ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਯੂਗਾਂਡਾ, ਕੋਮੋਰੋਸ ਅਤੇ ਮਾਲੀ ਵਿੱਚ 9 ਸੌਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਯੂਗਾਂਡਾ, ਕੋਮੋਰੋਸ ਅਤੇ ਮਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਆਈਐੱਸਏ ਗ੍ਰਾਂਟ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ
“ਆਈਐੱਸਏ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ”: ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
31 AUG 2023 5:18PM by PIB Chandigarh
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਐੱਸਏ) ਨੇ ਰਵਾਂਡਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ, 31 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਕਿਗਾਲੀ, ਰਵਾਂਡਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ 5ਵੀਂ ਖੇਤਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 36 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 15 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗੱਠਜੋੜ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੂਗਾਂਡਾ ਗਣਰਾਜ, ਕੋਮੋਰੋਸ ਸੰਘ ਅਤੇ ਮਾਲੀ ਗਣਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨੌ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਯੂਗਾਂਡਾ ਵਿੱਚ, ਦੋ ਕੋਮੋਰੋਸ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਮਾਲੀ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਰਾਹੀਂ, ਯੂਗਾਂਡਾ ਦੇ ਇੱਕ ਪੇਂਡੂ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ 48,835 ਡਾਲਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 8.5 ਕਿੱਲੋਵਾਟ ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 17.2 ਕਿੱਲੋ ਵਾਟ ਘੰਟਾ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੋਮੋਰੋਸ ਵਿੱਚ, 15 ਕਿਲੋਵਾਟ ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 33 ਕਿਲੋਵਾਟ-ਘੰਟੇ ਦੀ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਂਗੂਈਕੋਨੀ ਅਤੇ ਇਵੇਮਬੇਨੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੇਂਡੂ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ 49,999 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਲੀ ਗਣਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੌਲਾ, ਸਿੰਜਾਨੀ ਅਤੇ ਦੂੰਬਾ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪੇਂਡੂ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ 13 ਕਿਲੋ-ਵਾਟ ਉੱਚ ਅਤੇ 43 ਕਿਲੋ-ਵਾਟ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ 49,995 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
"ਆਈਐੱਸਏ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਕਲ ਲਈ ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ"
ਨੌਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। "ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਚਾਲਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ 'ਤੇ, ਸਾਡਾ ਸਮਰਪਣ ਵਾਧੂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਟੁੱਟ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਕਲ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
"ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਸਏ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ ਅਤੇ 2023 ਜੀ-20 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਈਵਾਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸੁਨੇਹਾ ਜਿਸ ਦੀ ਆਈਐੱਸਏ ਵਕਾਲਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਹੈ। ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
"ਆਈਐੱਸਏ ਰਿਪੋਰਟ ਮਿੰਨੀ-ਗਰਿੱਡਾਂ ਅਤੇ ਡੀਆਰਈਜ਼ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਈਐੱਸਏ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ “ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ” ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਾਲੇ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਅਧਿਐਨ, ਉਦਾਹਰਣਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸੋਲਰ ਮਿੰਨੀ-ਗਰਿੱਡਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਮਹਾਂਦੀਪ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹਨ। ਉਪ-ਸਹਾਰਾ ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵਧੇਰੇ ਗੰਭੀਰ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜੀ ਮਿੰਨੀ-ਗਰਿੱਡਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਹੱਲਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਈ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
"ਆਈਐੱਸਏ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ"
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਸਏ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਘੱਟ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਐੱਲਡੀਸੀਜ਼) ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਟਾਪੂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਸ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਘਾਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। "ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ ਅੱਠ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਮੋਰੋਸ, ਗੁਆਨਾ, ਨਾਈਜਰ, ਯੂਗਾਂਡਾ ਅਤੇ ਮਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ; ਜਮਾਇਕਾ ਅਤੇ ਟੋਗੋ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜੀ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ; ਅਤੇ ਕਿਰੀਬਾਤੀ ਅਤੇ ਯੂਗਾਂਡਾ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੌਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੰਕਲਪ ਸਧਾਰਨ ਪਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਨੌਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਸਾਕਾਰ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਅਤੇ ਸ਼ੁਕਰਾਨੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ ਹਾਂ।
"ਵਿਜ਼ਨ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਢਲਾ ਥੰਮ ਹੈ"
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਆਪਣੀ ਟਿੱਪਣੀ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਜ਼ਨ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ, ਅਸੀਂ ਸਰਲਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰੂਪ ਦਿੱਤਾ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਸੰਸਾਰ ਵੱਲ ਰਾਹ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੌਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀਏ।
"ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ"
ਅਫਰੀਕਾ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸੋਮਾਲੀਆ ਦੇ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਮਾ ਟਕਾਲ ਅੱਬਾਸ, ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। "ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਬਖਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੂਰਜੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਪੌਣ ਸਰੋਤ, ਭੂ-ਤਾਪ ਹੌਟਸਪੌਟਸ, ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ਵ ਭੰਡਾਰ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਜੋ ਅਖੁੱਟ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ, ਅਫਰੀਕਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਆਗੂ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
"ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਲੋੜ"
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਨੀਤੀਆਂ, ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਕੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੋ ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਅਫਰੀਕੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਅਫਰੀਕੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਗਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। “ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਸਾਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ, ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗਿਆਨਵਾਨ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ, ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਹੱਲ ਵਜੋਂ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ। ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਸੌਰ ਰੌਸ਼ਨੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
"ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੌਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ"
ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਅਜੇ ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਦੀ ਲੋੜ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। "ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੌਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਮਹਾਦੀਪ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਅਫਰੀਕਾ ਲਈ ਆਈਐੱਸਏ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਸਏ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਮਿੰਨੀ-ਗਰਿੱਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸੀਮਤ ਖੇਤਰਾਂ ਜਾਂ ਗਰਿੱਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਘਾਟ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2023 ਜੀ 20 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਦਖਲ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਹੈ।
ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਸੋਲਰਐਕਸ (SolarX) ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਅਫਰੀਕਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। "ਅਫਰੀਕੀ ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਥਾਨਕ ਊਰਜਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਾਲਣ ਕੀਤੇ ਹੱਲਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਖੇਤਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੇ ਕਈ ਆਈਐੱਸਏ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਟਾਰ -ਸੀ, ਸੋਲਰ ਐਕਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਫਾਇਨਾਂਸ ਫੈਸਿਲਿਟੀ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੱਪਡੇਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਕਿ ਚਾਲਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਖਲ ਹਨ ਅਤੇ ਖਾਸ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ।
10 ਅਫਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 20 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਈਐੱਸਏ ਦੀ ਸੋਲਰ ਐਕਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ ਜਿੱਤਿਆ
ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੋਲਰ ਐਕਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਆਈਐੱਸਏ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ ਸਖ਼ਤ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 10 ਅਫਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 20 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਜੇਤੂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸੱਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ (4) ਕੀਨੀਆ ਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਈਜੀਰੀਆ, ਰਵਾਂਡਾ, ਯੂਗਾਂਡਾ ਦੀਆਂ 3-3 ਜੇਤੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ। ਬੋਤਸਵਾਨਾ, ਬੁਰੂੰਡੀ, ਕੈਮਰੂਨ, ਕਾਂਗੋ, ਕੋਟ ਡੀ ਆਈਵਰ, ਮਿਸਰ, ਇਥੋਪੀਆ, ਫਰਾਂਸ, ਘਾਨਾ, ਭਾਰਤ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ, ਕੀਨੀਆ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ, ਨਾਮੀਬੀਆ, ਨਾਈਜੀਰੀਆ, ਰਵਾਂਡਾ, ਸੀਅਰਾ ਲਿਓਨ, ਸੋਮਾਲੀਆ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ, ਟੋਗੋ, ਟਿਊਨੀਸ਼ੀਆ , ਯੂਗਾਂਡਾ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ, ਜ਼ੈਂਬੀਆ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਬਾਬਵੇ ਵਰਗੇ 28 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 182 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਆਈਆਂ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ ਦਬਾਅ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਰਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਅਫਰੀਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਆਈਐੱਸਏ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਗਲੋਬਲ ਸੋਲਰ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸੂਰਜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਇੱਕ ਸਕੇਲੇਬਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮਾਡਲ ਦੁਆਰਾ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਜੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਅਫਰੀਕੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਵਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪਹਿਲੇ-ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਕੇ, ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਲੋਬਲ ਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਤਿੰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੰਡਾਂ - ਭੁਗਤਾਨ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ, ਬੀਮਾ ਫੰਡ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ, ਪੂਰੇ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਭੁਗਤਾਨ ਗਾਰੰਟੀਆਂ ਜਾਂ ਅੰਸ਼ਕ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਰਵਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਿੰਨੀ-ਗਰਿੱਡਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਇੱਥੇ ਵੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of New and Renewable Energy
Union Power and NRE Minister and International Solar Alliance President inaugurates Nine Solar Demonstration Projects in Uganda, Comoros and Mali
Primary Schools and Rural Healthcare Centres of Uganda, Comoros and Mali get solar power, thanks to ISA Grants
“ISA seeks to lay down compelling models of solar projects for replication in ISA Member Countries”: Union Power and NRE Minister and ISA President Shri R. K. Singh
31 AUG 2023 5:18PM by PIB Delhi
The International Solar Alliance (ISA) hosted its 5th regional meeting in Kigali, Rwanda today, August 31, 2023, supported by the Government of Rwanda, with 36 countries and Ministers of 15 countries participating. At the meeting, the President, International Solar Alliance and Union Minister for Power and New & Renewable Energy, Government of India, Shri R. K. Singh, who joined the meeting virtually from New Delhi, inaugurated a total of nine solar power demonstration projects in the Republic of Uganda, the Union of Comoros and the Republic of Mali. Four of these projects are in Uganda, two in Comoros and three in Mali.
Through grants given by the International Solar Alliance, solarization of a rural healthcare centre and three primary schools, with a capacity of 8.5 kilo-watt peak and a 17.2 kilo-watt hour battery storage system, has been commissioned in Uganda at a cost of USD 48,835. Similarly in Comoros, solarization of two rural healthcare centres in Banguoikouni and Ivembeni, with a capacity of 15 kilo-watt peak and a 33 kilo-watt hour battery storage system, has been completed at a total cost of USD 49,999. Solarization of three rural healthcare centres in Koula, Sinzani, and Doumba, of the Republic of Mali, with a capacity of 13 kilo-watt peak and a 43 kilo-watt hour battery storage, has been done at a total cost of USD 49,995. None of these areas had energy access before.
“ISA seeks to lay down compelling models of solar projects for replication in ISA Member Countries”
Dedicating the nine demonstration projects to the countries, the Union Power and New & Renewable Energy Minister and ISA President underlined the commitment to undertake such projects which improve well-being of the underserved. “These demonstration projects transcend their energy provision role; they serve as drivers of advancement and emblems of global cooperation. At the International Solar Alliance, our dedication remains unwavering in furnishing additional instances where such showcase projects can enhance the well-being of the underserved. We seek to lay down compelling models for replication in our Member Countries.”
“Need to promote solar energy to enable sustainable energy transition”
The Union Minister said that ISA is an international organisation which is a partner to the G20 Presidency of the Republic of India, and as a partner in the 2023 G20 processes, an important message that ISA has been advocating is the need to promote solar energy for universal energy access and in enabling a sustainable energy transition.
“ISA Report identifies approaches centred on mini-grids and DRE which can address energy access challenges in different situations”
The Union Minister highlighted the report titled “Roadmap of Solar Energy for Universal Energy Access”, released by ISA, in collaboration with the Ministry of New and Renewable Energy, Government of India. The report unfolds a strategic vision of leveraging solar-driven solutions to tackle the global energy access challenge effectively and economically. The report provides case studies, examples, innovative policies that can make a pivotal shift in deployment of solar mini-grids.
The ISA President said that the findings of the report are particularly relevant for the African continent. “Energy access challenge is more acute in Sub-Saharan Africa and in rural areas. The report identifies a combination of electrification approaches, centred around solar energy, with an emphasis on solar mini-grids and Decentralized Renewable Energy solutions, which can be deployed to address energy access challenges in different situations. Promoting such solutions can also lead to locally developed innovative ideas and business models coming to the forefront, which can greatly enhance the solarization of country’s energy generation.”
“ISA is dedicated to tackling lack of affordable credit and technical expertise”
Shri Singh said that the ISA is dedicated to tackling the urgent lack of affordable financing and technical expertise in the ISA Member Countries, particularly in our Least Developed Countries (LDCs) and Small Island Developing States (SIDS) Member Countries. “The ISA has completed demonstration projects in eight countries. These include the solarization of health centres in Comoros, Guyana, Niger, Uganda and Mali; the solar irrigation project in Jamaica and Togo; and the solarization of school buildings in Kiribati and Uganda. The fundamental concept behind these demonstration projects is straightforward yet compelling: to showcase the remarkable potential of solar technology applications in enhancing the lives of individuals across our member nations. As we witness the realization of this vision through the inauguration of nine demonstration projects today, I am overwhelmed by a sense of optimism and gratitude.”
“Vision is a future where clean energy is a fundamental pillar of development”
The Union Power and New & Renewable Energy Minister of India and ISA President closed his remarks by stating that the vision is a future where clean and sustainable energy stands as a fundamental pillar of development, where solar energy is harnessed to uplift communities and preserve the environment. “Today, we commemorate the essence of ingenuity, collaboration, and shared ambitions that have materialized these undertakings. Let us persist in our joint efforts, tapping into the solar potential to illuminate the route toward a more prosperous, sustainable, and just world for all.”
Africa has the potential to become a global leader in renewable energy production and innovation”
Vice President of the ISA from the Africa Region and Minister, Ministry of Energy and Water Resources of Somalia, Mr. Jama Taqal Abbas, highlighted how Africa has the potential to become a global leader in renewable energy production and innovation. “Despite many challenges, Africa is blessed with an abundance of renewable energy resources, ranging from vast solar potential, wind resources, geothermal hotspots, hydro energy, and green hydrogen. It is also home to over 40% of the global reserve of critical minerals which are essential to renewable and low-carbon technologies. By tapping into these resources, Africa can not only meet its energy needs but also become a global leader in renewable energy production and innovation.”
“Need innovative financing mechanisms that make solar energy investments more attractive and accessible”
The Vice President of ISA from the African Region added that Governments across Africa have a crucial role to play in accelerating the transition to clean energy by prioritizing renewable energy in national energy strategies, policies, regulation, and guidelines to create an enabling environment for investment, and development of the necessary infrastructure, such as transmission and distribution networks, to facilitate the integration of renewable energy into the grid. “In collaboration with ISA, we need to prioritize knowledge sharing between educational institutions, business professionals, and partners, discuss best practices, promote technology transfer, and foster capacity growth to establish a knowledgeable workforce that can innovate and support the expansion of the solar energy sector in Africa. Access to finance remains a significant barrier to scaling up solar energy projects in Africa. We have to work together with our partners, domestic and international financial institutions, to establish innovative financing mechanisms that make solar energy investments more attractive and accessible.”
Deliberations during the meeting emphasised that solar energy in Africa has gained significant attention as a promising solution to address the region's energy challenges and in contributing to sustainable development. Africa's abundant sunlight makes it well-suited for solar power generation, and various initiatives are underway to harness this potential.
“Solar energy in Africa presents a remarkable opportunity to tackle energy deficits and combat climate change”
Director General of ISA, Dr. Ajay Mathur expressed the need to capitalise on the potential of solar energy. "Solar energy in Africa presents a remarkable opportunity to tackle energy deficits, advance sustainable development, and contribute to global endeavours in combatting climate change. Sustained collaboration among governments, private sector entities, and international organisations is indispensable to unleash the complete potential of solar energy across the continent."
Regarding ISA's distinctive initiatives for Africa, he said that ISA advocates for the utilisation of cost-effective decentralised solutions, exemplified by mini-grids that can be swiftly implemented in areas lacking or limited in grid infrastructure. He added that ISA's interventions within the 2023 G20 processes have prominently addressed this pivotal theme.
Reflecting on innovation and entrepreneurship, Dr. Mathur highlighted ISA’s SolarX, an exclusive Startup Challenge, recently announcing winners from its Africa segment. "African entrepreneurs and innovators are crafting distinct solutions to confront local energy challenges, representing a highly advantageous approach where local needs are met with locally nurtured solutions."
The proceedings of the Regional Committee Meeting presented important updates on multiple initiatives of ISA, such as STAR-C, SolarX Startup Challenge, and Global Finance Facility, which are ISA’s key interventions in driving capacity building, innovation, and investment in the solar sector and hold the potential for tailoring to specific indigenous needs.
20 companies from 10 African nations win ISA’s SolarX StartUp Challenge
The ISA felicitated the winners of its SolarX StartUp Challenge. Launched specifically for Africa, this initiative aimed to promote entrepreneurship and advance clean energy in African ISA Member Countries. After a rigorous selection process from April to June 2023, 20 companies from 10 African nations were declared winners. Notably, seven of these start-ups are led by woman entrepreneurs. Maximum number of winning companies (4) belong to Kenya, and Nigeria, Rwanda, Uganda have 3 winning companies each. The 182 applications had come from 28 countries, namely Botswana, Burundi, Cameroon, Congo, Cote d'Ivoire, Egypt, Ethiopia, France, Ghana, India, Israel, Kenya, Mauritius, Mozambique, Namibia, Nigeria, Rwanda, Sierra Leone, Somalia, South Africa, Tanzania, Togo, Tunisia, Uganda, United Kingdom, United States of America, Zambia, and Zimbabwe – a testament to the potential of addressing the pressing challenges of the solar sector.
Among the ISA initiatives catering to the needs of the African region, the Global Solar Facility lays a foundation for boosting innovative solar technologies through private investment in Africa. The Facility is set to catalyse the deployment of solar through scalable business models, drawing in private capital to address underserved African markets. This innovative initiative includes a pioneering payment and insurance mechanism, endorsed by the Fifth Session of the ISA Assembly, that serves as a robust first-loss guarantee. By operationalising this Facility, it aims to attract investments from diverse global donors. The Facility introduces a comprehensive approach by combining three distinct funds—the payment guarantee fund, the insurance fund, and the investment fund. In this framework, proposed projects across Africa have the opportunity to secure payment guarantees or partial insurance premia from these dedicated funds.
Charting the path for solar energy's role in universal energy access, the Meeting spotlighted the role of mini-grids in universalising energy access through innovative business models. The meeting can be watched here.