நித்தி ஆயோக்
நிலையான வளர்ச்சி இலக்குகளை விரைவுபடுத்துவதற்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் நித்தி ஆயோக் மற்றும் யு.என்.டி.பி கையெழுத்திட்டன
29 AUG 2023 4:11PM by PIB Chennai
நிலையான வளர்ச்சி இலக்குகளை நோக்கிய மேம்பாட்டை விரைவுபடுத்துவதற்கான பரஸ்பர உறுதிப்பாட்டை வலியுறுத்தும் வகையில், நித்தி ஆயோக் மற்றும் இந்தியாவில் உள்ள ஐநா வளர்ச்சித் திட்டம் (யு.என்.டி.பி இந்தியா) ஆகியவை தரவு அடிப்படையிலான கண்காணிப்பு, முன்னேறும் மாவட்டங்கள் மற்றும் வட்டங்கள் உள்ளிட்ட பல துறைகளில் ஒத்துழைப்பை முறைப்படுத்துவதற்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் இன்று கையெழுத்திட்டன.
நித்தி ஆயோக்கின் தலைமைச் செயல் அதிகாரி திரு பி.வி.ஆர்.சுப்பிரமணியம் முன்னிலையில், நித்தி ஆயோக்கின் நீடித்த வளர்ச்சி இலக்குகள் குறித்த மூத்த ஆலோசகர் டாக்டர் யோகேஷ் சூரி மற்றும் இந்தியாவில் உள்ள ஐநா வளர்ச்சித் திட்டப் பிரதிநிதி திருமதி ஷோகோ நோடா ஆகியோர் கையெழுத்திட்டனர்.
இந்த கூட்டுச் செயல்பாட்டு வரவேற்றுப் பேசிய திரு பி.வி.ஆர்.சுப்பிரமணியம், பல ஆண்டுகளாக, நித்தி ஆயோக் மற்றும் ஐநா வளர்ச்சித் திட்டத்தின் ஒத்துழைப்பு வலிமையாக உள்ளது என்று கூறினார். கண்காணிப்பு என்பது மாவட்டங்களைத் தாண்டி வட்டாரம் வரை செல்வதால், இந்த கூட்டுச் செயல்பாடுகள், தரவு சார்ந்த திட்ட நடவடிக்கைகளை ஊக்குவிக்கும் என்று அவர் கூறினார். ஐநா வளர்ச்சித் திட்டத்துடன் இணைந்து, அதன் வளர்ச்சி முன்னுரிமை இலக்குகளை இந்தியாவில் அடைவதை ஆவலுடன் எதிர்பார்ப்பதாக அவர் தெரிவித்தார்.
ஐநா வளர்ச்சித் திட்டத்தின் இந்திய பிரதிநிதி திருமதி ஷோகோ நோடா, பேசுகையில், 2015-2016 மற்றும் 2019-2021-ம் ஆண்டுகளுக்கு இடையில் இந்தியாவில் வறுமை கிட்டத்தட்ட பாதியாகக் குறைத்தது என்று கூறினார். சிக்கலான சவால்கள் இருந்தபோதிலும், இலக்குகளை நோக்கிய விரைவான முன்னேற்றம் சாத்தியம் என்பதை இந்தியா நிரூபித்துள்ளது என்று அவர் கூறினார்.
இந்த புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் 5 ஆண்டுகளுக்கு கையெழுத்தாகியுள்ளது. தேசிய மற்றும் அதற்கு அடுத்த நிலைகளில் நிலையான வளர்ச்சி இலக்குகளை செயல்படுத்துவது மற்றும் கண்காணிப்பை ஒருங்கிணைப்பதற்கான அமைப்பாக நித்தி ஆயோக் உள்ளது. ஐ.நா அமைப்பில் நிலையான வளர்ச்சி இலக்குகளில் முன்னேற்றத்தை விரைவுபடுத்துவதற்கான முயற்சிகளை ஒருங்கிணைப்பதில் ஐநா வளர்ச்சித் திட்டம் முக்கியப் பங்கு வகிக்கிறது.

NITI Aayog
NITI Aayog and UNDP sign Memorandum of Understanding on fast tracking SDGs
29 AUG 2023 4:11PM by PIB Delhi
Reiterating a mutual commitment towards fast-tracking progress towards the Sustainable Development Goals, NITI Aayog and UNDP India have signed today, a Memorandum of Understanding (MoU) to formalise a framework of cooperation on a range of areas, including SDG localisation, data-driven monitoring, Aspirational Districts and Blocks, among others.
The MoU was signed in the presence of Shri B. V. R. Subrahmanyam CEO, NITI Aayog by Dr Yogesh Suri, Senior Adviser (SDGs), NITI Aayog, and Ms Shoko Noda, Resident Representative, UNDP India.
Welcoming the partnership, Shri B. V. R. Subrahmanyam said, “Over the years, NITI Aayog and UNDP’s collaboration has grown from strength to strength. With monitoring going beyond districts down to the block level, we see this partnership fostering data-driven policy interventions and programmatic action. Standing at the midpoint of the 2030 agenda, we look forward to working together with the States in the true spirit of cooperative federalism. We also look forward to partnering with UNDP to showcase and share India’s successes in realizing its development priorities to its peers”
Reaffirming UNDP’s commitment Ms Shoko Noda, Resident Representative, UNDP India said, “Midway to 2030, India’s leadership is critical for making the SDGs a reality. India nearly halved multidimensional poverty between 2015-2016 and 2019-2021, demonstrating that despite complex challenges, accelerating progress towards the Goals is possible. Through this MoU with NITI Aayog, UNDP stands ready to enhance its support for localization of the SDGs, data-driven decision-making through various indices, the Aspirational Districts and Blocks programme, and SDG financing. UNDP will also provide support for NITI Aayog’s work on women's livelihoods, innovation, and Mission LiFE."
The MoU was signed for a period of five years. NITI Aayog is the nodal Institution for coordinating the adoption and monitoring of SDGs at the national and sub-national levels. UNDP plays the integrator role in coordinating efforts to fast-track progress on the SDGs within the UN system.