ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਾਲ ਰਕਸ਼ਾ ਬੰਧਨ ਮਨਾਇਆ
31 AUG 2023 8:00PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਬੰਧਨ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰੀਗਰ ਭੈਣਾਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਖਾਦੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਇਕੱਠੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਦੇ ਗੁੱਟ 'ਤੇ ਖਾਦੀ ਦੀ ਰੱਖੜੀ ਬੰਨ੍ਹੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ 7 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ' ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਲਈ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਧੀਆ ਮੌਕੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਣ।
'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਮੁਹਿੰਮ, ਜੋ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਰੱਖੜੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ 'ਖਾਦੀ ਰੱਖੜੀ' ਦੀ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਕਤਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਲਗਨ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਚਰਖਾ ਚਲਾ ਕੇ ਸੂਤ ਕੱਤਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਹਨ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਚੀਜ਼ ਤੋਂ ਰਹਿਤ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖਾਦੀ ਰੱਖੜੀਆਂ ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਖਾਦੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 20 ਤੋਂ 250 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ 35% ਤੱਕ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 80% ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ, ਅਨਪੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਮਾੜੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Women artisans Celebrate Raksha Bandhan with Chairman KVIC
31 AUG 2023 8:00PM by PIB Delhi
Today on auspicious occasion of the festival of Raksha Bandhan artisan sisters from various regions of the country gathered at the Khadi Bhavan in New Delhi and tied a Khadi Rakhi on the wrist of the honorable Chairman of the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Shri. Manoj Kumar.
Prime Minister Shri Narendra Modi, during the 'National Handloom Day' event held on August 7, 2023, at the Pragati Maidan in New Delhi, appealed to citizens to support rural artisans by choosing Khadi and Village Industries products for their upcoming festivities, thus ensuring the best employment opportunities in the far-flung rural areas of India.
In orientation with the 'Atmanirbhar Bharat' campaign, which emphasises on women development Prime Minister has always encouraged women artisans from various nooks and corners of the nation to make Khadi Rakhis.Shri Manoj Kumar reiterated that the uniqueness of the 'Khadi Rakhi' lies in the perseverance of rural Indian spinners who work tirelessly to create it, meticulously spinning threads on the spinning wheel (charkha). This product is entirely natural, devoid of any synthetic components.
Such Khadi Rakhis prepared in different states of the country are now available in sufficient quantities at the Khadi Bhavan in New Delhi, with prices ranging from 20 to 250 rupees each.
He also mentioned that the Khadi and Village Industries Commission, in support of the Make in India initiative, is contributing its best efforts to make Prime Minister Narendra Modi's 'Atmanirbhar Bharat' campaign successful. Under this effort, the Commission is providing grants of up to 35% of the approved loan amount under major schemes like PMEGP. Furthermore, 80% of the workforces involved in Khadi activities are women. He wished for fulfilment of their potential through skill development and self-reliance, giving paramount importance to the elimination of poverty, illiteracy and ill health among women.