రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
కర్టెన్ రైజర్: ప్రాచీన భారతీయ సముద్ర సంప్రదాయాన్ని పునరుజ్జీవింపజేసేలా స్టిచ్డ్ షిప్ కీల్ లేయింగ్ వేడుక
- ఓడ నిర్మాణపు పురాతన కళ స్టిచ్ షిప్ పద్ధతిని పునరుద్ధరించేందుకు భారత ప్రభుత్వం చొరవ
- 12 సెప్టెంబరు 23న గోవాలో కీల్ లేయింగ్
- ముఖ్య అతిథి - సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి
- సాంప్రదాయ సముద్ర వాణిజ్య మార్గాలలో స్టిచ్ షిప్‌ను నడుపనున్న భారతీయ నావికాదళం
11 SEP 2023 5:14PM by PIB Hyderabad
భారతదేశానికి గొప్ప సముద్రయానపు సంప్రదాయం ఉంది. ఇది అనేక సహస్రాబ్దాల నాటిది. ఈ పురాతన సముద్ర అద్భుతం - కుట్టిన ఓడ యొక్క పునరుద్ధరణతో మరోసారి సజీవంగా రావడానికి సిద్ధంగా ఉంది. ప్రభుత్వం చేపట్టిన మహత్తర చొరవతో ఇది సాకారం కానుంది. భారతదేశానికి చెందిన భారత నావికాదళం, సాంస్కృతిక శాఖ, గోవాకు చెందిన మెస్సర్స్ హోడి ఇన్నోవేషన్స్ దీనిని మరోసారి ముందుకు తీసుకురానుంది. నావికాదళం, సాంస్కృతిక శాఖ, గోవాకు చెందిన మెస్సర్స్ హోడి ఇన్నోవేషన్స్ పురాతన సముద్ర వాణిజ్య మార్గాలలో ఒకప్పుడు మహాసముద్రాలలో ప్రయాణించిన ఓడలను గుర్తుకు తెచ్చే పురాతన కుట్టిన ఓడను పునర్నిర్మించడానికి సహకరిస్తున్నాయి. భారతదేశ సాంస్కృతిక మరియు నాగరికత వారసత్వంలో లోతుగా పొందుపరచబడిన ఈ విశేషమైన ప్రయత్నం మన దేశం యొక్క గొప్ప నౌకానిర్మాణ వారసత్వానికి చిహ్నం. ఈ ప్రతిష్టాత్మక ప్రాజెక్ట్‌ను రూపొందించడంలో విస్తృతమైన పరిశోధన మరియు విస్తృత విషయ నిపుణులతో సంప్రదింపులు కీలకంగా ఉన్నాయి. ఈ చొరవ బహుళ మంత్రిత్వ శాఖల పరిధిలోని సహకార ప్రయత్నాన్ని సూచిస్తుంది. భారతీయ నావికాదళం ఓడ రూపకల్పన మరియు నిర్మాణాన్ని పర్యవేక్షిస్తోంది మరియు పురాతన సముద్ర వాణిజ్య మార్గాలలో నౌకను నడుపుతోంది. సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ప్రాజెక్ట్‌కు పూర్తిగా నిధులు సమకూర్చింది, అయితే షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అంతర్జాతీయ ప్రయాణాన్ని నిరంతరాయంగా అమలు చేయడానికి ప్రాజెక్ట్‌కు మద్దతునిస్తాయి. ఈ ప్రాజెక్ట్ 14 డిసెంబర్ 2022న స్మారక ప్రాజెక్ట్‌గా గౌరవనీయులైన హోం మంత్రి అధ్యక్షతన నేషనల్ ఇంప్లిమెంటేషన్ కమిటీచే ఆమోదించబడింది. భారతీయ నావికాదళానికి చెందిన డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ నేవల్ ఆర్కిటెక్చర్ సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖతో అనేక రౌండ్ల చర్చలు జరిపింది. పురాతన కుట్టిన నిర్మాణం కోసం 18 జూలై 2023న గోవాలోని మెస్సర్స్ హోడి ఇన్నోవేషన్స్‌తో త్రైపాక్షిక ఒప్పందంపై సంతకం చేయడంతో ఇది ముగిసింది. ఈ నౌక నిర్మాణపు కుట్టు పనిని శ్రీ కుట్టిన ఓడ నిర్మాణంలో నిపుణుడు బాబు శంకరన్ నేతృత్వంలోని సంప్రదాయ నౌకాదారుల బృందం చేపడుతుంది. పురాతన కాలం నాటి ఈ సాంకేతికతను ఉపయోగించి, చెక్క పలకలు పొట్టు ఆకారానికి అనుగుణంగా సంప్రదాయ స్టీమింగ్ పద్ధతిని ఉపయోగించి ఆకృతి చేయబడతాయి. పురాతన భారతీయ నౌకానిర్మాణ పద్ధతికి సమానమైన కొబ్బరి పీచు, రెసిన్ మరియు చేప నూనెతో కలిపి సీలు చేసి, త్రాడులు/తాళ్లను ఉపయోగించి ప్రతి ప్లాంక్ మరొకదానికి కుట్టబడుతుంది. ఓడ సిద్ధమైన తర్వాత, పురాతన నావిగేషన్ పద్ధతులను ఉపయోగించి సాంప్రదాయ సముద్ర వాణిజ్య మార్గాల్లో భారత నావికాదళం ప్రత్యేకమైన ప్రయాణాన్ని చేపట్టనుంది. పునరావాసం పునరుజ్జీవన నౌక యొక్క ప్రయాణం 12 సెప్టెంబర్ 2023న గోవాలోని మెస్సర్స్ హోడి ఇన్నోవేషన్స్‌లో ఏర్పాటు చేశారు. ఈ కార్యక్రమం కీలకమైన స్థాపన కార్యక్రమంతో ప్రారంభమవుతుంది. దీనికి గౌరవనీయులైన సాంస్కృతిక మరియు విదేశీ వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొని అధ్యక్షత వహిస్తారు. ఈ కార్యక్రమంలో సిఎన్‌ఎస్‌ అడ్‌ఎం ఆర్‌ హరి కుమార్‌, ప్రధానమంత్రి ఆర్థిక సలహాదారు మండలి సభ్యుడు సంజీవ్‌ సన్యాల్‌ కూడా పాల్గొంటారు.

Ministry of Defence
CURTAIN RAISER: KEEL LAYING CEREMONY OF STITCHED SHIP REVIVING THE ANCIENT INDIAN MARITIME TRADITION
A GoI Initiative to revive the Ancient Art of Stitch Ship Method of Shipbuilding
Keel Laying on 12 Sep 23 in Goa
Chief Guest – MoS for Culture
Indian Navy will sail the Stitch Ship along the traditional maritime trade routes
11 SEP 2023 5:14PM by PIB Delhi
India's rich maritime tradition, dating back several millennia, is set to come alive once again with the revival of an ancient maritime marvel – the stitched ship. In a momentous initiative by the Govt. of India, the Indian Navy, Ministry of Culture, and M/s Hodi Innovations, Goa, are collaborating to reconstruct an ancient stitched ship, reminiscent of the ships that once sailed the oceans on India's ancient maritime trade routes.
This remarkable endeavour, deeply embedded in India’s cultural and civilizational heritage is a symbol of our nation’s rich shipbuilding legacy. Extensive research and consultation with a wide spectrum of subject matter experts have been instrumental in conceptualizing this ambitious project.
This initiative represents a collaborative effort spanning multiple ministries. The Indian Navy is overseeing the ship's design and construction and would be sailing the ship along ancient maritime trade routes. The Ministry of Culture has fully funded this project, while the Ministry of Shipping and Ministry of External Affairs will be supporting the project to ensure seamless execution of the international voyage.
The Project was approved by the National Implementation Committee, Chaired by the Hon’ble Home Minister of India as a Commemoration Project on 14 Dec 2022. The Directorate of Naval Architecture of the Indian Navy engaged in several rounds of discussions with the Ministry of Culture, culminating in the signing of a tripartite agreement with M/s Hodi Innovations, Goa, on 18 July 2023, for the construction of the Ancient Stitched Ship.
The stitching work in the construction of this ship will be undertaken by a team of traditional shipwrights, led by Shri. Babu Sankaran, who is an expert in stitched ship construction. Using this age-old technique, the wooden planks will be shaped using the traditional steaming method to conform to the shape of the hull. Each plank will then be stitched to another using cords/ ropes, sealed with a combination of coconut fiber, resin, and fish oil – akin to the ancient Indian shipbuilding practice.
Once the ship is ready, a unique voyage will be undertaken by the Indian Navy along the traditional maritime trade routes using ancient navigation techniques. The journey of rediscovery and revival begins with the keel laying ceremony scheduled on 12 Sep 23, at M/s Hodi Innovations, Goa, where the Smt Meenakshi Lekhi, Hon’ble Minister of State for Culture and External Affairs, GoI will preside as the Chief Guest. Adm R Hari Kumar, CNS and Mr Sanjeev Sanyal, Member of the Economic Advisor Council to the PM will also be present on the occasion.
aboutthestitchedshipbeingbuiltbasedonancientdesigns.4YYT.jpeg)