इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 14,903 कोटी रुपये खर्चासह डिजिटल इंडिया कार्यक्रमाच्या विस्ताराला दिली मंजुरी
16 AUG 2023 5:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 ऑगस्ट 2023
नागरिकांना डिजीटल सेवा प्रदान करण्यासाठी 1 जुलै 2015 रोजी सुरू करण्यात आलेला डिजिटल इंडिया कार्यक्रम अतिशय यशस्वी ठरला आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आज डिजिटल इंडिया कार्यक्रमाच्या विस्ताराला मंजुरी दिली. यासाठी एकूण 14,903 कोटी रुपये खर्च येणार आहे.
यामुळे पुढील गोष्टी साध्य होतील:
• फ्यूचरस्किल्स प्राइम कार्यक्रमांतर्गत 6.25 लाख आयटी व्यावसायिकांना पुन्हा कुशल बनवले जाईल. तसेच त्यांचे कौशल्य वृद्धिंगत केले जाईल;
• माहिती सुरक्षा आणि शिक्षण जागरूकता टप्पा (ISEA) कार्यक्रमांतर्गत 2.65 लाख लोकांना माहिती सुरक्षेचे प्रशिक्षण दिले जाईल;
• युनिफाइड मोबाईल अॅप्लिकेशन फॉर न्यू-एज गव्हर्नन्स (UMANG) ऍप /प्लॅटफॉर्म अंतर्गत 540 अतिरिक्त सेवा उपलब्ध असतील. सध्या उमंगवर 1,700 हून अधिक सेवा उपलब्ध आहेत;
• राष्ट्रीय सुपर कॉम्प्युटर मिशन अंतर्गत आणखी 9 सुपर कॉम्प्युटर समाविष्ट केले जातील. यापूर्वी तैनात 18 सुपर कॉम्प्युटर व्यतिरिक्त हे कॉम्प्युटर आहेत;
• भाषिनी हे कृत्रिम बुद्धिमत्ता आधारित बहु-भाषिक अनुवाद साधन (जे सध्या 10 भाषांमध्ये उपलब्ध आहे ) राज्यघटनेच्या परिशिष्ट 8 मधील सर्व 22 भाषांमध्ये उपलब्ध केले जाईल;
• 1,787 शैक्षणिक संस्थांना जोडणाऱ्या नॅशनल नॉलेज नेटवर्क (NKN) चे आधुनिकीकरण;
• डिजीलॉकर अंतर्गत डिजिटल दस्तऐवज पडताळणी सुविधा आता एमएसएमई आणि इतर संस्थांसाठी उपलब्ध असेल;
• द्वितीय आणि तृतीय श्रेणीतील शहरांमध्ये 1,200 स्टार्टअपना सहाय्य पुरवले जाईल;
• आरोग्य, कृषी आणि शाश्वत शहरे यांबाबत कृत्रिम बुद्धिमत्तेतील 3 उत्कृष्टता केंद्रे स्थापन केली जातील;
• 12 कोटी महाविद्यालयीन विद्यार्थ्यांसाठी सायबर जागरूकता अभ्यासक्रम;
• राष्ट्रीय सायबर समन्वय केंद्रासह टूल्सचा विकास आणि 200 हून अधिक साइट्सच्या एकत्रीकरणासह सायबर सुरक्षा क्षेत्रात नवीन उपक्रम
• आजच्या या घोषणेमुळे भारताच्या डिजिटल अर्थव्यवस्थेला चालना मिळेल, सेवा डिजिटली उपलब्ध होतील आणि भारताच्या माहिती तंत्रज्ञान आणि इलेक्ट्रॉनिक्स परिसंस्थेला बळ मिळेल.

Ministry of Electronics & IT
Union Cabinet approves expansion of the Digital India programme with an outlay of ₹ 14,903 crore
16 AUG 2023 4:33PM by PIB Delhi
Digital India programme was launched on 1st July, 2015 to enable digital delivery of services to citizens. It has proved to be a very successful program.
The Union Cabinet, chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the expansion of the Digital India programme. The total outlay is ₹14,903 crores.
This would enable the following:
-
- 6.25 lakh IT professionals will be re-skilled and up-skilled under the FutureSkills Prime Programme;
-
- 2.65 lakh persons will be trained in information security under the Information Security & Education Awareness Phase (ISEA) Programme;
-
- 540 additional services will be available under the Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG) app/ platform. At present over 1,700 services are already available on UMANG;
-
- 9 more supercomputers will be added under National Super Computer Mission. This is in addition to 18 supercomputers already deployed;
-
- Bhashini, the AI-enabled multi-language translation tool (currently available in 10 languages) will be rolled out in all 22 schedule 8 languages;
-
- Modernisation of the National Knowledge Network (NKN) which connects 1,787 educational institutions;
-
- Digital document verification facility under DigiLocker will now be available to MSMEs and other organisations;
-
- 1,200 startups will be supported in Tier 2/3 cities;
-
- 3 Centres of Excellence in Artificial Intelligence on health, agriculture and sustainable cities will be set up;
-
- Cyber-awareness courses for 12 crores college students;
-
- New initiatives in the area of cyber security including development of tools and integration of more than 200 sites with National Cyber Coordination Centre
- Today’s announcement will give a boost to the digital economy of India, drive digital access to services and support India’s IT and electronics ecosystem.