ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ 10.2 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਸਿਤ: ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ
09 AUG 2023 5:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ "ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਅਲਟਰਾ ਮੈਗਾ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ" ਸਕੀਮ ਲਈ 8,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਅ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਕੀਮ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਕੋਈ ਵਾਧੂ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 12 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 37,990 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 50 ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ, 8,521 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 11 ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਅਤੇ 3,985 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 7 ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ 10,237 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 2,292 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 69,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਐਕੁਆਇਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਾ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਸਕੀਮ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ/ਗੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ 8 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of New and Renewable Energy
Solar Projects of 10.2 GW Developed in Solar Parks: Union Minister for New & Renewable Energy and Power
09 AUG 2023 5:28PM by PIB Delhi
The Union Minister for New & Renewable Energy and Power has informed that the “Development of Solar Parks and Ultra Mega Solar Power Projects” scheme has an approved allocation of Rs. 8,100 Crores.
The scheme has been extended up to FY 2025-26 without any additional financial implication. Hence, no additional funds are allotted for extension of the scheme.
The Minister informed that the Government has sanctioned 50 Solar Parks with aggregate capacity of 37,990 MW in 12 States across the country, so far. Against this sanction, 11 Solar Parks with aggregate capacity of 8,521 MW have been completed and 7 Solar Parks with aggregate capacity of 3,985 MW have been partially completed. In these parks, solar projects of aggregate capacity of 10,237 MW have been developed.
The Minister further informed that the electricity generation capacity of solar projects installed in various Solar Parks has increased by 2,292 MW during the last three years and current year.
Around 69,000 hectares of land has been acquired so far for Solar Parks. Provision of land for Solar Parks is responsibility of the concerned State/UT Government. Further, the Solar Park scheme encourages use of waste/non-agricultural land for development of Solar Parks.
This information has been given by the Union Minister for New & Renewable Energy and Power Shri R. K. Singh, in a written reply to two questions, in Rajya Sabha on August 8, 2023.