబర్ 2022 నుండి అక్టోబర్ 31, 2022 వరకు ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 పరిపాలనా సంస్కరణలు ప్రజా ఫిర్యాదుల శాఖ (డీఏఆర్పీజీ) నుండి అందుకున్న సూచనల ఆధారంగా ఆగస్టు 2023 వరకు పొడిగించారు. ఈ ప్రత్యేక ప్రచారం సమయంలో, పరిశుభ్రతను మెరుగుపరచడం, పరిపాలనా ప్రక్రియలను క్రమబద్ధీకరించడం వర్క్‌స్పేస్ వినియోగాన్ని ఆప్టిమైజ్ చేయడం లక్ష్యంగా అనేక కార్యక్రమాలు ప్రారంభించబడ్డాయి. ఈ కార్యకలాపాలలో సమగ్ర శుభ్రత డ్రైవ్‌లు, నియమాలు విధానాలను సమగ్రంగా సమీక్షించడం సరళీకృతం చేయడం, రికార్డ్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ సమగ్ర పరిశీలన, స్థలం ఉత్పాదక వినియోగం వ్యర్థ పదార్థాల బాధ్యతాయుతమైన పారవేయడం వంటివి ఉన్నాయి.
డిజిటల్ మీడియా యుగంలో, ప్రభుత్వ శాఖలు సంస్థలు చేపట్టిన విశేషమైన పనిని వర్ణించే డేటా చిత్రాలు సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో చురుకుగా భాగస్వామ్యం చేయబడ్డాయి. బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బీఐఎస్), నేషనల్ కోఆపరేటివ్ కన్స్యూమర్స్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్సీసీఎఫ్), నేషనల్ టెస్ట్ హౌస్ (ఎన్టీహెచ్), లీగల్ మెట్రాలజీ (ఎల్ఎం), ఆర్ఆర్ఎస్ఎల్లు హృదయపూర్వకంగా పాల్గొన్న సంస్థలలో ఉన్నాయి. కొన్ని వినూత్న పద్ధతుల్లో బయోడిగ్రేడబుల్ వ్యర్థాలను వర్మీ కంపోస్ట్ చేయడం, మూలం వద్ద ఈ–-వ్యర్థాల విభజన మొదలైనవి ఉన్నాయి.
జాతీయ రాజధాని ప్రాంతం వెలుపల ఉన్న కార్యాలయాలు ప్రాంగణాల పరిశుభ్రతపై ప్రాథమిక దృష్టితో వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం కూడా ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0లో తీవ్రంగా పాల్గొంది. బీఐఎస్, ఎన్టీహెచ్, ఎన్సీసీఎఫ్, ఆర్ఆర్ఎస్ఎల్లు రాష్ట్ర వినియోగదారుల కమీషన్ల 72 కార్యాలయ ప్రాంగణాలు గుర్తించబడ్డాయి ఈ ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0లో చురుకుగా పాల్గొన్నాయి. నవంబర్ 2022 నుండి ఆగస్టు 2023 వరకు 12963 పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ 1407 పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ అప్పీళ్లను పరిష్కరించడం ద్వారా డిపార్ట్‌మెంట్ ప్రజాసేవ పట్ల ఉన్న అంకితభావాన్ని మరింత హైలైట్ చేసింది. అదనంగా, డిపార్ట్‌మెంట్ దేశవ్యాప్తంగా ఆకట్టుకునే 110 పరిశుభ్రత ప్రచారాలను నిర్వహించింది, దీని ద్వారా 2728 క్లీన్‌లను విడుదల చేసింది. ఇ-వ్యర్థాలు, వాడుకలో లేని ఫైల్‌లు, పాత ఫర్నిచర్ మొదలైనవాటిని బాధ్యతాయుతంగా పారవేయడం ద్వారా విలువైన స్థలం. ముఖ్యంగా, ఈ చొరవ పాత వస్తువులను పారవేయడం ద్వారా రూ.6,60,547/- ఆదాయాన్ని ఆర్జించింది. డీఏఆర్పీజీ ఎస్సీడీపీఎం పోర్టల్‌లో ప్రచారం పురోగతి క్రమం తప్పకుండా పోస్ట్ చేయబడుతుంది.