પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગ્લોબલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ ઈન્વેસ્ટમેન્ટ (PGII) અને ઈન્ડિયા-મિડલ ઈસ્ટ-યુરોપ ઈકોનોમિક કોરિડોર (IMEC) માટે ભાગીદારી
09 SEP 2023 9:38PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને યુએસએના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રીમાન જો બિડેને 9 સપ્ટેમ્બર 2023ના રોજ નવી દિલ્હીમાં G20 સમિટની સાથે સાથે ગ્લોબલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ ઈન્વેસ્ટમેન્ટ (PGII) અને ઈન્ડિયા-મિડલ ઈસ્ટ-યુરોપ ઈકોનોમિક કોરિડોર (IMEC) માટે પાર્ટનરશિપ પર એક વિશેષ કાર્યક્રમની સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી.
આ ઈવેન્ટનો ઉદ્દેશ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ માટે વધુ રોકાણને અનલૉક કરવાનો અને ભારત, મધ્ય પૂર્વ અને યુરોપ વચ્ચે તેના વિવિધ પરિમાણોમાં કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવાનો હતો.
યુરોપિયન યુનિયન, ફ્રાન્સ, જર્મની, ઇટાલી, મોરેશિયસ, યુએઇ અને સાઉદી અરેબિયા તેમજ વિશ્વ બેંકના નેતાઓએ પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.
PGII એ વિકાસશીલ દેશોમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ગેપને ઘટાડવા તેમજ વૈશ્વિક સ્તરે SDGs પર પ્રગતિને વેગ આપવા માટે મદદ કરવાના હેતુથી એક વિકાસલક્ષી પહેલ છે.
IMECમાં ભારતને ગલ્ફ પ્રદેશ સાથે જોડતો ઈસ્ટર્ન કોરિડોર અને ગલ્ફ પ્રદેશને યુરોપ સાથે જોડતો ઉત્તર કોરિડોરનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં રેલવે અને શિપ-રેલ ટ્રાન્ઝિટ નેટવર્ક અને રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ રૂટનો સમાવેશ થશે.
તેમની ટિપ્પણીમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભૌતિક, ડિજિટલ અને નાણાકીય જોડાણના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે કહ્યું કે IMEC ભારત અને યુરોપ વચ્ચે આર્થિક એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરશે.
IMEC પર ભારત, USA, સાઉદી અરેબિયા, UAE, યુરોપિયન યુનિયન, ઇટાલી, ફ્રાન્સ અને જર્મની દ્વારા MOU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
પ્રોજેક્ટ-ગેટવે-મલ્ટિલેટરલ-એમઓયુ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Prime Minister's Office
Partnership for Global Infrastructure and Investment (PGII) & India-Middle East-Europe Economic Corridor (IMEC)
09 SEP 2023 9:38PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and the President of USA, H.E. Mr. Joe Biden co-chaired a special event on Partnership for Global Infrastructure and Investment (PGII) and India-Middle East-Europe Economic Corridor (IMEC), on 9 September 2023 on the sidelines of the G20 Summit in New Delhi.
The event aimed at unlocking greater investment for infrastructure development and strengthening connectivity in its various dimensions between India, Middle East and Europe.
Leaders of the European Union, France, Germany, Italy, Mauritius, UAE and Saudi Arabia, as also the World Bank, participated in the event.
PGII is a developmental initiative aimed at narrowing the infrastructure gap in developing countries as well as help towards accelerating progress on SDGs globally.
The IMEC comprises of an Eastern Corridor connecting India to the Gulf region and a Northern Corridor connecting the Gulf region to Europe. It will include a railway and ship-rail transit network and road transport routes.
In his remarks, Prime Minister highlighted the importance of physical, digital and financial connectivity. He said that IMEC would help promote economic integration between India and Europe.
An MOU on IMEC was signed by India, USA, Saudi Arabia, UAE, European Union, Italy, France and Germany.
Click here to see Project-Gateway-multilateral-MOU