Ministry of Coal
Overall Coal Stock Reaches 88.01 MT Registering an Increase of 24.7%
Cumulative Coal Production During Current FY Records a Remarkable Growth of 10.52%
Coal Ministry Ensures Steady Supply of Coal to the Power Sector with a Notable Increase of 5.6% in Coal Dispatch
25 AUG 2023 3:15PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal continues to make remarkable strides in its pursuit of 'Aatmanirbhar Bharat' vision by ensuring energy security and enhancing coal production. The Ministry has achieved significant milestones that highlight its commitment to achieve these goals. The Ministry's dedication to sustaining an uninterrupted coal supply remains steadfast.
The overall coal stock position i.e., at Mines, TPPs (DCB) and transit etc., as on 23.08.23 reached 88.01 MT, indicating a substantial increase of 24.7% as compared to the stock of 70.61 MT on 23.08.22. This higher coal stock position indicates commitment of maintaining an ample supply of coal by the Ministry of Coal.
Additionally, the Pithead Coal Stock at Coal India Limited (CIL) as on 23.08.23 stands at 46.13 MT, showcasing a growth rate of 45.5% as compared to the stock of 31.70 MT on 23.08.2022. This upward trend highlights effective stock management strategies and operational efficiency.
In terms of Coal Dispatch to the power sector, the cumulative achievement for the FY 2023-24 as on 23.08.2023, amounted to 307.97 MT, registering a notable growth rate of 5.6% compared to the corresponding period of the previous year ensuring a steady supply of coal to meet the energy requirements of the power sector.
Overall, Cumulative Coal Production for FY 2023-24 has witnessed remarkable growth, with a production of 340.31 MT up to 23.08.2023, representing an impressive growth rate of 10.52% compared to the previous year's 307.92 MT up to 23.08.22. Furthermore, the Overall Coal Dispatch has seen a substantial increase, reaching 371.11 MT up to 23.08.2023. This represents a commendable growth rate of 9.58% compared to the previous year's dispatch of 338.66 MT till 23.08.22.
Coal Ministry is taking all necessary measures to promote sustainable growth in the coal sector through meticulous strategic planning and efficient execution to enhance domestic Coal Production capabilities. These efforts aim to strengthen the power sector in meeting the surging energy demands of the nation.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು 88.01 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತಲುಪಿದ್ದು, ಶೇ.24.7ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಂಚಿತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು 10.52% ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆಯಲ್ಲಿ 5.6% ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಿರವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
25 AUG 2023 3:15PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂಧನ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ದಾಪುಗಾಲು ಇಡುತ್ತಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಅದು ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ನಿರಂತರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮರ್ಪಣೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಸ್ಥಿತಿ ಅಂದರೆ ಗಣಿಗಳು, ಟಿಪಿಪಿಗಳು (ಡಿಸಿಬಿ) ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ 23.08.23 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ 88.01 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತಲುಪಿದೆ, ಇದು 23.08.22 ರಂದು 70.61 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 24.7% ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಸ್ಥಿತಿಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ನಲ್ಲಿ ಪಿಟ್ಹೆಡ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸ್ಟಾಕ್ 23.08.23 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ 46.13 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, 23.08.2022 ರಂದು 31.70 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸ್ಟಾಕ್ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 45.5% ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮೇಲ್ಮುಖ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸ್ಟಾಕ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, 23.08.2023 ರ ವೇಳೆಗೆ 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಂಚಿತ ಸಾಧನೆಯು 307.97 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 5.6% ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸ್ಥಿರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಂಚಿತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, 23.08.2023 ರವರೆಗೆ 340.31 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ 307.92 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 23.08.22 ರವರೆಗೆ 10.52% ರಷ್ಟು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆಯು ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, 23.08.2023 ರವರೆಗೆ 371.11 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತಲುಪಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ 23.08.22 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ರವಾನೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು 9.58% ರಷ್ಟು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿಖರವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.