ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
హాట్ మెటల్ ఉత్పత్తి ప్రారంభమైన 9 రోజుల్లో మొదటి హాట్ రోల్డ్ కాయిల్‌ను విడుదల చేయడంతో చరిత్ర లిఖించిన నాగర్నార్ స్టీల్ ప్లాంట్
గ్రీన్ ఫీల్డ్ స్టీల్ ప్లాంట్ ప్రారంభమైన మొదటి సంవత్సరంలో సాధారణంగా నష్టాలను పూడ్చేందుకు ప్లాంట్స్ ఉత్పత్తుల వాణిజ్యీకరణ
సంవత్సరానికి 3 మిలియన్ టన్నుల సామర్థ్యం గల స్టీల్ ప్లాంట్ సుమారు ₹24000 కోట్లతో నిర్మించబడింది
25 AUG 2023 10:59AM by PIB Hyderabad
స్టీల్ సర్కిల్స్‌లో అపూర్వమైనదని వర్ణించబడుతున్న వాటిలో ఒకటైన నాగర్నార్ స్టీల్ ప్లాంట్ హాట్ మెటల్ ఉత్పత్తి చేసిన 9 రోజుల తర్వాత నిన్న హెచ్‌ఆర్‌ (హాట్ రోల్డ్) కాయిల్ తుది ఉత్పత్తిని ఉత్పత్తి చేసే ఘనతను సాధించింది. ఈ మైనింగ్ మేజర్‌కు ఉక్కు తయారీలో ముందస్తు అనుభవం లేనందున ఎన్‌ఎండిసి చేసిన ఈ ఘనత ఆశ్చర్యపరిచేది.
భారతీయ ఉక్కు తయారీదారుల లీగ్‌లో ఎన్‌ఎండిసి చేరింది. తద్వారా బస్తర్ వాసులు ఎంతో కాలంగా ఎదురుచూసిన కల నెరవేరిందని ఎన్‌ఎండిసి చైర్మన్-కమ్-మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ అమితవ ముఖర్జీ పేర్కొన్నారు. హాట్ జోన్‌లో బ్లాస్ట్ ఫర్నేస్, స్టీల్ మెల్టింగ్ షాప్ మరియు మిల్స్ (థిన్ స్లాబ్ క్యాస్టర్ హాట్ స్ట్రిప్ మిల్) అనే మూడు కీలకమైన యూనిట్‌లను ఇంత తక్కువ సమయంలో కమీషన్ చేయడం అరుదైన ఫీట్ అని ఇండస్ట్రీ ప్రముఖులు చెబుతున్నారు.
నాగర్నార్ స్టీల్ ప్లాంట్:
సంవత్సరానికి 3 మిలియన్ టన్నుల సామర్థ్యం గల ఉక్కు కర్మాగారాన్ని సుమారు ₹24,000 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మించారు. ఈ ప్లాంట్ తన అత్యంత ఆధునిక సాంకేతికత బలంతో అనేక కీలక వినియోగ రంగాల అవసరాలను తీర్చడానికి ఉద్దేశించిన హై గ్రేడ్ హాట్ రోల్డ్ (హెచ్‌ఆర్‌) స్టీల్‌తో హాట్ రోల్డ్ మార్కెట్లో తన ముద్రను నెలకొల్పడానికి సిద్ధంగా ఉంది. నాగర్నార్ స్టీల్ ప్లాంట్ యొక్క పోటీ ప్రయోజనం బైలాడిలా గనులతో దాని ఇనుము ధాతువు సరఫరా అనుసంధానం నుండి వచ్చింది. ఇది నాగర్నార్ నుండి కేవలం 100 కి.మీ. దూరంలోనే ఉంది.
నాగర్నార్ స్టీల్ ప్లాంట్ ఉత్పత్తి తక్కువ కార్బన్ మిశ్రమం గల స్టీల్, హెచ్‌ఎస్‌ఎల్‌ఏ& డ్యూయల్ ఫేజ్ స్టీల్ మరియు ఏపిఐ క్వాలిటీ స్టీల్‌ను కలిగి ఉంటుంది. వీటిని 1 ఎంఎం నుండి 16ఎంఎం వరకు మందం పరిధిలోకి రోల్ చేయవచ్చు. 1650 ఎంఎం వెడల్పు గల హెచ్‌ఆర్‌ని రోల్ చేయగల సామర్థ్యంతో నాగర్నార్ స్టీల్ ప్లాంట్‌లోని థిన్ స్లాబ్ కాస్టర్ ప్రభుత్వ రంగంలో అత్యంత విశాలమైన మిల్లు. ఎల్‌పిజీ సిలిండర్‌లు, వంతెనలు, ఉక్కు నిర్మాణాలు, ఓడలు, పెద్ద వ్యాసం కలిగిన పైపులు, నిల్వ ట్యాంకులు, బాయిలర్‌లు, రైల్వేల తయారీలో అవసరమైన నాణ్యమైన హెచ్‌ఆర్‌కు పెరుగుతున్న డిమాండ్‌ను భారతదేశం యొక్క తాజా మరియు అత్యంత ఆధునిక మిల్లు నుండి వస్తున్న హెచ్‌ఆర్ కాయిల్స్, షీట్‌లు మరియు ప్లేట్లు తీర్చగలవని భావిస్తున్నారు. వ్యాగన్లు మరియు పీడన నాళాలు మరియు ట్యాంకులు, రైల్వే కార్లు, సైకిల్ ఫ్రేమ్‌లు, ఇంజనీరింగ్ మరియు సైనిక పరికరాలు, ఆటోమొబైల్ & ట్రక్ చక్రాలు, బాడీల నిర్మాణంలో ఇవి ఉపయోగపడతాయి. ప్లాంట్ తరువాత దశలో జనరేటర్లు, మోటార్లు, ట్రాన్స్‌ఫార్మర్లు మరియు ఆటోమొబైల్స్ తయారీలో ఉపయోగించే ప్రత్యేక రకం ఉక్కును కూడా ఉత్పత్తి చేస్తుంది.
దేశీయ ఉక్కు పరిశ్రమ దీనిని అపూర్వమైన విజయంగా పేర్కొంది
నగర్నార్ స్టీల్ ప్లాంట్ అంతర్జాతీయంగా మైనింగ్ కంపెనీ ఏర్పాటు చేసిన ఏకైక స్టీల్ ప్లాంట్‌గా ప్రత్యేక గుర్తింపు పొందింది. ఆగస్ట్ 15న హాట్ మెటల్ ఉత్పత్తి ప్రారంభమైన 9 రోజుల తర్వాత, మొదటి హాట్ రోల్డ్ కాయిల్ నిన్న విడుదల చేయడంతో నాగర్నార్ స్టీల్ ప్లాంట్ పరిశ్రమలో అనుభవజ్ఞుల దృష్టిని ఆకర్షించింది.
నాగర్నార్ స్టీల్ ప్లాంట్ బ్లాస్ట్ ఫర్నేస్‌ను ప్రారంభించటానికి నెలల ముందు దాని స్టీల్ మెల్టింగ్ షాప్‌లో కోల్డ్ ట్రయల్స్ నిర్వహించిందని గుర్తుచేసుకోవచ్చు. వేగవంతమైన ఉక్కు తయారీకి ఉదాహరణలు ఉన్నప్పటికీ నాగర్నార్ స్టీల్ ప్లాంట్ యొక్క హెచ్‌ఆర్‌ కాయిల్‌ను హాట్ మెటల్ ఉత్పత్తి అయిన తొమ్మిది రోజులలోపు ఉత్పత్తి చేయడం అసాధారణమైనది. బ్లాస్ట్ ఫర్నేస్‌ను ప్రారంభించేందుకు సన్నాహాలు జరుగుతున్నప్పటికీ, రోలింగ్ స్లాబ్‌లు మరియు హెచ్‌ఆర్ కాయిల్‌ను ఉత్పత్తి చేయడం ద్వారా మిల్లుల సామర్థ్యాన్ని పరీక్షించడం ద్వారా ఇది సాధ్యమైంది.
సాధారణంగా బ్లాస్ట్ ఫర్నేస్ పనితీరు స్థిరీకరించడానికి కొన్ని వారాలు పడుతుంది. దీని తర్వాత స్టీల్ మెల్టింగ్ షాప్ పనితో బ్లాస్ట్ ఫర్నేస్ ఉత్పత్తి సమకాలీకరించబడుతుంది. ఇది చాలా ప్రమాదకరమైన జోన్ కాబట్టి, మిల్లుల వద్ద ఉత్పత్తి ప్రక్రియ స్థిరీకరించబడిన తర్వాత అదనపు జాగ్రత్తతో దీనిని సంప్రదించాలి. ఇది చాలా తక్కువ వ్యవధిలో విజయవంతంగా సాధించబడిందని, ఉపయోగించిన తాజా పరికరాలు మరియు సాంకేతికతతో పాటు ప్రమేయం ఉన్న నిపుణుల నైపుణ్యాన్ని కూడా ధృవీకరిస్తుంది.
నిన్న ప్రారంభించిన హెచ్‌ఆర్ కాయిల్ ఉత్పత్తితో, ప్లాంట్ దాని ఉత్పత్తులను వీలైనంత త్వరగా వాణిజ్యీకరించేలా ఉత్పత్తి ప్రక్రియ యొక్క స్థిరీకరణలో నిమగ్నమై ఉంది. ప్లాంట్‌ల ఉత్పత్తి యొక్క వేగవంతమైన వాణిజ్యీకరణ చాలావరకు తగ్గించబడుతుందని లేదా గ్రీన్-ఫీల్డ్ స్టీల్ ప్లాంట్ సాధారణంగా ప్రారంభమైన మొదటి సంవత్సరంలో అనుభవించే నష్టాలను భర్తీ చేస్తుందని భావించబడుతుంది.

Ministry of Steel
Nagarnar Steel Plant scripts history as it rolls out the first Hot Rolled coil, 9 days after the hot metal production began
Rapid commercialization of the Plants’ produce to offset the losses that a green-field steel plant generally suffers in the first year of its commissioning
3 million tonne per annum capacity steel plant built at a cost of approximately ₹24000 crores
25 AUG 2023 10:59AM by PIB Delhi
In what is being described in steel circles as unprecedented, the Nagarnar Steel Plant yesterday, achieved the feat of producing its final product of HR (Hot Rolled) Coil, 9 days after the production of Hot Metal. This feat by NMDC is nothing less than astounding, considering that the mining major doesn’t have prior experience of steel making.
“NMDC joins the coveted league of Indian steel makers. This is the fulfillment of a dream that the local community of Bastar had long looked forward to.”, Sh. Amitava Mukherjee, Chairman-Cum-Managing Director of NMDC, mentioned. Industry veterans remarked that it is a rare feat to commission three critical units in the hot zone - Blast Furnace, Steel Melting Shop and the Mills (Thin Slab Caster – Hot Strip Mill) in such a short period of time.
Nagarnar Steel Plant
The 3 million tonne per annum capacity steel plant has been built at a cost of approximately ₹24,000 crores. The Plant is set to establish its mark in the Hot Rolled market with its repertoire of high grade Hot Rolled (HR) steel that is slated to meet the requirements of several key consuming sectors on the strength of its technology that includes its most modern Mill. Nagarnar Steel Plant’s competitive advantage also stems from its iron ore supply linkage with Bailadila mines, barely 100 kms. from Nagarnar.
The product mix of Nagarnar Steel Plant consists of low carbon steel, HSLA & Dual Phase Steel and API quality steel that can be rolled into a thickness range from 1mm to 16mm. With its capability to roll 1650 mm wide HR, the Thin Slab caster at Nagarnar Steel Plant is the widest Mill in the public sector. HR Coils, Sheets and Plates coming off from India’s latest and most modern mill are expected to meet the growing demand for quality HR required in the manufacturing of LPG cylinders, bridges, steel structures, ships, large diameter pipes, storage tanks, boilers, railway wagons and pressure vessels and in construction of tanks, railway cars, bicycle frames, engineering and military equipment, automobile & truck wheels, frames and body parts. The plant will also be producing a special type of steel to be used in manufacture of generators, motors, transformers and automobiles at a later stage.
Domestic Steel Industry calls it an unprecedented achievement
Nagarnar Steel Plant has the unique distinction of internationally being the only steel plant to be set up by a mining company. With the roll out of the first Hot Rolled coil yesterday, 9 days after hot metal production began on 15th August, Nagarnar steel plant has managed to set another precedent, feel industry veterans.
It may be recalled that Nagarnar Steel Plant had conducted cold trials of its Steel Melting Shop, months before initiating the commissioning of blast furnace. Though there have been instances of faster steel making, Nagarnar Steel Plant’s production of HR Coil within nine days of hot metal production is unusual. This was made possible by testing the capability of the Mills by rolling slabs and producing HR Coil even as preparations were underway for commissioning of the blast furnace.
Generally it takes a couple of weeks for the functioning of the blast furnace itself to stabilize which is followed by the synchronization of blast furnace production with the working of the Steel Melting Shop. This being a very dangerous zone, it is approached with extra caution after which the production process at the Mills is stabilized. That this was successfully accomplished in such a short duration attests to the latest equipment and technology used, as also the expertise of involved professionals.
With the production of HR Coil initiated yesterday, the Plant is engaged in stabilization of the production process to ensure that its produce is commercialized at the earliest. It is felt that the rapid commercialization of the Plants’ produce is expected to greatly minimize, or even offset the losses that a green-field steel plant generally suffers in the first year of its commissioning.