వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
బియ్యం బలవర్ధకత పై ఒక రోజు జాతీయ సెమినార్
100% బలవర్థకమైన బియ్యం పంపిణీ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి మేము సరైన దిశ లో ఉన్నాము: కార్యదర్శి, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖ
22 AUG 2023 6:54PM by PIB Hyderabad
ఆహార మరియు ప్రజాపంపిణీ శాఖ, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ, ఈరోజు ఇక్కడ బియ్యం బలవర్ధకతపై ఒకరోజు జాతీయ సెమినార్‌ను నిర్వహించింది.
సెమినార్‌లో డి ఎఫ్ పీ డి కార్యదర్శి శ్రీ సంజీవ్ చోప్రా ప్రసంగిస్తూ, “దేశంలోని అన్ని బియ్యం వినియోగిస్తున్న జిల్లాల్లో 100% బలవర్ధక బియ్యం పంపిణీ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి మేము సరైన దిశలో లో ఉన్నాము” అని పేర్కొన్నారు.
ప్రభుత్వ ఆహార భద్రతా పథకాల ద్వారా బలవర్థకమైన బియ్యం పంపిణీ ద్వారా దేశం యొక్క పోషకాహార భద్రతను నిర్ధారించడానికి భారత ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. ఈ సెమినార్ బహుళ భాగస్వామ్య చర్చలకు వేదికగా పనిచేసింది, ఇక్కడ ప్రభుత్వ వాటాదారులతో పాటు సంస్థలు మరియు విద్యాసంస్థలకు చెందిన సాంకేతిక నిపుణులు నిర్ధారణ, వినియోగం యొక్క భద్రత, కార్యాచరణ సవాళ్లు మరియు నాణ్యతా హామీ మరియు నాణ్యత నియంత్రణ వంటి బియ్యం బలవర్ధకత కార్యక్రమంలోని వివిధ అంశాలపై అర్ధవంతమైన అంతర్దృష్టులను అందించారు. రాష్ట్రాల ప్రస్తుత సవాళ్లు మరియు ప్రశ్నలను నిపుణుల బృందం పరిష్కరించింది మరియు రాబోయే సంవత్సరానికి సంబంధించిన ఒక రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించడానికి చర్చలు జరిగాయి.
సెమినార్‌ను నాలుగు సాంకేతిక సెషన్‌లుగా విభజించారు, ప్రతి ఒక్కటి బియ్యం బలవర్ధకత ముఖ్య అంశాలపై దృష్టి సారించి ముందస్తు కార్యవర్గ సమావేశాలలో జరిగిన చర్చలపై చర్చిస్తుంది. ఈ సెషన్లలో మొదటిది సాధారణ జనాభాతో పాటు హిమోగ్లోబినోపతి మరియు ఎస్ సీ డీ ఉన్న వ్యక్తుల కోసం బలవర్ధకమైన బియ్యం వినియోగం యొక్క భద్రతకు సంబంధించిన ఆందోళనలపై ఉద్ఘాటించింది. డాక్టర్ రీనా దాస్, హేమటాలజీ విభాగం, పీ జీ ఐ ఎం ఈ ఆర్, చండీగఢ్, బలవర్ధక బియ్యం వినియోగం సురక్షితమని ప్యానెల్ తరపున సిఫార్సు చేసింది మరియు దాని వినియోగం నుండి విషపూరితం గురించి ప్రబలంగా ఉన్న అపోహలను పరిష్కరించింది. బెంగుళూరులోని సెయింట్ జాన్స్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో అసోసియేట్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ ప్రశాంత్ టి. నేతృత్వంలోని రెండవ సెషన్ బలవర్ధక బియ్యం జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ అనుభవాల నుండి సాక్ష్యఆధారిత అంతర్దృష్టులను అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. రక్తహీనత తగ్గింపులో ఇనుము బలవర్థకత యొక్క ప్రభావాన్ని ఎత్తి చూపిన అనేక అధ్యయనాలను అతను పంచుకున్నాడు. మూడవ టెక్నికల్ సెషన్‌లో, ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎ ఐ, ఎఫ్ సి ఐ, బీ ఐ ఎస్, డబ్ల్యు ఎఫ్ పీ మైక్రోసేవ్ మరియు ఐ ఐ టీ ఖరగ్‌పూర్ వంటి సంస్థల నిపుణుల బృందం జాతీయ స్థాయిలో మరియు క్షేత్ర స్థాయి లో పని చేస్తూ, కార్యాచరణను పరిష్కరించడానికి వ్యూహాలను అన్వేషించడానికి చర్చలో నిమగ్నమై ఉంది. పంపిణీ ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించడానికి సవాళ్లు. రోజు చర్చలను ముగిస్తూ, ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎ ఐ జాయింట్ డైరెక్టర్ డాక్టర్. బాలసుబ్రమణ్యం నేతృత్వంలోని చివరి సాంకేతిక సెషన్ నాణ్యతా అంశాలు మరియు పంపిణీ చేయబడుతున్న బలవర్థకమైన బియ్యం నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి అనుసరించే సిఫార్సు వ్యూహాలపై అంతర్దృష్టిని అందించడంపై దృష్టి సారించింది.
సెమినార్ లబ్ధిదారుల స్థాయిలో అవగాహన కల్పించడం కోసం డిపార్ట్‌మెంట్ అభివృద్ధి చేసిన జాతీయ ఐ ఈ సి ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది మరియు బియ్యం బలవర్ధకానికి సంబంధించిన అన్ని మార్గదర్శకాలు, నోటిఫికేషన్‌లు మరియు ఆర్డర్‌లకు సమాచార దర్శిని గా పని చేసే ఒక మార్గదర్శక హ్యాండ్‌బుక్‌ను విడుదల చేసింది.
ఈ కార్యక్రమంలో సాంకేతిక నిపుణులు, ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, పరిశోధనా సంస్థలు మరియు అంతర్జాతీయ సంస్థల నాయకులు, ఆహార భద్రత పథకాలలో సార్వత్రికమైన బలవర్ధకమైన బియ్యం సరఫరాపై అవగాహనను ఏర్పరచుకోవడానికి సుసంపన్నమైన సంభాషణను ప్రోత్సహించారు.
దేశంలోని ఆహార మరియు పోషకాహార భద్రతా పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క పరివర్తనను సాధించడానికి సవాళ్లు మరియు అవకాశాలపై సంయుక్తంగా ప్రతిబింబించే సెమినార్‌లో రంగం లోని సాంకేతిక నిపుణులు మరియు అభివృద్ధి భాగస్వాములతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా రాష్ట్రాలు/యుటిలకు చెందిన ఆహార కార్యదర్శులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
One Day National Seminar on Rice Fortification
We are on track to achieve the target of 100% distribution of fortified rice: Secretary, Department of Food and Public Distribution
22 AUG 2023 6:54PM by PIB Delhi
The Department of Food and Public Distribution, Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution organised a one-day National Seminar on Rice Fortification" here today.
While addressing the seminar, Secretary, DFPD, Shri Sanjeev Chopra mentioned, “We are on track to achieve the target of 100% distribution of fortified rice across all rice consuming districts in the country.”
Government of India is committed to ensure the nutritional security of the country through fortified rice distribution across government food safety net schemes. The seminar served as a dynamic platform for multistakeholder discussions where besides government stakeholders, technical experts from institutions and academia provided meaningful insights on different aspects of rice fortification programme such as evidence, safety of consumption, operational challenges and quality assurance and quality control. The prevailing challenges and queries of states were addressed by the group of experts and deliberations were made to derive a roadmap to the programme for the coming year.
From Left to Right: Dr. Kapil Yadav (AIIMS), Shri Ashok K K Meena (CMD, FCI), Shri Sanjeev Chopra (Secretary, DFPD), Ms. Elisabeth Faure (Country Director WFP India), Sunil Bakshi (Advisor FSSAI) and Dr. Sirimavo Nair (MSU Baroda)
The seminar was divided into four technical sessions, each deliberating on discussions held in prior working group meetings focussing on key aspects of rice fortification. The first of these sessions emphasised on concerns regarding safety of consumption of fortified rice for the general population as well as individuals with Haemoglobinopathies and SCD. Dr. Reena Das, Dept. of Haematology, PGIMER, Chandigarh recommended on behalf of the panel that fortified rice consumption is safe and addressed the prevailing myth regarding toxicity from its consumption. The second session led by Dr. Prashant T., Associate Professor at St. Johns Research Institute, Bangalore aimed at providing evidence-based insights from National and International experiences on rice fortification. He shared numerous studies which pointed out the effectiveness of iron fortification in the reduction of anaemia. In the third technical session, a group of experts from organisations like FSSAI, FCI, BIS, WFP, Microsave and IIT Kharagpur working at the national level as well as at the field, engaged in a discussion to explore strategies to address on-ground operational challenges to streamline the distribution process. Concluding the day's discussions, the last technical session led by Dr. Balasubramaniam, Joint Director, FSSAI focussed on providing insights into the quality aspects and recommended strategies that may be adopted to improve the quality of fortified rice being distributed.
The seminar witnessed the launch of a national IEC campaign developed by the Department for awareness generation at the beneficiary level and release of a guidance handbook on rice fortification which will act as a ready reckoner for all guidelines, notifications and orders related to rice fortification.
The event brought together technical experts, leaders from government ministries, research institutes and international organizations fostering an enriching dialogue to build a common understanding and leverage universal supply of fortified rice in food safety net schemes.
Food Secretaries from States/UTs across the country along with technical experts in the domain and development partners working on-ground participated in the Seminar jointly reflecting upon the challenges and opportunities together for achieving the transformation of food and nutrition security ecosystem in the country.