રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ શિક્ષકોને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો એનાયત કર્યા
દરેક બાળકની અદ્વિતીય ક્ષમતાઓને ઓળખવી અને બાળકને તે ક્ષમતાઓ વિકસાવવામાં મદદ કરવી એ શિક્ષકો તેમજ માતા-પિતાની ફરજ છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
05 SEP 2023 8:02PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મૂએ આજે (5 સપ્ટેમ્બર, 2023) શિક્ષક દિવસનાં પ્રસંગે નવી દિલ્હીનાં વિજ્ઞાન ભવનમાં આયોજિત એક સમારંભમાં દેશભરનાં શિક્ષકોને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારથી સન્માનિત કર્યા હતાં.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, કોઈના પણ જીવનમાં પ્રાથમિક શિક્ષણનું મૂળભૂત મહત્વ હોય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઘણા શિક્ષણવિદો બાળકોના સંતુલિત વિકાસ માટે થ્રી-એચ ફોર્મ્યુલા વિશે વાત કરે છે જેમાં પ્રથમ એચ એ હાર્ટ છે, બીજો એચ હેડ છે અને ત્રીજો એચ હેન્ડ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે હૃદય સંવેદનશીલતા, માનવીય મૂલ્યો, ચારિત્ર્યની તાકાત અને નૈતિકતા સાથે સંબંધિત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે માથું અથવા મગજ માનસિક વિકાસ, તર્ક શક્તિ અને વાંચન અને હાથ સાથે સંબંધિત છે અને હાથ મેન્યુઅલ કુશળતા અને શારીરિક મજૂરી માટેના આદર સાથે સંબંધિત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આવા સર્વગ્રાહી અભિગમ પર ભાર મૂકવાથી જ બાળકોનો સર્વાંગી વિકાસ શક્ય બનશે.
રાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષણ વ્યવસાયમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને ધ્યાનમાં રાખીને, શિક્ષક પુરસ્કાર મેળવનારી મહિલા શિક્ષકોની સંખ્યા વધારે હોવી જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મહિલા સશક્તીકરણ માટે મહિલા વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોને પ્રોત્સાહન આપવું ખૂબ જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શિક્ષકો રાષ્ટ્રના ભવિષ્યનું નિર્માણ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણને દરેક બાળકનો મૂળભૂત અધિકાર માનવામાં આવે છે અને આ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં શિક્ષકોની ભૂમિકા સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020માં પણ રાષ્ટ્ર-ઘડવૈયાઓ તરીકે શિક્ષકોનું મહત્ત્વ સ્પષ્ટપણે જણાવવામાં આવ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શિક્ષકો તેમજ માતાપિતાની ફરજ છે કે તે દરેક બાળકની અનન્ય ક્ષમતાઓને ઓળખે અને બાળકને સંવેદનશીલતા સાથે તે ક્ષમતાઓ વિકસાવવામાં મદદ કરે. તેમણે કહ્યું કે દરેક માતાપિતા ઇચ્છે છે કે તેમના બાળક પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવે અને સ્નેહથી વર્તન કરવામાં આવે અને માતાપિતા તેમના બાળકોને ખૂબ વિશ્વાસ સાથે શિક્ષકોના હવાલે કરે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દરેક શિક્ષકને એક વર્ગના 40-50 બાળકો વચ્ચે પ્રેમ વહેંચવાની તક મળવી એ એક મહાન લહાવો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે દરેકને તેમના શિક્ષકો યાદ આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બાળકોને શિક્ષકો તરફથી જે પ્રશંસા, પ્રોત્સાહન કે સજા મળે છે તે તેમની યાદોમાં જ રહે છે. તેમણે કહ્યું કે જો બાળકોને તેમનામાં સુધારણાના ઇરાદાથી સજા કરવામાં આવે છે, તો તેઓ પછીથી તેનો અહેસાસ કરે છે. તેણીએ ઉમેર્યું કે, તેમને જ્ઞાન આપવા કરતાં પ્રેમ અને સ્નેહ આપવો વધુ મહત્વપૂર્ણ છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA CONFERS NATIONAL AWARDS ON TEACHERS
IT IS THE DUTY OF THE TEACHERS AS WELL AS THE PARENTS TO RECOGNIZE THE UNIQUE ABILITIES OF EACH CHILD AND HELP THE CHILD TO DEVELOP THOSE ABILITIES: PRESIDENT MURMU
05 SEP 2023 8:02PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu conferred National Awards on teachers from across the country at a function held at Vigyan Bhavan, New Delhi today (September 5, 2023) on the occasion of Teachers’ Day.
Speaking on the occasion, the President said that elementary education has fundamental importance in anyone's life. She added that many educationists speak about the three-H formula for the balanced development of children in which the first H is Heart, the second H is Head and the third H is Hand. She shared that heart is related to sensitivity, human values, strength of character and morality. She added that head or brain is related to mental development, reasoning power and reading and hand is related to respect for manual skills and physical labour. She said that all-round development of children would be possible only by emphasizing on such a holistic approach.
The President emphasised that in view of the women participation in teaching profession, the number of female teachers receiving Teachers' awards should be higher. Encouraging female students and teachers is very important for women empowerment, she emphasized.
The President said that teachers build the future of the nation. She added that quality education is considered the fundamental right of every child and role of teachers is the most important in achieving these goals. She added that the importance of teachers as nation-builders has also been clearly stated in the National Education Policy 2020.
The President said that it is the duty of the teachers as well as the parents to recognize the unique abilities of each child and help the child to develop those abilities with sensitivity. She said that every parent wants their child to be given special attention and treated with affection and parents hand over their children to teachers with great trust. She added that it is a great privilege for every teacher to get the opportunity to share love among 40-50 children of a class.
The President said that everyone remembers their teachers. She added that the praise, encouragement or punishment that children get from teachers remains in their memories. She said that if children are punished with the intention of improvement in them, they realize it later. She added that giving love and affection is more important than giving them knowledge.
Please Click here to see the President's Speech -