Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti Releases the 6th Census Report On Minor Irrigation (MI) Schemes
Out of 23.14 million MI schemes, 21.93 million (94.8%) are Ground Water and 1.21 million (5.2%) are Surface Water Schemes
Uttar Pradesh Possesses Largest Number of MI Schemes Followed by Maharashtra, Madhya Pradesh and Tamil Nadu
26 AUG 2023 4:34PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation today released the report on the 6th census on minor irrigation schemes. As per the report, 23.14 million minor irrigation (MI) schemes have been reported in the country, out of which 21.93 million (94.8%) are Ground Water (GW) and 1.21 million (5.2%) are Surface Water (SW) schemes. Uttar Pradesh possesses the largest number of MI schemes in the country followed by Maharashtra, Madhya Pradesh and Tamil Nadu. Leading States in GW schemes are Uttar Pradesh, Maharashtra, Madhya Pradesh, Tamil Nadu and Telangana. In SW schemes Maharashtra, Karnataka, Telangana, Odisha and Jharkhand have the highest share. GW schemes comprise dugwells, shallow tube wells, medium tube wells and deep tube wells. The SW schemes comprise surface flow and surface lift schemes.
There has been increase of about 1.42 million in MI schemes during 6th MI census as compared to 5th Census. At the national level, both GW and SW schemes have increased by 6.9% and 1.2%, respectively. Dug-wells have highest share in MI schemes followed by shallow tube-wells, medium tube-wells and deep tube-wells. Maharashtra is the leading State in dug-wells, surface flow and surface lift schemes. Uttar Pradesh, Karnataka and Punjab are the leading States in shallow tube-wells, medium tube-wells and deep tube-wells, respectively. Out of all MI schemes, 97.0% are ‘in use’, 2.1% are ‘temporarily not in use’ whereas 0.9% are ‘permanently not in use’. Shallow tube-wells and medium tube-wells lead in the category of ‘in use’ schemes. A majority of MI schemes (96.6%) are under private ownership. In GW schemes, the share of private entities in the ownership is 98.3% whereas in SW schemes the respective share is 64.2%.
For the first time, the information about gender of the owner of MI scheme was also collected in case of individual ownership. Out of all the individually owned schemes, 18.1% are owned by women. Around 60.2% schemes have single source of finance whereas 39.8% schemes have more than one source of finance. In single source of finance, majority of schemes (79.5%) are being financed by own savings of individual farmer.
A sound and reliable data base for minor irrigation schemes is essential for effective planning and policy making in this sector. With this objective, Government of India has been conducting census of minor irrigation schemes. So far, five censuses have been conducted with reference year 1986-87, 1993-94, 2000-01, 2006-07 and 2013-14 respectively. The 6th minor irrigation census with reference year 2017-18 was completed in 32 States/ UTs. The 6th MI census work was delayed due to the Covid-19 pandemic. The census work has been successfully completed now and the All India and State-wise report on 6thMI census has been published.
The census was conducted under the centrally sponsored scheme “Irrigation Census”. Detailed information on various parameters like irrigation sources (dug well, shallow tube well, medium tube well, deep tube well, surface flow and surface lift schemes), irrigation potential created (IPC), potential utilized, ownership, holding size of land by owner, devices used for lifting water, sources of energy, energy conserving devices such as sprinkler and drip irrigation, use of non-conventional energy sources such as solar pumps, wind mills etc was collected.
This report will be useful for planners, policy makers, researcher scholars, agricultural and ground water scientists, administrators & all concerned with development of irrigation and agricultural economy of the country.
All India Report: https://jalshakti-dowr.gov.in/document/all-india-report-of-6th-census-of-minor-irrigation-schemes-volume-1/
State-wise Report: https://jalshakti-dowr.gov.in/document/state-wise-report-of-6th-census-of-minor-irrigation-schemes-volume-2/

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
మైనర్ ఇరిగేషన్ (ఎంఐ) పథకాలపై 6వ గణన నివేదికను విడుదల చేసిన జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
23.14 మిలియన్ ఎంఐ పథకాలలో 21.93 మిలియన్లు (94.8%) భూగర్భ జలాలు మరియు 1.21 మిలియన్లు (5.2%) ఉపరితల నీటి పథకాలు.
ఉత్తర ప్రదేశ్‌లో అత్యధిక సంఖ్యలో ఎంఐ పథకాలు ఉన్నాయి. తర్వాతి స్థానాల్లో మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్ మరియు తమిళనాడు ఉన్నాయి.
26 AUG 2023 4:34PM by PIB Hyderabad
జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ జలవనరులు, నదుల అభివృద్ధి మరియు గంగా పునరుజ్జీవన శాఖ ఈరోజు మైనర్ ఇరిగేషన్ పథకాలపై 6వ గణన నివేదికను విడుదల చేసింది. నివేదిక ప్రకారం దేశంలో 23.14 మిలియన్ మైనర్ ఇరిగేషన్ (ఎంఐ) పథకాలు ఉన్నాయి. వాటిలో 21.93 మిలియన్లు (94.8%) భూగర్భ జలాలు (జీడబ్ల్యూ) మరియు 1.21 మిలియన్లు (5.2%) ఉపరితల నీటి (ఎస్‌డబ్ల్యూ) పథకాలు. ఉత్తరప్రదేశ్ దేశంలో అత్యధిక సంఖ్యలో ఎంఐ పథకాలు ఉన్నాయి. ఆ తర్వాతి స్థానాల్లో మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్ మరియు తమిళనాడు ఉన్నాయి. జీడబ్ల్యూ పథకాలలో అగ్రగామి రాష్ట్రాలుగా ఉత్తరప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్, తమిళనాడు మరియు తెలంగాణ ఉన్నాయి. ఎస్‌డబ్ల్యూ పథకాలలో మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, తెలంగాణ, ఒడిశా మరియు జార్ఖండ్‌లు అత్యధిక వాటా కలిగి ఉన్నాయి. జీడబ్ల్యూ పథకాలలో త్రవ్విన బావులు, లోతులేని గొట్టపు బావులు, మధ్యస్థ గొట్టపు బావులు మరియు లోతైన గొట్టపు బావులు ఉంటాయి. ఎస్‌డబ్ల్యూ పథకాలు ఉపరితల ప్రవాహం మరియు ఉపరితల లిఫ్ట్ పథకాలను కలిగి ఉంటాయి.
5వ సెన్సస్‌తో పోలిస్తే 6వ ఎంఐ సెన్సస్ సమయంలో ఎంఐ స్కీమ్‌లలో దాదాపు 1.42 మిలియన్ల పెరుగుదల ఉంది. జాతీయ స్థాయిలో జీడబ్ల్యూ మరియు ఎస్‌డబ్ల్యూ పథకాలు రెండూ వరుసగా 6.9% మరియు 1.2% పెరిగాయి. తవ్విన బావులు ఎంఐ పథకాలలో అత్యధిక వాటాను కలిగి ఉన్నాయి. తర్వాత నిస్సార గొట్టపు బావులు, మధ్యస్థ గొట్టపు బావులు మరియు లోతైన గొట్టపు బావులు ఉన్నాయి. త్రవ్విన బావులు, ఉపరితల ప్రవాహం మరియు ఉపరితల లిఫ్ట్ పథకాలలో మహారాష్ట్ర అగ్రగామిగా ఉంది. ఉత్తర ప్రదేశ్, కర్ణాటక మరియు పంజాబ్ వరుసగా నిస్సార గొట్టపు బావులు, మధ్యస్థ గొట్టపు బావులు మరియు లోతైన గొట్టపు బావులలో అగ్రస్థానంలో ఉన్నాయి. అన్ని ఎంఐ పథకాలలో, 97.0% 'ఉపయోగంలో ఉన్నాయి', 2.1% 'తాత్కాలికంగా ఉపయోగంలో లేవు' అయితే 0.9% 'శాశ్వతంగా ఉపయోగంలో లేవు'. నిస్సార గొట్టపు బావులు మరియు మధ్యస్థ గొట్టపు బావులు 'ఉపయోగంలో ఉన్న' పథకాల వర్గంలో ముందున్నాయి. మెజారిటీ ఎంఐ పథకాలు (96.6%) ప్రైవేట్ యాజమాన్యంలో ఉన్నాయి. జీడబ్ల్యూ పథకాలలో, యాజమాన్యంలో ప్రైవేట్ సంస్థల వాటా 98.3% అయితే ఎస్‌డబ్ల్యూ పథకాలలో సంబంధిత వాటా 64.2%గా ఉంది.
మొదటిసారిగా వ్యక్తిగత యాజమాన్యం విషయంలో ఎంఐ పథకం యజమాని యొక్క లింగం గురించిన సమాచారం కూడా సేకరించబడింది. వ్యక్తిగతంగా యాజమాన్యంలోని అన్ని పథకాలలో 18.1% మహిళలు ఉన్నారు. దాదాపు 60.2% స్కీమ్‌లు ఒకే మూలధనాన్ని కలిగి ఉంటాయి. అయితే 39.8% పథకాలు ఒకటి కంటే ఎక్కువ ఆర్థిక వనరులను కలిగి ఉన్నాయి. ఒకే ఆర్థిక వనరులో, మెజారిటీ పథకాలకు (79.5%) వ్యక్తిగత రైతు సొంత పొదుపు ద్వారా నిధులు సమకూరుతున్నాయి.
ఈ రంగంలో సమర్థవంతమైన ప్రణాళిక మరియు విధాన రూపకల్పనకు మైనర్ ఇరిగేషన్ స్కీమ్‌ల కోసం నమ్మదగిన డేటా బేస్ అవసరం. ఈ లక్ష్యంతో భారత ప్రభుత్వ చిన్న నీటిపారుదల పథకాల గణనను నిర్వహిస్తోంది. ఇప్పటి వరకు ఐదు గణనలు వరుసగా 1986-87, 1993-94, 2000-01, 2006-07 మరియు 2013-14తో జరిగాయి. 2017-18 సూచన సంవత్సరంతో 6వ మైనర్ ఇరిగేషన్ సెన్సస్ 32 రాష్ట్రాలు/యూటీలలో పూర్తయింది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా 6వ ఎంఐ గణన ఆలస్యమైంది. జనాభా ఇప్పుడు విజయవంతంగా పూర్తయింది మరియు 6వ ఎంఐ గణనపై అఖిల భారత మరియు రాష్ట్రాల వారీగా నివేదిక ప్రచురించబడింది.
కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం "ఇరిగేషన్ సెన్సస్" కింద గణన నిర్వహించబడింది. నీటిపారుదల వనరులు (తవ్విన బావి, నిస్సార గొట్టపు బావి, మధ్యస్థ గొట్టం బావి, లోతైన గొట్టం బావి, ఉపరితల ప్రవాహం మరియు ఉపరితల లిఫ్ట్ పథకాలు), నీటిపారుదల సంభావ్యత (ఐపిసి), వినియోగించబడిన సంభావ్యత, యాజమాన్యం, యజమాని భూమిని కలిగి ఉండటం వంటి వివిధ పారామితులపై వివరణాత్మక సమాచారం , నీటిని ఎత్తిపోయడానికి ఉపయోగించే పరికరాలు, శక్తి వనరులు, స్ప్రింక్లర్ మరియు డ్రిప్ ఇరిగేషన్ వంటి శక్తిని ఆదా చేసే పరికరాలు, సోలార్ పంపులు, విండ్ మిల్లులు వంటి సాంప్రదాయేతర ఇంధన వనరుల వినియోగం మొదలైన వాటిని సేకరించారు.
ఈ నివేదిక ప్రణాళికలు రూపొందించేవారు, విధాన నిర్ణేతలు, పరిశోధకులు, వ్యవసాయ మరియు భూగర్భ జలాల శాస్త్రవేత్తలు, నిర్వాహకులు & దేశంలోని నీటిపారుదల మరియు వ్యవసాయ ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధికి సంబంధించిన వారందరికీ ఉపయోగపడుతుంది.
ఆల్ ఇండియా రిపోర్ట్: https://jalshakti-dowr.gov.in/document/all-india-report-of-6th-census-of-minor-irrigation-schemes-volume-1/
రాష్ట్రాల వారీగా నివేదిక: https://jalshakti-dowr.gov.in/document/state-wise-report-of-6th-census-of-minor-irrigation-schemes-volume-2/