పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
గిరిరాజ్ సింగ్ నగర్‌లో ‘పంచాయతీలలో (ఎల్ఎస్డీజీలు) స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాల స్థానికీకరణపై మూడు రోజుల జాతీయ నేపథ్య వర్క్‌షాప్’ను ప్రారంభించారు.
పంచాయతీల పనితీరుకు ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ కొత్త దిశానిర్దేశం చేశారు: గిరిరాజ్ సింగ్
‘మేరి పంచాయతీ మొబైల్ యాప్, ఎన్సీబీఎఫ్ ఆపరేటింగ్ మార్గదర్శకాలు, సేవా-స్థాయి బెంచ్‌మార్క్‌లు, స్వీయ-అంచనాలు మోడల్ కాంట్రాక్ట్’లను మంత్రి విడుదల చేశారు
21 AUG 2023 7:00PM by PIB Hyderabad
జమ్మూ & కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ మనోజ్ సిన్హా సమక్షంలో నగర్‌లో కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి పంచాయతీరాజ్ శాఖ మంత్రి గిరిరాజ్ సింగ్ ఈరోజు 'పంచాయతీలలో (ఎల్ఎస్డీజీలు) స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాల స్థానికీకరణపై మూడు రోజుల జాతీయ నేపథ్య వర్క్‌షాప్'ను ప్రారంభించారు. కేంద్ర పంచాయతీరాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ కూడా హాజరయ్యారు. భారతదేశంలోని పంచాయితీల పనితీరును ఆదర్శంగా, సమానంగా నిలకడగా మార్చేందుకు ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ కొత్త దిశానిర్దేశం చేశారని సింగ్ అన్నారు. భారతదేశాన్ని సుసంపన్నం చేయడానికి, అన్ని స్థాయిలలో పారదర్శకతను నిర్ధారించడానికి కేంద్రం, రాష్ట్రాలు, యుటిలు రూపొందించిన విధానాలు కార్యక్రమాల అమలుతో పంచాయితీలు ముందు నుండి నాయకత్వం వహించాలని సింగ్ జోడించారు. 2030 నాటికి సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించాలని భారతదేశం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నందున, దేశం నిర్దేశించిన లక్ష్యాన్ని సాధించడం విధాన రూపకర్తల బాధ్యత మాత్రమే కాదని, లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడంలో ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధుల పాత్ర గొప్పదని మంత్రి అన్నారు. 2030 నాటికి సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు. ఎస్డీజీల క్రింద 17 లక్ష్యాలు 169 లక్ష్యాలను దేశవ్యాప్తంగా పంచాయితీల నుండి ఎక్కువ సహకారంతో మాత్రమే సాధించగలమని మంత్రి ఉద్ఘాటించారు. పంచాయితీలు ఇప్పుడు సుస్థిరత, సమానత్వం, పారదర్శకత బాధ్యతాయుతంగా ఒకే సమయంలో సుపరిపాలనలో గొప్ప పాత్ర పోషిస్తున్నందున ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ అందించిన ‘సంస్కరణ, పనితీరు పరివర్తన’ అనే మంత్రం అనివార్యమని సింగ్ అన్నారు. వర్క్‌షాప్ సందర్భంగా, మంత్రి పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ మేరీ పంచాయితీ మొబైల్ యాప్‌ను అభివృద్ధి చేసిన ‘మేరీ పంచాయత్ మొబైల్ యాప్’, ఎన్సీబీఎఫ్ ఆపరేటింగ్ మార్గదర్శకాలు, సేవా-స్థాయి బెంచ్‌మార్క్‌లు, స్వీయ-అసెస్‌మెంట్‌లు మోడల్ కాంట్రాక్ట్‌లను కూడా విడుదల చేశారు. వర్క్‌షాప్ ప్రధాన లక్ష్యం సామర్థ్యం పెంపు & శిక్షణకు సంబంధించి అత్యుత్తమ వ్యూహాలు, విధానాలు, కన్వర్జెంట్ చర్యలు వినూత్న నమూనాలను ప్రదర్శించడం; ఉత్తమ పద్ధతులు; గ్రామ పంచాయితీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక లోకి ఎస్డీజీల ఇతివృత్తాల పర్యవేక్షణ ఫ్రేమ్‌వర్క్, ప్రోత్సాహం ప్రతిబింబం.ఈ సందర్భంగా జరిగిన సభలో కేంద్ర పంచాయతీరాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ కూడా ప్రసంగించారు. వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొన్న వారందరినీ ఆయన స్వాగతించారు నగర్‌లోని ప్యారడైజ్ ఆన్ ఎర్త్‌లో వర్క్‌షాప్ నిర్వహించడానికి అన్ని సహాయాన్ని అందించినందుకు లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ మనోజ్ సిన్హా రాష్ట్ర పరిపాలనకు ధన్యవాదాలు తెలిపారు. పాటిల్ ఎస్డీజీల గురించి ప్రజలకు మరింత అవగాహన కల్పించాలని నొక్కిచెప్పారు ఒక అభ్యర్థించారు2030 నాటికి ఎస్‌డిజిల సాధనకు నిర్దేశించుకున్న లక్ష్యాలను సాధించేందుకు ప్రభుత్వ శాఖలు వ్యక్తులతో సహా పూర్తి స్థాయిలో కృషి చేయాలని కోరారు. గ్రామాలలో పురోగతి ఉంటే తప్ప దేశం పురోగమించదనే ప్రధాన మంత్రి వైఖరిని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.ఇటీవల ప్రారంభించిన పంచాయతీ అభివృద్ధి సూచిక దేశవ్యాప్తంగా పంచాయతీల అభివృద్ధికి చేస్తున్న కృషికి అద్దం పడుతుందని మంత్రి అన్నారు. లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ మనోజ్ సిన్హా ఈ సమావేశంలో ప్రసంగిస్తూ, జమ్మూ కాశ్మీర్ అభివృద్ధి విషయానికి వస్తే గత నాలుగేళ్లలో సముద్రపు మార్పును చూసిందని, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలులోని గ్రామీణ ప్రాంతాలు పట్టణ ప్రాంతాలకు భిన్నంగా లేవని అన్నారు. పంచాయితీలు భారతదేశానికి ఆత్మ అని, దేశం అభివృద్ధి చెందడానికి అభివృద్ధి చెందడానికి అగ్రగామిగా నిలుస్తుందని జాతిపితలు అన్నారని వివరించారు. సునీల్ కుమార్, పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓపీఆర్), అరుణ్ కుమార్ మెహతా, జమ్మూ & కాశ్మీర్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి, డాక్టర్ చంద్ర శేఖర్ కుమార్, అదనపు కార్యదర్శి, ఎంఓపీఆర్, మన్‌దీప్ కౌర్, కమిషనర్ & సెక్రటరీ, ఆర్డీ&పీఆర్ శాఖ. జమ్మూ & కాశ్మీర్ ప్రభుత్వం, వికాస్ ఆనంద్, జాయింట్ సెక్రటరీ, ఎంఓపీఆర్, డాక్టర్ బిజయ కుమార్ బెహెరా, ఆర్థిక సలహాదారు, ఎంఓపీఆర్ ఇతర ప్రముఖ ప్రముఖులు స్థానిక ప్రజా ప్రతినిధులు ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. భారత ప్రభుత్వం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సీనియర్ అధికారులు, ఐక్యరాజ్యసమితి/అంతర్జాతీయ ఏజెన్సీల ప్రతినిధులు దేశవ్యాప్తంగా పంచాయితీ రాజ్ సంస్థల నుండి ఎన్నికైన 1000 మంది ప్రతినిధులు కూడా ఈ వేడుకకు హాజరయ్యారు. దేశవ్యాప్తంగా జమ్మూ కాశ్మీర్ యూటీ అంతటా పంచాయతీరాజ్ సంస్థల ఎన్నికైన ప్రతినిధులు కార్యదర్శులు కూడా జాతీయ వర్క్‌షాప్‌కు హాజరయ్యారు. అంశాలవారీగా చొరవ తీసుకున్న పంచాయతీలు కూడా వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొన్నాయి.

Ministry of Panchayati Raj
Shri Giriraj Singh inaugurates ‘Three-day National Thematic Workshop on Localization of (LSDGs) Sustainable Development Goals in Panchayats’ at Srinagar
PM Narendra Modi has given a new direction to the functioning of Panchayats: Giriraj Singh
Minister releases ‘Meri Panchayat Mobile App, Operating Guidelines of NCBF, Service-level Benchmarks, Self-Assessments and Model Contract’
21 AUG 2023 7:00PM by PIB Delhi
The Union Rural Development and Panchayati Raj Minister Shri Giriraj Singh today inaugurated the ‘Three-day National Thematic Workshop on Localization of (LSDGs) Sustainable Development Goals in Panchayats’ at Srinagar in presence of Lt. Governor of Jammu & Kashmir, Shri Manoj Sinha and Union Minister of State for Panchayati Raj, Shri Kapil Moreshwar Patil.
During his e-address, Sh. Singh said that Prime Minister Narendra Modi has given a new direction to the functioning of Panchayats in India making them ideal and equally sustainable that has not been done from last many decades. To make India prosperous, the Panchayats have to lead from the front with the implementation of policies and programs made by the centre, states and UTs ensuring transparency at all levels, Sh. Singh added.
The Minister said that as India has set a target to achieve sustainable development goals by 2030, it is not only the responsibility of the policy makers to achieve this target set by the country but the elected representatives have a great role to play in achieving the target of sustainable development goals by 2030. The Minister emphasized that the 17 goals and 169 targets under SDGs can only be achieved with a greater contribution from Panchayats across the country.
3TSD.jpeg)
Sh. Singh said that the mantra as provided by PM Narendra Modi ‘Reform, Perform and Transform’ is inevitable as the Panchayats now have to be sustainable, equitable, transparent and responsible at the same time playing a great role in good governance.
During the workshop, the Minister also released ‘Meri Panchayat Mobile app’ developed by Ministry of Panchayati Raj and Meri Panchayat Mobile App, Operating Guidelines of NCBF, Service-level Benchmarks, Self-Assessments and Model Contract.
The main objective of the workshop is exhibiting the best strategies, approaches, convergent actions and innovative models in context to capacity building & training; best practices; monitoring framework, incentivization and reflection of themes of SDGs into Gram Panchayat Development Plan (GPDP).
Union Minister of State for Panchayati Raj Shri Kapil Moreshwar Patil also addressed the gathering on the occasion. He welcomed all the participants to the workshop and thanked Lt Governor J&K Sh Manoj Sinha and the state administration for extending all help for organising the workshop in the Paradise on Earth that is Srinagar.
Shri Patil stressed upon greater awareness among the public about SDGs and requested all concerned including government departments and individuals to make full efforts for realising the targets set for achieving SDGs by the year 2030. He reiterated the Prime Minister’s stand that the country cannot progress unless there is progress in the villages.
The Minister said that the recently launched Panchayat Development Index will serve as a mirror to the work that is being done for the development of panchayats across the country.
Lt Governor J&K Sh Manoj Sinha, while addressing the gathering said that Jammu and Kashmir has seen a sea change during the last four years when it comes to development and the rural areas of the UT are no different from the urban ones. He said that the founding fathers of the nation had said that the panchayats are the soul of India and stand at the forefront of the way the country will function and progress.
Shri Sunil Kumar, Secretary, Ministry of Panchayati Raj (MoPR), Shri Arun Kumar Mehta, Chief Secretary, Government of Jammu & Kashmir, Dr. Chandra Shekhar Kumar, Additional Secretary, MoPR, Smt. Mandeep Kaur, Commissioner & Secretary, RD&PR Deptt. Government of Jammu & Kashmir, Shri Vikas Anand, Joint Secretary, MoPR, Dr. Bijaya Kumar Behera, Economic Adviser, MoPR and other distinguished dignitaries and local public representatives were also present during the inaugural ceremony.
A host of Senior Officers of the Government of India and State Governments, representatives of United Nations / International agencies and around 1000 elected representatives of Panchayati Raj Institutions from across the country also graced the occasion.
Elected representatives and functionaries of Panchayati Raj Institutions from across the country and across the UT of Jammu and Kashmir also attended the National Workshop. Panchayats that have taken initiatives in thematic areas also participated in the Workshop.