નાણા મંત્રાલય
'ઓનશોરિંગ ધ ઇન્ડિયન ઇનોવેશન ટુ ગિફ્ટ આઇએફએસસી'ની નિષ્ણાતોની સમિતિ
25 AUG 2023 1:42PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સિયલ સર્વિસીસ ઓથોરિટી (આઇએફએસસીએ) દ્વારા રચાયેલી 'ઓનશોરિંગ ધ ઇન્ડિયન ઇનોવેશન ટુ ગિફ્ટ આઇએફએસસી'ની નિષ્ણાતોની સમિતિએ 14 ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ આઇએફએસસીએના ચેરપર્સનને પોતાનો અહેવાલ સુપરત કર્યો હતો. આ સમિતિની અધ્યક્ષતા આરબીઆઈના પૂર્વ કાર્યકારી નિદેશક શ્રી જી પદ્મનાભને કરી હતી. સમિતિના સભ્યોમાં અગ્રણી વેન્ચર કેપિટલ ફંડ્સના પ્રતિનિધિઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ફિનટેક, લો ફર્મ્સ, ટેક્સ કંપનીઓ અને અન્ય ડોમેન નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થતો હતો અને સમિતિની રચનાને લિંક મારફતે એક્સેસ કરી શકાય છે: https://ifsca.gov.in/IFSCACommittees
સમિતિના મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોને ભારતની બહાર ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સના સ્થળાંતરના કારણોને સમજવા અને ભવિષ્યમાં સ્ટાર્ટઅપ્સના બાહ્યકરણને ટાળવા માટેના સૂચનો અને હાલમાં બાહ્યકૃત થયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સને ફરીથી પુન: સ્થાપિત કરવા માટે સમજાવવા તરફ નિર્દેશિત કરવામાં આવ્યા હતા.
સમિતિએ તેની ભલામણો પ્રદાન કરી છે, જે ગિફ્ટ આઇએફએસસીને વૈશ્વિક ફિનટેક હબ તરીકે વિકસાવવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે, ઉપરાંત નવા ફિનટેકને ગિફ્ટ આઇએફએસસીમાં તેમની વ્યાવસાયિક હાજરી સ્થાપિત કરવા વૈશ્વિક દૃષ્ટિકોણ માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનાં પગલાં સૂચવે છે. વધુમાં, સમિતિએ પડકારોની ઓળખ કરી છે અને ગિફ્ટ આઇએફએસસી ખાતે ઇન્ટરનેશનલ ઇનોવેશન હબના વિકાસ માટે પગલાંની ભલામણ કરી છે. અહેવાલમાં ગિફ્ટ આઇએફએસસીને ભારતીય નવીનતાને આગળ વધારવાના વિચારને અમલમાં મૂકવા મંત્રાલયો, નિયમનકારી સંસ્થાઓ અને અન્ય સહિત વિવિધ હિતધારકો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવનાર વિવિધ પગલાં/એક્શન પોઇન્ટ્સ સૂચવવામાં આવ્યા છે.
આ સમિતિનો અહેવાલ સિંગાપોર, નેધરલેન્ડ્સ અને લક્ઝમબર્ગ જેવા અન્ય અગ્રણી અધિકારક્ષેત્રો સાથે કંપનીના સેટઅપ્સને હોલ્ડિંગ કરવાના ભારતના અભિગમની વિસ્તૃત તુલના કરે છે, જે આ પ્રકારના સેટઅપ્સના સફળતાપૂર્વક અમલીકરણ માટે જાણીતા છે. અનેક ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડીને અને હોલ્ડિંગ કંપની શાસન સાથે સંકળાયેલા સંભવિત પડકારોને હાથ ધરીને, અહેવાલમાં ભારતના આર્થિક વિકાસને ખૂબ જ ઊંચાઈએ લઈ જવા માટે રિવર્સ ફ્લિપિંગની પુષ્કળ સંભવિતતાનો પર્દાફાશ કરવામાં આવ્યો છે. સમિતિએ તા. અન્ય બાબતોની સાથે સાથે આઇએફએસસીની અંદર કરવેરા અને નિયમનકારી કાયદાઓને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પ્રણાલિઓ સાથે સંરેખિત કરવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે, જેથી એવું વાતાવરણ ઊભું કરી શકાય કે જે કંપનીના માળખાને જાળવી રાખવા માટે સક્રિયપણે પ્રોત્સાહિત કરે અને ટેકો આપે. સમિતિએ આ અહેવાલમાં એ પણ તપાસ કરી છે કે ભારતીય સ્થાપકો વિદેશી અધિકારક્ષેત્રોમાં જતા રહેવા માટે કેટલાક પુશ-પુલ પરિબળો જવાબદાર છે.
સમિતિનું માનવું છે કે, આ અહેવાલમાં પ્રસ્તુત આંતરદૃષ્ટિ મંત્રાલયમાં સંવાદને વેગ આપવામાં મદદ કરશે અને વર્ષ 2024-25 સુધીમાં ભારતને 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર અને વૈશ્વિક પાવરહાઉસ બનાવવાનાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીનાં ભવ્ય વિઝનને હાંસલ કરવામાં પ્રદાન કરશે. સમિતિના અધ્યક્ષ શ્રી જી. પદ્મનાભને અહેવાલ સુપરત કર્યા પછી અત્યંત પ્રસંગોચિત મુદ્દા પર કામ કરવાની તક આપવા બદલ આઈએફએસસીએનો આભાર માન્યો હતો.
આઇએફએસસીએના ચેરપર્સન, નિષ્ણાતોની સમિતિનો તેમની વિસ્તૃત ભલામણો બદલ આભાર માન્યો હતો.
સમિતિના અહેવાલને વેબલિંક દ્વારા એક્સેસ કરી શકાય છે:
https://ifsca.gov.in/ReportPublication/index/aadg9ruDI%20M=

Ministry of Finance
Committee of Experts to ‘Onshoring the Indian Innovation to GIFT IFSC’
25 AUG 2023 1:42PM by PIB Delhi
A ‘Committee of Experts to ‘Onshoring the Indian Innovation to GIFT IFSC’ constituted by International Financial Services Centres Authority (IFSCA) submitted its report to Chairperson, IFSCA, on August 14, 2023. The committee was chaired by Shri G. Padmanabhan, Former Executive Director, RBI. The committee members comprised representatives from leading Venture Capital funds, Startups, Fintechs, Law firms, Tax firms and other domain experts and the constitution of committee can be accessed through the link: https://ifsca.gov.in/IFSCACommittees
The main focus areas of the committee were directed towards understanding the reasons for shifting of Indian startups outside India and suggestions to avoid externalization of startups in the future and also to persuade startups that are presently externalized to redomicile back.
The committee has provided its recommendation that are critical to the development of GIFT IFSC as a global Fintech Hub, besides suggesting measures to encourage new Fintechs to have global outlook to set up their commercial presence in GIFT IFSC. Additionally, the committee has identified challenges and recommended measures for the development of the International Innovation Hub at GIFT IFSC. The report has suggested various measures/ action points to be undertaken by various stakeholders including ministries, regulatory bodies and others in implementing the idea of onshoring the Indian innovation to GIFT IFSC.
The committee report offers a comprehensive comparison of India's approach to holding company setups with other leading jurisdictions like Singapore, the Netherlands, and Luxembourg, known for successfully implementing such setups. By highlighting the manifold advantages and addressing potential challenges associated with holding company regimes, the report unveils the immense potential of reverse flipping to drive India's economic development to great heights. The Committee has inter-alia recommended aligning the tax and regulatory laws within the IFSC with international best practices, to create an environment that actively incentivizes and supports holding company structures. The committee has also examined in the report several push-pull factors are responsible for Indian founders flipping to overseas jurisdictions.
The Committee believes that the insights presented in the report will help drive dialogue in the ministry and will contribute to achieving Hon’ble Prime Minister’s grand vision of making India a 5 trillion-dollar economy and a global powerhouse by 2024-25. The Committee Chair Shri G. Padmanabhan, on submission of the report expressed his gratitude to IFSCA for affording an opportunity to work on the extremely topical issue.
Chairperson, IFSCA thanked the committee of experts for their comprehensive recommendations.
The report of the committee can be accessed through the weblink:
https://ifsca.gov.in/ReportPublication/index/aadg9ruDI%20M=