નાણા મંત્રાલય
કેબિનેટે ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે અધિકૃત આર્થિક સંચાલકોની પરસ્પર માન્યતા વ્યવસ્થાને મંજૂરી આપી
16 AUG 2023 4:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC), મહેસૂલ વિભાગ, ભારત સરકાર અને ગૃહ વિભાગ વચ્ચે ઑસ્ટ્રેલિયન બોર્ડર ફોર્સ, ઑસ્ટ્રેલિયન સરકારનો સમાવેશ કરતી બાબતો અંગે મ્યુચ્યુઅલ રેકગ્નિશન એરેન્જમેન્ટ (MRA) પર હસ્તાક્ષર અને બહાલીને મંજૂરી આપી છે.
આ વ્યવસ્થાનો ઉદ્દેશ્ય આયાત કરનાર દેશના કસ્ટમ સત્તાવાળાઓ દ્વારા માલના ક્લિયરન્સમાં બંને હસ્તાક્ષરકર્તાઓના માન્યતાપ્રાપ્ત અને વિશ્વસનીય નિકાસકારોને પારસ્પરિક લાભ આપવાનો છે. અધિકૃત આર્થિક ઓપરેટર્સની પરસ્પર માન્યતા એ વૈશ્વિક સ્તરે વેપાર માટે ઉચ્ચ સુવિધા પૂરી પાડતી વખતે સપ્લાય ચેઇનની એન્ડ-ટુ-એન્ડ સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે વૈશ્વિક વેપારને સુરક્ષિત અને સુવિધા આપવા માટે વર્લ્ડ કસ્ટમ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશનના સેફ ફ્રેમવર્ક ઓફ સ્ટાન્ડર્ડ્સનું મુખ્ય તત્વ છે. આ વ્યવસ્થાથી ઓસ્ટ્રેલિયામાં અમારા નિકાસકારોને ફાયદો થશે અને ત્યાંથી બંને દેશો વચ્ચેના વેપાર સંબંધોને પ્રોત્સાહન મળશે.
ઑસ્ટ્રેલિયામાં ઑસ્ટ્રેલિયન ટ્રસ્ટેડ ટ્રેડર પ્રોગ્રામ અને ભારતમાં અધિકૃત ઇકોનોમિક ઑપરેટર પ્રોગ્રામની પરસ્પર માન્યતા બંને દેશોના અધિકૃત પ્રતિનિધિઓ દ્વારા હસ્તાક્ષર કર્યાની તારીખથી અમલમાં આવશે. બંને દેશોના કસ્ટમ્સ એડમિનિસ્ટ્રેશનની સહમતિથી પ્રસ્તાવિત મ્યુચ્યુઅલ રેકગ્નિશન એરેન્જમેન્ટના ટેક્સ્ટને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે.