నీతి ఆయోగ్
సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు (ఎస్‌డిజిలు) వేగవంతంగా అమలు చేసే దిశగా యుఎన్‌డిపితో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న నీతి ఆయోగ్
29 AUG 2023 4:11PM by PIB Hyderabad
స సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల (ఎస్‌డిజిలు)లో వేగంగా పురోగతి సాధించడానికి పరస్పర నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తూ, ఎస్‌డిజి స్థానికీకరణ, పర్యవేక్షణ, ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు, బ్లాక్‌లు, ఇతర వాటితోపాటు డేటా ఆధారిత అంశాలతో అనేక రంగాలపై సహకార విధాన చట్రాన్ని అధికారికంగా రూపొందించడానికి నీతి ఆయోగ్, యుఎన్‌డిపి-భారత్ ఈ రోజు ఒక అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయూ)పై సంతకం చేశాయి. నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ శ్రీ బి.వి.ఆర్. సుబ్రహ్మణ్యం సమక్షంలో డాక్టర్ యోగేష్ సూరి, నీతి ఆయోగ్ సీనియర్ అడ్వైజర్ (ఎస్‌డిజిలు), యుఎన్‌డిపి ఇండియా రెసిడెంట్ రిప్రజెంటేటివ్ శ్రీమతి షోకో నోడా సంతకాలు చేశారు.
భాగస్వామ్యాన్ని స్వాగతిస్తూ శ్రీ బి.వి.ఆర్. సుబ్రహ్మణ్యం మాట్లాడుతూ, “సంవత్సరాలుగా, నీతి ఆయోగ్, యుఎన్‌డిపి సహకారం క్రమక్రమంగా బలం పుంజుకుందని అన్నారు. పర్యవేక్షణ జిల్లాలు దాటి బ్లాక్ స్థాయికి వెళ్లడంతో, ఈ భాగస్వామ్యం డేటా-ఆధారిత విధాన జోక్యాలను, ప్రోగ్రామాటిక్ చర్యలను ప్రోత్సహిస్తున్నట్లు తాము చూస్తున్నామన్నారు. 2030 ఎజెండా మధ్యభాగంలో నిలబడి, సహకార సమాఖ్యవాదం నిజమైన స్ఫూర్తితో రాష్ట్రాలతో కలిసి పనిచేయడానికి ఎదురుచూస్తున్నామని, దాని అభివృద్ధి ప్రాధాన్యతలను దాని సహచరులకు గ్రహించడంలో భారతదేశం సాధించిన విజయాలను ప్రదర్శించడానికి పంచుకోవడానికి యుఎన్‌డిపితో భాగస్వామ్యం కోసం తాము ఎదురుచూస్తున్నామని శ్రీ సుబ్రహ్మణ్యం తెలిపారు. "
యుఎన్‌డిపి -భారత్ రెసిడెంట్ రిప్రజెంటేటివ్ శ్రీమతి షోకో నోడా యుఎన్‌డిపి నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తూ, “2030కి మధ్యలో, ఎస్‌డిజిలను సాకారం చేయడంలో భారతదేశ నాయకత్వం చాలా కీలకం. 2015-2016 మరియు 2019-2021 మధ్య భారతదేశం బహుమితీయ పేదరికాన్ని దాదాపు సగానికి తగ్గించింది, సంక్లిష్ట సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ, లక్ష్యాల దిశగా పురోగతిని వేగవంతం చేయడం సాధ్యమవుతుందని నిరూపిస్తుంది. నీతి ఆయోగ్‌తో ఈ అవగాహన ఒప్పందం ద్వారా, యుఎన్‌డిపి, ఎస్‌డిజిల స్థానికీకరణ, వివిధ సూచికల ద్వారా డేటా-ఆధారిత నిర్ణయం తీసుకోవడం జరుగుతుంది.
ఐదేళ్ల కాలానికి ఎంఓయూపై సంతకాలు చేశారు.నీతి ఆయోగ్ జాతీయ, ఉప-జాతీయ స్థాయిలలో ఎస్‌డిజి ల స్వీకరణ, పర్యవేక్షణను సమన్వయం చేయడానికి నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖ. యున్ వ్యవస్థలో ఎస్‌డిజిల పురోగతిని వేగంగా ట్రాక్ చేయడానికి ప్రయత్నాలను సమన్వయం చేయడంలో యుఎన్‌డిపి ఇంటిగ్రేటర్ పాత్రను పోషిస్తుంది.

NITI Aayog
NITI Aayog and UNDP sign Memorandum of Understanding on fast tracking SDGs
29 AUG 2023 4:11PM by PIB Delhi
Reiterating a mutual commitment towards fast-tracking progress towards the Sustainable Development Goals, NITI Aayog and UNDP India have signed today, a Memorandum of Understanding (MoU) to formalise a framework of cooperation on a range of areas, including SDG localisation, data-driven monitoring, Aspirational Districts and Blocks, among others.
The MoU was signed in the presence of Shri B. V. R. Subrahmanyam CEO, NITI Aayog by Dr Yogesh Suri, Senior Adviser (SDGs), NITI Aayog, and Ms Shoko Noda, Resident Representative, UNDP India.
Welcoming the partnership, Shri B. V. R. Subrahmanyam said, “Over the years, NITI Aayog and UNDP’s collaboration has grown from strength to strength. With monitoring going beyond districts down to the block level, we see this partnership fostering data-driven policy interventions and programmatic action. Standing at the midpoint of the 2030 agenda, we look forward to working together with the States in the true spirit of cooperative federalism. We also look forward to partnering with UNDP to showcase and share India’s successes in realizing its development priorities to its peers”
Reaffirming UNDP’s commitment Ms Shoko Noda, Resident Representative, UNDP India said, “Midway to 2030, India’s leadership is critical for making the SDGs a reality. India nearly halved multidimensional poverty between 2015-2016 and 2019-2021, demonstrating that despite complex challenges, accelerating progress towards the Goals is possible. Through this MoU with NITI Aayog, UNDP stands ready to enhance its support for localization of the SDGs, data-driven decision-making through various indices, the Aspirational Districts and Blocks programme, and SDG financing. UNDP will also provide support for NITI Aayog’s work on women's livelihoods, innovation, and Mission LiFE."
The MoU was signed for a period of five years. NITI Aayog is the nodal Institution for coordinating the adoption and monitoring of SDGs at the national and sub-national levels. UNDP plays the integrator role in coordinating efforts to fast-track progress on the SDGs within the UN system.