ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ಅವರು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ದಕ್ಷಿಣ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಹಂತ 8 ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
29 AUG 2023 6:36PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ಅವರು ಆಗಸ್ಟ್31 ರಂದು ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ತೆಂಗಪಟ್ಟಣಂ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ ಹಂತ -8 ಕ್ಕೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮದ ಈ ಹಂತವು ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ, ತಿರುನೆಲ್ವೇಲಿ, ತೂತುಕುಡಿ ಮತ್ತು ರಾಮನಾಥಪುರಂ ಸೇರಿದಂತೆ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ನಾಲ್ಕು ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮದ ತಮಿಳುನಾಡು ಹಂತವು 31 ರಂದುಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್2 ರಂದು ರಾಮನಾಥಪುರಂ ಜಿಲ್ಲೆಯ ತೊಂಡಿಯ ವಲಮಾವೂರಿನಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಸಮುದ್ರದ ಜೊಂಡಿನ ಉದ್ಯಾನವನಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವುದರೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ ಕುರಿತ ತಮಿಳು ಹಾಡನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಯಾತ್ರೆಯು ಕರಾವಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಮೀನುಗಾರ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ತಲುಪುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಮೀನುಗಾರರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ರಫ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ ರೂಪಾಲಾ, ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್, ರಾಜ್ಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ತಮಿಳುನಾಡು, ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ, ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲು ಪಡೆ, ಭಾರತೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕೊಯ್ಲಿನ ನಂತರದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫಿಶರೀಸ್, ನಾಟಿಕಲ್ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರು ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ನಾಲ್ಕು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮೀನುಗಾರರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಮೀನುಗಾರರ ಸಹಕಾರ ಸಂಘದ ಮುಖಂಡರು, ವೃತ್ತಿಪರರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ತಮಿಳುನಾಡು 1,076 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕರಾವಳಿಯಾಗಿದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಸಲು ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ಸಮುದ್ರ, ಉಪ್ಪುನೀರು ಮತ್ತು ಒಳನಾಡಿನ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ರಾಜ್ಯವು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಸಾಗರ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆ (2021-22) 5.95 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 6,559.64 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ 1.14 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉದ್ಯಮವು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿರುವ 5,830 ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಮತ್ತು 45,685 ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ದೋಣಿಗಳ ಮೂಲಕ 10.48 ಲಕ್ಷ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 4,41,977 ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರರು ತಮಿಳುನಾಡು ಮೀನುಗಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಶ್ರೀಮಂತ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಒಂದು ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪೂರಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯದ ಕೃಷಿ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಈ ವಲಯದ ಕೊಡುಗೆ 5.78% ಆಗಿದೆ. 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 1.14 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮೀನು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಿಂದ ರಾಜ್ಯದ ಕೊಡುಗೆ 6,559.64 ಕೋಟಿ ರೂ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ನಾಲ್ಕು ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ), ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (ಎಫ್ಐಡಿಎಫ್), ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (ಕೆಸಿಸಿ) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು / ಮಂಜೂರಾತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಗತಿಪರ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕರಾವಳಿ ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು, ಯುವ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ. ಯೋಜನೆ, ರಾಜ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು, ಇ-ಶ್ರಮ್, ಎಫ್ಐಡಿಎಫ್, ಕೆಸಿಸಿ ಕುರಿತ ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮಾಧ್ಯಮ, ವೀಡಿಯೊಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಲ್ಲಿ ಜಿಂಗಲ್ಸ್ ಬಳಸಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮದ ಮೊದಲ ಏಳು ಹಂತಗಳು ಗುಜರಾತ್, ದಿಯು ಮತ್ತು ದಮನ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗೋವಾ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ಪುದುಚೇರಿ ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ಸೇರಿದಂತೆ 8 ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 3600 ಕಿ.ಮೀ. ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಮೀನುಗಾರರು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗಟ್ಟನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಕಾಸಾತ್ಮಕ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮೀನುಗಾರ ಸಮುದಾಯವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ) ಮತ್ತು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (ಕೆಸಿಸಿ) ನಂತಹ ಸರ್ಕಾರ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ವಿವಿಧ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಉನ್ನತಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವುದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಸಮತೋಲನದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು. ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ರಕ್ಷಣೆ.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala and Minister of State Dr L Murugan to launch Sagar Parikrama Phase VIII in Southern Districts of Tamil Nadu
29 AUG 2023 6:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala and Minister of State Dr L Murugan will jointly launch Sagar Parikrama Phase-VIII on 31st August in Thengapattanam Fishing harbour in Kanyakumari district. This phase of Sagar Parikrama will be covering four coastal districts of Tamil Nadu including Kanyakumari, Tirunelveli, Thoothukudi, and Ramanathapuram.
The Tamil Nadu leg of Sagar Parikrama will begin on the 31st and will end on the second of September with the foundation laying stone of the Integrated Seaweed Park at Valamavur in Thondi, Ramanathapuram district. A Tamil song on Sagar Parikrama will also be launched during the event.
Sagar Parikrama Yatra is an outreach program intended to reach out fisher community across the coastal belt. The initiative has been launched to better understand the issues, experiences, and aspirations of fishermen, as well as to examine the scope of seafood exports and popularise programs available to fishermen in coastal areas.
Union Fisheries Ministers Shri Purushottam Rupala along with Minister of State Dr L. Murugan along with the State fisheries Department Tamilnadu, District officials and Senior officials from Department of Fisheries, Government of India and from State Government, National Fisheries Development Board, Indian Coast Guard, Fishery Survey of India, National Institute of Fisheries Post Harvest Technology and Training, Central Institute of Fisheries Nautical & Engineering Training and fishermen will participate in the Sagar Parikrama awareness campaign for three days.
Fishermen representatives, fish-farmers, entrepreneurs, fishermen cooperative society leaders, professionals, scientists, and other stakeholders in the four districts of Tamil Nadu will participate in the events.
Tamil Nadu has 1,076 km long coastline, which is the second largest in the country. The state is enriched with marine, brackish water and inland fisheries resources amenable for capture and culture fisheries. Marine fish production (2021-22) of the State stood at 5.95 lakh MT, of which 1.14 lakh MT, valued at Rs.6,559.64 crore was exported. The fisheries industry supports the livelihood of 10.48 lakh marine fishers through 5,830 mechanised and 45,685 traditional fishing crafts which are actively engaged in fishing and 4,41,977 marine fisherfolk enrolled in Tamil Nadu Fishermen welfare Board.
The rich fisheries biodiversity of Tamil Nadu provides livelihood opportunities to more than a million people directly and in the ancillary activities. During the year 2021-22, the sector’s contribution to the State agriculture GDP is 5.78%. The State’s contribution from fisheries sector in the foreign exchange is Rs.6,559.64 crore by exporting 1.14 lakh metric tonnes of fish and fishery products during the year 2021-22.
During the Sagar Parikrama journey across four coastal district of Tamil Nadu, Certificates/sanctions relating to the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), Kisan Credit Card (KCC), and State Schemes shall be distributed to progressive fishermen, particularly coastal fishermen and fish farmers, young fisheries entrepreneurs. Literature on the PMMSY scheme, State schemes, e-shram, FIDF, KCC, will be widely disseminated through print media, electronic media, videos, and a digital campaign using jingles among fishermen to promote the schemes for their awareness and benefits.
The first seven phases of Sagar Parikrama has covered 3600 km in 8 Western Coastal states/UTs including Gujarat, Diu & Daman, Maharashtra, Goa, Karnataka, Kerala, Puducherry, and Andaman & Nicobar. The journey signifies an evolutionary initiative of the Government of India demonstrating solidarity with fisher folk, fish farmers, and other concerned stakeholders across the coastal belt. Aiming to resolve the challenges faced by the fishing community and facilitate their economic upliftment through various fisheries schemes and programs implemented by the government, such as the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and the Kisan Credit Card (KCC) and to disseminate information about various fisheries related schemes and programs, promoting responsible fisheries with a focus on sustainable balance, and protection of marine ecosystems.