Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr Jitendra Singh says, "Bharat-Middle East-Europe Economic Corridor" redeems post-Partition India’s quest for restoring an extended and deeper connectivity in the region
Quoting PM Modi, Dr Jitendra Singh says better connectivity not only results in increased trade, but it also serves as a source of growing trust.
It will address obstacles created by Pakistan's denial of over-land access and China’s reported connectivity designs in the region
“So, India has found a way out whereby it would not only connect for reasons of economics, but also connect for the reasons of greater cohesiveness among the world community”: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh says the G20 Delhi Declaration dealt with contentious issues “without being evasive and in a very justifiable way”
Global Biofuels Alliance and the admission of the African Union into the G20 major achievements under India’s G20 Presidency, says Dr Jitendra Singh
10 SEP 2023 7:21PM by PIB Delhi
Briefing the media about the outcomes of the just concluded G20 India Summit and the G20 New Delhi Leaders' Declaration, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Space and Atomic Energy, Dr Jitendra Singh made a special mention of the proposed India-Middle East-Europe Economic Corridor (IMEC) and said "G20 Bharat-Middle East-Europe Economic Corridor" redeems post-Partition India’s quest for restoring an extended and deeper connectivity in the region". It will address obstacles created by Pakistan' s denial of over-land access and China’s reported connectivity designs in the region, he said.
"Personally, it instantly took me to the 'Kabuliwala' days of pre-Partition India", he said, striking a sentimental chord.
The signing of an MoU on IMEC was announced by the Prime Minister Shri Narendra Modi after co-chairing a special event with the US President Mr. Joe Biden on Partnership for Global Infrastructure and Investment (PGII) and IMEC, on the sidelines of the G20 Summit in New Delhi yesterday.
The IMEC comprises an Eastern Corridor connecting India to the Gulf region and a Northern Corridor connecting the Gulf region to Europe. It will include a railway and ship-rail transit network and road transport routes.
The MOU on IMEC was signed by India, USA, Saudi Arabia, UAE, European Union, Italy, France and Germany.
Quoting Prime Minister Modi, Dr Jitendra Singh said better connectivity not only results in increased trade, but it also serves as a source of growing trust. The IMEC will help overcome the obstacles created by Pakistan and China’s own designs, he said.
“So, India has found a way out whereby it would not only connect for reasons of economics, but also connect for the reasons of greater cohesiveness among the world community,” said Dr Jitendra Singh.
Dr Jitendra Singh said the G20 Delhi Declaration dealt with contentious issues like Ukraine “without being evasive and in a very justifiable way”.
“The Declaration admits that the G20 mandate is to act as a forum for economic cooperation, but at the same time, since the aftermath of the war results in economic distress, "we note with deep concern the immense human suffering and adverse impact of wars and conflicts around the world".
The Union Minister said that the Global Biofuels Alliance to be led by India, Brazil and the United States, as leading biofuel producers and consumers, will greatly help achieve the MDG Goals of India turning Net Zero by 2070.
Hailing the admission of the African Union into the G20, the Minister said the New Delhi Summit amply demonstrates that “the world today is ready to be led by India under Prime Minister Modi who has gone down in history for converting G20 into G21.”
“He has established India’s role as a nation which is no longer going to be led, but is ready to lead,” said Dr Jitendra Singh.
The Minister said, India’s Presidency of the G20 was inclusive, rich in content and enormous in scale.
“G20 was spread over 60 cities and more than 220 meetings were held,” he said.

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಭಾರತ್-ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ-ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್" ವಿಭಜನೆಯ ನಂತರದ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತೃತ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಭಾರತದ ಅನ್ವೇಷಣೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಇದು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸದ ಮೂಲವಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಭೂ ಪ್ರವೇಶದ ನಿರಾಕರಣೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಚೀನಾದ ವರದಿಯಾದ ಸಂಪರ್ಕ ವಿನ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ
"ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ವಿಶ್ವ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದೆ" ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ 20 ದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆಯು ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು "ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳದೆ ಮತ್ತು ಬಹಳ ಸಮರ್ಥನೀಯ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ" ವ್ಯವಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ
ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಜಿ 20 ಗೆ ಸೇರಿಸಿರುವುದು ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
10 SEP 2023 7:21PM by PIB Bengaluru
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಜಿ 20 ಭಾರತ ಶೃಂಗಸಭೆ ಮತ್ತು ಜಿ 20 ನವದೆಹಲಿ ನಾಯಕರ ಘೋಷಣೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ವಿವರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪಿಎಂಒ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಭಾರತ-ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ-ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ (ಐಎಂಇಸಿ) ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು "ಜಿ 20 ಭಾರತ್-ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ-ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್" ವಿಭಜನೆಯ ನಂತರ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತೃತ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಭಾರತದ ಅನ್ವೇಷಣೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಭೂ ಪ್ರವೇಶದ ನಿರಾಕರಣೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಚೀನಾದ ವರದಿಯಾದ ಸಂಪರ್ಕ ವಿನ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ, ಇದು ನನ್ನನ್ನು ವಿಭಜನೆಯ ಪೂರ್ವದ ಭಾರತದ 'ಕಾಬೂಲಿವಾಲಾ' ದಿನಗಳಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ದಿತು" ಎಂದು ಅವರು ಭಾವುಕರಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಹೊರತಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (ಪಿಜಿಐಐ) ಮತ್ತು ಐಎಂಇಸಿ ಕುರಿತ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಹ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ ನಂತರ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಐಎಂಇಸಿ ಕುರಿತ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು.
ಐಎಂಇಸಿ ಭಾರತವನ್ನು ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪೂರ್ವ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಯುರೋಪಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಉತ್ತರ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಹಡಗು-ರೈಲು ಸಾರಿಗೆ ಜಾಲ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಐಎಂಇಸಿ ಕುರಿತ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಭಾರತ, ಅಮೆರಿಕ, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ, ಯುಎಇ, ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್, ಇಟಲಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿ ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು.
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಇದು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸದ ಮೂಲವಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಚೀನಾದ ಸ್ವಂತ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಐಎಂಇಸಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ವಿಶ್ವ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದೆ" ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ 20 ದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆಯು ಉಕ್ರೇನ್ ನಂತಹ ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು "ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳದೆ ಮತ್ತು ಬಹಳ ಸಮರ್ಥನೀಯ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ" ವ್ಯವಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಜಿ 20 ಆದೇಶವು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಘೋಷಣೆ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಯುದ್ಧದ ನಂತರದ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದರಿಂದ, "ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಯುದ್ಧಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷಗಳ ಅಪಾರ ಮಾನವ ಸಂಕಟ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನಾವು ತೀವ್ರ ಕಳವಳದಿಂದ ಗಮನಿಸುತ್ತೇವೆ".
ಪ್ರಮುಖ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಾಗಿ ಭಾರತ, ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ನೇತೃತ್ವದ ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟವು 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಎಂಡಿಜಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ 20 ಗೆ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಸೇರಿಸಿರುವುದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಸಚಿವರು, "ಜಿ 20 ಅನ್ನು ಜಿ 21 ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗಿರುವ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನವದೆಹಲಿ ಶೃಂಗಸಭೆ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಅವರು ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅದನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಮುನ್ನಡೆಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ 20 ಯ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ವಿಷಯದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅಗಾಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಜಿ 20 ಸಭೆಯು 60 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿದೆ ಮತ್ತು 220 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.