మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఐ సి ఎ ఆర్- సిఎంఎఫ్ఆర్ఐ విజింజమ్ ప్రాంతీయ కేంద్రం కార్యకలాపాలను సమీక్షించేందుకు కేరళ సందర్శించిన మత్స్యశాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ అభిలాక్ష్ లిఖి
సముద్ర ఆహారం, అలంకరణ (ఆర్నమెంట్) చేపలు, బైవాల్వ్స్, ముఖ్యంగా ముస్సెల్స్, తినదగిన ఓస్టెర్లు , పెరల్ (ముత్యాల) ఓస్టెర్ల విత్తన ఉత్పత్తి , పెంపకానికి ఐసిఎఆర్-సిఎంఎఫ్ఆర్ఐ ప్రాంతీయ కేంద్రం చేపట్టిన చొరవను అభినందించిన డాక్టర్ అభిలాక్ష్ లిఖి
31 AUG 2023 5:45PM by PIB Hyderabad
కేరళ లోని ఐ సి ఎ ఆర్- సిఎంఎఫ్ఆర్ఐ విజింజమ్ ప్రాంతీయ కేంద్రాన్ని మత్స్యశాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ అభిలాక్ష్ లిఖీ సందర్శించారు. తిరువనంతపురంలోని సముద్ర చేపల హేచరీని సందర్శించి శాస్త్రవేత్తలు, చేపల పెంపకందారులతో మాట్లాడారు. అనంతరం సిల్వర్ పోంపనోలోని నేషనల్ బ్రూడ్ బ్యాంక్, మెరైన్ అలంకరణ, లైవ్ ఫీడ్ కల్చర్ యూనిట్, బైవాల్వ్ హేచరీలను సందర్శించారు. డాక్టర్ అభిలాక్ష్ లిఖి సాగరిక మెరైన్ రీసెర్చ్ అక్వేరియంను కూడా సందర్శించారు. A group of men standing around a poolDescription automatically generated
శాస్త్రవేత్తలు, పరిశోధకులు చేస్తున్న కృషిని కార్యదర్శి అభినందించారు. ముఖ్యంగా తీరప్రాంత జలాల్లో సుస్థిర ఉత్పత్తి కోసం ముస్సెల్ హేచరీలను అభివృద్ధి చేయాలనే ప్రతిపాదనను ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఇది చేపట్టవలసిన ఒక ముఖ్యమైన కార్యకలాపం. సముద్రంలో హేచరీ ఉత్పత్తి చేసే ఓస్టెర్ చేపల పెంపకం ద్వారా ముత్యాల ఆయిస్టర్ల సహజ ఆవాసాలను పునరుద్ధరించడం, పెంచడం వనరుల పరిరక్షణ, ఆర్థిక సుస్థిరత మధ్య సామరస్యపూర్వక సమతుల్యత కు సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు. చొరవ ముస్సెల్స్ , ఓస్టెర్ల సహజ ఆవాసాలను పునరుజ్జీవింపజేస్తుందని, అంతిమంగా అనేక మత్స్యకార కుటుంబాల జీవనోపాధికి మద్దతు ఇస్తుందని ఆయన అన్నారు. A group of men looking at a ropeDescription automatically generated
జీవనోపాధి మార్గంగా సముద్ర అలంకరణ (మెరైన్ అర్న మెంటల్l చేపల ఉత్పత్తి
సాగరిక మెరైన్ రీసెర్చ్ అక్వేరియం, అలంకార చేపల హేచరీని సందర్శించిన కార్యదర్శి అక్కడ అలంకరణ జాతుల సామర్థ్యాన్ని తెలుసుకోవడానికి ఆసక్తి కనబరిచారు. డాక్టర్ అభిలాక్ష్ లిఖీ అలంకరణ చేపల ప్రభావాన్ని జీవనోపాధి ఎంపికగా పేర్కొన్నారు. చేపల రైతులు , పారిశ్రామికవేత్తలకు శిక్షణ ఇవ్వడం ద్వారా అలంకరణ చేపల పెంపకం సాంకేతికతను ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకురావడానికి సిఎంఎఫ్ఆర్ఐ చేస్తున్న ప్రయత్నాలను వివరించారు. చేపల పెంపకందారులు, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలతో మాట్లాడి అలంకరణ చేపల ఉత్పత్తి యూనిట్లలో పెంపకానికి అవసరమైన అలంకరణ చేప విత్తనాలను పంపిణీ చేశారు. A person looking at a fish tankDescription automatically generated
చేప విత్తనోత్పత్తి పెంచేందుకు లైవ్ ఫీడ్ హబ్
కేజ్ ఫిష్ పెంపకంతో సహా చేపల పెంపకం మత్స్యకార సమాజాలకు జీవనోపాధికి పరివర్తనాత్మక వనరు గా అభిప్రాయపడిన డిఓఎఫ్ కార్యదర్శి, దేశవ్యాప్తంగా సముద్ర ఫిన్ ఫిష్, షెల్ఫిష్ హేచరీలకు లైవ్ ఫీడ్ ను నిర్ధారించడానికి సిఎంఎఫ్ఆర్ఐ 'లైవ్ ఫీడ్ హబ్' ఆలోచన ఒక ఆశాజనక పరిష్కారం అని పేర్కొన్నారు. ఆహార చేపలు, అలంకరణ చేపల పెంపకంలో హేచరీ విత్తనోత్పత్తి ఒక ముఖ్యమైన అవరోధమని ఆయన చెప్పారు. లార్వా మనుగడకు కోపాడ్ల వంటి లైవ్ ఫీడ్లు అవసరం వివిధ రకాల చేప లార్వాలకు ఆహారం ఇవ్వడానికి ఉపయోగించవచ్చు. అనేక ముఖ్యమైన జాతుల స్టాక్ సంస్కృతులను అభివృద్ధి చేయడానికి సిఎంఎఫ్ఆర్ఐ చేస్తున్న ప్రయత్నాలను డాక్టర్ అభిలాక్ష్ లిఖీ అభినందించారు. ఐసిఎఆర్-సిఎమ్ ఎఫ్ ఆర్ , విజింజమ్ సెంటర్, దేశంలో చేపల ఉత్పాదకత , షెల్ఫిష్ హేచరీ కార్యకలాపాల ఉత్పాదకతను పెంచడానికి , చేప విత్తన ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి ప్రత్యక్ష ఫీడ్ కేంద్ర వనరుగా పనిచేయగల లైవ్ ఫీడ్ అతిపెద్ద నిల్వను కలిగి ఉంది. A group of people standing around a table with glasses of waterDescription automatically generated
రైతులు, సాగరమిత్రలతో కార్యదర్శి ముఖాముఖి నిర్వహించి వారి స్థితిగతులను అడిగి తెలుసుకున్నారు. వారి సమస్యలను ఓపికగా విన్నారు. తీరప్రాంత సమాజాల ఆదాయం , జీవనోపాధిని పెంచడానికి , మత్స్య రంగంలో పరిశోధన - అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి ఇటువంటి ప్రభావవంతమైన కార్యక్రమాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి ఐసిఎఆర్-సిఎంఎఫ్ఆర్ఐతో కలిసి పనిచేయడానికి డిఓఎఫ్ కార్యదర్శిగా నిబద్ధతను ప్రకటించారుA group of people standing in a circleDescription automatically generated
సిఎంఎఫ్ ఆర్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ .గోపాలకృష్ణన్ , సి ఆర్ - సిఎంఎఫ్ ఆర్ ఎల్ రీజనల్ సెంటర్ విజింజమ్ ప్రిన్సిపల్ సైంటిస్ట్ అండ్ హెడ్ డాక్టర్ బి.సంతోష్ కార్యకలాపాల స్థితిగతులను కేంద్ర కార్యదర్శికి వివరించారు. పర్యటన అనంతరం విజింజమ్ ప్రాంతీయ కేంద్రంలోని సి ఆర్ - సిఎంఎఫ్ ఆర్ఐ లో రైతులు, శాస్త్రవేత్తలు, సిబ్బంది, అధికారులు, మీడియా సిబ్బందిని ఉద్దేశించి డి ఎఫ్ కార్యదర్శి ప్రసంగించారు. దేశం లోని తీర జలాల్లో చేప విత్తనోత్పత్తి, మస్సెల్, తినదగిన ఓస్టెర్, ముత్యాల ఓస్టర్ రకం చేపల పెంపకాన్ని అభివృద్ధి చేసే ప్రతిపాదనను కేంద్రం చురుగ్గా పరిశీలిస్తోంది.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Secretary, Department of Fisheries, Dr. Abhilaksh Likhi visits Kerala today to review the activities of ICAR-CMFRI’s Vizhinjam Regional Centre
Dr. Abhilaksh Likhi appreciates ICAR-CMFRI, Regional Centre’s good initiative to consider seed production and farming of marine food and ornamental fish, bivalves especially mussels, edible oysters and pearl oysters
31 AUG 2023 5:45PM by PIB Delhi
Secretary, Department of Fisheries, Dr. Abhilaksh Likhi visited ICAR-CMFRI-Vizhinjam Regional Centre. He also visited the marine fish hatchery at Thiruvananthapuram and interacted with scientists and fish farmers. Further he visited the National Brood bank of Silver Pompano, marine ornamental and live feed culture unit and the bivalve hatchery. Dr. Abhilaksh Likhi also visited the Sagarika marine research aquarium.
The Secretary appreciated the work being undertaken by the scientists and researchers. He highlighted that the proposal for developing the mussel hatcheries especially for its sustainable production in coastal waters; and that it is an important activity to be undertaken. He further added that restoring and enhancing the natural habitats of pearl oysters through sea ranching of hatchery-produced oyster spats in the sea would help create a harmonious balance between resource conservation and economic sustainability. He said that this initiative is expected to rejuvenate the natural habitat of mussels and oysters, ultimately supporting the livelihoods of numerous fishermen families.
Marine ornamental fish production as livelihood option
The Secretary also visited Sagarika marine research aquarium and the ornamental fish hatchery and was keen to know the potential of ornamental species there. Dr. Abhilaksh Likhi highlighted the impact of ornamental fish as a livelihood option and emphasised CMFRI’s efforts to popularise the ornamental fish culture technology by giving training to fish farmers and entrepreneurs. He also interacted with fish farmers and entrepreneurs and distributed ornamental fish seed for rearing in ornamental fish production units.
Live feed hub to boost fish seed production
Viewing that mariculture including cage fish farming is a transformative source of livelihood for fishing communities, Secretary, DoF mentioned that CMFRI’s concept of ‘Live Feed Hub’ is a promising solution for ensuring live feeds for marine finfish and shellfish hatcheries nationwide. He emphasized that hatchery seed production is an important constraint in the farming of food fishes and ornamental fishes. As live feeds like copepods are essential for larval survival and can be used for feeding diverse type of fish larvae. Dr. Abhilaksh Likhi appreciated CMFRI’S efforts for developing stock cultures of many important species. ICAR-CMFRI, Vizhinjam Centre that has the largest stock of live feed that can act as a central source of live feeds for enhancing the productivity of fish and shellfish hatchery operations and the efficiency of fish seed production in the country.
The Secretary had interactions with farmers, sagarmitras and enquired about their status and patiently listened to their grievances. As Secretary, DoF is committed for collaborating with ICAR-CMFRI for supporting such impactful initiatives for bolstering the income and livelihood of coastal communities and promoting research and development in the fisheries sector.
Director, CMFRI, Dr. A. Gopalakrishnan and the Principal Scientist & Head, ICAR-CMFRl, Regional Centre Vizhinjam, Dr. B. Santhosh presented the status of activities to the Union Secretary. Post his visits, the Secretary, DoF (GoI) addressed farmers, scientists, staff, officials and media personnel at the ICAR-CMFRI, Vizhinjam Regional Centre. The Centre is seriously considering the development of seed production and farming of bivalves- mussel, edible oyster and pearl oysters in the country’s coastal waters.