ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ, 2023 ਦਰਮਿਆਨ 634.66 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 13.78 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੱਧ ਹੈ
ਮਾਲੀਆ (ਰੈਵੇਨਿਊ) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ, 2023 ਦੌਰਾਨ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ
1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ, 2023 ਦੌਰਾਨ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੈਪੈਕਸ ਖਰਚ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ
02 SEP 2023 6:25PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ, 2023 ਦਰਮਿਆਨ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 634.66 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਇਹ 620.88 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਰੈੱਟ ਸੈਗਮੈਂਟ (Freight segment) ਦਾ ਮਾਲੀਆ, ਪੈਸੇਂਜਰ ਸੈਗਮੈਂਟ (passenger segment) ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਲੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ (ਆਇਰਨ ਔਰ- Iron Ore) ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ 70.84 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ 61.30 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ 15.56% ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ, ਪਿਗ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਫਿਨਿਸ਼ਡ ਸਟੀਲ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ 26.16 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 28.42 ਟਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 8.63% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ, ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ 22.25 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਲੋਡਿੰਗ ਨਾਲੋਂ 24.13 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੱਧ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 8.45% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ, ਸੀਮਿੰਟ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ 59.54 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਲੋਡਿੰਗ ਨਾਲੋਂ 63.29 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੱਧ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 6.48% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਕੰਟੇਨਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ 32.60 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਲੋਡਿੰਗ ਨਾਲੋਂ 34.31 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੱਧ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 5.22% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਪੀਓਐੱਲ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ 19.91 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਲੋਡਿੰਗ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 20.59 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੱਧ ਹੈ, ਜੋ 3.41% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਕੋਲੇ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ 305.39 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਲੋਡਿੰਗ ਨਾਲੋਂ 311.53 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੱਧ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 26% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਤੋਂ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ 24.5% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਲ 2023 ਦੇ ਅਗਸਤ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਾਲ 2022 ਦੇ ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 119.33 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 126.95 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੱਧ ਮਾਲ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ 6.38% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਗਸਤ 2023 ਤੱਕ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 48% ਦਾ ਕੈਪੈਕਸ ਖਰਚ ਉਪਯੋਗਤਾ (Capital expenditure utilization) (ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਲਗਭਗ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਗਸਤ 2023 ਤੱਕ 1,15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਿਊ ਲਾਇੰਸ, ਦੋਹਰੀਕਰਣ, ਗੇਜ਼ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੈਪੈਕਸ ਖਰਚ ਉਪਯੋਗਤਾ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 54% ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways achieved freight loading of 634.66 MT between 1st April,2023 and 31stAugust,2023 which is 13.78 MT more than the last year's corresponding period
In terms of revenue, Indian Railways earned ₹ 1 Lakh Cr. during 1st April, 2023 to 31stAugust,2023.
Indian Railways witnesses highest ever Capex Utilization in the 5 months during 1st April, 2023 to 31stAugust, 2023.
02 SEP 2023 6:25PM by PIB Delhi
In terms of Freight loading, Indian Railways has achieved 634.66 MT during 1stApril , 2023 to 31stAugust,2023, compared to 620.88 MT over the corresponding period of last year and the revenue achieved is approx. Rs 1 Lakh Cr. Which includes revenue from Freight segment, passenger segment and other sundry revenue.
The loading of Iron Ore in the same period is 70.84 MT which is 15.56% more than 61.30 MT achieved in the corresponding period of last year.
In the same period, Pig Iron and Finished Steel loading is 28.42 MT over 26.16 MT achieved in the corresponding period of last year, which recorded a growth of 8.63%.
The loading of fertilizer in the same period is 24.13 MT over 22.25 MT achieved in the corresponding period of last year, which shows growth of 8.45%.
In the same period, Cement loading is 63.29 MT over 59.44 MT achieved in the corresponding period of last year, which shows growth of 6.48%.
The loading of Container services in the same period is 34.31 MT over 32.60 MT achieved in the corresponding period of last year, which shows growth of 5.22%.
The loading of POL in the same period is 20.59 MT over 19.91 MT achieved in the corresponding period of last year, which shows growth of 3.41%.
The loading of Coal during the same period is 311.53 MT over 305.39 MT achieved in the corresponding period of last year.
In addition to above, Automobile transportation by rail has shown a growth of 26% whereas earnings from automobile has shown a jump of 24.5%.
In month of August 23, Indian Railways loaded 126.95 MT against 119.33 MT in Aug 22, which shows a growth of 6.38%.
Indian Railways has witnessed approx. 48% Capital expenditure utilization (Highest ever) in the first five months of this Financial Year till August 2023. Indian Railways has made an expenditure of ₹ 1, 15,000 Crores till August 2023. This investment is seen in various infrastructure projects like New Lines, Doubling, Gauge Conversion and enhancing passenger amenities. Safety of the passengers is paramount in Railways. Significant sum has been invested in enhancing the safety related works. The Capex Utilization is approx. 54 % in comparison to the last year corresponding period.