अर्थ मंत्रालय
सीबीडीटीने नियोक्ताद्वारा प्रदान केलेल्या निवासी व्यवस्थेसंदर्भात अनुलाभ मूल्य निश्चित करण्यासाठी केले नियम अधिसूचित
19 AUG 2023 8:44PM by PIB Mumbai
वित्त कायदा, 2023 अंतर्गत एखाद्या कर्मचाऱ्याला त्याच्या नियोक्त्याने विनाभाडे तत्त्वावर किंवा सवलतीच्या दरात पुरवलेल्या निवासाच्या मूल्याच्या संदर्भात अनुलाभ ची गणना करण्याच्या हेतूने सुधारणा करण्यात आली आहे. त्यानुसार, सीबीडीटी अर्थात केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने प्राप्तिकर नियम, 1961 च्या नियम 3 मध्ये सुधारणा केली आहे.
शहरे आणि लोकसंख्येचे वर्गीकरण व मर्यादा आता 2001 च्या जनगणनेऐवजी 2011 च्या जनगणनेवर आधारित आहेत. लोकसंख्येची सुधारित मर्यादा 25 लाखाऐवजी 40 लाख आणि 10 लाखांच्या ऐवजी 15 लाख आहे. सुधारित नियमात पगाराचे पूर्वीचे 15%, 10% आणि 7.5% हे अनुलाभ दर कमी करून आता पगाराच्या अनुक्रमे 10%, 7.5% आणि 5% करण्यात आले आहेत. त्याचा सारांश खालीलप्रमाणे :
Previous Categorisation and Rates
New Categorisation and Rates
Population
Perquisite Rate
Population
Perquisite Rate
More than 25 lakh
15%
More than 40 lakh
10%
Between 10 lakh and 25 lakh
10%
Between 15 lakh and 40 lakh
7.5%
Less than 10 lakh
7.5%
Less than 15 lakh
5%
मागील एक वर्षापेक्षा जास्त काळ कर्मचारी राहत असलेल्या त्याच निवासस्थानाच्या वाजवी कर परिणामाची गणना करण्यासाठीचे नियमदेखील अधिक तर्कसंगत केले गेले आहेत.
अधिसूचना क्रमांक 65/2023 दिनांक 18 ऑगस्ट 2023 रोजी प्रकाशित झाली आहे आणि ती https://egazette.nic.in. वर उपलब्ध आहे.

Ministry of Finance
CBDT notifies Rule for determination of value of perquisite in respect of residential accommodation provided by employer
19 AUG 2023 8:44PM by PIB Delhi
The Finance Act, 2023 brought in an amendment for the purposes of calculation of “perquisite” with regard to the value of rent-free or concessional accommodation provided to an employee, by his employer. Accordingly, CBDT has modified Rule 3 of the Income-tax Rules, 1961 to provide for the same.
The categorisation and the limits of cities and population have now been based on the 2011 census as against the 2001 census earlier. The revised limits of population are 40 lakh in place of 25 lakh and 15 lakh in place of 10 lakh. The earlier perquisite rates of 15%, 10% and 7.5% of the salary have now been reduced to 10%, 7.5% and 5% of the salary respectively in the amended Rule. This is summarised as under:
Previous Categorisation and Rates
New Categorisation and Rates
Population
Perquisite Rate
Population
Perquisite Rate
More than 25 lakh
15%
More than 40 lakh
10%
Between 10 lakh and 25 lakh
10%
Between 15 lakh and 40 lakh
7.5%
Less than 10 lakh
7.5%
Less than 15 lakh
5%
The Rule has also been further rationalised so as to compute a fair tax implication of the same accommodation being occupied by an employee for more than one previous year.
Notification No. 65/2023 dated 18th August, 2023 has been published and is available at https://egazette.nic.in.