कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
"भारत-मध्य पूर्व-युरोप आर्थिक मार्गिका" म्हणजे फाळणी नंतर भारताने या टापूत व्यापक आणि सखोल, संपर्क आणि दळणवळण व्यवस्था पुनर्स्थापित करण्यासाठी ठेवलेल्या उद्दिष्टांची पूर्तता" : केंद्रीय कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी आणि निवृत्ती वेतन मंत्री डॉ जितेंद्र सिंह
जी -20 दिल्ली जाहीरनाम्याने वादग्रस्त मुद्दे बगल न देता अतिशय न्याय्यपणे हाताळले: डॉ जितेंद्र सिंह
जागतिक जैवइंधन आघाडी आणि आफ्रिकी महासंघाचा जी 20 मध्ये समावेश, हे भारताने आपल्या जी-20 अध्यक्षीय कारकिर्दीत मिळवलेले प्रमुख यश असल्याचे डॉ जितेंद्र सिंह यांचे प्रतिपादन.
10 SEP 2023 7:21PM by PIB Mumbai
नुकत्याच पार पडलेल्या जी-20 भारत शिखर परिषद आणि जी-20 नवी दिल्ली जाहीरनाम्याच्या फलनिष्पत्तीबाबत प्रसारमाध्यमांना माहिती देताना, केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), तसेच अंतराळ आणि अणुऊर्जा मंत्री, डॉ जितेंद्र सिंह यांनी प्रस्तावित भारत-मध्य पूर्व-युरोप आर्थिक मार्गिकेचा (IMEC) विशेष उल्लेख केला. ते म्हणाले "भारत-मध्य पूर्व-युरोप आर्थिक मार्गिका म्हणजे फाळणी नंतर भारताने या टापूत व्यापक आणि सखोल, संपर्क आणि दळणवळण व्यवस्था पुनर्स्थापित करण्यासाठी ठेवलेल्या उद्दिष्टांची पूर्तता आहे." पाकिस्तानने संपर्क आणि दळणवळणासाठी आपल्या भूमीचा वापर करायला नकार देत निर्माण केलेल्या अडथळ्यांना, ही मार्गिका दूर करेल आणि या टापूत हातपाय पसरण्याचे चीनचे प्रयत्न सुद्धा उघड करेल, असेही ते म्हणाले.
या संपूर्ण मार्गिकेत भारताला आखाती देशांशी जोडणारा सुरवातीचा मार्ग आणि आखाती देशांना युरोपशी जोडणारा नंतरचा मार्ग यांचा समावेश आहे. यात सागरी-रेल्वेचे परस्पर पूरक वाहतूक जाळे आणि रस्ते वाहतूक मार्गांना सामावून घेतले जाईल.
या आर्थिक पट्ट्या बाबतच्या सामंजस्य करारावर, भारत, अमेरिका, सौदी अरेबिया, संयुक्त अरब अमिरात, युरोपीय महासंघ, इटली, फ्रान्स आणि जर्मनी यांनी स्वाक्षऱ्या केल्या असल्याचे त्यांनी सांगितले.
याबाबत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी व्यक्त केलेल्या विचारांचा पुनरुच्चार करत डॉक्टर जितेंद्र सिंह म्हणाले की उत्तम दळणवळण व्यवस्था केवळ व्यापारातच वाढ करत नाही तर परस्पर विश्वास सुद्धा दृढ करते.पाकिस्तानने संपर्क आणि दळणवळणासाठी आपल्या भूमीचा वापर करायला नकार देत निर्माण केलेल्या अडथळ्यांना, हा पट्टा दूर करेल आणि या टापूत हातपाय पसरण्याचे चीनचे प्रयत्न सुद्धा उघड करेल, असेही त्यांनी सांगितले.
जी -20 दिल्ली जाहीरनाम्याने वादग्रस्त मुद्दे बगल न देता अतिशय न्याय्यपणे हाताळले, असेही ते म्हणाले.
"घोषणापत्रात हे मान्य केले आहे की जी-20 ने केलेला निर्धार हा आर्थिक सहकार्यासाठी एक मंच म्हणून कार्य करण्यासाठी आहे,मात्र त्याच वेळी, युद्धानंतर आर्थिक संकटे उद्भवत असल्याने, आम्ही मानवी वेदना आणि युद्धांची तसेच जगभरातील संघर्षाच्या प्रतिकूल परिणामांची गंभीरपणे दखल घेतो" असेही डॉ जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले.
जागतिक जैवइंधन आघाडी आणि आफ्रिकी महासंघाचा जी 20 मध्ये समावेश, हे भारताने आपल्या जी-20 अध्यक्षीय कारकिर्दीत मिळवलेले प्रमुख यश असल्याचे प्रतिपादनही डॉ जितेंद्र सिंह यांनी केले. या जागतिक जैवइंधन आघाडीचे नेतृत्व भारत,ब्राझील आणि अमेरिका करणार असून प्रमुख जैवइंधन उत्पादक आणि ग्राहक म्हणून ही आघाडी, भारताला 2070 पर्यंत निव्वळ शून्य कार्बन उत्सर्जन करणारा देश बनवण्याचे आपले एमडीजी अर्थात सहस्रकातील विकासाचे उद्दिष्ट गाठण्यात मोठ्या प्रमाणावर मदत करेल, असेही केंद्रीय मंत्र्यांनी स्पष्ट केले.
डॉक्टर जितेंद्र सिंह पुढे म्हणाले की भारताची अध्यक्षीय कारकीर्द सर्वसमावेशक, यशस्वी घडामोडींनी भरलेली आणि दर्जात्मक दृष्ट्या सुद्धा व्यापक होती.
जी-20 अध्यक्षीय कारकिर्दी अंतर्गत, भारतात 60 शहरांमध्ये एकूण 220 बैठका झाल्या अशी माहितीही त्यांनी दिली.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr Jitendra Singh says, "Bharat-Middle East-Europe Economic Corridor" redeems post-Partition India’s quest for restoring an extended and deeper connectivity in the region
Quoting PM Modi, Dr Jitendra Singh says better connectivity not only results in increased trade, but it also serves as a source of growing trust.
It will address obstacles created by Pakistan's denial of over-land access and China’s reported connectivity designs in the region
“So, India has found a way out whereby it would not only connect for reasons of economics, but also connect for the reasons of greater cohesiveness among the world community”: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh says the G20 Delhi Declaration dealt with contentious issues “without being evasive and in a very justifiable way”
Global Biofuels Alliance and the admission of the African Union into the G20 major achievements under India’s G20 Presidency, says Dr Jitendra Singh
10 SEP 2023 7:21PM by PIB Delhi
Briefing the media about the outcomes of the just concluded G20 India Summit and the G20 New Delhi Leaders' Declaration, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Space and Atomic Energy, Dr Jitendra Singh made a special mention of the proposed India-Middle East-Europe Economic Corridor (IMEC) and said "G20 Bharat-Middle East-Europe Economic Corridor" redeems post-Partition India’s quest for restoring an extended and deeper connectivity in the region". It will address obstacles created by Pakistan' s denial of over-land access and China’s reported connectivity designs in the region, he said.
"Personally, it instantly took me to the 'Kabuliwala' days of pre-Partition India", he said, striking a sentimental chord.
The signing of an MoU on IMEC was announced by the Prime Minister Shri Narendra Modi after co-chairing a special event with the US President Mr. Joe Biden on Partnership for Global Infrastructure and Investment (PGII) and IMEC, on the sidelines of the G20 Summit in New Delhi yesterday.
The IMEC comprises an Eastern Corridor connecting India to the Gulf region and a Northern Corridor connecting the Gulf region to Europe. It will include a railway and ship-rail transit network and road transport routes.
The MOU on IMEC was signed by India, USA, Saudi Arabia, UAE, European Union, Italy, France and Germany.
Quoting Prime Minister Modi, Dr Jitendra Singh said better connectivity not only results in increased trade, but it also serves as a source of growing trust. The IMEC will help overcome the obstacles created by Pakistan and China’s own designs, he said.
“So, India has found a way out whereby it would not only connect for reasons of economics, but also connect for the reasons of greater cohesiveness among the world community,” said Dr Jitendra Singh.
Dr Jitendra Singh said the G20 Delhi Declaration dealt with contentious issues like Ukraine “without being evasive and in a very justifiable way”.
“The Declaration admits that the G20 mandate is to act as a forum for economic cooperation, but at the same time, since the aftermath of the war results in economic distress, "we note with deep concern the immense human suffering and adverse impact of wars and conflicts around the world".
The Union Minister said that the Global Biofuels Alliance to be led by India, Brazil and the United States, as leading biofuel producers and consumers, will greatly help achieve the MDG Goals of India turning Net Zero by 2070.
Hailing the admission of the African Union into the G20, the Minister said the New Delhi Summit amply demonstrates that “the world today is ready to be led by India under Prime Minister Modi who has gone down in history for converting G20 into G21.”
“He has established India’s role as a nation which is no longer going to be led, but is ready to lead,” said Dr Jitendra Singh.
The Minister said, India’s Presidency of the G20 was inclusive, rich in content and enormous in scale.
“G20 was spread over 60 cities and more than 220 meetings were held,” he said.