సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
"ఇండియా వచ్చేసింది! భారతదేశంలో జరుగుతున్న అత్యంత శుభ సమయాల్లో ఇది ఒకటి" : కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
భారతదేశం ఇతర దేశాలతో సమానంగా నిలబడటమే కాకుండా, ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహించగలదని నిరూపించే సమయం ఆసన్నమయింది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
“ప్రధాని మోదీ గత సంకెళ్లను విచ్ఛిన్నం చేసి భారతదేశాన్ని స్వేచ్చాయుత అభివృద్ధి పథంలో ఉంచారు”
25 AUG 2023 6:24PM by PIB Hyderabad
‘భారత్ వచ్చేసింది,‘ అన్నారు కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్. “భారత్ లో సంభవిస్తున్న అత్యంత శుభ సమయాల్లో ఇదొకటి” అని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.
“ఈ ఏడాది జీ20 గ్రూప్ కు భారత్ ఆతిథ్యమిస్తోంది. కొద్ది రోజులలో ఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో జీ20 సదస్సుకు ఇండియా ఆతిథ్యం ఇస్తోంది; అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం కూడా ఈ ఏడాది జరుపుకుంటున్నాం. ప్రధాన మంత్రి పిలుపు మేరకు రెండవ సారి అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం జరిగింది. ఆగస్టు 15 న 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర దినోత్సవం తరువాత మనం అమృత్ కాల్ లోకి ప్రవేశించాము. ఈ వారం కేవలం రెండు రోజుల క్రితమే చంద్రయాన్ పూర్తి అయింది” అని ఆయన అన్నారు.
భారత్ ఇతర దేశాలతో సమానంగా నిలవడమే కాకుండా ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహించగలదని నిరూపించే సమయం ఆసన్నమైందని జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ఇండోర్ లో ఇ-గవర్నెన్స్ పై రెండు రోజుల పాటు జరిగిన 26వ జాతీయ సదస్సు ముగింపు సమావేశంలో కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ సహాయ మంత్రి(స్వతంత్ర హోదా) పిఎంఒ , పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ, స్పేస్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగించారు.
ప్రధాని మోడీ గత సంకెళ్లను విచ్ఛిన్నం చేసి భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి పథంలో నడిపిస్తున్నారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ప్రధాని మోదీ అంతరిక్ష రంగానికి ద్వారాలు తెరిచారని, నేడు ఈ రంగం లో 150కి పైగా ప్రైవేట్ స్టార్టప్ లు ఉన్నాయని ఆయన చెప్పారు.
పరిపాలనా సంస్కరణలు గురించి ప్రస్తావిస్తూ, గత తొమ్మిదేళ్లలో ప్రధాని మోదీ అనేక సంస్కరణలకు శ్రీకారం చుట్టారని జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
కోవిడ్ కాలంలో జనజీవనం స్తంభించిపోయిందని, కానీ భారత ప్రభుత్వ పరిపాలనా యంత్రాంగంలో ఎలాంటి జాప్యం జరగలేదని, ఎందుకంటే మనం ఇప్పటికే డిజిటల్ లోకి వెళ్లామని, ఇతరులు ఇంకా అందుకు సిద్ధమవుతున్నారని అన్నారు.డీబీటీ ద్వారా సామాన్యులకు ప్రయోజనాలను బదిలీ చేయడాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు.
'కనీస ప్రభుత్వం - గరిష్ట పాలన' అనే మంత్రాన్ని ప్రధాని మనకు ఇచ్చారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. గెజిటెడ్ అధికారులు అటెస్టేషన్ చేసే పద్ధతిని తొలగించడం, ఇంటర్వ్యూలలో అవకతవకలను రద్దు చేయడం వంటి చొరవలను డిఎఆర్ పి జి చేపట్టింది. ఎక్కువ పనులను ఆన్ లైన్ చేశారు. పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం, పౌరుల భాగస్వామ్యాన్ని తీసుకురావడానికి, మానవ ఇంటర్ ఫేస్ ను కనీస స్థాయికి కుదించారు.
డి ఒ పి పి డబ్ల్యూ డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ (డీఎల్ సీ) ని, ఆ తర్వాత ఆధార్ ఆధారిత పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టిందని మంత్రి తెలిపారు. తొలుత బయోమెట్రిక్ పరికరాల ద్వారా డీఎల్ సీల సమర్పణ జరగ్గా, ఇప్పుడు యూఐడీఏఐ ఆధార్ సాఫ్ట్ వేర్ ఆధారంగా ఫేస్ ఆథెంటికేషన్ టెక్నాలజీ ఆధారిత వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టారు.
పాలనలో పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, స్వచ్ఛమైన, సమర్థవంతమైన ప్రభుత్వానికి ప్రామాణికం బలమైన ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగం అని అన్నారు. ఈ ప్రభుత్వం కాలపరిమితితో కూడిన పరిష్కార విధానాన్ని అనుసరించి ప్రజల విశ్వాసాన్ని చూరగొన్నందున సీపీజీఆర్ఎఎంఎస్ కు ఏటా 20 లక్షల ఫిర్యాదులు వస్తున్నాయని, వస్తుండగా, గతంలో కేవలం 2 లక్షల ఫిర్యాదులు మాత్రమే వచ్చేవని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
భూ నమోదులో పారదర్శకతను తీసుకువచ్చే డిజిలాకర్, స్వమిత్వా పథకాలను ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ దిశగా టెక్నాలజీ ఆధారిత సంస్కరణల్లో ఒకటిగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.
2047 నాటికి భారత్ ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దడమే తమ లక్ష్యమని, ఇ-గవర్నెన్స్ లో డిజిటల్ మార్పుల సామర్థ్యాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుంటూ వేగం, పరిమాణంతో దీన్ని సాధిస్తామని చెప్పారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
“India has arrived! This is one of the most auspicious times happening in India”, says Union Minister Dr Jitendra Singh
The time has come when India not only stands even with other countries, but has proven that it can lead the world, says Dr Jitendra Singh
“PM Modi has broken shackles of the past and set India free on the path to development”
25 AUG 2023 6:24PM by PIB Delhi
“India has arrived,” said Union Minister Dr Jitendra Singh today, adding, “This is one of the most auspicious times happening in India.”
“India is hosting the G20 Group this year, we will be hosting the G20 summit in New Delhi’s Bharat Mandapam after few days; International Year of Millets is also being observed this year, this is the second occasion such an event is being held at the behest of India and Prime Minister Shri Narendra Modi after the International Day of Yoga, and after 75 years (of India’s Independence) on the 15th August, we have entered the Amrit Kaal, and this week, just two days ago, Chandrayaan happened,” he said.
Dr Jitendra Singh said that now the time has come when India not only stands even with other countries, but has proven that it can lead the world.
The Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, was addressing the Valedictory Session of the two-day 26th National Conference on e- Governance in Indore.
Dr Jitendra Singh said PM Modi has broken shackles of the past and set India free on the path to development.
“PM Modi opened the Space sector, and today there are more than 150 private Startups,” he said.
Dwelling on Administrative Reforms, Dr. Jitendra Singh said many reforms have been initiated by PM Modi in the last nine years.
“During the Covid period, life came to a standstill, but there was no delay in the Government of India’s administrative machinery, because we had already gone digital while others were just preparing for it,” he said, referring to transfer of benefits to the common man through DBT.
Dr Jitendra Singh said the Prime Minister gave us the mantra of ‘Minimum Government - Maximum Governance’. The DARPG took initiatives such as the practice of Attestation by Gazetted officers was done away with, Interviews were scrapped abolishing malpractices. Most of the functioning was converted online and in order to bring in transparency, accountability and citizen participation, the human interface was reduced to the bare minimum.
The Minister said, DoPPW introduced Digital Life Certificate (DLC) and later the Aadhar based scheme for online submission of DLC. Initially submission of DLCs was through biometric devices and now the Face-Authentication Technology-based system based on UIDAI Aadhaar software has been introduced.
Speaking about the transparency and accountability in the governance, the Minister said that the benchmark for clean and effective government is the robust grievance redressal mechanism. The CPGRAMS receives about 20 lakh grievances every year in comparison to just 2 lakhs annually earlier because this government followed a policy of time bound redressal and gained the confidence of the people.
Dr Jitendra Singh listed DigiLocker and SVAMITVA scheme bringing transparency in land registry, among technology driven reforms towards Ease of Living.
“Our goal is to gear up and work towards making India a developed nation by 2047, and we will accomplish this with speed and scale, leveraging the potential of digital transformations in e-governance,” he said.