వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
"రైతుల ప్రయోజనాల కోసం అగ్రిటెక్ స్టార్టప్‌ల సంభావ్యత" అనే అంశంపై ఎఫ్‌ఐసిసిఐ,సిఐఐ &పిహెచ్‌డి‌సిసిఐ భాగస్వామ్యంతో జాతీయ సదస్సును నిర్వహించిన వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో అగ్రి స్టార్టప్‌లకు సమగ్ర మద్దతు వ్యవస్థలను చర్చించడం మరియు గుర్తించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న జాతీయ సదస్సు. ఇవి ఆవిష్కరణ, స్థిరత్వం మరియు లాభదాయకతను పెంపొందించగలవు మరియు వాటి పరిష్కారాలను రైతులకు అందుబాటులో ఉంచుతాయి.
అగ్రి స్టార్టప్‌లకు సాధికారత కల్పించడానికి మరియు వ్యవసాయ రంగంలో సానుకూల ప్రభావాన్ని పెంచడానికి సవాళ్లను అధిగమించడానికి, సాంకేతికతను ప్రభావితం చేయడానికి మరియు మార్కెట్ అవకాశాలను ఉపయోగించుకోవడానికి కూడా ఈ సదస్సు వ్యూహాలను అన్వేషించింది.
31 AUG 2023 8:10PM by PIB Hyderabad
వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఎఫ్‌ఐసిసిఐ,సిఐఐ &పిహెచ్‌డి‌సిసిఐ భాగస్వామ్యంతో "రైతుల ప్రయోజనం కోసం అగ్రిటెక్ స్టార్టప్‌ల సంభావ్యతను వెలికితీస్తోంది" అనే జాతీయ సదస్సును ఢిల్లీ నిర్వహించింది. కార్యదర్శి, శ్రీ మనోజ్ అహుజా, అదనపు కార్యదర్శి, శ్రీ ఫైజ్ అహ్మద్ కిద్వాయ్, జాయింట్ సెక్రటరీ (ఆక్‌కెవివై), శ్రీ ఆశిష్ కుమార్ శ్రీవాస్తవ్ మరియు జాయింట్ సెక్రటరీ (ఎక్స్‌టెన్) శామ్యూల్ ప్రవీణ్ కుమార్‌తో పాటు వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖలోని ఇతర సీనియర్ అధికారులు మరియు ఎఫ్‌ఐసిసిఐ,సిఐఐ మరియు పిహెచ్‌డి‌సిసిఐ ప్రతినిధులు ఈ సమ్మేళనానికి హాజరయ్యారు.
ఆవిష్కరణ, స్థిరత్వం మరియు లాభదాయకతను పెంపొందించడంతో పాటు రైతులకు వాటి పరిష్కారాలను అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు భారతదేశంలోని అగ్రి స్టార్టప్‌ల కోసం సమగ్ర మద్దతు వ్యవస్థలను చర్చించడం మరియు గుర్తించడం ఈ సదస్సు లక్ష్యం. అగ్రి స్టార్టప్‌లకు సాధికారత కల్పించడానికి మరియు వ్యవసాయ రంగంలో సానుకూల ప్రభావాన్ని పెంచడానికి సవాళ్లను అధిగమించడానికి, సాంకేతికతను ప్రభావితం చేయడానికి మరియు మార్కెట్ అవకాశాలను ఉపయోగించుకోవడానికి వ్యూహాలను కూడా ఈ సమావేశం అన్వేషించింది.
ఎఫ్‌ఐసిసిఐ రెండు బ్రేక్అవుట్ సెషన్లను నిర్వహించింది.వాటిలో సెషన్ 1 థీమ్ "రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల భాగస్వామ్యంతో అగ్రిటెక్ కోసం పర్యావరణ వ్యవస్థను కల్పించడంలో కీలక పాత్ర". సెషన్ 1 రాష్ట్ర స్థాయిలో స్టార్ట్-అప్‌లు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను మరియు వీటిని అధిగమించడానికి వీలు కల్పించే పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడంలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఎలా సహాయపడతాయనే దానిపై సిఫార్సులను అందించింది. ప్రధాన సిఫార్సులు-ఏజీహెచ్‌యుబి సృష్టించడం: సమగ్ర వ్యవసాయ ఆవిష్కరణ పర్యావరణ వ్యవస్థ, అగ్రి డేటా మేనేజ్‌మెంట్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ (2023), రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలలో స్టార్టప్‌ల కోసం నోడల్ ఏజెన్సీని సృష్టించడం, సమాచారం, జ్ఞానం మరియు రిపోజిటరీతో స్టార్ట్-అప్ పోర్టల్‌ను అభివృద్ధి చేయడం. చాట్‌బాట్ సదుపాయంతో కూడిన పథకాలు, స్టార్ట్-అప్ ఇండియా వ్యవసాయ స్టార్టప్‌ల సమాచారంతో ప్రత్యేక వెబ్‌సైట్‌ను చేర్చవచ్చు.
సెషన్ 2 యొక్క థీమ్ "ఏజిటెక్‌లో డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను ప్రారంభించడం: పబ్లిక్ డిజిటల్ వస్తువుల ద్వారా అగ్రి స్టార్టప్‌లకు డేటా యాక్సెస్‌ను ప్రారంభించడం". ఈ సెషన్ నుండి ప్రైవేట్ రంగం కూడా దోహదపడగల ప్రభుత్వ ప్రధాన డేటా షేరింగ్, రైతు డేటా & భూమి రికార్డులు (భౌగోళిక రిఫరెన్సింగ్ & వ్యవసాయ సరిహద్దులు), డేటా వ్యాప్తికి యంత్రాంగాన్ని రూపొందించడం, సేకరణ డేటా వంటి విలువ గొలుసు విధానం వంటి వాటిని ఏకీకృతం చేయడం పలు సిఫార్సులు అందాయి. మార్గదర్శక సూత్రాల ఏర్పాటులో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల భాగస్వామ్యం కీలకం.
"ఇన్నోవేటివ్ కాన్సెప్ట్‌లను రైతుల కోసం ఆచరణాత్మక పరిష్కారాలుగా అనువదించడానికి స్టార్ట్-అప్ ఇంక్యుబేషన్ ఎకోసిస్టమ్‌ను సాధికారపరచడం" అనే థీమ్‌తో సిఐఐ బ్రేకవుట్ సెషన్‌ను నిర్వహించింది. ఈ సెషన్ స్టార్టప్‌లు మరియు ఇంక్యుబేటర్‌ల మధ్య సమకాలీకరించబడిన మరియు సినర్జిస్టిక్ విధానంపై విస్తృతంగా చర్చించబడింది. వ్యవసాయ ఆర్థిక శాస్త్రంలో సానుకూల ఫలితాలను గణనీయంగా పెంచే సామర్థ్యాన్ని మరియు సాంకేతికత అమలు యొక్క చివరి దశలలో రైతులతో ప్రత్యక్ష సంబంధాన్ని ఏర్పరచుకునే సాధ్యాసాధ్యాలను నొక్కి చెప్పింది.
"రైతులకు అగ్రిటెక్ సొల్యూషన్స్‌ను అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి సామాజిక ఆవిష్కరణలు" అనే అంశంపై పిహెచ్‌డిసిసిఐ సెషన్‌ను నిర్వహించింది. రైతుకు నూతనోత్తేజంలో స్థానం కల్పించాల్సిన అవసరం ఉందని ప్యానెలిస్టులు అభిప్రాయపడ్డారు. సప్లయ్ చైన్ మరియు కమోడిటీ ఫోకస్డ్ ఇన్నోవేషన్‌లు రైతు దత్తత సౌలభ్యాన్ని మరియు సాంకేతిక పెట్టుబడులపై ఆర్‌ఓఐని పరిగణించలేదు. డిమాండ్/అవసరం-నేతృత్వంలోని ఇన్నోవేషన్ పర్యావరణ వ్యవస్థ అవసరం అని అభిప్రాయపడింది.
అదే సమయంలో సిఐఐ ద్వారా "స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్‌ని మెరుగుపరచడానికి పాలసీ సపోర్ట్" అనే థీమ్‌తో సాంకేతిక సెషన్ కూడా జరిగింది. ఈ సెషన్ వ్యవసాయ స్టార్టప్‌లకు మద్దతుగా కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు రూపొందించిన విధానాలను ప్రారంభించే శ్రేణిపై దృష్టి సారించింది. ఈ విధానాలు వాటిని సజావుగా ప్రారంభించడం, ప్రారంభ వృద్ధి మరియు విజయవంతమైన కార్యకలాపాలను సులభతరం చేయడానికి రూపొందించబడ్డాయి.
“అగ్రిటెక్ ఇన్నోవేషన్ అండ్ రోల్ ఆఫ్ సోషల్ నెట్‌వర్క్స్ ఇన్ టెక్నాలజీ అడాప్షన్” అనే అంశంపై టెక్నికల్ సెషన్ కూడా పిహెచ్‌డిసిసిఐ ద్వారా నిర్వహించబడింది. వ్యవసాయ రంగంలో స్టార్టప్‌లు మరియు ఎఫ్‌పిఓలకు విపరీతమైన అవకాశాలు ఉన్నాయని ప్యానలిస్టులు భావించారు. ఇవి నూతన ఆవిష్కరణలు మరియు స్థిరమైన వ్యాపార నమూనాలను కలిగి ఉండటం ద్వారా చిన్న రైతుల జీవితాలను మార్చగలవు.
ఈ సదస్సు సందర్భంగా వివిధ స్టార్టప్‌లు తమ వినూత్న ఉత్పత్తులు మరియు సాంకేతికతను ప్రదర్శించాయి. 250 మందికి పైగా సమ్మేళనానికి హాజరయ్యారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare in partnership with FICCI, CII & PHDCCI organises a National Conclave “Unleashing the Potential of AgriTech Startups for the Benefit of Farmers,” here today
National Conclave aims to discuss and identify comprehensive support systems for Agri Startups in India that will foster innovation, sustainability, and profitability and make their solutions accessible to farmers
Conclave also explores strategies to overcome challenges, leverage technology, and capitalize on market opportunities to empower Agri Startups and drive positive impact in the agriculture sector
31 AUG 2023 8:10PM by PIB Delhi
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare in partnership with FICCI, CII & PHDCCI organised a National Conclave “Unleashing the Potential of AgriTech Startups for the Benefit of Farmers,” here today. Secretary, Shri Manoj Ahuja, Additional Secretary, Shri Faiz Ahmed Kidwai, Joint Secretary (RKVY), Shri Ashish Kumar Srivastav and Joint Secretary (Extn.), Samuel Praveen Kumar along with other senior officers from Ministry of Agriculture & Farmers Welfare and representatives of FICCI, CII and PHDCII attended the conclave.
The conclave aimed to discuss and identify comprehensive support systems for Agri Startups in India that will foster innovation, sustainability, and profitability and make their solutions accessible to farmers. The conclave also explored strategies to overcome challenges, leverage technology, and capitalize on market opportunities to empower Agri Startups and drive positive impact in the agriculture sector.
FICCI organized two breakout sessions. The theme for session 1 was “The State Government’s Vital Role in Building enabling ecosystem for AgriTech in partnership with state governments”. Session 1 brought out the challenges faced by start-ups at the state level and recommendations on how the state governments can help in building an enabling ecosystem to overcome these. The major recommendations includes- creating an AgHub: An inclusive agri innovation ecosystem, Agri Data Management Framework (2023), Creating a nodal agency for start-ups within the state governments, developing a start-up portal with a repository of information, knowledge and schemes with a chatbot facility, Start-up India can include exclusive website with information on agriculture start-ups.
The theme for Session 2 was “Enabling Digital Public Infrastructure in AgTech: Enabling access of data to agri startups through public digital goods”. A few recommendations from the session were- core data sharing by government where private sector can also contribute, farmer data & land records (geo referencing & farm boundaries), build mechanism for data dissemination, value chain approach like procurement data can be integrated to the guiding principles, participation of state government is key.
CII organized a breakout session under the theme “Empowering the Start-up Incubation Ecosystem to Translate Innovative Concepts into Practical Solutions for Farmers.” The session extensively deliberated on a synchronized and synergistic approach between start-ups and incubators, emphasizing its potential to significantly enhance positive outcomes in agricultural economics and the feasibility of establishing a direct connection with farmers during the final stages of technology implementation.
PHDCCI organised a Session on “Social Innovations to make AgriTech Solutions Accessible to Farmers”. The panelists felt that there is a need to place the farmer at the heart of innovation. Supply chain and commodity focused innovations have not considered the farmer's ease of adoption and ROI on tech investments. There is a need for a demand/need-led Innovation ecosystem.
Simultaneously, a technical session was also held under the theme "Policy Support for Enhancing the Startup Ecosystem" by CII. This session concentrated on the array of enabling policies that have been put in place by both the Central and State Governments to support agri startups. These policies are designed to facilitate their smooth initiation, early growth, and successful operations.
A Technical Session on “AgriTech Innovation and Role of Social Networks in Technology Adoption” was also organised by PHDCCI. The panelists felt that there were tremendous opportunities in the agriculture sector for Start-ups and FPOs who by innovating and having sustainable business models can transform the lives of small farmers.
An exhibition was also organized during the conclave where various start-ups showcased their innovative products and technology. On this occasion more than 250 participants attended the conclave.