Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala will inaugurate the Second Edition of ICAR-CIBA’s Shrimp Farmers Conclave-2023 at Navsari on 14th September, 2023
MoU between CIBA and NFDB; CIBA and FFPO of Gujarat will be executed during the conclave
12 SEP 2023 2:32PM by PIB Delhi
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala will inaugurate the Second Edition of ICAR-CIBA’s Shrimp Farmers Conclave-2023 at Navsari on 14th September, 2023 in the presence of Minster of Agriculture, Animal Husbandry, Cow Breeding, Fisheries and Rural Development, Govt. of Gujarat, Shri. Raghavji bhai Hansrajbhai Patel, Member of Parliament, Navsari, Shri. C.R.Patil and Member of Gujarat Legislative Assembly , Shri R.C.Patel.
Memorandums of Understanding (MoU) between CIBA and National Fisheries Development Board (NFDB); CIBA and Fish Farmers Producer Organization (FFPO) of Gujarat respectively for implementing the crop insurance for aquaculture with premium subsidy offered by the NFDB and technology support for the FFPO are to be executed during the conclave. The shrimp crop insurance product of Agriculture Insurance Company of India Limited is also expected to be launched.
Technical session detailing the present shrimp export scenario and immediate prospects, disease prevention and management with special reference to Hepatopancreatic microsporidiosis (HPM) caused by a microsporidian (Enterocytozoon hepatopenaei (EHP), crop insurance for shrimp farming, development of Genetically Improved Indian White Shrimp (Penaeus indicus) and diversification of brackishwater aquaculture with Mudcrab and Asian Seabass fish is planned. Exhibition with a live display of shrimps and fishes, release of books and publications, and distribution of fish seeds to farmers are also arranged.
A special session on Aquaculture Crop Insurance and a panel discussion with the participation of inter-departmental officials to discuss about the requirements especially on shrimp seed quality, shrimp price, diversification and electricity tariff etc are scheduled in the conclave.
The scientific team of Navsari-Gujarat Regional Centre of ICAR-Central Institute of Brackishwater Aquaculture (ICAR-CIBA), Chennai under the supervision of Dr. Kuldeep K Lal, Director, ICAR-CIBA is organizing this event.
The Chairman cum Managing Director of Agricultural Insurance Company Ltd., Smt. Grija Subramanian, Deputy Director General (Fisheries) of ICAR, Dr.J.K.Jena, The Vice-Chancellor, Navsari Agricultural University, Dr.Z.P.Patel, Member Secretary, Coastal Aquaculture Authority, Dr.V.Kripa, Commissioner of Fisheries, Govt. of Gujarat, Shri. Nitin Sangwan, the Chief Executive of the National Fisheries Development Board, Dr.L.Narashima Murthy are participating and interacting with the farmers and other stakeholders.
A large gathering, over 300, aqua farmers, stakeholders from the Gujarat Aqua Feed Dealers Association, Gujarat Aqua farmers Association, beneficiaries of SC/ST schemes, public representatives, development department officials, technicians, bankers, insurance officials, faculty and students will also be participating in the conclave.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા નવસારી, ગુજરાત ખાતે 14 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ આઇસીએઆર-સીઆઈબીએના ઝીંગા ફાર્મર્સ કોન્ક્લેવ-2023ની બીજી આવૃત્તિનું ઉદઘાટન કરશે
CIBA અને NFDB વચ્ચે એમઓયુ; ગુજરાતના CIBA અને FFPO કોન્ક્લેવ દરમિયાન એક્ઝિક્યુટ કરવામાં આવશે
12 SEP 2023 2:32PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનાં મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી વિભાગનાં માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાજી 14 સપ્ટેમ્બર, 2023નાં રોજ નવસારીમાં શ્રી રાઘવજીભાઈ હંસરાજભાઈ પટેલ, કૃષિ, પશુપાલન, ગૌ સંવર્ધન, મત્સ્યોદ્યોગ અને ગ્રામ વિકાસ, ગુજરાત સરકારના માનનીય મંત્રી શ્રી, નવસારીના સાંસદ સી.આર.પાટીલ તથા શ્રી આર.સી.પટેલ, ગુજરાત વિધાનસભાના સભ્યની ઉપસ્થિતિમાં આઇસીએઆર-સીઆઇબીએનાં શ્રિમ્પ ફાર્મર્સ કોન્ક્લેવ-2023નાં બીજા સંસ્કરણનું ઉદઘાટન કરશે.
સીઆઈબીએ અને નેશનલ ફિશરીઝ ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (એનએફડીબી) વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) એન.એફ.ડી.બી. દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી પ્રીમિયમ સબસિડી સાથે જળચરઉછેર માટે પાક વીમાનો અમલ કરવા માટે અનુક્રમે ગુજરાતની સીઆઈબીએ અને ફિશ ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન (એફએફપીઓ) અનુક્રમે ગુજરાતની સીઆઈબીએ અને ફિશ ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન (એફએફપીઓ)ને કોન્ક્લેવ દરમિયાન અમલમાં મૂકવામાં આવશે. એગ્રિકલ્ચર ઇન્શ્યોરન્સ કંપની ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડની પ્રોડક્ટ ઝીંગા પાક વીમાને પણ લોન્ચ કરવામાં આવે તેવી સંભાવના છે.
માઇક્રોસ્પોરાઇડિયન દ્વારા થતા હેપેટોપેન્ક્રિઆટિક માઇક્રોસ્પોરિડિઓસિસ (એચપીએમ)ના વિશેષ સંદર્ભમાં ઝીંગાની નિકાસના વર્તમાન દૃશ્ય અને તાત્કાલિક સંભાવનાઓ, રોગ નિવારણ અને વ્યવસ્થાપનની વિગતો આપતા ટેકનિકલ સત્રમાં (એન્ટરોસિટોઝૂન હેપેટોપેનાઈ (ઇએચપી), ઝીંગા ઉછેર માટે પાક વીમો, આનુવંશિક રીતે સુધારેલા ભારતીય સફેદ ઝીંગાનો વિકાસ (પેનાઈસ ઈન્ડીકસ) અને મડક્રેબ અને એશિયન સીબાસ માછલી સાથે ખારા પાણીના જળચરઉછેરનું વૈવિધ્યકરણ કરવાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
સંમેલનમાં ખાસ કરીને ઝીંગાના બિયારણની ગુણવત્તા, ઝીંગાના ભાવ, વૈવિધ્યકરણ અને વીજળીના દર વગેરે અંગેની જરૂરિયાતો વિશે ચર્ચા કરવા માટે એક જળચરઉછેર પાક વીમા પર વિશેષ સત્ર અને આંતર-વિભાગીય અધિકારીઓની ભાગીદારી સાથે પેનલ ચર્ચાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
નવસારી-ગુજરાત રિજનલ સેન્ટર ઓફ આઇસીએઆર-સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ બ્રેકિશવોટર એક્વાકલ્ચર (આઇસીએઆર-સીઆઇબીએ), ચેન્નાઇની દેખરેખ હેઠળની વૈજ્ઞાનિક ટીમ આઈસીએઆર-સીઆઈબીએના ડાયરેક્ટર ડો.કુલદીપ કે લાલ કાર્યક્રમનું આયોજન કરી રહ્યા છે.
શ્રીમતી ગ્રીજા સુબ્રમણ્યમ, ચેરમેન કમ મેનેજિંગ ડિરેક્ટર ઓફ એગ્રિકલ્ચરલ ઇન્શ્યોરન્સ કંપની લિમિટેડ, આઇસીએઆરના નાયબ નિયામક (મત્સ્યોદ્યોગ) ડો.જે.કે.જેના, નવસારી કૃષિ યુનિવર્સિટીના કુલપતિ ડો. ઝેડ.પી.પટેલ, ભારત સરકારના કોસ્ટલ એક્વાકલ્ચર ઓથોરિટીના સભ્ય સચિવ ડો.વી.કૃપા, ભારત સરકારના કોસ્ટલ એક્વાકલ્ચર ઓથોરિટીના સભ્ય સચિવ શ્રી નીતિન સાંગવાન, આઇએએસ, ગુજરાત સરકારના ફિશરીઝ કમિશનર, ભારત સરકારના નેશનલ ફિશરીઝ ડેવલપમેન્ટ બોર્ડના ચીફ એક્ઝિક્યુટીવ ડો. એલ. નરશીમા મૂર્તિ ભાગ લઇ રહ્યા છે અને ખેડૂતો અને અન્ય હોદ્દેદારો સાથે વાતચીત કરશે.
કોન્કલેવમાં ગુજરાત એક્વા ફીડ ડીલર્સ એસોસિયેશન, ગુજરાત એક્વાફાર્મર્સ એસોસિયેશનના 300થી વધુ એક્વાફાર્મર્સ, હોદ્દેદારો, એસસી/એસટી યોજનાના લાભાર્થીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ, વિકાસ વિભાગના અધિકારીઓ, ટેકનિશિયનો, બેન્કરો, વીમા અધિકારીઓ, ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થીઓ ભાગ લેશે.
ઝીંગા અને માછલીઓના જીવંત પ્રદર્શન સાથે પ્રદર્શન, પુસ્તકો અને પ્રકાશનોનું વિમોચન અને ખેડૂતોને માછલીના બિયારણના વિતરણની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.