వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
బియ్యం బలవర్ధకత పై ఒక రోజు జాతీయ సెమినార్
100% బలవర్థకమైన బియ్యం పంపిణీ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి మేము సరైన దిశ లో ఉన్నాము: కార్యదర్శి, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖ
Posted On:
22 AUG 2023 6:54PM by PIB Hyderabad
ఆహార మరియు ప్రజాపంపిణీ శాఖ, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ, ఈరోజు ఇక్కడ బియ్యం బలవర్ధకతపై ఒకరోజు జాతీయ సెమినార్ను నిర్వహించింది.
సెమినార్లో డి ఎఫ్ పీ డి కార్యదర్శి శ్రీ సంజీవ్ చోప్రా ప్రసంగిస్తూ, “దేశంలోని అన్ని బియ్యం వినియోగిస్తున్న జిల్లాల్లో 100% బలవర్ధక బియ్యం పంపిణీ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి మేము సరైన దిశలో లో ఉన్నాము” అని పేర్కొన్నారు.
ప్రభుత్వ ఆహార భద్రతా పథకాల ద్వారా బలవర్థకమైన బియ్యం పంపిణీ ద్వారా దేశం యొక్క పోషకాహార భద్రతను నిర్ధారించడానికి భారత ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. ఈ సెమినార్ బహుళ భాగస్వామ్య చర్చలకు వేదికగా పనిచేసింది, ఇక్కడ ప్రభుత్వ వాటాదారులతో పాటు సంస్థలు మరియు విద్యాసంస్థలకు చెందిన సాంకేతిక నిపుణులు నిర్ధారణ, వినియోగం యొక్క భద్రత, కార్యాచరణ సవాళ్లు మరియు నాణ్యతా హామీ మరియు నాణ్యత నియంత్రణ వంటి బియ్యం బలవర్ధకత కార్యక్రమంలోని వివిధ అంశాలపై అర్ధవంతమైన అంతర్దృష్టులను అందించారు. రాష్ట్రాల ప్రస్తుత సవాళ్లు మరియు ప్రశ్నలను నిపుణుల బృందం పరిష్కరించింది మరియు రాబోయే సంవత్సరానికి సంబంధించిన ఒక రోడ్మ్యాప్ను రూపొందించడానికి చర్చలు జరిగాయి.
సెమినార్ను నాలుగు సాంకేతిక సెషన్లుగా విభజించారు, ప్రతి ఒక్కటి బియ్యం బలవర్ధకత ముఖ్య అంశాలపై దృష్టి సారించి ముందస్తు కార్యవర్గ సమావేశాలలో జరిగిన చర్చలపై చర్చిస్తుంది. ఈ సెషన్లలో మొదటిది సాధారణ జనాభాతో పాటు హిమోగ్లోబినోపతి మరియు ఎస్ సీ డీ ఉన్న వ్యక్తుల కోసం బలవర్ధకమైన బియ్యం వినియోగం యొక్క భద్రతకు సంబంధించిన ఆందోళనలపై ఉద్ఘాటించింది. డాక్టర్ రీనా దాస్, హేమటాలజీ విభాగం, పీ జీ ఐ ఎం ఈ ఆర్, చండీగఢ్, బలవర్ధక బియ్యం వినియోగం సురక్షితమని ప్యానెల్ తరపున సిఫార్సు చేసింది మరియు దాని వినియోగం నుండి విషపూరితం గురించి ప్రబలంగా ఉన్న అపోహలను పరిష్కరించింది. బెంగుళూరులోని సెయింట్ జాన్స్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్లో అసోసియేట్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ ప్రశాంత్ టి. నేతృత్వంలోని రెండవ సెషన్ బలవర్ధక బియ్యం జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ అనుభవాల నుండి సాక్ష్యఆధారిత అంతర్దృష్టులను అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. రక్తహీనత తగ్గింపులో ఇనుము బలవర్థకత యొక్క ప్రభావాన్ని ఎత్తి చూపిన అనేక అధ్యయనాలను అతను పంచుకున్నాడు. మూడవ టెక్నికల్ సెషన్లో, ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎ ఐ, ఎఫ్ సి ఐ, బీ ఐ ఎస్, డబ్ల్యు ఎఫ్ పీ మైక్రోసేవ్ మరియు ఐ ఐ టీ ఖరగ్పూర్ వంటి సంస్థల నిపుణుల బృందం జాతీయ స్థాయిలో మరియు క్షేత్ర స్థాయి లో పని చేస్తూ, కార్యాచరణను పరిష్కరించడానికి వ్యూహాలను అన్వేషించడానికి చర్చలో నిమగ్నమై ఉంది. పంపిణీ ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించడానికి సవాళ్లు. రోజు చర్చలను ముగిస్తూ, ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎ ఐ జాయింట్ డైరెక్టర్ డాక్టర్. బాలసుబ్రమణ్యం నేతృత్వంలోని చివరి సాంకేతిక సెషన్ నాణ్యతా అంశాలు మరియు పంపిణీ చేయబడుతున్న బలవర్థకమైన బియ్యం నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి అనుసరించే సిఫార్సు వ్యూహాలపై అంతర్దృష్టిని అందించడంపై దృష్టి సారించింది.
సెమినార్ లబ్ధిదారుల స్థాయిలో అవగాహన కల్పించడం కోసం డిపార్ట్మెంట్ అభివృద్ధి చేసిన జాతీయ ఐ ఈ సి ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది మరియు బియ్యం బలవర్ధకానికి సంబంధించిన అన్ని మార్గదర్శకాలు, నోటిఫికేషన్లు మరియు ఆర్డర్లకు సమాచార దర్శిని గా పని చేసే ఒక మార్గదర్శక హ్యాండ్బుక్ను విడుదల చేసింది.
ఈ కార్యక్రమంలో సాంకేతిక నిపుణులు, ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, పరిశోధనా సంస్థలు మరియు అంతర్జాతీయ సంస్థల నాయకులు, ఆహార భద్రత పథకాలలో సార్వత్రికమైన బలవర్ధకమైన బియ్యం సరఫరాపై అవగాహనను ఏర్పరచుకోవడానికి సుసంపన్నమైన సంభాషణను ప్రోత్సహించారు.
దేశంలోని ఆహార మరియు పోషకాహార భద్రతా పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క పరివర్తనను సాధించడానికి సవాళ్లు మరియు అవకాశాలపై సంయుక్తంగా ప్రతిబింబించే సెమినార్లో రంగం లోని సాంకేతిక నిపుణులు మరియు అభివృద్ధి భాగస్వాములతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా రాష్ట్రాలు/యుటిలకు చెందిన ఆహార కార్యదర్శులు పాల్గొన్నారు.
***
(Release ID: 1951584)
Visitor Counter : 146