మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
పశు సంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ రైతులలో కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్(కెసిసి) ) సంతృప్తతను పెంచడానికి ముంబైలో జరిగిన జాతీయ కె సి సి సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల
12 SEP 2023 4:31PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా అధ్యక్షతన పశుసంవర్ధక, పాడిరైతులలో కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు (కెసిసి) సంతృప్తతను పెంపొందించడానికి అన్ని భాగస్వాములతో 2023 సెప్టెంబర్ 4 న ముంబైలో జాతీయ కెసిసి కాన్ఫరెన్స్ జరిగింది. దేశవ్యాప్తంగా 1000 కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ల ద్వారా 50,000 మందికి పైగా పశుసంవర్థక రైతులు వర్చువల్ గా హాజరయ్యారు.
ఈ రంగం ప్రాముఖ్యతను పరిగణనలోకి తీసుకున్న ప్రభుత్వం 2018-19 లో మత్స్య, పశుసంవర్ధక రైతులకు వారి మూలధన అవసరాలను తీర్చడంలో సహాయపడటానికి కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు (కెసిసి) సౌకర్యాన్ని విస్తరించింది. మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ ఆర్థిక సేవల విభాగంతో కలిసి అర్హులైన పశుసంవర్ధక, మత్స్య రైతులందరికీ కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు సౌకర్యాలను అందించడానికి 2020 జూన్ నుండి వివిధ ప్రచారాలను నిర్వహిస్తోంది.
దేశవ్యాప్తంగా మరింత సంతృప్తతను సాధించడానికి, ఎ హెచ్ డి ఎఫ్ కెసిసి ప్రచారాన్ని 31.03.2024 వరకు పొడిగించారు. ఫలితంగా పశుసంవర్థక, పాడి రైతులకు ఇప్పటివరకు 28.90 లక్షలకు పైగా కొత్త కెసిసి మంజూరు చేశారు. తద్వారా వారి వర్కింగ్ క్యాపిటల్ అవసరాలను తీర్చడానికి సంస్థాగత రుణ సదుపాయాన్ని అందిస్తోంది. ఈ మంత్రిత్వ శాఖ నిరంతర కృషి కారణంగా, మొదటిసారిగా 2022-23 లో టర్మ్ లోన్ టార్గెట్ తో పాటు పశుసంవర్ధక , మత్స్య రంగానికి వర్కింగ్ క్యాపిటల్ రుణ లక్ష్యాలను నిర్ణయించారు. 2023-24 సంవత్సరానికి పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమకు రూ.2,68,000 కోట్ల క్షేత్ర స్థాయి పరపతి లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించారు.
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థలో పశుసంవర్ధక రంగం వ్యవసాయంలో ఒక ముఖ్యమైన ఉప విభాగం. 2014–15 నుంచి 2021–22 వరకు (స్థిర ధరల వద్ద) 7.67 శాతం సీఏజీఆర్ తో వృద్ధి చెందింది. 6.3% నమోదు తో తయారీ రంగం, 2.14% తో వ్యవసాయ (పంట) రంగం , అదే కాలానికి 5.32% నమోదు చేసిన సేవల రంగం వంటి ఇతర రంగాల కంటే ఈ సిఎజిఆర్ ఎక్కువ. 536.76 మిలియన్లతో భారత్ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పశుసంపద యజమానిగా ఉంది. 100.8 మిలియన్ల కుటుంబాలు, కనీసం ఒక పశుసంపద లేదా పౌల్ట్రీ ఉన్న గృహ సంస్థలు ఉన్నాయి. మొత్తం వ్యవసాయం , అనుబంధ రంగం జివిఎ (స్థిర ధరల వద్ద) లో పశు సంవర్థక రంగం వాటా 24.38 శాతం (2014–15) నుండి 30.19 శాతానికి (2021-22) పెరిగింది. మొత్తం జివిఎ లో పశుసంవర్ధక రంగం వాటా 2014–15లో 4.02 శాతం నుంచి 2021–22లో 4.75 శాతానికి పెరిగింది.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala chaired a National KCC Conference in Mumbai on 4th September 2023 to boost Kisan Credit Card (KCC) saturation among animal husbandry and dairy farmers
12 SEP 2023 4:31PM by PIB Delhi
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala chaired a National KCC Conference recently in Mumbai on 4th September 2023 with all the stakeholders to boost Kisan Credit Card (KCC) saturation among animal husbandry and dairy farmers. More than 50,000 animal husbandry farmers virtually attended through 1000 common service centers across the country.
Considering the importance of this sector, the government in 2018-19 extended the Kisan Credit Card (KCC) facility to fisheries and animal husbandry farmers to help them meet their working capital requirements. The Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying in association with the Department of Financial Services, has been organising various campaigns since June 2020 to provide Kisan Credit Card facilities to all eligible Animal Husbandry and Fishery farmers.
In order to achieve further saturation nationwide, the AHDF KCC Campaign is further extended up to 31.03.2024. As a result, so far, more than 28.90 lakh fresh KCC have been sanctioned to Animal Husbandry and Dairy farmers, thereby providing them with an organisational credit facility to meet their working capital requirements. Due to the consistent efforts of this ministry, for the first time, working capital loan targets were fixed for Animal Husbandry and Fisheries Sector along with term loan target during 2022-23. For the year 2023-24, Ground Level Credit target of Rs 2,68,000 crore is fixed for animal husbandry and dairying.
Livestock sector is an important subsector of agriculture in the Indian economy. It grew at a CAGR of 7.67 percent from 2014–15 to 2021–22 (at constant prices). This CAGR is higher than other sectors like the manufacturing sector, which has shown 6.3%, the agriculture (crop) sector, which has shown 2.14%, and the services sector, which has shown 5.32% for a similar period. India is the world's largest livestock owner, at about 536.76 million. There are 100.8 million households and household enterprises with at least one livestock or poultry. The contribution of livestock to total agriculture and allied sector GVA (at constant prices) has increased from 24.38 percent (2014–15) to 30.19 percent (2021-22). The share of the livestock sector in total GVA has increased from 4.02 percent in 2014–15 to 4.75% in 2021–22.