પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બ્રિક્સ વિસ્તરણ પર પીએમનું નિવેદન
24 AUG 2023 3:43PM by PIB Ahmedabad
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્તે.
સૌ પ્રથમ, હું રાષ્ટ્રપતિ, મારા મિત્ર રામાફોસા જીને આ બ્રિક્સ સમિટનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવું છું.
મને ખુશી છે કે આ ત્રણ દિવસીય બેઠકના ઘણા સકારાત્મક પરિણામો સામે આવ્યા છે.
બ્રિક્સની 15મી વર્ષગાંઠ પર, આપણે તેનો વિસ્તાર કરવાનો મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો છે.
મેં ગઈકાલે કહ્યું તેમ, ભારતે હંમેશા બ્રિક્સ સભ્યપદના વિસ્તરણને સંપૂર્ણ સમર્થન આપ્યું છે.
ભારતનું માનવું છે કે નવા સભ્યોનો ઉમેરો બ્રિક્સને એક સંગઠન તરીકે વધુ મજબૂત બનાવશે અને આપણા તમામ સામાન્ય પ્રયાસોને નવી ગતિ આપશે.
આ પગલું બહુધ્રુવીય વિશ્વ વ્યવસ્થામાં ઘણા દેશોનો વિશ્વાસ વધુ મજબૂત કરશે.
મને આનંદ છે કે અમારી ટીમો સાથે મળીને માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો, ધોરણો, માપદંડો અને વિસ્તરણ માટેની પ્રક્રિયાઓ પર સંમત થયા છે.
અને તેના આધારે આજે અમે આર્જેન્ટિના, ઈજિપ્ત, ઈરાન, સાઉદી અરેબિયા, ઈથોપિયા અને યુએઈને બ્રિક્સમાં આવકારવા સંમત થયા છીએ.
સૌ પ્રથમ, હું આ દેશોના નેતાઓ અને લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મને ખાતરી છે કે આ દેશો સાથે મળીને આપણે આપણા સહયોગને નવી ગતિ, નવી ઊર્જા આપીશું.
આ તમામ દેશો સાથે ભારતના ખૂબ જ ઊંડા સંબંધો છે, ખૂબ જ ઐતિહાસિક સંબંધો છે.
બ્રિક્સની મદદથી અમારા દ્વિપક્ષીય સહયોગમાં ચોક્કસપણે નવા પરિમાણો ઉમેરાશે.
અન્ય દેશો જેમણે પણ બ્રિક્સમાં જોડાવવાની ઈચ્છા વ્યક્ત કરી છે, ભારત પણ તેમને ભાગીદાર દેશો તરીકે જોડવા માટે સર્વસંમતિ બનાવવા માટે યોગદાન આપશે.
મિત્રો,
બ્રિક્સનું વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ એ સંદેશ છે કે વિશ્વની તમામ સંસ્થાઓએ બદલાતા સમયના સંજોગોને અનુરૂપ થવું જોઈએ.
આ એક એવી પહેલ છે જે 20મી સદીમાં સ્થાપિત અન્ય વૈશ્વિક સંસ્થાઓના સુધારા માટે ઉદાહરણ બની શકે છે.
મિત્રો,
હમણાં જ મારા મિત્ર રામાફોસાજીએ ચંદ્ર મિશન માટે ભારતને અભિનંદન પાઠવ્યા છે, અને હું ગઈકાલથી અહીં અનુભવું છું. દરેકની ખુશામત મેળવવી.
અને સમગ્ર વિશ્વમાં પણ આ સફળતાને કોઈ એક દેશની સીમિત સફળતા તરીકે નહીં, પરંતુ સમગ્ર માનવજાતની મહત્વની સફળતા તરીકે સ્વીકારવામાં આવી રહી છે.
તે આપણા બધા માટે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે. અને સમગ્ર વિશ્વમાંથી ભારતના વૈજ્ઞાનિકોને સન્માનિત કરવાની તક છે.
મિત્રો,
ભારતના ચંદ્રયાને ગઈકાલે સાંજે ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર સોફ્ટ લેન્ડિંગ કર્યું હતું.
આ માત્ર ભારત માટે જ નહીં પરંતુ વિશ્વભરના વૈજ્ઞાનિક સમુદાય માટે એક મોટી ઉપલબ્ધિ છે.
અને જે ક્ષેત્રમાં ભારતે પોતાનું લક્ષ્ય નિર્ધારિત કર્યું હતું, ત્યાં અગાઉ ક્યારેય કોઈ પ્રયાસ થયો નથી. અને આ પ્રયાસ સફળ રહ્યો છે. તેથી, વિજ્ઞાન ખૂબ જ મુશ્કેલ પ્રદેશ પર આપણા સુધી પહોંચવામાં સફળ રહ્યું છે.
આ પોતે જ વિજ્ઞાન અને વૈજ્ઞાનિકોની મોટી સફળતા છે.
આ ઐતિહાસિક અવસર પર, તમે, મારા, ભારત, ભારતના વૈજ્ઞાનિકો અને વિશ્વના વૈજ્ઞાનિક સમુદાય વતી, હું તમને બધાને, મારા વતી, મારા દેશવાસીઓ વતી જાહેરમાં અભિનંદન આપું છું. મારા વૈજ્ઞાનિકો, તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s Statement on BRICS Expansion
24 AUG 2023 3:43PM by PIB Delhi
Excellencies,
Media Colleagues,
Namaskar!
First and foremost, I extend my heartiest congratulations to my friend, President Ramaphosa, for the successful organization of this BRICS summit.
I am delighted that several positive outcomes have emerged from this three-day conference.
On the occasion of the 15th anniversary of BRICS, we have taken a crucial decision of its expansion.
As I mentioned yesterday, India has always fully supported the expansion of BRICS membership.
India's has always believed that the inclusion of new members will strengthen BRICS as an organization and provide new impetus to our collective endeavors.
This step will further strengthen the faith of many countries of the world in the multipolar world order.
I am pleased that our teams have come to an agreement on the guiding principles, standards, criteria, and procedures for expansion.
And based on these, today we have agreed to welcome Argentina, Egypt, Iran, Saudi Arabia, Ethiopia, and UAE into BRICS.
Firstly, I extend my heartfelt congratulations to the leaders and people of these countries.
I am confident that together with these nations, we will infuse our cooperation with new momentum and energy.
India has deep and historic relationships with all these countries.
With the help of BRICS, we will also add new dimensions to our bilateral cooperation.
For those countries that have expressed a desire to join BRICS, India will contribute in forming a consensus to welcome them as partner countries.
Friends,
The expansion and modernization of BRICS sends a message that all global institutions should adapt to changing times.
This is an initiative that can set an example for the reform of other global institutions established in the twentieth century.
Friends,
Just now, my friend President Ramaphosa congratulated India on its Moon Mission, and I am experiencing this since yesterday; everyone is extending their best wishes.
And around the world, this achievement is being recognized not as the success of just one nation, but as a significant success for the human kind.
This is a matter of immense pride for all of us, and it's an occasion to congratulate India's scientists on behalf of the entire world.
Friends,
Yesterday evening, India achieved a soft landing on the southern pole of the Moon with its Chandrayaan mission.
This achievement is a significant milestone, not only for India but also for the entire global scientific community.
In the area where India had set its target, no previous attempt had ever been made, and this endeavor has been successful. So, science has been able to take us to a very difficult terrain.
This, in itself, is a great accomplishment for science and for the scientists.
On this historic occasion, all the congratulatory messages for me, for India, for Indian scientists and for the global scientific community, that have been pouring in; I publicly thank all of you, on my behalf, on behalf of my countrymen, and on behalf of my scientists.
Thank You.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.