இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகம்
எல்லையோர கிராமங்களின் முழுமையான வளர்ச்சிக்கு அரசு உறுதிபூண்டுள்ளது: திரு அனுராக் தாக்கூர்
15 AUG 2023 9:49PM by PIB Chennai
தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு மற்றும் விளையாட்டு மற்றும் இளைஞர் விவகாரத்துறை அமைச்சர் திரு அனுராக் தாக்கூர், புதுதில்லியில் உள்ள ஜவஹர்லால் நேரு மைதானத்தில் துடிப்பான கிராமங்கள் திட்டத்தின் கீழ் எல்லை கிராமங்களைச் சேர்ந்த இருநூறுக்கும் மேற்பட்ட சர்பஞ்ச்களுக்கு இன்று புதுதில்லியில் உள்ள ஜவஹர்லால் நேரு மைதானத்தில் விருந்தளித்தார். பிரதமர் நரேந்திர மோடி தலைமையிலான மத்திய அரசு துடிப்பான கிராமங்கள் திட்டத்தின் கீழ் எல்லையோர கிராமங்களின் முழுமையான வளர்ச்சிக்கு உறுதிபூண்டுள்ளது என்று திரு தாக்கூர் கூறினார். பொது நலத் திட்டங்கள் வடகிழக்கு முதல் லே லடாக் மற்றும் எல்லை மாநிலங்களின் பிற பகுதிகளுக்கு எல்லை கிராமத்தின் தொலைதூர மூலையை சென்றடையும். சாலைகள், தொலைத்தொடர்பு மற்றும் சுற்றுலா ஆகியவை எல்லைக் கிராமங்களின் உயிர்நாடி என்றும், துடிப்பான கிராமத் திட்டத்தின் கீழ் இந்த சேவைகளை மேம்படுத்த அரசாங்கம் உறுதிபூண்டுள்ளது என்றும் திரு தாக்கூர் மீண்டும் வலியுறுத்தினார்.
மத்திய உள்துறை அமைச்சகத்தின் எல்லை மேலாண்மை செயலாளர் திரு அடல் துலோ உள்ளிட்ட அதிகாரிகள் கலந்து கொண்டனர். இளைஞர் விவகாரம் மற்றும் விளையாட்டுத் துறைச் செயலாளர் திருமதி மீட்டா ராஜீவ்லோச்சன், இந்தோ- திபெத் எல்லைக் காவல் துறை இயக்குநர் ஜெனரல் திரு ஆஷிஷ் தயாள் சிங் மற்றும் இளைஞர் விவகாரங்கள் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சக அதிகாரிகள். நாட்டின் உத்திசார் முக்கியத்துவம் வாய்ந்த எல்லைப் பகுதிகளின் வளர்ச்சிக்கு இந்திய அரசு முன்னுரிமை அளித்து வருகிறது.
அருணாச்சல பிரதேசம், சிக்கிம், உத்தராகண்ட், லடாக் மற்றும் இமாச்சலப் பிரதேசம் ஆகிய 19 மாவட்டங்களில் வடக்கு எல்லையை ஒட்டியுள்ள 46 வட்டாரங்களில் அடையாளம் காணப்பட்ட கிராமங்களின் விரிவான வளர்ச்சியை நோக்கமாகக் கொண்டு மத்திய நிதியுதவி திட்டமாக தொடங்கப்பட்ட துடிப்பான கிராமங்கள் திட்டம் (வி.வி.பி).
ஒரு காலத்தில் 'இந்தியாவின் கடைசி கிராமங்கள்' என்று அழைக்கப்பட்ட இந்த எல்லைக் கிராமங்கள் மாண்புமிகு இந்தியப் பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி அவர்களால் 'முதன்மை கிராமங்கள்' என்று அழைக்கப்பட்டுள்ளன என்று திரு தாக்கூர் குறிப்பிட்டார். இந்த கிராமங்களுக்கு 17-க்கும் மேற்பட்ட அமைச்சர்கள் சென்று தங்கியுள்ளனர். மாண்புமிகு பிரதமரின் தொலைநோக்கு வழிகாட்டுதலின்படி, பெண்கள் மற்றும் இளைஞர்களின் மேம்பாடு, அனைத்து காலநிலைக்கு ஏற்ற சாலைகளுடன் இணைப்பு, சுத்தமான குடிநீர் வழங்குதல், சூரிய ஒளி மற்றும் காற்றாலை மின்சாரம், மொபைல் மற்றும் இணைய இணைப்பு, சுற்றுலா மையங்கள், பல்நோக்கு மையம் மற்றும் சுகாதாரம் மற்றும் நல்வாழ்வு மையம் ஆகியவற்றை மையமாகக் கொண்ட அரசுத் திட்டங்களை வழங்குவதை உறுதி செய்ய அரசு முயற்சித்து வருகிறது.
எல்லை மேலாண்மை செயலாளர் திரு அடல் துலோ, எல்லை கிராமங்களின் வளர்ச்சிக்கு அரசாங்கம் தனது முழு ஆதரவையும் வழங்கியது என்று கூறினார். இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டுத்துறை செயலாளர் திருமதி மீட்டா ராஜீவ் லோச்சன் சிறப்புரையாற்றினார். நேரு யுவகேந்திரா மற்றும் நாட்டு நலப்பணித் திட்டம் ஆகியவற்றின் பங்கைக் குறிப்பிட்ட அவர், தன்னார்வலர்களுடன் ஒருங்கிணைந்து செயல்படுமாறு கிராமத் தலைவர்களுக்கு வேண்டுகோள் விடுத்தார்.
மேலும், இந்தோ திபத் எல்லைக் காவல் படையின் டிஜி ஆஷிஷ் தயாள் சிங், துடிப்பான கிராம மக்களின் அபிலாஷைகளை ஐடிபிபி முழு மனதுடன் ஆதரிக்கிறது என்று கூறினார்.
இந்த நிகழ்ச்சியில் அருணாச்சல பிரதேசம், உத்தரகண்ட், சிக்கிம், யூனியன் பிரதேச லடாக் மற்றும் இமாச்சலப் பிரதேசத்தைச் சேர்ந்த 200 க்கும் மேற்பட்ட சர்பஞ்ச்கள் / கிராமத் தலைவர்கள் கலந்து கொண்டனர். ஒவ்வொரு மாநிலத்திலிருந்தும் ஒரு பஞ்சாயத்துத் தலைவர் துடிப்பான கிராமத் திட்டம் குறித்து தங்கள் கருத்துக்களைப் பகிர்ந்து கொண்டார். க்னாத்தாங், (காங்டாக்) சிக்கிம் பஞ்சாயத்துத் தலைவர் திருமதி பெமா ஷெர்பா, அருணாச்சலப் பிரதேசம்- ஷிப்யோ தோத் (தவாங்), அருணாச்சலப் பிரதேசம்- துர்புக் பிளாக் (சாங்தாங்), யூனியன் பிரதேச லடாக்கின் துர்புக் பிளாக் (சாங்தாங்) சர்பஞ்ச் - ஸ்ரீ கொஞ்சோக்லி நம்க்யால், உத்தரகண்ட், மனா கிராமத்தின் சர்பஞ்ச் ஸ்ரீ பிதாம்பர் மோல்ஃபா, இமாச்சலப் பிரதேசத்தின் பட்சாரி, தெஹ்சில் சங்லா, இந்த அரசாங்கத்தின் முன்முயற்சிக்கு ஒரு புதிய விடியலைக் கொண்டு வரும் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்தார். இந்த திட்டம் முழுமையாக செயல்படுத்தப்பட்டால், இந்த கிராமங்கள் தலைகீழ் மாற்றத்தை காணும் என்றும் அவர்கள் நம்பினர். 2022-23 நிதியாண்டு முதல் 2025-26 வரையிலான காலத்திற்கு மத்திய அரசின் பங்களிப்பாக ரூ.4800 கோடியுடன் துடிப்பான கிராமங்கள் திட்டத்திற்கு 15 பிப்ரவரி 2023 அன்று ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டது.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Government is committed towards the holistic development of Border Villages: Shri Anurag Thakur
Information and Broadcasting & Sports and Youth Affairs Minister Shri Thakur holds interactive session with sarpanches of villages covered under Vibrant Village Programme
15 AUG 2023 9:49PM by PIB Delhi
Information and Broadcasting & Sports and Youth Affairs Minister Shri Anurag Thakur, hosted more than two hundred Sarpanches from Border Villages, under the Vibrant Villages Programme with their spouses at Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi today. Addressing the gathering Shri Thakur said that the Central Government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi is committed to holistic development of Border Villages under Vibrant Village Programme. Public welfare schemes will reach the remotest corner of the border village from North-East to Leh Ladakh and other parts of bordering states. Shri Thakur reiterated that roads, telecommunication and tourism are the lifeline of border villages and the government is determined to enhance these services under the Vibrant Village Programme.
Some of the venerable officials present were Shri Atal Dullo, Secretary, Border Management, MHA; Smt. Meeta Rajivlochan, Secretary Youth Affairs and Sports and Shri Ashish Dayal Singh, Director General, Indo- Tibetan Border Police along with officers of Ministry of Youth Affairs and Sports. The Government of India is prioritizing the development of the country's strategically important border areas.
The Vibrant Villages Programme (VVP) launched as a Centrally Sponsored Scheme, envisages comprehensive development of identified villages in 46 blocks abutting northern border in 19 districts of Arunachal Pradesh, Sikkim, Uttarakhand, UT of Ladakh and Himachal Pradesh.
Shri Thakur remarked, that these border villages, once termed the ‘Last Villages of India’ have been termed the ‘First Villages’ by the Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi. Over 17 Ministers have visited and stayed overnight in these villages. Under the visionary guidance of the Hon’ble PM, the Government is trying to ensure the delivery of Government Programmes focusing on the Empowerment of women and youth, Connectivity with all-weather roads, provision of clean drinking water, 24x7 power to be focused on solar and wind energy, Mobile and Internet connectivity, Tourist centers, Multipurpose Center and Health and Wellness Center.
Shri Atal Dullo, Secretary, Border Management said that the government extended its full support to the development of the border villages holistically. On the occasion, Smt. Meeta Rajiv Lochan, Secretary Youth Affairs and Sports, gave the keynote address. Mentioning role of Nehru Yuva Kendras (NYK) and National Service Scheme (NSS) she appealed the Village Sarpanchs to work in close coordination with the volunteers.
Further, Shri Ashish Dayal Singh, DG, ITBP, said that ITBP wholeheartedly supports the aspirations of the vibrant village people.
Over 200 Sarpanches/ Gram Pradhans from Arunachal Pradesh, Uttarakhand, Sikkim, UT Ladakh, and Himachal Pradesh attended the program. One Sarpanch from each state shared their views on the Vibrant Village Programme. Sarpanch of Gnathang, (Gangtok) Sikkim- Smt. Pema Sherpa, Sarpanch of Shyo Toth (Tawang), Arunachal Pradesh- Smt. Phurpa Zomba, Sarpanch of Durbuk Block (Changthang), UT Ladakh- Shri Konchokley Namgyal, Sarpanch of Mana village, Uttarakhand- Shri Pitambar Molfa, Sarpanch of Batsari, Tehsil Sangla, Himachal Pradesh- Shri Pradeep Kumar appreciated the Government's initiative of Vibrant Villages Programme and expressed hope it will bring a new dawn for these villages. They also hoped that once the programme is fully implemented, these villages will see reverse migration. The Vibrant Villages Programme was approved on 15th February 2023, with Central contribution of Rs.4800 crore for the period FY 2022-23 to 2025-26 including Rs.2500 crore specifically for road connectivity.