ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಾಯಕವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ನಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ನಾವು ಕಲಿತಿದ್ದೇವೆ : ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
"ಕಂಪನಿಗಳ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಬಜೆಟ್ನ 10% ಅನ್ನು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡುವ ಮೂಲಕ ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಇದು ಯುಎಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳು ಸಹ ಅಸೂಯೆಪಡುವ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
26 AUG 2023 3:12PM by PIB Bengaluru
"ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ".
ಇಂದೋರ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಂವಾದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಾಯಕವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ವಿಫಲವಾದ ರಷ್ಯಾದ ಚಂದ್ರಯಾನ ಮಿಷನ್ಗೆ 16,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚವಾಯಿತು, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ (ಚಂದ್ರಯಾನ -3) ಮಿಷನ್ಗೆ ಕೇವಲ 600 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೂನ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೇಸ್ ಮಿಷನ್ ಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಹಾಲಿವುಡ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ 600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚವಾಗಿದೆ".
ನಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ನಾವು ಕಲಿತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಡಾ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ.
"ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತವೆ, ಹೇಗೆ? ನಾವು ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಯ ಬಲವನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆಯು ಭೂಮಿಯ ಸುಮಾರು 20 ಕಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿತು, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಪ್ಯಾರಾಬೋಲಾದಲ್ಲಿ ಏರಿತು, ಅದು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಂಡು ಚಂದ್ರನ ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲ್ಪಟ್ಟಿತು ಮತ್ತು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಇಳಿಯುವ ಮೊದಲು ಚಂದ್ರನ 70-80 ಸುತ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿತು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಳೆದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ "ಅನುಸಂಧಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ" ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 50,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಹೊರತಂದರು ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಅದು ಗೇಮ್ ಚೇಂಜರ್ ಆಗಲಿದೆ. ನಾವು ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ (ಪಿಪಿಪಿ) ಘಟಕವನ್ನು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಶೋಧನಾ ನಿಧಿಯ 36,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಿಂದ, ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಬರಲಿವೆ, ಆದರೆ ಸರ್ಕಾರವು 14,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹಾಕುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಇದನ್ನು ಯುಎಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳು ಸಹ ಅಸೂಯೆಪಡುತ್ತವೆ.
"ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸಿಎಸ್ಆರ್ (ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ) ಬಜೆಟ್ನ 10% ಅನ್ನು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡಬಹುದು ಎಂಬ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಈ ಮೊದಲು ಇದು ಹಾಗಿರಲಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಿನರ್ಜಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ನಡುವಿನ ಈ ಪರಸ್ಪರ ಸಂದೇಹವನ್ನು ನಾವು ತೊಡೆದುಹಾಕಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಓಟದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಇದನ್ನು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಬೇಕು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅವಲಂಬಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ನಾಸಾ ಯುಎಸ್ಗೆ ರಾಕೆಟ್ಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದರೆ, ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳು ನೀಡುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರಂತೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
2014ರಲ್ಲಿ 350 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿದ್ದರೆ, ಈಗ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿವೆ, ಆಡಳಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲೂ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿವೆ. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಯುವಕರಿಗೆ 10-20 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಸುಲಭ ಸಾಲವನ್ನು ಅಡಮಾನವಿಲ್ಲದೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ; ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Department of Space
“Chandrayaan-3 has proved India's capability for cost-effective Space missions"
India’s space missions are designed to be cost effective, says Dr Jitendra Singh
We have learnt to compensate high costs with our skills : Dr Jitendra Singh
“PM Modi launched a unique provision by earmarking 10% of CSR Budget of companies for R&D, an initiative which even the US and other countries would envy”
26 AUG 2023 3:12PM by PIB Delhi
“Chandrayaan-3 has proved India's capability for cost-effective Space missions".
This was stated by Union Minister of State for Space, Dr. Jitendra Singh, while speaking at an interactive meet of intellectuals, prominent citizens and media persons in Indore.
He said, India’s space missions are designed to be cost effective.
The Minister further elaborated saying, “The Russian moon mission, that was unsuccessful, cost Rs.16,000 crore, and our (Chandrayaan-3) mission cost just around Rs.600 crore. Consider, Hollywood films based on Moon & Space Missions cost over Rs.600 crore".
We have learnt to compensate for cost through our skills, said Dr Jitendra Singh, who is also the Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, and Atomic Energy.
“Questions will arise, how? We made use of gravitational forces, the spacecraft made about 20 orbits of the earth, each rising in parabola, until it escaped and was captured in the Moon's gravity and it made 70-80 revolutions of the moon before landing at the designated spot,” he said.
Dr Jitendra Singh said, in order to involve the private sector in R&D efforts, Prime Minister Shri Narendra Modi came out with the "Anusandhan National Research Foundation" Bill, passed by the Lok Sabha in the last session of Parliament, with a budget of Rs.50,000 crore over five years.
“When it is implemented fully, it will be a game-changer. We are planning a unique Public Private Partnership (PPP) entity for which ₹36,000 Cr of the research funding is to come from the private sector, mostly industry whereas the Government will put ₹14,000 crore,” he said.
Dr Jitendra Singh said, under PM Modi India launched a unique initiative which even the US and other countries would envy.
“Two years ago, a provision was made that companies can earmark 10% of their CSR (Corporate Social Responsibility) budget on R&D, earlier this was not so,” he said.
Calling for collective synergy, Dr Jitendra Singh said, we have to get rid of this mutual scepticism between the public and private sector. We can never emerge successful in the geopolitical race by working in silos, the minister said.
“We have to take this off our minds that the Government will and should do everything, those countries that stand developed did not achieve it by depending solely on their government. If today NASA sends rockets for the US, the maximum contribution to such missions is made by private agencies and industry, " he said.
Stating that no government can provide a Sarkari Naukri to every individual, the Minister said, a responsible government creates job opportunities like PM Modi has done.
“From 350 Startups (in 2014), we now have over one lakh Startups, Startups have sprung up even in Governance technology, which nobody could have imagined earlier. Under Mudra scheme, easy loans of Rs.10-20 lakh are made available to the youth, without mortgage; so, a whole environment has been created to trigger innovation,” he said.