పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థ -అవలోకనం, అవకాశాలు అనే అంశంపై హైదరాబాద్ నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్‌ పంచాయితీ రాజ్‌ ( (ఎన్ఐఆర్డీ-పిఆర్)లో ప్రారంభమైన రెండు రోజుల వర్క్‌షాప్
04 SEP 2023 6:00PM by PIB Hyderabad
పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థ -అవలోకనం, అవకాశాలు అనే అంశంపై హైదరాబాద్ నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్‌ పంచాయితీ రాజ్‌ (NIRDPR)లో రెండు రోజుల వర్క్‌షాప్ 2023 సెప్టెంబర్ 4న ప్రారంభమయ్యింది. (ఎన్ఐఆర్డీ-పిఆర్) వికాస్ ఆడిటోరియం లో కేంద్ర పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో వర్క్‌షాప్ నిర్వహిస్తున్నారు. పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థలో పంచాయతీలు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు, సవాళ్ల పరిష్కారానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలను వర్క్‌షాప్ లో చర్చించి, పంచాయతీలను "మార్పు రూపకర్తలు" లేదా "మార్పుల ఏజెంట్లు"గా రూపొందించడానికి అనుసరించాల్సిన ప్రణాళికను సిద్ధం చేస్తారు.
సమావేశంలో ప్రసంగించిన పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సునీల్ కుమార్ దేశంలో పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థ అభివృద్ధిలో పంచాయతీలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయన్నారు. వ్యక్తిగత శ్రద్ధ కనబరిచి పంచాయతీల అభివృద్ధికి కృషి జరగాలని సూచించారు. దీనివల్ల పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థ సమానంగా లేదా ఇతర రాష్ట్రాల కంటే మెరుగ్గా అభివృద్ధి సాధిస్తుందన్నారు. అభివృద్ధి ప్రణాళికలు, పంచాయతీ అభివృద్ధి సూచిక, స్థానికీకరణ, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల సాధనకు సంబంధించిన అంశాలకు పంచాయతీలు అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలన్నారు. పంచాయతీరాజ్ సంస్థల కోసం గుర్తించిన తొమ్మిది రంగాలలో ప్రపంచ లక్ష్యాలు సాధించే దిశగా వేగంగా కృషి జరగాల్సి ఉంటుందని శ్రీ సునీల్ కుమార్ అన్నారు.
స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాల (ఎల్‌ఎస్‌డిజి) స్థానికీకరణ ప్రక్రియలో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు / శాఖలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, నీతి ఆయోగ్, పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు (పిఆర్‌ఐలు) సహకారంతో పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తుందని శ్రీ సునీల్ కుమార్ తెలిపారు.గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడానికి 9 అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చి ప్రణాళిక అమలు చేస్తున్నామన్నారు. వివిధ అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని పంచాయతీ అభివృద్ధి సూచిక (పిడిఐ)ని రూపొందించామని ఆయన వివరించారు.ఎల్‌ఎస్‌డిజిలక్ష్య సాధనలో సాధించిన పురోగతి పిడిఐ ద్వారా తెలుస్తుందన్నారు.
2030 నాటికి ఎస్‌డిజి లక్ష్యాలు చేరుకోవాలని దేశం లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకుందని శ్రీ సునీల్ కుమార్ తెలిపారు. పంచాయతీ స్థాయిలో సాధించిన అభివృద్ధి నివేదిక (పిడిఐ) ఆధారంగా లక్ష్య సాధనలో సాధించిన పురోగతి, సాధించాల్సి ఉన్న లక్ష్యాలపై మంత్రిత్వ శాఖ / విభాగాలు అవగాహనకు వచ్చి ప్రణాళిక రూపొందిస్తాయని ఆయన వివరించారు.ఎల్‌ఎస్‌డిజి ల ద్వారా ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న ప్రధాన కార్యక్రమాలు, పథకాలు లక్ష్యాల మేరకు అమలు జరిగేలా చూసేందుకు అవకాశం కలుగుతుందన్నారు.
లక్ష్యాల సాధనకు సమిష్టి కృషి జరగాలని శ్రీ సునీల్ కుమార్ సూచించారు. రాష్ట్ర స్థాయి మంత్రిత్వ శాఖలు, పంచాయతీరాజ్ సంస్థలు, సంబంధిత వర్గాల సమిష్టిగా పని చేసినప్పుడు మాత్రమే పంచాయతీ అభివృద్ధి సూచిక ద్వారా సాధించిన ప్రగతిని మదింపు వేయడానికి వీలవుతుందని శ్రీ సునీల్ కుమార్ వివరించారు.
గ్రామపంచాయతీ ఆకాంక్షను పరిష్కరించడానికి సమగ్ర, అధిక నాణ్యత గల గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (GPDP) తయారీలో గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు, సాంప్రదాయ స్థానిక సంస్థల పనితీరు మార్పు కీలకంగా ఉంటుందని శ్రీ సునీల్ కుమార్ అన్నారు.
పంచాయతీలకు కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అందిస్తున్న గ్రాంట్‌లపై పంచాయతీలకు ఇప్పుడు అవగాహన ఉందని పేర్కొన్న శ్రీ సునీల్ కుమార్ ప్రాధాన్య కార్యకలాపాలను గుర్తించి గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక రూపొందించడానికి కృషి చేయాలని సూచించారు.నీరు, ఆరోగ్యం, పారిశుధ్యం అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చి ప్రధాన కార్యక్రమాలు, పథకాలు అమలు చేయాలని అన్నారు. టీబీ రహిత గ్రామ పంచాయతీల అభివృద్ధి కోసం అమలు జరుగుతున్న కార్యక్రమంలో పంచాయితీలు కీలకపాత్ర పోషించాలని ఆయన సూచించారు.గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళికతో కలిపి గ్రామ పేదరిక నిర్మూలన ప్రణాళిక అమలు చేయడానికి చర్యలు అమలు జరగాలని శ్రీ సునీల్ కుమార్ సూచించారు. స్వయం సహాయక బృందాల సహకారాన్ని పధకాల అమలులో తీసుకోవాలని ఆయన సూచించారు.
అర్థవంతమైన, జవాబుదారీగా గ్రామసభల నిర్వహణకు, నిధుల సక్రమ వినియోగం, పంచాయితీల స్వంత మూల ఆదాయాలను పెంచడం, ఆవిష్కరణలు ,సాంకేతిక వినియోగం, గ్రామీణ, మారుమూల ప్రాంతాల్లో డిజిటల్ అంతరాలు తగ్గించడం తదితర అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని శ్రీ సునీల్ కుమార్ సూచించారు. పంచాయతీ రాజ్ సంస్థల పరిధిలో అమలు జరుగుతున్న అన్ని కార్యక్రమాలు, పథకాల ద్వారా సమకూరుతున్న నిధులు ఖర్చు చేసే అంశంలో పంచాయితీ - మహిళా స్వయం సహాయక బృందాల సహకారం తీసుకుని మహిళా సాధికారత , ఆదాయ ఉత్పాదక కార్యకలాపాలలో మహిళల ప్రమేయం ఉండేలా చేసేందుకు చర్యలు అమలు జరగాలని ఆయన సూచించారు.
ప్రజాస్వామ్యం వ్యవస్థలో అట్టడుగు స్థాయిలో గ్రామ పంచాయతీలు అన్ని కార్యకలాపాలకు కేంద్ర బిందువులు అని శ్రీ సునీల్ కుమార్ అన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా 31.00 లక్షల మంది పంచాయతీలకు ఎన్నికైన ప్రతినిధులు ఉన్నారు, ఇందులో దాదాపు 46% మహిళలు ఉన్నారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో అద్భుతమైన పరివర్తన మార్పులు తీసుకు రాగలరు అని ఆయన అన్నారు. . గ్రామీణ భారతదేశం పరివర్తన కోసం ప్రధాన పధకాలను పటిష్టంగా సమర్ధవంతంగా అమలు చేయడంలో పంచాయతీలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయన్నారు.
నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్‌ పంచాయితీ రాజ్‌ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్. జి. నరేంద్ర కుమార్, అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ చంద్ర శేఖర్ కుమార్ సమక్షంలో వర్క్‌షాప్ మొదటి రోజు కార్యక్రమాలు శ్రీ సునీల్ కుమార్ అధ్యక్షతన ప్రారంభమయ్యాయి. పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ వికాస్ ఆనంద్, , పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి. మమతా వర్మ, పురాతన కాలంలోభారత దేశంలో పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థ లోకీలక పాత్ర పోషించిన ప్రముకులు ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మాజీ కార్యదర్శి డాక్టర్. S. మీనాక్షిసుందరం, పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వ మాజీ అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శి డా. మనబేంద్ర నాథ్ రాయ్, పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ మాజీ కార్యదర్శి,డాక్టర్ విజయానంద్ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
కార్యక్రమంలో భాగంగా పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళికలు (2024 - 2025) తయారీ కోసం పీపుల్స్ ప్లాన్ క్యాంపెయిన్ (PPC) 2023 ప్రారంభించారు. పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసిన కమిటీ ప్రాజెక్ట్ ఆధారిత బ్లాక్ పంచాయతీ మరియు జిల్లా పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక రూపకల్పనపై నివేదిక సిద్ధం చేసింది. ఈ సందర్భంగా పంచాయతీ అభివృద్ధి సూచిక,జాతీయ శిక్షణా మాడ్యూల్‌ను విడుదల చేశారు. 73వ రాజ్యాంగ సవరణకు 30 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్‌ పంచాయితీ రాజ్‌ రూపొందించిన జర్నల్ ఆఫ్ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రత్యేక సంచిక ఆవిష్కరించారు. నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్‌ పంచాయితీ రాజ్‌ లో స్కూల్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్ పంచాయతీరాజ్ (SoEPR)పై ముద్రించిన బ్రోచర్‌ను విడుదల చేశారు.
పంచాయితీ రాజ్‌లో స్కూల్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (SoEPR) వివరాలను నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్‌ పంచాయితీ రాజ్‌ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ జీ. నరేంద్ర కుమార్ వివరించారు. స్కూల్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఏర్పాటు చేయడం వల్ల పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థ బలోపేతం అవుతుందన్నారు. పంచాయితీలపై అవగాహన పెంపొందించి , ప్రజలకు సేవలను మరింత ప్రభావవంతంగా అందించగల సామర్ధ్యాలను స్కూల్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ సమకూరుస్తుందని ఆయన తెలిపారు. పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థ లోని వివిధ రంగాలను పరిశోధించడానికి, పటిష్ట సమాచార వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రస్తుతం ఉన్న 21 కేంద్రాలకు అదనంగా తొమ్మిది కొత్త కేంద్రాలతో పంచాయితీ రాజ్ (SoEPR)లో స్కూల్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌ను ఏర్పాటు చేసిందని ఆయన తెలిపారు.
జాతీయ వర్క్‌షాప్ లక్ష్యాలను పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ చంద్ర శేఖర్ కుమార్ తెలిపారు. గ్రామీణ ప్రజల ఆకాంక్షలు, అంచనాలు పెరుగుతున్నాయని తెలిపిన డాక్టర్ చంద్రశేఖర్ పంచాయతీలు గ్రామీణ పరివర్తనకు మార్గంగా ఉపయోగపడుతున్నాయని అన్నారు. గ్రామీణ పరివర్తనకు చోదకులుగా ఎదగడానికి పంచాయతీలు సన్నద్ధం కావాలన్నారు. . పంచాయతీలలో ప్రధాన ప్రాంతాల్లో సరికొత్త 'ఎకో-సిస్టమ్' విధానంతో సామర్థ్య పెంపుదలను ఊహించడం అత్యవసరమని మరియు గ్రామ సమగ్ర, సమగ్ర మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధిని సాధించడానికి మారుతున్న పాలనా యంత్రాంగం అవసరాన్ని ఆయన వివరించారు. పంచాయతీ రాజ్‌ మంత్రిత్వ శాఖ 2023 సెప్టెంబరు 4 నుండి 5 వరకు ఈ రెండు రోజుల జాతీయ వాటాదారుల సలహా వర్క్‌షాప్‌ని నిర్వహిస్తుందని ఆయన తెలిపారు. పంచాయితీలను మార్పు చేసేవారుగా ఎనేబుల్ చేయడానికి ముందుకు వెళ్లే మార్గాన్ని ఉద్దేశించి డాక్టర్ చంద్ర శేఖర్ కుమార్ తెలిపారు. పంచాయతీల ప్రస్తుత, ఉద్భవిస్తున్న సమస్యల జాబితా నుండి గుర్తించబడిన ఆరు అంశాలపై ప్రధానంగా చర్చలు జరుగుతాయి అని ఆయన తెలిపారు.
పీపుల్స్ ప్లాన్ క్యాంపెయిన్-2023 రోడ్ ఎహెడ్ గురించి పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ వికాస్ ఆనంద్ వివరించారు. పీపుల్స్ ప్లాన్ క్యాంపెయిన్ మంత్రం సబ్‌కి యోజన సబ్‌కా వికాస్ అని, పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (PDP) చొరవతో బావిని రూపొందించాలని సూచించారు. గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (GPDP),ప్రాజెక్ట్-ఆధారిత బ్లాక్ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (BPDP) ,జిల్లా పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (DPDP) ల ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో గుణాత్మక పరివర్తన, స్థిరమైన అభివృద్ధికి లక్ష్యాల సాధన కోసం కృషి జరుగుతుందన్నారు.
జాతీయ వర్క్‌షాప్‌లో నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్‌ పంచాయితీ రాజ్‌ అసోసియేట్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ అంజన్ కుమార్ భంజా స్వాగత ప్రసంగం చేశారు. ప్రారంభ కార్యక్రమం తర్వాత ప్రతినిధులు వివిధ అంశాలపై చర్చలు ప్రారంభించారు. . పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థ సమర్థవంతమైన పనితీరుకు సంబంధించిన 21 సమస్యలు చర్చించడానికి 6 గ్రూపులు, 21 సబ్-గ్రూప్‌లు ఏర్పాటు అయ్యాయి.
దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు అన్ని రాష్ట్రాలు , కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన పంచాయతీ రాజ్ శాఖల కార్యదర్శులు, సంయుక్త కార్యదర్శులు డైరెక్టర్లు, జిల్లా పంచాయతీల అధ్యక్షులు,సీఈవోలు , బ్లాక్ పంచాయతీ అధ్యక్షులు కార్యదర్శులు, గ్రామ పంచాయతీల సర్పంచ్‌లు, రాష్ట్ర గ్రామీణాభివృద్ధి పంచాయతీరాజ్ సంస్థల అధికారులు వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొంటున్నారు.
పంచాయితీ రాజ్ రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రతినిధులు, నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్‌ పంచాయితీ రాజ్‌ , SIRD&PRలు, ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పబ్లిక్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (IIPA), పంచాయితీ రాజ్ శిక్షణ సంస్థలు, ఐక్యరాజ్య సమితి సంష్తలు, CBOలు, NGOల సభ్యులు నేషనల్ స్టేక్‌హోల్డర్‌లో సమావేశంలో పాల్గొంటున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా పంచాయతీలకు ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులు ,కార్యనిర్వాహకులు, కీలకమైన వాటాదారులు, నిపుణులు, అట్టడుగు స్థాయిలో పంచాయతీరాజ్ రంగంలో పని చేస్తున్న సంస్థలు ఈ జాతీయ వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొంటున్నారు. పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ డైరెక్టర్ శ్రీ రమిత్ మౌర్య, పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖలో అదనపు కార్యదర్శులుగా వ్యవహరిస్తున్న ఆఫీసర్ ట్రైనీలు శ్రీ ఓం ప్రకాష్ గుప్తా, శ్రీమతి పల్లవి వర్మ, శ్రీ శుభాంకర్ బాలా కూడా రెండు రోజుల సమావేశాల్లో పాల్గొంటారు.
మేధోమథన వర్క్‌షాప్‌లో (i) పంచాయతీ ఎన్నికలు, (ii) గ్రామసభ స్టాండింగ్ కమిటీలు- వాటి సాధికారత, (iii) పంచాయతీల పనితీరు, (iv) పంచాయతీ ఆర్థిక అంశాలు, స్వంత ఆదాయ వనరులు (v) నాయకత్వ పాత్ర ఎన్నికైన మహిళా ప్రతినిధుల (vi) సాక్ష్యం-ఆధారిత ప్రణాళిక రూపకల్పన అంశాలపై చర్చలు నిర్వహిస్తారు. సాధికార పంచాయతీలు, సుస్థిర అభివృద్ధి కోసం కేంద్ర/రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంత స్థాయి ప్రణాళిక , జిల్లా, బ్లాక్ , గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిలో వివిధ సంబంధిత వర్గాల మధ్య మెరుగైన ప్రణాళిక, సమన్వయం , సమన్వయం కి సంబంధించిన వినూత్న విధానాలపై చర్చలు జరిగే అవకాశం ఉంది.
జాతీయ వర్క్‌షాప్‌లో మొదటి రోజు పంచాయతీ ప్రతినిధులు చురుగ్గా, ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు. నేషనల్ స్టేక్‌హోల్డర్ కన్సల్టేటివ్ వర్క్‌షాప్ 5 సెప్టెంబర్ 2023న గుర్తించబడిన ప్రతి ఇతివృత్తం పై చర్చలు, , పంచాయితీల సామర్థ్యాలు పెంపొందించడానికి ఆలోచనలు, సూచనలు స్వీకరిస్తారు. బహిరంగ సభతో వర్క్‌షాప్ ముగుస్తుంది.
దేశంలో పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి ఈ వర్క్ షాప్ ఉపయోగపడుతుందని ప్రతినిధులు తెలిపారు. పంచాయతీ సమగ్ర అభివృద్ధికి అవసరమైన ప్రణాళిక రూపకల్పంలో కూడా ఈ వర్క్ షాప్ లో జరిగే చర్చలు ఉపయోగపడతాయని నిపుణులు అంటున్నారు.
పంచాయితీల పని తీరుపై జరిగిన చర్చలో పాల్గొన్న నిపుణులు ప్రభుత్వ పథకాలు కార్యక్రమాలు అర్హులైన ప్రజలందరికీ చేరేలా సమర్ధంగా,పటిష్టంగా అమలు జరిగేలా చూసేందుకు పంచాయతీలు ప్రణాళిక రూపొందించి స్థానిక సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల సాధన కోసం కృషి చేయాలని నిపుణులు సూచించారు. లక్ష్యాల సాధన కోసం అవసరమైన మానవ వనరులను అభివృద్ధి చేయడానికి ఇటువంటి వర్క్ షాప్ లు ఉపయోగపడతాయని నిపుణులు తెలిపారు.

Ministry of Panchayati Raj
Ministry of Panchayati Raj begins a two-day National Stakeholder Consultative Workshop today on Panchayati Raj System: Retrospect & Prospects at National Institute of Rural Development & Panchayati Raj in Hyderabad to deliberate upon emerging and pressing issues of Panchayats and the roadmap/way ahead for enabling Panchayats as “Change Makers” or “Agents of Change”
Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Sunil Kumar inaugurates and presides over the inaugural session on the first day of National Stakeholder Consultative Workshop
Objective of Workshop is to discuss and deliberate on the six identified topics from the list of existing and emerging issues of Panchayats with all the major stakeholders
The People's Plan Campaign (PPC) 2023 for the preparation of the Panchayat Development Plans (2024–2025) was launched and a Report on Formulation of Project Driven Block Panchayat and District Panchayat Development Plan was released on this occasion
Panchayats to be catalysts of change to accelerate pace of progress towards achievement of global goals in nine thematic areas identified for Panchayati Raj Institutions- Shri Sunil Kumar
Our Nation is committed to achieving SDGs by 2030, Baseline Report of the Panchayat Development Index (PDI) will definitely serve as a benchmark for the Ministry/Department in monitoring and evaluation of the progress made in achieving the concerned targets of the SDGs aligned to different flagship schemes/programmes and through Localized SDGs - Shri Sunil Kumar
04 SEP 2023 6:00PM by PIB Delhi
Ministry of Panchayati Raj began a two-day National Stakeholder Consultative Workshop on Panchayati Raj System: Retrospect & Prospects in close collaboration with National Institute of Rural Development & Panchayati Raj (NIRD&PR) at Vikas Auditorium, NIRD&PR in Hyderabad today to deliberate upon emerging and pressing issues of Panchayats and the roadmap / way ahead for enabling Panchayats as “Change Makers” or “Agents of Change”. Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Sunil Kumar inaugurated and presided over the inaugural session on the first day of National Stakeholder Consultative Workshop in the presence of Director General, NIRD&PR,Dr. G. Narendra Kumar, Additional Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Dr. Chandra Shekhar Kumar, Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Vikas Anand and Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj,Smt. Mamta Varma. The renowned stalwarts of Panchayati Raj system of India of olden times also graced the National Workshop with their august presence, prominent among them include former Secretary, Ministry of Rural Development, Dr. S. S. Meenakshisundaram; former Additional Chief Secretary to Government of West Bengal, Dr. Manabendra Nath Roy and former Secretary, Ministry of Panchayati Raj,Dr. S. M. Vijayanand.
The People's Plan Campaign (PPC) 2023 for the preparation of the Panchayat Development Plans (2024–2025) was launched, and a Report on Formulation of Project Driven Block Panchayat and District Panchayat Development Plan prepared by the Committee constituted by the Ministry of Panchayati Raj and National Training Module of Panchayat Development Index was released on this occasion. A special issue of NIRD&PR’s Journal of Rural Development was also released in the context of completion of 30 Years of the 73rd Constitutional Amendment. A printed brochure on the School of Excellence in Panchayati Raj (SoEPR) at NIRD&PR to mark the initiation of foundation of SoEPR was released on this occasion.
While addressing the participants of the National Stakeholder Consultative Workshop, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Sunil Kumar advised them to take personal interest in promoting the cause of Panchayats so that the Panchayati Raj system all over the country is equivalent or even better than that of the pioneering States. The immediate areas where Panchayats should focus are those related to Panchayat Development Plans, Panchayat Development Index, Localization and Achievement of Sustainable Development Goals. He called upon Panchayats to be the catalysts of change to accelerate the pace of progress towards the achievement of the global goals in nine thematic areas identified for Panchayati Raj Institutions. Shri Sunil Kumar said that Ministry of Panchayati Raj is taking a leadership role in the process of Localization of Sustainable Development Goals (LSDGs) involving Central Ministries/Departments, State Governments, NITI Aayog and Panchayati Raj Institutions (PRIs) by evolving 9 thematic approaches to attain SDGs in rural areas. Panchayat Development Index (PDI) is a multi-dimensional assessment index which measures the progress of Panchayats towards the attainment of LSDGs, he added.
Shri Sunil Kumar said that as our Nation is committed to achieving SDGs by 2030, Baseline Report of the Panchayat Development Index (PDI) will definitely serve as a benchmark for the Ministry/Department in monitoring and evaluation of the progress made in achieving the concerned targets of the SDGs aligned to different flagship schemes/programmes and through Localized SDGs. Emphasizing the importance of teamwork, Shri Sunil Kumar mentioned that evidence-based planning at all levels and assessment of developmental progress through Panchayat Development Index (PDI) can be attained only through collective and collaborative efforts of the State Line Departments, Panchayati Raj Institutions and other stakeholders. Shri Sunil Kumar highlighted the importance of transformation of Rural Local Bodies and Traditional Local Bodies in preparation of holistic and high-quality Gram Panchayat Development Plan (GPDP) to address the aspiration of Gram Panchayat. He also emphasized that since the Panchayats are now aware of various grants of Central and State Governments, they should endeavour to plan a concrete GPDP which includes prioritized activities viz. water, health and sanitation, convergence of flagship schemes etc. He also underlined about role of Panchayati Raj Institutions in TB–Mukt Panchayat Abhiyan and highlighted the importance of convergence of Village Poverty Reduction Plan (VPRP) with the GPDP and the need of Self-Help Groups (SHGs) working together in tandem with Panchayati Raj Institutions (PRIs).
Shri Sunil Kumar emphasized on emergent need of meaningful and accountable Gram Sabhas, proper utilization of funds, raising own source revenues by Panchayats, use of innovation & technology, bridging the digital divide in rural and remote areas, convergence of all the resources available through all the Flagship Programmes under the ambit of Panchayati Raj Institutions and mainstreaming of Panchayat – Women Self Help Groups convergence for women empowerment and involvement of women in income generating activities. Shri Sunil Kumar said that our Gram Panchayats are the centre points of all activities in the grassroots democracy. There are more than 31.00 lakh elected representatives of Panchayats across the country in which almost 46% are women. And they can bring about tremendous transformational changes in rural areas. Panchayats have a significant role to play in effective and efficient implementation of flagship schemes for transformation of rural India. Keynote address delivered by Shri Kumar covered all the pertinent issues relating to functioning and strengthening of Panchayati Raj system in the country.
Addressing the participants through a presentation on setting up School of Excellence in Panchayati Raj (SoEPR), Director General, NIRD&PR, Dr. G. Narendra Kumar said that the establishment of the SoEPR at NIRD&PR will help in strengthening the Panchayati Raj system and to cater to their needs of knowledge on Panchayats and capacity to deliver the services to citizens more effectively. He added that with support from the MoPR, NIRD&PR has established a School of Excellence in Panchayati Raj (SoEPR) with nine new Centres in addition to the existing 21 Centres to delve into different domains of the Panchayati Raj system and to create a strong knowledge base for dissemination and application through the Panchayats across India.
Setting the context for the National Workshop, Dr. Chandra Shekhar Kumar shared that now the aspirations and expectations of the rural people have been increasing and Panchayats are considered as drivers of rural transformation, and added that undoubtedly, Panchayats need to be equipped to emerge as drivers of rural transformation. He underscored that it is imperative to envision Capacity Building with a fresh ‘eco-system’ approach in core areas of Panchayats and emerging needs arising with the changing governance mechanism to attain holistic, inclusive and sustainable development of villages.
Dr. Chandra Shekhar Kumar said that the Ministry of Panchayati Raj is organizing this two-day National Stakeholder Consultative Workshop from 4th to 5th September 2023 to deliberate on the way ahead for enabling Panchayats as change makers. The objective of National Stakeholder Consultative Workshop is to discuss and deliberate on the six identified topics from the list of existing and emerging issues of Panchayats with all the major stakeholders.
Shri Vikas Anand made a detailed Presentation on People’s Plan Campaign–2023 and Road Ahead stating that Mantra of People’s Plan Campaign is Sabki Yojana Sabka Vikas and the initiative of Panchayat Development Plan (PDP) envisages formulation of well-thought-out Gram Panchayat Development Plan (GPDP) as well as Project-Driven Block Panchayat Development Plan (BPDP) and District Panchayat Development Plan (DPDP) which will pave the way for qualitative transformation and sustainable development in rural areas across the country. Dr. Anjan Kumar Bhanja, Associate Professor, NIRD&PR delivered welcome address at the National Workshop. After the inaugural session, the delegates proceeded to round table discussions on the objectives and deliverables of each of the Thematic Groups. The participants were formed into 6 Groups and 21 Sub-Groups to brainstorm on the 21 issues pertaining to the effective functioning of the Panchayati Raj system.
Secretaries, Joint Secretaries and Directors of Panchayati Raj Departments, Presidents and CEOs of District Panchayats, Presidents and Secretaries of Block Panchayat, Sarpanches of Gram Panchayats and Officials of State Institutes of Rural Development & Panchayati Raj from almost all States and Union Territories across the country are participating in the Workshop.
Representatives of majority of States/UTs from State/ UT Departments of Panchayati Raj, faculty–members of NIRD&PR, SIRD&PRs, Indian Institute of Public Administration (IIPA), Panchayati Raj Training Institutes, UN agencies, CBOs, NGOs are participating in the National Stakeholder Consultative Workshop. Elected representatives & functionaries of Panchayats from across the country, key stakeholders, domain experts and agencies doing commendable work in Panchayati Raj sector at grassroots level are participating in this National Workshop. Shri Ramit Maurya, Director, Ministry of Panchayati Raj and three Officers as Assistant Secretaries in the Ministry of Panchayati Raj Shri Om Prakash Gupta, Ms. Pallavi Verma and Shri Subhankar Bala are also attending the two-day National Stakeholder Consultative Workshop. Assistant Secretaries will bring the new and novel ideas on the table.
The six main topics of the brainstorming workshop are (i) Panchayat Election, (ii) Gram Sabha & Standing Committees and their Empowerment, (iii) Functioning of Panchayats, (iv) Panchayat Finances and Own Source of Revenue, (v) Leadership Role for Elected Women Representatives (EWRs), and (vi) Evidence–based Planning. The Workshop is expected to witness enriched discussions and deliberations on innovative approaches towards better planning, coordination and synergy among various stakeholders at Central, State/ UT, District, Block and Gram Panchayat levels for Empowered Panchayats, Sustainable Development.
The first day of the National Workshop witnessed an active and enthusiastic participation of the Panchayat representatives. The National Stakeholder Consultative Workshop will conclude tomorrow with Group Presentations on each of the identified themes and an open-house session for inviting ideas and suggestions for enhancing capabilities and efficiencies of Panchayats and carving a way forward towards achieving the stated goals in defined timeframe. The National Stakeholder Consultative Workshop is a unique opportunity for reevaluating and prioritizing the commitments and goals in a thoughtful manner and taking the preparedness for implementation of SDGs in rural areas to the next level. This Stakeholder Consultative Workshop is the first-of-its-kind endeavour to have focused discussion on identified emerging Panchayat issues.
Participants opined that the National Workshop will show a right path for deepening democracy in Gram Panchayat areas, and appreciated the initiative of Ministry of Panchayati Raj and NIRD&PR stating that this National Workshop will help in preparing a roadmap for development through Panchayats in India. In the course of comprehensive deliberations during the Consultative Workshop, Panchayats were advised to develop and strengthen accountability mechanisms, and also involve SHGs/VOs and other institutions working with Panchayats in different Schemes to take forward the mandate of LSDGs in thematic areas with the active participation of all stakeholders. Here, intensive training and capacity building are also equally required, so that the measures coming out of such workshops can be institutionalized.