ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ జీ 20 అధ్యక్షత
సాంప్రదాయ వైద్యంపై డబ్ల్యూ హెచ్ ఓ ప్రపంచ సదస్సు ముగింపు కార్యక్రమం లో కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ సమక్షంలో కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా కీలకోపన్యాసం చేశారు.
ఆధునిక వైద్యంతో సాంప్రదాయ ఔషధం ఏకీకరణ నాణ్యత, సమర్థత, సమత, జవాబుదారీతనం, సుస్థిరత మరియు తట్టుకునే ఆరోగ్య వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి దోహదం చేస్తుంది: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
"భారతదేశంలో, గౌరవ ప్రధాన మంత్రి నాయకత్వంలో, మేము సాంప్రదాయ వైద్యంపై నిర్దిష్ట దృష్టిని కలిగి ఉన్నాము. ఆయుర్వేదం, యోగా, యునాని, సిద్ధ మరియు హోమియోపతితో కూడిన ప్రత్యేక ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసాము"
"కోవిడ్-19 సంక్షోభ సమయంలో, నివారణ, చికిత్సా మరియు ప్రజారోగ్య నిర్వహణ పరంగా శాస్త్రీయ మరియు సాక్ష్యఆధారిత ఔషధాలు సాంప్రదాయ ఔషధాలు చాలా ముఖ్యమైన పాత్రను పోషించాయి"
సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణకు ఆయుష్ పరిశ్రమ యొక్క పరిణామం ఆరోగ్య స్పృహలో ప్రపంచ మార్పుకు అనుగుణంగా ఉంటుంది. ఆరోగ్యం శారీరక, మానసిక, భావోద్వేగ మరియు ఆధ్యాత్మిక కోణాలను కలిగి ఉంటుందని ఈ ధోరణి గుర్తిస్తుంది: శ్రీ సర
18 AUG 2023 5:36PM by PIB Hyderabad
"ఆధునిక వైద్యంతో సాంప్రదాయ ఔషధం యొక్క ఏకీకరణ నాణ్యత, సమర్థత, సమత, జవాబుదారీతనం, సుస్థిరత్వం మరియు తట్టుకునే ఆరోగ్య వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి దోహదం చేస్తుంది." ఈ విషయాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా, కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ మరియు ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ టెడ్రోస్ అధనామ్ ఘెబ్రేయేసస్ సమక్షంలో జీ 20 లో తన ప్రసంగంలో తెలిపారు. డబ్ల్యూ హెచ్ ఓ సహ-బ్రాండెడ్ ఈవెంట్, సాంప్రదాయ వైద్యం ప్రపంచ సదస్సు, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సహనిర్వహణ చేసింది. శ్రీ మహేంద్ర ముంజపరా, కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి మరియు డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ మరియు కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రులు ప్రొఫెసర్. ఎస్ పీ సింగ్ బఘేల్ కూడా పాల్గొన్నారు.
సాంప్రదాయ వైద్యం కోసం రెండు రోజుల ప్రపంచ సదస్సు, "అందరికీ ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సు వైపు" అనే థీమ్‌తో, ఒత్తిడితో కూడిన ఆరోగ్య సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో మరియు ప్రపంచ ఆరోగ్యం మరియు సుస్థిరమైన అభివృద్ధిలో పురోగతిని సాధించడంలో సాంప్రదాయ అదనపు మరియు సమగ్ర వైద్య విధానాల పాత్రను అన్వేషించింది.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ మాండవ్య మాట్లాడుతూ, “ప్రజారోగ్య వ్యవస్థల విధానం వచ్చినప్పటి నుండి, ఆరోగ్య సంరక్షణ ఏకీకరణ సూత్రాల చుట్టూ కేంద్రీకృతమై సంపూర్ణ ఆరోగ్య సేవలను అందించడంపై ఎల్లప్పుడూ దృష్టి సారిస్తోంది. డబ్ల్యూ హెచ్ ఓ యొక్క ప్రాథమిక వైద్యం పై ప్రపంచ సదస్సు 2018 మరియు ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణపై అస్తానా డిక్లరేషన్ కూడా ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ యొక్క విజయం శాస్త్రీయ మరియు సాంప్రదాయ పరిజ్ఞానాన్ని వర్తింపజేయడం సాంప్రదాయ మందులు ద్వారా మరియు అనేక రకాల ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలకు ప్రాప్యతను విస్తరించడం ద్వారా నడపబడుతుందని పేర్కొంది ."
ఆయుర్వేదం, సాంప్రదాయ చైనీస్ వైద్యం, మూలికా వైద్యం మొదలైన సభ్య దేశాలలో అనుసరిస్తున్న వివిధ రకాల సాంప్రదాయ ఔషధ పద్ధతులపై కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి మాట్లాడుతూ, “భారతదేశంలో, గౌరవ ప్రధాన మంత్రి నాయకత్వంలో, మేము సాంప్రదాయ వైద్యంపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టడంతోపాటు ఆయుర్వేదం, యోగా, యునాని, సిద్ధ, మరియు హోమియోపతి వంటి ప్రత్యేక ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసింది.
"కోవిడ్-19 సంక్షోభ సమయంలో, నివారణ, చికిత్సా మరియు ప్రజారోగ్య నిర్వహణ పరంగా శాస్త్రీయ మరియు సాక్ష్యఆధారిత ఔషధాల ద్వారా సాంప్రదాయ ఔషధాలు చాలా ముఖ్యమైన పాత్రను పోషించాయి" అని ఆయన హైలైట్ చేశారు. "మా తృతీయ ఆసుపత్రులలో సమగ్ర ఔషధాల కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడంతో సహా, 150,000+ హెల్త్ & వెల్నెస్ సెంటర్లలో సాంప్రదాయ ఔషధాలు మరియు యోగా లభ్యత మరియు ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ మరియు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సంపూర్ణ ఆరోగ్యాన్ని సమన్వయపరచడానికి, ఆమోదించడానికి మరియు అభివృద్ధి చేయడానికి దగ్గరగా పనిచేస్తాయి", అని ఆయన చెప్పారు.
డాక్టర్ మాండవ్య మాట్లాడుతూ, “ఒకే భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు’ అనే భారతదేశపు జీ 20 ప్రెసిడెన్సీ యొక్క విస్తృతమైన థీమ్‌తో మరియు విచ్ఛిన్నతను తగ్గించడం మరియు సమన్వయతను మెరుగుపరచడంపై దృష్టి పెట్టడం, ఆరోగ్య సంబంధిత సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను చేరుకోవడంలో మాకు సహాయపడే సాక్ష్యం మరియు ఆవిష్కరణలు సమర్థవంతమైన ఆరోగ్య వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడానికి మరియు అదనపు పరిశోధనలను ఈ సమావేశం తీసుకువస్తుంది
శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ “ఆయుష్ పరిశ్రమ యొక్క పరిణామం సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణ వైపుగా ప్రపంచ స్పృహ కు అనుగుణమైన అనుసంధానం. ఆరోగ్యం శారీరక, మానసిక, భావోద్వేగ మరియు ఆధ్యాత్మిక కోణాలను కలిగి ఉంటుందని ఈ ధోరణి గుర్తిస్తుంది." సాంప్రదాయ ఔషధాలలో సహకారం మరియు ఆవిష్కరణలకు సంభావ్య ప్రాంతాలను గుర్తించడానికి మరియు సార్వత్రిక ఆరోగ్య కవరేజ్ లక్ష్యాలను సాధించడంలో సాంప్రదాయ ఔషధాన్ని ఉపయోగించుకోవడంలో ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం సహాయపడుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మహమ్మారి సంపూర్ణ ఆరోగ్య విధానాల యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పిందని, ఆయుష్ వ్యవస్థలపై ఆసక్తి మరియు గుర్తింపు పెరగడానికి దారితీసిందని, కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రి, “ఆయుర్వేదం వంటి ఆయుష్ ఔషధ వ్యవస్థలు ఆరోగ్య సంరక్షణ యొక్క నివారణ మరియు చికిత్స భాగాలపై సమానంగా నొక్కిచెప్పాయి. యోగా వంటి అభ్యాసాలు మనస్సు మరియు శరీర స్వస్థతకు సహాయపడతాయి.
శ్రీ సోనోవాల్ వివిధ పరిశ్రమ రంగాలలో ఆయుష్ యొక్క బహుముఖ ప్రయోజనం పై కూడా ఉద్ఘాటించారు. "ఔషధ మరియు ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగాలు ఔషధ చికిత్సలు మరియు సహజ ఉత్పత్తులు కూడా ప్రయోజనం పొందుతాయి, అయితే రోగనిర్ధారణ రంగం ఆయుష్ యొక్క నివారణ దృష్టి నుండి లాభపడుతుంది. ఈ పరస్పరత భారతదేశ ఆరోగ్య సంరక్షణ పర్యావరణ వ్యవస్థను విస్తరింపజేస్తుంది. ఆర్థిక వృద్ధికి మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ సుస్థిరతకు దోహదం చేస్తుంది. డాక్టర్ టెడ్రోస్ అధనామ్ ఘెబ్రేయేసస్ ఇలా అన్నారు, “సాంప్రదాయ ఔషధాలపై ప్రభుత్వాల నుండి ఈ రకమైన శ్రద్ధ ఎప్పుడూ లేదు, అయినప్పటికీ అవి సహస్రాబ్దాల నుండి ఆచరించబడుతున్నాయి. అధునాతన ఔషధాల యొక్క అనేక ముఖ్యమైన చికిత్సలు మశూచి చికిత్స సాంప్రదాయ ఔషధాలలో ఉన్నాయి. సాంప్రదాయ ఔషధ పద్ధతులు ఎక్కువగా అశాస్త్రీయమైనవిగా కళంకం ఉన్నదని ఆయన విచారం వ్యక్తం చేశారు, అయితే వాటికి బహుళ ప్రయోజనాలు కూడా ఉన్నాయని నొక్కి చెప్పారు. "సాంప్రదాయ ఔషధాల ఉపయోగంలో ప్రయోజనాలను గుర్తించి, డబ్ల్యూ హెచ్ ఓ ఇటీవల గుజరాత్‌లోని జామ్‌నగర్‌లో సాంప్రదాయ ఔషదాల కోసం గ్లోబల్ సెంటర్‌ను స్థాపించింది" అని ఆయన చెప్పారు. సాంప్రదాయ ఔషధాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడంలో భారతదేశం యొక్క పాత్రను డాక్టర్ ఘెబ్రేయేసస్ ప్రశంసించారు. ఆరోగ్య వ్యవస్థలను మెరుగుపరచడంలో ఆధునిక విజ్ఞానం మరియు సాంప్రదాయ పరిజ్ఞానాన్ని ఒకచోట చేర్చడానికి సాంప్రదాయ ఔషధాలపై ఈ మొట్టమొదటి శిఖరాగ్ర సమావేశం ఉత్ప్రేరకంగా ఉంటుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
శ్రీ సుధాంష్ పంత్, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి: శ్రీ రాజేష్ కోటేచా, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి; శ్రీ లవ్ అగర్వాల్, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి; మరియు డబ్ల్యూ హెచ్ ఓ రీజినల్ డైరెక్టర్, సౌత్ ఈస్ట్ ఆసియా రీజియన్ డాక్టర్ పూనమ్ ఖేత్రపాల్ సింగ్ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో రెండు రోజుల పాటు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి శాస్త్రవేత్తలు, సాంప్రదాయ వైద్యం యొక్క అభ్యాసకులు, ఆరోగ్య కార్యకర్తలు మరియు పౌర సమాజ సంస్థల సభ్యులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
Union Minister for Health & Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya delivers keynote address at the concluding session of WHO Global Summit on Traditional Medicine in the presence of Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of AYUSH
Integration of Traditional Medicine with modern medicine would contribute to advancing the health system attributes related to quality, efficiency, equity, accountability, sustainability and resilience: Dr. Mansukh Mandaviya
“In India, under the leadership of the Hon’ble Prime Minister, we have a specific focus on Traditional Medicine & established a separate Ministry of AYUSH, which includes Ayurveda, Yoga, Unani, Siddha, and Homoeopathy”
“During the COVID-19 crisis, traditional medicines had played a very important role through scientific and evidence-based medicines in terms of preventive, therapeutic and public health management”
The Ayush industry's evolution to holistic healthcare aligns with a global shift in health consciousness. This trend recognizes that health encompasses physical, mental, emotional, and spiritual dimensions: Shri Sarbananda Sonowal
“The AYUSH systems of medicine like Ayurveda emphasizes equally on prevention and treatment parts of healthcare. Practices like yoga helps in mind and body healing”
Traditional medicines never had this kind of attention from governments, even though they have been practiced since millennia. Many of the important treatments of conventional medicines have their origin in traditional medicines like treatment for small pox: Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, WHO Director-General
18 AUG 2023 5:36PM by PIB Delhi
“Integration of Traditional Medicine with modern medicine would contribute to advancing the health system attributes related to quality, efficiency, equity, accountability, sustainability and resilience.” This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare, in the presence of Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of Ayush and Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director-General, World Health Organization during his valedictory address at the G20 co-branded event, WHO Traditional Medicine Global Summit, co-hosted by the Ministry of Health & Family Welfare and the Ministry of Ayush. Shri Mahendra Munjapara, Union Minister of State for AYUSH and Dr Bharati Pravin Pawar and Prof. S P Singh Baghel, Union Ministers of State for Health and Family Welfare were also present.
The two – day Global Summit for Traditional Medicine, with the theme “Towards Health and Well-being for All” explored the role of traditional complimentary and integrative medicine in addressing pressing health challenges and driving progress in global health and sustainable development.
Speaking on the occasion, Dr. Mandaviya said, “Since the advent of a public health systems approach, there has always been a focus on providing holistic health services centred around the principles of healthcare integration. WHO’s Global Conference on Primary Health Care, 2018 & Declaration of Astana on Primary Health care had also mentioned that the success of primary healthcare will be driven by applying scientific as well as traditional knowledge and by extending access to a range of healthcare services, which include traditional medicines.”
On the different types of traditional medicinal practices that are followed in member states, such as Ayurveda, Traditional Chinese medicine, Herbal medicine etc, the Union Health Minister said, “In India, under the leadership of the Hon’ble Prime Minister, we have a specific focus on Traditional Medicine & established a separate Ministry of AYUSH, which includes Ayurveda, Yoga, Unani, Siddha, and Homoeopathy.”
He highlighted that “during the COVID-19 crisis, traditional medicines had played a very important role through scientific and evidence-based medicines in terms of preventive, therapeutic and public health management”. “Ministry of Health and the Ministry of AYUSH works closely to integrate, endorse, and develop holistic health, including through availability of traditional medicines and yoga in 150,000+ Health & Wellness Centres and by establishing centres of integrated medicines in our tertiary hospitals”, he stated.
Dr Mandaviya said, “under the overarching theme of India’s G20 Presidency of ‘One Earth, One Family & One Future’ and focus on reducing fragmentation and enhancing convergence, this meeting will be a torch bearer for effective health systems strengthening and will bring additional research, evidence and innovation to help us meet health-related Sustainable Development Goals.”
Shri Sarbananda Sonowal said that “the Ayush industry's evolution to holistic healthcare aligns with a global shift in health consciousness. This trend recognizes that health encompasses physical, mental, emotional and spiritual dimensions.” He noted that the summit will help identify potential areas for collaboration and innovation in traditional medicines and help harness traditional medicine in achieving Universal Health Coverage goals.
Highlighting that the pandemic has underscored the significance of holistic health approaches, leading to a surge in interest and recognition for AYUSH systems, the Union AYUSH Minister said, “the AYUSH systems of medicine like Ayurveda emphasizes equally on prevention and treatment parts of healthcare. Practices like yoga helps in mind and body healing.”
Shri Sonowal also emphasized on the versatility of AYUSH across different industries. He said, “the pharmaceutical and food processing sectors benefit from the demand for herbal remedies and natural products, while the diagnostic sector gains from AYUSH's preventive focus. This synergy amplifies India's healthcare ecosystem, contributing to economic growth and healthcare sustainability.”
Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus said, “Traditional medicines never had this kind of attention from governments, even though they have been practiced since millennia. Many of the important treatments of conventional medicines have their origin in traditional medicines like treatment for small pox.” He regretted that Traditional Medicinal practices are mostly stigmatized as unscientific but emphasized that they have their own utility as well. “Recognizing the benefits in the use of traditional medicines, WHO recently established the Global Centre for Traditional Medicine in Jamnagar, Gujarat”, he stated.
Dr. Ghebreyesus appreciated India’s role in promoting the use of traditional medicines and hoped that this first-ever summit on traditional medicines will be a catalyst for bringing together modern science and traditional knowledge in making health systems better.
Shri Sudhansh Pant, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare: Shri Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of AYUSH; Shri Lav Agarwal, Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare; and Dr. Poonam Khetrapal Singh, WHO Regional Director, South East Asia Region, also participated at the event. The event also witnessed the participation of scientists, practitioners of traditional medicine, health workers and members of the civil society organizations from all over the world across the two days.