ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ 12 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਸਾਇੰਸ ਸੈਂਟਰ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ ਕੌਂਸਲ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ‘ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਗਲੋਬਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ 80 ਤੋਂ ਵਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉੱਘੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਲੋਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇਸ਼ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਲਈ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਧੀ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 9 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ
11 SEP 2023 8:32PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਸਾਇੰਸ ਸੈਂਟਰ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ ਕੌਂਸਲ (ਆਈਸੀਏਆਰ)ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ‘ਗਲੋਬਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਆਨ ਫਾਰਮਰਜ਼ ਰਾਈਟਸ’ (ਜੀਐੱਸਐੱਫਆਰ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ।
ਇਟਲੀ ਦੇ ਰੋਮ ਸਥਿਤ ਫੂਡ ਐਂਡ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਏਓ) ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਲਈ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਧੀ (ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਧੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ, ਗਲੋਬਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਪੌਦਾ ਕਿਸਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕਾਰ (ਪੀਪੀਵੀਐੱਫਆਰ)ਅਥਾਰਟੀ, ਇੰਡੀਅਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ ਕੌਂਸਲ (ਆਈਸੀਏਆਰ), ਆਈਸੀਏਆਰ-ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਏਆਰਆਈ), ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਪਲਾਂਟ ਜੈਨੇਟਿਕ ਰਿਸੋਰਸਜ਼ (ਐੱਨਬੀਪੀਜੀਆਰ) ਦਾ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ 12 ਤੋਂ 15 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਇਸ ਪਹਿਲੇ ‘ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ’ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਝਲਕ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅੱਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਏਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਪੀਪੀਵੀਐੱਫਆਰ) ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ.ਟੀ. ਮਹਾਪਾਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਪੀਪੀਵੀਐੱਫਆਰ) ਐਕਟ, 2001 ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 59 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਉੱਘੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਲੋਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ (ਪੀਜੀਆਰ)ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬੀਜਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ। ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਰੋਪਣ ਸਮਗੱਰੀ ਦੀ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ, ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸੰਸਾਧਨ ਕੁਪੋਸ਼ਣ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏ ਐਂਡ ਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਰੰਜਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ (ਜੀਐੱਫਐੱਸਆਰ) ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੌਦਿਆ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਧੀ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ (ਜੀਬੀ9) ਦੇ 9ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ (ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਧੀ) ਸਤੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਏਓ) ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਇੱਕ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਮੁੱਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਲਈ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਆਮ ਸਮਝ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਏਓ) ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਤਾਕਾਯੁਕੀ ਹਾਗੇਵਾਰਾ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪਨ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਯੋਜਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ (ਜੀਐੱਫਐੱਸਆਰ) ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯੋਜਨ ਹੈ।
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਧੀ (ਆਈਟੀਪੀਜੀਆਰਐੱਫਏ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਂਟ ਨਨਾਡੋਜ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਧੀ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ “ਇਹ ਸਭ ਇੱਕ ਬੀਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ” ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਬੀਜ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੱਧਵਰਤੀ ਵਜੋਂ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਏਓ) ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਬੀ9 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਗਲੋਬਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਧੀ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨਾ, ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਧੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਭੋਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਦੇ ਰਖਵਾਲੇ ਅਤੇ ਧਾਰਕ ਹਨ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੀਜਣ ਅਤੇ ਵੰਡਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਆਮ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਕੇ .ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਪੀਪੀਵੀਐੱਫਆਰ) ਐਕਟ 2001 ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਅਤੇ ਧਾਰਾ 39 ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਪੀਪੀਵੀਐੱਫਆਰ) ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਡਾ.ਪੀ.ਐੱਲ.ਗੌਤਮ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਧੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਇੱਰਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਸਾਲ 1990 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਆਦ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 1992 ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ‘ਤੇ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਡੀ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੈਵਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ। ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਏਓ) ਸੰਧੀ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ‘ਤੇ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਧਿਆਨ ਨਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਇੱਕ ਸੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਸੀ ਸੀਬੀਡੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤਾ ਗਏ ਪਹਿਲੇ ਸਥਿਤੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ। ਸੰਧੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਬੀਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਯਾਦਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ‘ਪਲਾਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਭਵਨ’ ਪੀਪੀਵੀਐੱਫਆਰ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਕਿਸਮ ‘ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਵੀਐੱਫਆਰ ਐਕਟ, 2001 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਪੀਪੀਵੀਐੱਫਆਰ) ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਿਸਾਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2021 ਅਤੇ 2022 ਦੇ ਲਈ ‘ਪਲਾਂਟ ਜੀਨੋਮ ਸੇਵੀਅਰ ਕਮਿਊਨਿਟੀਜ਼’ ਅਤੇ ‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਜੀਨੋਮ ਸੇਵੀਅਰ ਕਿਸਾਨ’ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
President of India to Inaugurate ‘First Global Symposium on Farmers' Rights’ on 12th September at ICAR Convention Centre, NASC Complex, New Delhi
Eminent scientists, farmers and resource persons will participate from more than 80 countries
Participating countries to deliberate upon the pivotal issues related to Farmers’ Rights as enshrined in Article 9 of the International Treaty on Plant Genetic Resources for Food and Agriculture
11 SEP 2023 8:32PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu will inaugurate the first 'Global Symposium on Farmers' Rights' (GSFR) at the ICAR Convention Centre, National Agricultural Science Centre Complex in New Delhi, tomorrow. Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Kailash Choudhary and Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare Sushri Shobha Karandlaje will also be present in the event.
Organised by the Secretariat of the International Treaty on Plant Genetic Resources for Food and Agriculture (International Treaty) of the Food and Agriculture Organization (FAO), Rome, the Global Symposium is being hosted by Ministry of Agriculture and Farmers Welfare in collaboration with Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights (PPVFR) Authority, Indian Council of Agricultural Research (ICAR), ICAR-Indian Agricultural Research Institute (IARI), and ICAR-National Bureau of Plant Genetic Resources (NBPGR). India is hosting this first 'Global Symposium on Farmers' Rights' from September 12 to 15, 2023.
A Curtain Raiser press meet related to the hosting of the GSFR was held by the Ministry of Agriculture & Farmer's Welfare (MoAFW) and the Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights (PPVFR) Authority, today. Briefing the media, Chairperson, PPVFR Authority, Dr T. Mohapatra, informed that India has been the first country in the world to include Farmers’ Rights in the context of Plant Variety Registration through its Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights (PPVFR) Act, 2001. He informed that eminent scientists and resource persons will participate from 59 countries across the globe to deliberate during the sessions on how to recognize and reward the enormous contribution that local and indigenous communities and farmers of all regions of the world have made for the conservation and development of plant genetic resources (PGR).He stressed that food systems across the world depend on seeds. New varieties of crops and planting material drive agricultural production, self-sufficiency and food security. Plant genetic resources are the key to face the challenges of malnutrition, climate change enhanced productivity.
Special Secretary, Department of Agriculture and Farmers Welfare (DA&FW), Shri Rakesh Ranjan informed that the proposal to hold the first GFSR was mooted by Government of India at the Ninth Session of the Governing Body (GB9) of the International Treaty on Plant Genetic Resources for Food and Agriculture (International Treaty) held in India in September 2022, which was agreed by the FAO. Farmers Rights is an interconnected issue and common understanding of the issue is required for a roadmap, he said.
FAO Representative in India, Mr Takayuki Hagewara congratulated India for successful organization of the recently concluded G20 Summit. He appreciated the organizing capacity of India and the ability to embrace diversity of people from different countries. Diversity is important as it brings stability. Biodiversity, therefore, is required to support life and the GSFR is an event important for farmers and food security.
Secretary, ITPGRFA, Mr Kent Nnadozie said that the Treaty works on the dictum “it all starts with a seed” and farmers are at the heart of the FAO’s work as the important intermediate between seed and food security. He said that the GB9 was hosted by India in an excellent manner and was a build up to this Global Symposium. He informed that Article 9 of the Treaty focuses on recognizing, realizing, and promoting Farmers' Rights concerning plant genetic resources for food and agriculture (PGRFA). The Treaty places the responsibility for realizing Farmers' Rights on national governments and outlines potential measures to safeguard, enhance, and achieve these rights, he said. Farmers are the custodian and holders of work done over millennia in selecting saving and sharing seeds for availability of food to the world. The rights of farmers to save sow and share as well as space in decision making process are much needed and also to celebrate their contributions. He also emphasized the need to protect indigenous knowledge of farmers and the relevance of diversity in seeds and production systems. India has rich experience and to share knowledge to address common problems with collaboration.
Agricultural Commissioner, MoAFW, Shri P.K. Singh stated that Farmers provide food security to the world. Plant breeder rights and farmers rights are part of the PPVFR Act 2001and Section 39 has all provisions for Farmers Rights. India has a leading role with respect to Farmers Rights.
Former Chairperson, PPVFR Authority, Dr P.L.Gautam gave a historical perspective on the importance of the Treaty over the last three decades. The early 1990s was a very crucial period as the importance to conserve biodiversity was realized and led to the adoption of Convention on Biological Diversity (CBD) in 1992, which enshrined the sovereignty of nations over their biological resources. FAO Treaty was adopted with two major issues left unattended by CBD one was the farmer’s rights and the other was ex-situ collections collected before CBD. The Treaty included these in their mandate and India played a big role in such negotiations.
Joint Secretary (Seeds), Shri Pankaj Yadav informed that the newly constructed ‘Plant Authority Bhawan’, the office of the PPVFR Authority, and an online plant variety ‘Registration Portal’ would be inaugurated by the President. The inaugural ceremony will also feature the presentation of the Farmers' Award instituted by the Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights (PPVFR) Authority as per the provisions of the PPVFR Act, 2001, honoring ‘Plant Genome Saviour Communities’ and ‘Plant Genome Saviour Farmers of India’ for the years 2021 and 2022.