ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವೈ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಮೂರನೇ ದಿನ 'ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಅಮೃತ್ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸಬಲೀಕರಣ' ಕುರಿತ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
19 AUG 2023 7:15PM by PIB Bengaluru
ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವೈ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಮೂರನೇ ದಿನ ಮೈಗೌ ಇಂಡಿಯಾದ ನಿರ್ದೇಶಕ ಆಶಿಶ್ ಖರೆ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ರೇಣು ಸಿಂಗ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ 'ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಅಮೃತ್ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸಬಲೀಕರಣ' ಕುರಿತ ಗೋಷ್ಠಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಭಾರತದ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾದ 'ಯುವ ಶಕ್ತಿ'ಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ವೀಡಿಯೊದೊಂದಿಗೆ ಅಧಿವೇಶನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗಾಗಿ ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣದ ವಿಷಯಗಳು / ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನೇಕ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನಾಗರಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಮೈಗೌ ವೇದಿಕೆಯ ಒಳನೋಟದ ನೋಟವನ್ನು ಇದು ಅನುಸರಿಸಿತು. ಮೈಗೌ ಪದೇ ಪದೇ ನಾಗರಿಕರಿಂದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಕೋರಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತುತಿಯ ಮೂಲಕ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ, ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರ ನೀತಿ, ದತ್ತಾಂಶ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ನೀತಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಂದರು ನೀತಿ, ಐಐಎಂ ಮಸೂದೆ ಇತ್ಯಾದಿ. MyGov ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್, ವಾರ್ಷಿಕ ಬಜೆಟ್, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತಿದೆ.
ಜಿ 20 ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 17 ರಿಂದ 20 ರವರೆಗೆ ವಾರಣಾಸಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ಯೂತ್ 20 ಶೃಂಗಸಭೆ -2023 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ವಾರಣಾಸಿಯ ರುದ್ರಾಕ್ಷಿ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಶನ್ ಅಂಡ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ (ಆರ್ಐಸಿಸಿಸಿ) ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳ ಯೂತ್ 20 ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಯುವಜನರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಜಾಗತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮುಕ್ತ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಅಧಿವೇಶನದ ನಂತರ ವೈ 20 ಕರಡು ಹೇಳಿಕೆಯ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ದೇಶಗಳು, ಅತಿಥಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ವೈ 20 ನ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಐದು ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾತುಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದರು:
1. ಕೆಲಸದ ಭವಿಷ್ಯ: ಉದ್ಯಮ 4.0, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು
2. ಶಾಂತಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯ: ಯುದ್ಧವಿಲ್ಲದ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡುವುದು
3. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತ: ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಜೀವನ ವಿಧಾನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು
4. ಹಂಚಿಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯ: ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಯುವಕರು
5. ಆರೋಗ್ಯ, ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ: ಯುವಕರ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ
ಆಯಾ ವಿಷಯಗಳ ಐದು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಚೇರ್ ಗಳ ಜಾಗರೂಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವೈ 20 ಹೇಳಿಕೆಯ ಕರಡು ರಚನೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಜಿ 20 ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒಪ್ಪಿತ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಚರ್ಚೆಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದವು, ಅವುಗಳನ್ನು ಜಿ 20 ಆದ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಯುವಕರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲು ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವೈ 20 ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಹಲವಾರು ತಿಂಗಳ ಶಿಫಾರಸುಗಳು, ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಚಿಂತನ-ಮಂಥನ ಅಧಿವೇಶನಗಳು, ಯುವ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವಾದವನ್ನು ರಚಿಸಿದ ಚರ್ಚೆಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ.
ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ 2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಯೂತ್ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಪ್ರಾರಂಭದ ಸಭೆಯಿಂದ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಸಂಘಟಕರ ಸಮ್ಮೇಳನವೂ ನಡೆಯಿತು. ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಒಸಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಿಯಾಂಕ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮತ್ತು ಸಂಚಾಲಕ ಅಜಯ್ ಕಶ್ಯಪ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವೈ 20 ಸಚಿವಾಲಯದ ಸದಸ್ಯರು ವಹಿಸಿದ್ದರು; ವೈ 20 ಇಂಡಿಯಾದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಾದ ಅಭಿಷೇಕ್ ಮಲ್ಹೋತ್ರಾ, ಆರ್ಯ ಝಾ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿ ರಾವಲ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಸಂಘಟಕರ ಸಮ್ಮೇಳನವು ವೈ 20 ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಮುಂದಿನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ರೂಪಿಸಿತು ಮತ್ತು ಜಿ 20 ಭಾರತದ 'ಒಂದು ಭೂಮಿ' ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ವೈ 20 ಗುಂಪುಗಳ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ಫಲಿತಾಂಶದ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಒಂದು ಕುಟುಂಬ. ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ'.
ಯೂತ್ 20 ಜಿ 20 ಯ ಅಧಿಕೃತ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಯೂತ್ 20 (ವೈ 20) ಎಂಗೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಗ್ರೂಪ್ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು, ಉತ್ತಮ ನಾಳೆಗಾಗಿ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮತ್ತು ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಾರೋಪ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಂಗವಾಗಿ ಹೋಟೆಲ್ ತಾಜ್ ಗಂಗಾದ ದರ್ಬಾರ್ ಹಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಗಾಲಾ ಭೋಜನ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ದಿನ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
The third day of the Y20 Summit at Varanasi witnesses a session on ‘Empowering the Amrit Generation through participatory Governance’
19 AUG 2023 7:15PM by PIB Delhi
The third day of the Y20 Summit at Varanasi witnessed a session on ‘Empowering the Amrit Generation through participatory Governance’ curated by Ashish Khare, Director and Renu Singh, Senior Manager from MyGov India. The session began with a video emphasizing on ‘Yuva Shakti’, the driving force of India. It was followed by an insightful glimpse of MyGov platform, which has been established as Government of India’s Citizen Engagement Platform that collaborates with multiple Government bodies and Ministries to engage with citizens for policy formulation and to seek the opinion of people on issues/ topics of public interest and welfare. It was informed through the presentation that MyGov has time and again solicited inputs of drafting policies from citizens. Few of those are National Education Policy, Data Centre Policy, Data Protection Policy, National Ports Policy, IIM Bill etc. MyGov have also been frequently soliciting ideas for Mann Ki Baat, Annual Budget, Pariksha Pe Charcha and many more such initiatives.
Under the framework of G20 Presidency, Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India is organizing the Youth 20 Summit-2023 in the city of Varanasi from 17th – 20th August, 2023.
The ongoing four-day Youth 20 Summit is being held in Rudraksh International Cooperation and Convention Centre (RICCC) in Varanasi, which has provided the youth a platform for open discussions, ideation and interactive sessions to address the challenges faced by young people and to formulate a roadmap for the global development of the youth.
The session was followed by Discussion on Y20 Draft Communiqué, where more than 100 international delegates from G20 Countries, Guest Countries and International Organizations engaged in deliberations and negotiations on the following five identified themes of Y20:
1. Future of Work: Industry 4.0, Innovation and 21st Century Skills
2. Peacebuilding and Reconciliation: Ushering in an Era of No War
3. Climate Change and Disaster Risk Reduction: Making Sustainability a Way of Life
4. Shared Future: Youth in Democracy and Governance
5. Health, Wellbeing and Sports: Agenda for Youth
The discussions took place under the watchful guidance of the five track chairs of the respective themes, thus building the way to drafting of the Y20 Communiqué. The sessions provided a discussion platform based on agreed recommendations related to the G20 agenda, which are being compiled into a joint communiqué to represent the point of view of the global youth on the G20 priorities. The finalization of Y20 communiqué is the result of several months of recommendations, ideations, brainstorming sessions, youth consultations and discussions that created a dialogue on global matters.
An Organizer’s Conference was also held, which reflected on the learnings from the past few months since the Inception Meeting of Youth 20 Summit held in February, 2023 in Guwahati, Assam. The conference was presided by Mr. Priyank Chauhan, India’s OC Representative and members of Y20 Secretariat including Ajay Kashyap, Convenor; Abhishek Malhotra, Arya Jha and Drishti Rawal, Secretaries of Y20 India were also present. The Organizer’s Conference ideated the way forward for the Y20 Communiqué and an outcome document was prepared emphasizing the mutual learning and support among Y20 groups reflecting G20 India’s spirit of ‘One Earth. One Family. One Future’.
Youth20 is one of the official Engagement Groups of the G20. The Youth20 (Y20) Engagement Group organized discussions pan-India, to consult the youth of the nation on ideas for a better tomorrow and draft an agenda for action.
The day ended with Gala dinner and cultural program at Durbar Hall, Hotel Taj Ganges to mark the concluding program of the event.