संरक्षण मंत्रालय
गेल्या नऊ वर्षात संरक्षण क्षेत्राला आत्मनिर्भर बनवण्यासाठी टाकण्यात आली मोठी पावले ; आज सैन्यदलांकडे असलेली बहुतांश शस्त्रास्त्रे स्वदेश निर्मित : संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह
19 AUG 2023 8:14PM by PIB Mumbai
संरक्षण क्षेत्रात गेल्या नऊ वर्षात भारताने मोठमोठी पावले टाकत हे क्षेत्र आत्मनिर्भर बनवण्यासाठी अनेक उपक्रम राबवले आहेत. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली सरकारने केलेल्या या प्रयत्नांचाच परिणाम म्हणून आज भारतीय सैन्यदलात वापरल्या जाणाऱ्या शस्त्रास्त्रांपैकी बहुतांश शस्त्रास्त्रे देशी बनावटीची आहेत, अशी माहिती संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी दिली आहे. नवी दिल्लीत एका खाजगी वाहिनीने 19 ऑगस्ट रोजी आयोजित केलेल्या जी -20 शिखर परिषदेत ते बोलत होते.
आत्मनिर्भरतेचे महत्त्व अधोरेखित करतांना त्यांनी सांगितले की, "आत्मनिर्भरते शिवाय आपण जागतिक मुद्यांवर स्वतंत्र आणि आपल्या राष्ट्रहिताला अनुकूल निर्णय घेऊ शकत नाही, संरक्षण विषयक साधनांच्या बाबतीत आयातीवर असलेले अवलंबित्व भारताच्या सामरिक वर्चस्वात अडथळा आणणारे ठरते. अधिक आयात व्यापाराच्या समतोलावरही विपरीत परिणाम करते, आणि व्यापाराचा समतोल आपल्या अर्थव्यवस्थेसाठी निर्णायक असतो. आत्मनिर्भरता केवळ अर्थव्यवस्थेला मजबूत करत नाही , तर रोजगाराच्या संधी देखील मोठ्या प्रमाणात वाढवते.”
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी ‘आत्मनिर्भरता’ साध्य करण्यासाठी संरक्षण मंत्रालयाने उचललेल्या विविध पावलांची यादी यावेळी सांगितली. यामध्ये आठ सकारात्मक स्वदेशीकरण याद्याचा समावेश आहे – या याद्यांमध्ये सशस्त्र दलांसाठी 410 शस्त्रे आणि प्लॅटफॉर्म आणि संरक्षण सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांसाठी (DPSUs) संरक्षण उत्पादन विभागाकडून 410 शस्त्रे आणि प्लॅटफॉर्मचाही समावेश आहे. या उपकरणांच्या आयातीवर बंदी घालण्याबरोबरच, सरकारने त्यांचे उत्पादन भारतातच करण्याचा आग्रह धरला आहे. ‘न्यू इंडिया’ स्वदेशी आयएनएस विक्रांत, हलके लढाऊ विमान तेजस यांसारखी विमानवाहू जहाजे बनवत आहे आणि देश आता प्रत्येक क्षेत्रात स्वावलंबनाकडे वाटचाल करत आहे, यावर राजनाथ सिंह यांनी भर दिला.
भारताच्या जी-20 अध्यक्षपदाबाबत बोलतांना राजनाथ सिंह यांनी सांगितले की, यातून आंतरराष्ट्रीय समुदायात भारताची वाढती प्रतिष्ठा दिसते आहे. त्यांनी परराष्ट्र धोरणात भारताने केलेल्या परिवर्तनावर देखील भाष्य केले. या आधीचे अलिप्ततावादी धोरण त्यागून भारताने आता बहू आयामी, बहु देशांशी उत्तम संबंध राखण्याचे धोरण स्वीकारले आहे. आम्ही मुद्यांवर आधारित बहु राष्ट्रीय संबंध ठेवण्यावर विश्वास ठेवतो, असे ते म्हणाले. “आम्ही अलिप्ततावादावर विश्वास ठेवत नाही आम्ही मुद्यांवर आधारित बहु- राष्ट्रीयवादावर विश्वास ठेवतो. आज आमचा विचार पलायनवादी नाही, उलट सक्रियपणे सहभागी होण्याचा आणि व्यावहारिक आहे. निर्णय घेतांना आम्ही, केवळ राष्ट्रहिताचा विचार करतो. आम्ही कुठलाही दबाव न ठेवता निर्णय घेतो.”
संरक्षण मंत्र्यांनी हे ही नमूद केले, की सरकारच्या प्रयत्नांमुळेच आज भारत जगातील पाहिल्या पाच प्रमुख अर्थव्यवस्थामध्ये आहे आणि येत्या काही वर्षात भारत पाच ट्रिलियन डॉलर्सची अर्थव्यवस्था बनेल आणि पहिल्या तीन अर्थव्यवस्थामध्ये आपले स्थान निर्माण करेल. “एकेकाळी म्हणजे साठ आणि सत्तरच्या दशकात भारतावर दुर्बल अर्थव्यवस्था असल्याची टीका केली जात असे, मात्र आज आम्ही जगातील सर्वाधिक वेगाने विकसित होणारी अर्थव्यवस्था ठरलो आहोत.” असे राजनाथ सिंह म्हणाले.
सरकारने गरिबीच्या समस्येवर निर्धारपूर्वक पावले उचलली. त्यामुळे नीती आयोगाच्या माहितीनुसार गेल्या पाच वर्षांत 13.5 कोटी लोक दारिद्र्यरेषेच्या वर आले आहेत, असे राजनाथ सिंह म्हणाले. दारिद्र्य निर्मूलनासाठी सरकारच्या प्रयत्नांचे कौतुक, जागतिक बँक आणि आंतरराष्ट्रीय नाणे निधीसह इतर जागतिक संस्थांनी केले आहे. गुंतवणूक फर्म मॉर्गन स्टॅन्लेने भारताला फ्रॅजाइल फाइव्हच्या(कमकुवत पाच) श्रेणीतून,आता फॅब्युलस फाइव्हच्या(अद्वितीय पाच ) श्रेणीत ठेवले आहे, असे ते म्हणाले.
शिक्षण आणि आरोग्य हे दोन देशाचे अत्यंत महत्त्वाचे स्तंभ असून सरकारने त्याकडे पुरेसे लक्ष दिले असल्याचे संरक्षण मंत्र्यांनी सांगितले. “आम्ही सात नवीन आयआयटी आणि सात नवीन आयआयएम सुरू केल्या. त्याशिवाय देशभरात सुमारे 400 नवीन विद्यापीठे स्थापन केली. नवीन राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण आणून आम्ही शिक्षण पद्धतीत आमूलाग्र बदल घडवून आणला आहे. वर्ष 2014 च्या तुलनेत देशातील एम्सची संख्या तिप्पट झाली असून आयुष्मान भारत योजनेने देशातील 10 कोटी कुटुंबांना वार्षिक 5 लाख रुपयांपर्यंतचा मोफत आरोग्य विमा प्रदान केला आहे,” असे सिंह यांनी सांगितले.
देशात गेल्या नऊ वर्षांत घडलेल्या डिजिटल परिवर्तनाकडे राजनाथ सिंह यांनी लक्ष वेधले. "जगभरातील सर्वाधिक डिजिटल व्यवहार आपल्या देशात होत आहेत." 2013-14 मध्ये सुमारे 127 कोटी डिजिटल व्यवहार झाले होते. ते 2022-23 मध्ये जवळपास 100 पटीने वाढून 12,735 कोटीवर पोहोचले आहेत.
भ्रष्टाचार अजिबात खपवून न घेण्याचे सरकारचे धोरण संरक्षण मंत्र्यांनी अधोरेखित केले. मनी लाँड्रिंग व सामान्य जनतेच्या संसाधनांची लूट करणार्‍यांवर कठोर कारवाई केली जात असल्याचे त्यांनी सांगितले.
सिंह यांनी सरकारचा नव भारताबाबतचा दृष्टिकोन विषद केला. 'नवभारत' महत्त्वाकांक्षी असून स्वतःसाठी मोठी उद्दिष्टे निर्धारित करतो, असे प्रतिपादन त्यांनी केले. “हा दुबळ्यांचा देश असल्याचे नवभारताला मान्य नाही. नवभारत गुलामगिरीची मानसिकता सहन करत नाही. गुलामगिरी आणि भेकडपणाची मिथके तो स्वीकारत नाही. शौर्य आणि देशभक्तीच्या सत्य कथनावर त्याचा विश्वास आहे. आपण जो नव भारत घडवत आहोत, त्यात सांस्कृतिक स्तरावर कोणताही न्यूनगंड नाही. त्याला आपल्या सांस्कृतिक मुळांचा अभिमान आहे,” असे त्यांनी सांगितले.
नव भारताची संरचना तयार झाली आहे आणि तिचे रूपांतर मजबूत आणि भव्य इमारतीत करण्यासाठी सरकार अथक प्रयत्न करत आहे, असे सिंह यांनी आपल्या भाषणाच्या समारोपात सांगितले. “नव भारतरूपी या इमारतीसाठी पुढील 25 वर्षे अत्यंत महत्त्वाची असतील. या इमारतीचे सौंदर्य आणि भव्यता हा काळ ठरवणार आहे. आपल्याला आपल्या भारताला वर्ष 2047 पर्यंत एक विकसित राष्ट्र बनवण्यासोबतच नव भारत ते सशक्त भारत अशी यात्राही पूर्ण करायची आहे,” असे ते म्हणाले.

Ministry of Defence
Giant strides made in last nine years towards making our defence sector ‘Aatmanirbhar’; Most of the weapons with Armed Forces are made in India: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh
“New India believes in issue-based multi-alignment; takes decisions sans any pressure”
“Govt’s aim is to make India a developed & empowered nation by 2047”
19 AUG 2023 8:14PM by PIB Delhi
The defence sector, in the last nine years, has made giant strides towards achieving self-reliance and due to the efforts of the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, most of the weapons being used by the Armed Forces are made in India. This was stated by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at a G-20 Summit organised by a private TV news channel in New Delhi on August 19, 2023.
Describing the significance of ‘Aatmanirbharta’, Shri Rajnath Singh said, “Without self-reliance, we cannot take independent decisions on global issues in line with our national interests. The dependence on import of defence equipment is a hindrance to India’s strategic autonomy. Imports adversely affect the Balance of Trade that is detrimental to our economy. Self reliance not only strengthens the economy, but greatly enhances employment opportunities too.”
The Raksha Mantri listed out various steps taken by the Ministry of Defence towards achieving ‘Aatmanirbharta’. These include issuance of eight positive indigenisation lists – four by Department of Military Affairs comprising 410 weapons and platforms for the Armed Forces and four others of 4,666 items by Department of Defence Production for the Defence Public Sector Undertakings (DPSUs). Besides banning the import of these items, the Government has insisted on their manufacturing in India itself. Shri Rajnath Singh emphasised that ‘New India‘ is indigenously making Aircraft Carriers like INS Vikrant, Light Combat Aircraft Tejas and the country is now moving towards self-reliance in every field.
On India’s G-20 presidency, Shri Rajnath Singh stated that it demonstrates the growing stature of India in the international community. He talked about the shift in India’s approach in the foreign policy from non-alignment to multi-alignment. “We do not believe in non-alignment. We believe in issue-based multi-alignment. Today, our thinking is not escapist, but pro-active and pragmatic. While taking decisions, now we are guided by the national interest. We are taking decisions without any pressure.”
The Raksha Mantri pointed out that due to the Government’s efforts, India is now among the top five economies and in the coming years it will become a US$ five trillion economy, among the top three. “India was once ridiculed for its low economic growth rate in the 60s and 70s. Today, we are the fastest growing major economy in the world,” he said.
Shri Rajnath Singh stressed that the government has addressed the issue of poverty resolutely, due to which 13.5 crore people have risen above the poverty line in the last five years, as per NITI Aayog. He added that the world bodies, including the World Bank and International Monetary Fund, have appreciated the Government’s efforts towards eliminating poverty. From the category of Fragile Five, investment firm Morgan Stanley has now kept India in the group of Fabulous Five, he said.
On education and health, the Raksha Mantri asserted that the government has paid adequate attention to the two most important pillars of the country. “We have established seven new IITs and seven new IIMs, besides setting up about 400 new universities across the country. We have brought a radical change in the education system by introducing the new National Education Policy. While the number of AIIMS in the country has tripled as compared to 2014, the Ayushman Bharat Yojana has provided free health insurance of up to Rs 5 lakh annually to 10 crore families of the country,” he said.
Highlighting the digital transformation in India in the last nine years, Shri Rajnath Singh said, “the maximum number of digital transactions across the world are taking place in our country.” In 2013-14, there were about 127 crore digital transactions, which has gone up almost 100 times to 12,735 crore in 2022-23.
The Raksha Mantri underlined that the Government has zero tolerance against corruption and strictest action is being taken against those engaged in money laundering and plundering the resources of common masses.
Elaborating on the Government’s vision, Shri Rajnath Singh stated that ‘New India’ is aspirational, which sets big goals for itself. “It is no longer ready to accept that it is a country of the weak. New India does not bear the mentality of slavery, or accepts false narrative of slavery and cowardice. It believes in the true narrative of bravery and patriotism. New India, which we are building, does not have any inferiority complex at the cultural level. It is proud of its roots,” he added.
Shri Rajnath Singh summed up his address by saying that the structure of ‘New India’ has been prepared and the Government is striving to convert this into a strong & robust building. “The next 25 years will be very crucial as it will determine how beautiful and grand this building will be. By 2047, we not only wish to make India a developed nation, but also complete the journey by making it empowered,” he said.