Ministry of Tourism
Ministry of Tourism to organize the Azadi Ka Amrit Mahotsav & Ek Bharat Shrestha Bharat Food Festival in New Delhi
Food Festival to be organised from 18th – 20th August 2023
17 AUG 2023 8:31PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism in association with the different State Governments / UTs is organizing the Azadi Ka Amrit Mahotsav & Ek Bharat Shrestha Bharat Food Festival in the capital from 18th – 20th August 2023.
The aim of the festival is to celebrate the rich culinary diversity of India. The event will showcase state-specific cuisines and promote awareness of the unique offerings within each region, while fostering a sense of togetherness.
The Food Festival is being held from tomorrow with the enthusiastic participation of 23 States and UTs The festival will be organised in State Sadans/Bhawans of the participating States in New Delhi.
Some of the participating States and UTs include Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan, Bihar , Uttarakhand, Odisha , Gujarat, Assam, Mizoram, Jammu and Kashmir, West Bengal, Punjab , Arunachal Pradesh, Tamil Nadu, Goa, Punjab, Meghalaya, Karnataka, Chattisgarh, Nagaland etc. A few of the States are also organizing a handicraft exhibition in tandem with the Food Festival in the premises of the respective State Bhawan.
The event also promotes the concept of Dekho Apna Desh, which has been one of the successful programs of the Ministry for encouraging the citizens of the country to explore hidden treasures of their own country. This initiative aligns with the larger goal of promoting domestic tourism and fostering a sense of pride in one's heritage.
The Food Festival is not only a celebration of India's rich culture and heritage but also to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav and to promote the spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat. The collaborative efforts of the Ministry of Tourism, State Governments, and various stakeholders will ensure the success of this enriching experience.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਫੂਡ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
ਇਹ ਫੂਡ ਫੈਸਟੀਵਲ 18 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 20 ਅਗਸਤ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
17 AUG 2023 8:31PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 18 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 20 ਅਗਸਤ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਫੂਡ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਸੋਈ-ਕਲਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਹਰੇਕ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਫੂਡ ਫੈਸਟੀਵਲ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਰਾਜ ਸਦਨਾਂ/ਭਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਬਿਹਾਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਅਸਾਮ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਪੰਜਾਬ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਗੋਆ, ਪੰਜਾਬ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਕਰਨਾਟਕ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੁਝ ਰਾਜ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ-ਭਵਨ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਫੂਡ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਆਯੋਜਨ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਛੁਪੇ ਹੋਏ ਖਜ਼ਾਨਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਨਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਫਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਇਹ ਫੂਡ ਫੈਸਟੀਵਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦਾ ਸਬੰਧ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਵੀ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧਸ਼ਾਲੀ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ।