श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
शेतमजूर आणि ग्रामीण मजुरांसाठीचा अखिल भारतीय ग्राहक मूल्य निर्देशांक - जुलै, 2023
18 AUG 2023 8:05PM by PIB Mumbai
शेतमजूर आणि ग्रामीण मजुरांसाठीचा अखिल भारतीय ग्राहक मूल्य निर्देशांकाचा आकडा, (आधारभूत वर्ष: 1986-87=100) जुलै, 2023 मध्ये प्रत्येकी 19 अंकांनी वधारला आहे आणि तो अनुक्रमे 1215 (एक हजार दोनशे पंधरा) आणि 1226 (एक हजार दोनशे आणि सव्वीस) इतका झाला आहे. शेतमजूर आणि ग्रामीण मजूर यांच्या सामान्य निर्देशांकात अनुक्रमे 18.23 आणि 18.28 अंक इतकी वाढ होण्यामागे, प्रामुख्याने तांदूळ, गव्हाचे पीठ, डाळी, दूध, मासे-ताजे/वाळवलेले, गुळ, मिरची-हिरवी/वाळवलेली, हळद, लसूण, आले, कांदा, मिश्र मसाले, वांगी, टोमॅटो, दुधी इ. अन्नधान्य उत्पादनाच्या किमतीत झालेल्या वाढीचे प्रमुख योगदान आहे.
निर्देशांकातील वाढ राज्य निहाय बदलत असून, कृषी मजुरांच्या बाबतीत, 20 राज्यांमध्ये 1 ते 29 अंकांची वाढ नोंदवली गेली. तमिळनाडू राज्य 1420 गुणांसह निर्देशांकात अव्वल असून, सर्वात शेवटी 932 गुणांसह हिमाचल प्रदेश हे राज्य आहे.
ग्रामीण मजुरांच्या बाबतीत, 20 राज्यांमध्ये 9 ते 28 गुणांची वाढ नोंदवली गेली. 1407 गुणांसह तामिळनाडू राज्य निर्देशांकात अव्वल तर हिमाचल प्रदेश 993 गुणांसह सर्वात तळाशी आहे.
राज्यांमध्ये, कृषी मजुरांसाठीच्या ग्राहक मूल्य निर्देशांकात सर्वाधिक वाढ तामिळनाडूमध्ये (29 गुण) आणि ग्रामीण मजुरांसाठी तामिळनाडू आणि केरळमध्ये (प्रत्येकी २८ गुण) झाली. ही वाढ प्रामुख्याने डाळी, मासे ताजे/वाळवलेले, मिरची-हिरवी/वाळवलेली, आले, कांदा, वांगी, टोमॅटो, दुधी इत्यादींच्या किमतीत वाढ झाल्यामुळे होती.
शेतमजुरांसाठीचा ग्राहक मूल्य निर्देशांक (CPI-AL) आणि ग्रामीण मजुरांसाठीचा ग्राहक मूल्य निर्देशांक (CPI-RL) यावर आधारित महागाईचा दर जुलै, 2023 मध्ये अनुक्रमे 7.43% आणि 7.26% इतका होता. जून 2023 मध्ये तो अनुक्रमे 6.31% आणि 6.16% इतका, तर मागील वर्षीच्या याच महिन्यात तो अनुक्रमे 6.60% & 6.82% इतका होता. त्याचप्रमाणे जुलै 2023 मध्ये अन्नधान्यावर आधारित महागाईचा दर अनुक्रमे 8.88% आणि 8.63% होता. जून 2023 मध्ये तो 7.03% and 6.70%, आणि गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यात तो अनुक्रमे 5.38% आणि 5.44% इतका होता.
अखिल भारतीय ग्राहक मूल्य निर्देशांकाची आकडेवारी (सामान्य आणि गट निहाय):
Group
Agricultural Labourers
Rural Labourers
June, 2023
July, 2023
June, 2023
July, 2023
General Index
1196
1215
1207
1226
Food
1126
1152
1131
1158
Pan, Supari, etc.
1986
1992
1996
2002
Fuel & Light
1304
1304
1296
1295
Clothing, Bedding &Footwear
1255
1258
1298
1302
Miscellaneous
1264
1266
1269
1271
ऑगस्ट 2023 साठी CPI – AL आणि RL 20 सप्टेंबर 2023 रोजी जाहीर होईल.

Ministry of Labour & Employment
All-India Consumer Price Index Numbers for Agricultural and Rural Labourers – July, 2023
18 AUG 2023 8:05PM by PIB Delhi
The All-India Consumer Price Index Number for Agricultural Labourers and Rural Labourers (Base: 1986-87=100) for the month of July, 2023 increased by 19 points each to stand at 1215 (One thousand two hundred and fifteen) and 1226 (One thousand two hundred and twenty six) points respectively. The major contribution towards the rise in general index of Agricultural Labourers and Rural Labourers came from food group to the extent of 18.23 and 18.28 points respectively mainly due to increase in prices of rice, wheat atta, pulses, milk, fish-fresh/dry, gur, chillies-green/dry, turmeric, garlic, ginger, onion, mixed spices, brinjal, tomato, gourd, etc.
The rise in index varied from State to State. In case of Agricultural Labourers, it recorded an increase of 1 to 29 points in 20 States. Tamilnadu with 1420 points topped the index table whereas Himachal Pradesh with 932 points stood at the bottom.
In case of Rural Labourers, it recorded an increase of 9 to 28 points in 20 States. Tamilnadu with 1407 points topped the index table whereas Himachal Pradesh with 993 points stood at the bottom.
Amongst states, the maximum increase in the Consumer Price Index Numbers for Agricultural Labourers was experienced by Tamilnadu (29 points) and for Rural Labourers by Tamilnadu and Kerala (28 points each) mainly due to rise in the prices of pulses, fish fresh/dry, chillies-green/dry, ginger, onion, brinjal, tomato, gourd, etc.
Point to point rate of inflation based on the CPI-AL and CPI-RL stood at 7.43% and 7.26% in July, 2023 compared to 6.31% and 6.16% respectively in June, 2023 and 6.60% & 6.82% respectively during the corresponding month of the previous year. Similarly, Food inflation stood at 8.88% and 8.63% in July, 2023 compared to 7.03% and 6.70% respectively in June, 2023 and 5.38% & 5.44% respectively during the corresponding month of the previous year.
All-India Consumer Price Index Number (General & Group-wise):
Group
Agricultural Labourers
Rural Labourers
June, 2023
July, 2023
June, 2023
July, 2023
General Index
1196
1215
1207
1226
Food
1126
1152
1131
1158
Pan, Supari, etc.
1986
1992
1996
2002
Fuel & Light
1304
1304
1296
1295
Clothing, Bedding &Footwear
1255
1258
1298
1302
Miscellaneous
1264
1266
1269
1271
The CPI – AL and RL for the month of August, 2023 will be released on 20th September, 2023.