दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
ग्रामीण भागात फायबर टु द होम कनेक्शन देणाऱ्या उत्कृष्ट इंटरनेट सेवा प्रदात्यांना मान्यता देण्यासाठीची योजना
11 SEP 2023 5:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 सप्‍टेंबर 2023
डिजिटल समावेशनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि ग्रामीण भागाच्या सामाजिक आर्थिक विकासासाठी, दूरसंचार विभागाने एक योजना सुरू केली असून त्याद्वारे, ग्रामीण भागात फायबर टु द होम (एफटीटीएच) ब्रॉड बॅन्ड सेवेचा विस्तार करण्यासाठीच्या असाधारण प्रयत्नांसाठी इंटरनेट सेवा प्रदात्यांना (आयएसपी) मान्यता दिली जाणार आहे .
योजनेची ठळक वैशिष्ट्ये :
या योजनेअंतर्गत, दूरसंचार विभागाने नऊ इंटरनेट सेवा प्रदाते निश्चित केले असून, अ, ब आणि क अशा तीन श्रेणीत प्रत्येकी तीन प्रदाते असतील. ज्यांनी, ग्रामीण भागात, एका वर्षात जास्तीत जास्त फायबर टु द होम जोडण्या दिल्या आहेत, अशा प्रदात्यांमधून या नऊ जणांची निवड करण्यात आली आहे.
या मान्यताप्राप्त प्रदात्यांना, प्रमाणपत्र आणि आयएसपी चे नाव दूरसंचार विभागाच्या संकेतस्थळावर प्रसिद्ध केले जाईल. एका वर्षासाठी म्हणजेच एप्रिल ते मार्च या काळासाठी ही मान्यता असेल. पहिली मान्यता एक एप्रिल 2023 ते 31 मार्च 2024 या काळासाठी असेल.
प्रत्येक श्रेणीसाठी किमान नेट जोडणीचे निकष खालीलप्रमाणे असतील:
श्रेणी अ : या श्रेणीतील आयएसपी ने ग्रामीण फायबर टु द होम जोडण्याअंतर्गत,किमान 50,000 नेट जोडण्या देणे अपेक्षित आहे.
श्रेणी ब: या श्रेणीतील आयएसपी ने ग्रामीण फायबर टु द होम जोडण्याअंतर्गत,किमान 10,000 नेट जोडण्या देणे अपेक्षित आहे.
श्रेणी क: या श्रेणीतील आयएसपी ने ग्रामीण फायबर टु द होम जोडण्याअंतर्गत,किमान 2,000 नेट जोडण्या देणे अपेक्षित असेल.
या उपक्रमातून, केंद्र सरकारची ग्रामीण भागात डिजिटल उपलब्धता आणि कनेक्टीव्हिटी वाढवण्याविषयीची कटिबद्धता दिसून येते. यातून ग्रामीण भागाचा सामाजिक आर्थिक विकास आणि देशाच्या सर्वसमावेशक वृद्धीचे उद्दिष्ट साध्य होणार आहे.
योजनेविषयी अधिक माहितीसाठी, कृपया दूरसंचार विभागाचे अधिकृत संकेतस्थळ https://dot.gov.in/data-services/2574 ला भेट द्या.

Ministry of Communications
Scheme for recognition of Internet Service Providers (ISPs) excelling in providing Rural Fiber to the Home (FTTH) connections
11 SEP 2023 4:43PM by PIB Delhi
In a significant move aimed at promoting digital inclusion and socio-economic development in the rural India, Department of Telecommunications (DoT), has launched a scheme to recognize Internet Service Providers (ISPs) for their exceptional efforts in expanding Fiber-to-the-Home (FTTH) broadband connections in rural areas.
Key Highlights of the Scheme
Under this scheme, DoT, has decided to recognize nine ISPs, three each of category A, B and C, who have provided maximum number of net additions in rural FTTH Connections in a year.
The recognition would include a certificate and name of the ISP would be displayed on DOT website. The recognition will be given annually for the net additions from April to March. The first recognition would be for the period 1st April, 2023 to 31st March, 2024.
The minimum net addition criteria for each category are as follows:
Category A: ISPs in this category should achieve a minimum of 50,000 net additions in rural FTTH connections.
Category B: ISPs in this category are required to achieve a minimum of 10,000 net additions in rural FTTH connections.
Category C: ISPs in this category must achieve a minimum of 2,000 net additions in rural FTTH connections.
This initiative reflects the Government of India’s commitment to enhancing digital access and connectivity in rural areas, ultimately driving socio-economic development and inclusive growth across the nation.
For additional information and details about the scheme, please visit the official DoT website at
https://dot.gov.in/data-services/2574