મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ભારત અને એન્ટિગુઆ અને બાર્બુડા વચ્ચે ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન માટે પોપ્યુલેશન સ્કેલ પર અમલમાં આવેલ સફળ ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ શેર કરવાના ક્ષેત્રમાં સહયોગ પરના એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવાની મંજૂરી આપી
13 SEP 2023 3:25PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 13મી જૂન 2023ના રોજ ભારતના ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય અને એન્ટિગુઆ અને બાર્બુડાના માહિતી, સંદેશાવ્યવહાર તકનીકો, ઉપયોગિતા અને ઊર્જા મંત્રાલય વચ્ચે ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન માટે પોપ્યુલેશન સ્કેલ પર અમલીકૃત સફળ ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ શેર કરવાના ક્ષેત્રમાં સહકાર પર સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી.
એમઓયુ બંને દેશની ડિજિટલ પરિવર્તન પહેલના અમલીકરણમાં ગાઢ સહકાર અને અનુભવોના વિનિમય અને ડિજિટલ ટેક્નોલોજી-આધારિત સોલ્યુશન્સ (જેમ કે INDIA STACK) ને પ્રોત્સાહન આપવાનો ઇરાદો ધરાવે છે. એમઓયુ આઇટી ક્ષેત્રે રોજગારની તકો તરફ દોરી જતા સુધારેલા સહયોગની કલ્પના કરે છે.
એમઓયુ પક્ષકારોના હસ્તાક્ષરની તારીખથી અમલમાં આવશે અને તે 3 વર્ષના સમયગાળા માટે અમલમાં રહેશે.
ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) ના ક્ષેત્રમાં G2G અને B2B બંને દ્વિપક્ષીય સહકારને વધારવામાં આવશે. આ એમઓયુમાં વિચારવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓને તેમના વહીવટીતંત્રના નિયમિત સંચાલન ફાળવણી દ્વારા ધિરાણ આપવામાં આવશે.
MeitY ICT ડોમેનમાં દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંખ્યાબંધ દેશો અને બહુપક્ષીય એજન્સીઓ સાથે સહયોગ કરી રહ્યું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, MeitY ICT ડોમેનમાં સહકાર અને માહિતીના આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ દેશોની તેના સમકક્ષ સંસ્થાઓ/ એજન્સીઓ સાથે એમઓયુ/એમઓસી/કરાર કર્યા છે. આ દેશને ડિજિટલી સશક્ત સમાજ અને જ્ઞાન અર્થતંત્રમાં પરિવર્તિત કરવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલ જેમ કે ડિજિટલ ઈન્ડિયા, આત્મનિર્ભર ભારત, મેક ઈન ઈન્ડિયા વગેરે સાથે સુસંગત છે. આ બદલાતા દૃષ્ટાંતમાં, પરસ્પર સહકાર વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વ્યાપાર તકો શોધવા, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓની વહેંચણી અને ડિજિટલ ક્ષેત્રમાં રોકાણ આકર્ષવાની નિકટવર્તી જરૂરિયાત છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ભારતે ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) ના અમલીકરણમાં તેનું નેતૃત્વ દર્શાવ્યું છે અને COVID રોગચાળા દરમિયાન પણ લોકોને સફળતાપૂર્વક સેવાઓ પ્રદાન કરી છે. પરિણામે, ઘણા દેશોએ ભારતના અનુભવોમાંથી શીખવા અને ભારતના અનુભવોમાંથી શીખવા માટે ભારત સાથે એમઓયુ કરવામાં રસ દાખવ્યો છે.
ઈન્ડિયા સ્ટેક સોલ્યુશન્સ એ જાહેર સેવાઓની ઍક્સેસ અને ડિલિવરી પ્રદાન કરવા માટે વસ્તીના ધોરણે ભારત દ્વારા વિકસિત અને અમલમાં મૂકાયેલ DPls છે જેનો હેતુ અર્થપૂર્ણ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવાનો, ડિજિટલ સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને જાહેર સેવાઓની સીમલેસ ઍક્સેસને સક્ષમ કરવાનો છે. આ ઓપન ટેક્નોલોજીઓ પર બનેલ છે, ઇન્ટરઓપરેબલ છે અને ઉદ્યોગ અને સમુદાયની ભાગીદારીનો ઉપયોગ કરવા માટે રચાયેલ છે જે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. જો કે, દરેક દેશને DPI બનાવવા માટે અનન્ય જરૂરિયાતો અને પડકારો હોય છે, જો કે મૂળભૂત કાર્યક્ષમતા સમાન છે, જે વૈશ્વિક સહયોગ માટે પરવાનગી આપે છે.