శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
“సిఆర్‌టిడిహెచ్ ద్వారా ఎంఎస్‌ఎంఇ రంగానికి సాధికారత”పై లక్నోలోని ‘ఐఐటిఆర్‌’లో ముగిసిన మేధోమథన శిబిరం
25 AUG 2023 1:19PM by PIB Hyderabad
లక్నోలోని భారత విషవిజ్ఞాన పరిశోధన సంస్థ (ఐఐటిఆర్‌) ప్రాంగణంలో “సార్వత్రిక పరిశోధన-సాంకేతిక అభివృద్ధి కూడలి (సిఆర్‌డిటిహెచ్‌) ద్వారా ‘ఎంఎస్‌ఎంఇ’ రంగానికి సాధికారత” ఇతివృత్తంగా 2023 ఆగస్టు 24న రెండో మేధోమథన శిబిరం నిర్వహించబడింది. కేంద్ర శాస్త్ర-సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని శాస్త్రవిజ్ఞాన-పారిశ్రామిక పరిశోధన విభాగం (డిఎస్‌ఐఆర్‌) తన ‘సిఆర్‌డిటిహెచ్‌’ కార్యక్రమం కింద ‘ఐఐటిఆర్‌’తో సంయుక్తంగా ఈ శిబిరాన్ని నిర్వహించింది.
విద్యా, పారిశ్రామిక రంగాల మధ్య సంబంధాల బలోపేతం లక్ష్యంగా ఈ శిబిరం నిర్వహించబడింది. ఈ సందర్భంగా శాస్త్ర-సాంకేతిక రంగాలతోపాటు పారిశ్రామిక పరిశోధన-అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడంలో, సాంకేతిక ఆవిష్కరణలను బలోపేతం చేసే సంస్కృతిని పెంపొందించడంలో సంయుక్త పరిశోధనలు, సమాచార భాగస్వామ్యం ఎంతటి కీలక పాత్ర పోషిస్తాయో వక్తలు నొక్కిచెప్పారు. దేశవ్యాప్తంగా పరిశోధన-అభివృద్ధి కార్యకలాపాలను ‘సిఆర్‌డిటిహెచ్‌’ ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇందులో భాగంగా విస్తృత మద్దతుతోపాటు మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది. ఆ విధంగా ‘ఎంఎస్‌ఎంఇ' రంగాన్ని బలోపేతం చేయడం, వృద్ధిహిత వాతావరణం సృష్టించడం, ‘స్వయం సమృద్ధ భారతం’ లక్ష్యసాధన దిశగా సాంకేతిక ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
ఈ మేధోమథన శిబిరం ప్రారంభ కార్యక్రమాల్లో ‘డిఎస్‌ఐఆర్‌’ కార్యదర్శి, శాస్త్ర-పారిశ్రామిక పరిశోధన మండలి (సిఎస్‌ఐఆర్‌) డైరెక్టర్‌ జనరల్‌ డాక్టర్‌ ఎన్‌.కలైసెల్వి; లక్నోలోని ‘ఐఐటిఆర్‌’ డైరెక్టర్‌ డాక్టర్‌ భాస్కర్‌ నారాయణ్‌; ‘డిఎస్‌ఐఆర్‌’ పరిధిలోని ‘సిఆర్‌డిటిహెచ్‌’ అధిపతి డాక్టర్‌ సుజాత చక్లనోబిస్‌ ప్రసంగించారు. తొలుత డాక్టర్‌ ఎన్‌.కలైసెల్వి మాట్లాడుతూ- ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్వప్నమైన ‘స్వయం సమృద్ధ భారతం’ సాధన దిశగా ‘ఎంఎస్‌ఎంఇ’లతోపాటు అంకుర సంస్థలకు, ఆవిష్కర్తలకు మద్దతివ్వడంలో ‘సిఆర్‌డిటిహెచ్‌’ల ప్రాధాన్యాన్ని వివరించారు. అలాగే విభిన్న భాగస్వాములు తమ పరిశోధన-అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను విజయవంతంగా పూర్తి చేసేలా ప్రోత్సహించడంలో “డిఎస్‌ఐఆర్‌’-సిఆర్‌డిటిహెచ్‌-ఐఐటిఆర్‌”ల సంయుక్త కృషిని డాక్టర్‌ భాస్కర్‌ నారాయణ్‌ కొనియాడారు.
ప్రస్తుత మేధోమథన శిబిరం ప్రాధాన్యం గురించి డాక్టర్‌ సుజాత చక్లనోబిస్‌ తన ప్రసంగంలో వివరించారు. ఈ సందర్భంగా ఆవిష్కరణల ఆవశ్యకతను నొక్కిచెబుతూ- ఈ పర్యావరణ వ్యవస్థలో ‘ఎంఎస్‌ఎంఇ’లు ఎంతో కీలకమైనవని స్పష్టం చేశారు. పరిశోధన-అభివృద్ధి రంగంతోపాటు అంతర్జాతీయ స్థాయి తయారీ కూడలిగా భారతదేశాన్ని తీర్చిదిద్దడంలో గణనీయ పాత్ర పోషిస్తాయని ఆమె పేర్కొన్నారు. ప్రారంభ కార్యక్రమాల్లో భాగంగా సాంకేతికాభివృద్ధి-ఆవిష్కరణల కేంద్రం ప్రాంగణంలో “డిఎస్‌ఐఆర్‌’-సిఆర్‌డిటిహెచ్‌-ఐఐటిఆర్‌” భవనాన్ని, ఈ మూడు సంస్థల నవీకృత వెబ్‌సైట్‌ను కూడా డాక్టర్‌ సుజాత చక్లనోబిస్‌, డాక్టర్‌ భాస్కర్‌ నారాయణ్‌ ప్రారంభించారు. అనంతరం ‘ఎంఎస్‌ఎంఇ’లు, “డిఎస్‌ఐఆర్‌’-సిఆర్‌డిటిహెచ్‌-ఐఐటిఆర్‌”ల మధ్య కుదిరిన రెండు అవగాహన ఒప్పందాలపై ఆయా సంస్థల ప్రతినిధులు సంతకాలు చేశారు.
అనంతరం లక్నోలోని ‘సిఎస్‌ఐఆర్‌-ఐఐటిఆర్‌’ డైరెక్టర్‌ ప్రసంగిస్తూ- “డిఎస్‌ఐఆర్‌’-సిఆర్‌డిటిహెచ్‌-ఐఐటిఆర్‌”లో భవిష్యత్‌ సాంకేతిక ఆవిష్కరణల గురించి సంక్షిప్తంగా వివరించారు. ఈ కృషిలో ‘విద్యా-ఎంఎస్‌ఎంఇ’ రంగాల మధ్య సమన్వయానికిగల ప్రాధాన్యం గురించి ఇతివృత్త ఆధారిత చర్చాగోష్ఠిలో నొక్కిచెప్పారు. ఆ తర్వాత డాక్టర్‌ పార్థసారథి, డాక్టర్‌ బి.శ్రీకాంత్‌ మాట్లాడుతూ- “డిఎస్‌ఐఆర్‌’-సిఆర్‌డిటిహెచ్‌-ఐఐటిఆర్‌”లో సాగే కార్యకలాపాలుసహా ‘ఎంఎస్‌ఎంఇ’ల కో్సం అవకాశాల అన్వేషణ కృషి గురించి వివరించారు.
ఈ శిబిరంలో పాల్గొన్న ‘ఎంఎస్‌ఎంఇ’, అంకుర/ఆవిష్కరణ సంస్థల ప్రతినిధులను ఐదు బృందాలుగా విభజించారు. ఆయా సంస్థలు తమ పరిశోధన-అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేయడంలో ఎదురయ్యే సవాళ్లను పరిష్కరించుకోవడంపై సూచనలివ్వడంతోపాటు సంక్షిప్త ప్రదర్శన ద్వారా అవగాహన కల్పించారు. ఇతివృత్త ఆధారిత కార్యక్రమంలో భాగంగా ప్రతినిధుల మధ్య ‘చర్చాగోష్ఠి’కి ‘డిఎస్‌ఐఆర్‌’లో ‘సైంటిస్ట్‌-ఎఫ్‌’ డాక్టర్‌ విపిన్‌ సి.శుక్లా సమన్వయకర్తగా వ్యవహరించారు. ‘ఎంఎస్‌ఎంఇ’, అంకుర/ఆవిష్కరణ సంస్థలు ఎదుర్కొంటున్న ప్రధాన సమస్యలపై ఈ గోష్ఠిలో కూలంకషంగా చర్చించారు. ఆయా సమస్యల పరిష్కారం దిశగా ‘పిఐ, లక్నోలోని “డిఎస్‌ఐఆర్‌-సిఆర్‌డిటిహెచ్‌-ఐఐటిఆర్‌” ప్రతినిధులు సూచనలు, సలహాలు ఇచ్చారు.
ఈ కార్యక్రమంలో “డిఎస్‌ఐఆర్‌-సిఆర్‌డిటిహెచ్‌-ఐఐటిఆర్‌” బృందంతోపాటు ‘డిఎస్‌ఐఆర్‌’ సీనియర్ అధికారులు డాక్టర్ రణ్‌జీత్ బైర్వా, డాక్టర్ కైలాష్ పేట్కర్ పాల్గొన్నారు. అలాగే సూక్ష్మ-చిన్న-మధ్యతరహా (ఎంఎస్‌ఎంఇ) పరిశ్రమలు, అంకుర సంస్థల ప్రతినిధులతోపాటు ఉత్తరప్రదేశ్‌ జిల్లా రిసోర్స్ పర్సన్లు, వ్యక్తిగత ఆవిష్కర్తలు, పరిశ్రమల సమాఖ్య, పారిశ్రామిక సంఘాలు, అసోచామ్ల నుంచి పెద్ద సంఖ్యలో ప్రతినిధులు కూడా ఈ కీలక కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకున్నారు. కార్యక్రమం ముగింపు సందర్భంగా డిఎస్‌ఐఆర్‌ శాస్త్రవేత్త డాక్టర్‌ కైలాష్ సి. పేట్కర్ వందన సమర్పణ చేస్తూ ప్రముఖులు, నిర్వాహకులు, భాగస్వామ్య ప్రతినిధులు, మీడియా సిబ్బందికి ధన్యవాదాలు తెలిపారు.

Ministry of Science & Technology
One day Chintan Shivir on “CRTDH Empowering MSMEs” concluded at IITR, Lucknow
25 AUG 2023 1:19PM by PIB Delhi
On August 24, 2023, DSIR-CRTDH-IITR, Lucknow organised a day long second "Chintan Shivir on CRTDHs Empowering MSMEs" under Common Research and Technology Development Hub (CRTDH) programme of the Department of Scientific and Industrial Research (DSIR), Ministry of Science and Technology. The goal of this Chintan Shivir was to fortify relationships between academics and industry by stressing that this cooperation plays an important in promoting industrial R&D and fostering a culture that strengthens information sharing, collaborative research, and technical innovation. The CRTDH promotes R&D operations in the nation and offers extensive support and guidance and hence plays a crucial role in bolstering the MSME sector, encouraging a growth-friendly climate, and advancing technological breakthroughs to achieve long cherished goal of ‘Atmanirbhar Bharat’.
Dr. N. Kalaiselvi, Secretary, DSIR and Director General, Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), Dr. Bhaskar Narayan, Director, Indian Institute of Toxicology Research (IITR), Lucknow and Dr. Sujata Chaklanobis, Head-CRTDH, DSIR spoke during the Chintan Shivir's inaugural session. Dr. N. Kalaiselvi stressed the importance of DSIR and CRTDHs in enabling MSMEs, startups, and innovators to carry out the Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of creating "Atmanirbhar Bharat" in her remarks at the opening ceremony. Dr. Bhaskar Narayan praised DSIR-CRTDH-IITR, Lucknow's efforts to assist diverse stakeholders in completing their R&D projects. Dr. Sujata Chaklanobis gave an overview of Chintan Shivir, she emphasized the need for innovation and asserted that MSMEs, as a key component of the innovation ecosystem, can significantly contribute in building India as a hub for R&D and manufacturing on a global scale. On this occasion, Dr. Sujata Chaklanobis and Dr. Bhaskar Narayan inaugurated the DSIR-CRTDH-IITR facility at the Technology Development and Innovation Centre and launched the updated version of the DSIR-IITR-CRTDH website. Two MoUs with DSIR-CRTDH-IITR and MSMEs were signed.
The Director of the CSIR-IITR, Lucknow provided an overview of futuristic technology interventions at DSIR-CRTDH-IITR and highlighted importance of synergy between academia and MSMEs during the thematic sessions. Dr. Parthasarathi and Dr. B Sreekanth provided a briefing on the activities carried out under DSIR-IITR-CRTDH and its efforts to explore opportunities for MSMEs. Participants from the MSMEs/Start-ups/innovators were divided into five groups to brainstorm on challenges faced by them in perusing their R&D goals followed by a brief presentation on it. Thematic session was continued to "Samvad" which was coordinated by Dr. Vipin C. Shukla, Scientist-F, DSIR. During ‘Samvad’, major difficulties faced by MSMEs, startups, and innovators were discussed and potential solutions were addressed by the PI, DSIR-CRTDH-IITR, Lucknow.
The event was attended by senior officers Dr Ranjeet Bairwa and Dr Kailash Petkar from DSIR along entire team of DSIR-CRTDH-IITR. Large number of representatives from Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs), start-ups, UP state district resource persons, individual innovators, and delegates from the Chambers of Commerce, industry associations, Assocham also participated in this important event to get the benefits of CRTDH in their R&D endeavors.
Finally, Dr. Kailash C. Petkar, Scientist, DSIR presented a vote of gratitude to dignitaries, organizers, all stakeholders, press and media personnel to conclude the event.