ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
పిల్లలు వారికి ఆసక్తి కల రంగాన్ని ఎంచుకోనివ్వాలి. తల్లిదండ్రులు వారిపై ఒత్తిడిపెట్టకూడదు – ఉపరాష్ట్రపతి జగదీప్ ధన్కర్
పికాసో తల్లిదండ్రులు ఆయన ఒక సివిల్ సర్వెంట్ కావాలనో,ఇంజనీర్ కావాలనో పట్టుబట్టి ఉంటే మనకు అంతగొప్ప చిత్రకారుడు లభించేవాడు కాదు.: ఉపరాష్ట్రపతి
మానవాళికి మాదకద్రవ్యాలు ఒక సవాలుగా మారాయి. మన మూల సాంస్కృతిక, కుటుంబ విలువలకు దూరం కావడమే మాదకద్రవ్యాలకు బానిసలుకావడానికి కారణం : ఉపరాష్ట్రపతి
మాదకద్రవ్యాల విషయంలో ప్రభుత్వ అధికారులు కఠినంగా వ్యవహరించాలని సూచించిన ఉపరాష్ట్రపతి.
మాదకద్రవ్యాల బాధితుల పట్ల ఆరోగ్యకరమైన,సానుకూల దృక్పథంతో వ్వవహరించాలని ఉపరాష్ట్రపతి పిలుపు.
కేరళ లో నెహ్రూయువ కేంద్ర నిర్వహించిన మన్ కీ బాత్ క్విజ్ కార్యక్రమ విజేతలతో ముచ్చటించిన ఉపరాష్ట్రపతి
12 AUG 2023 8:17PM by PIB Hyderabad
పిల్లలు ఫొటోగ్రాఫర్‌ గానో, లేక సంగీతజ్ణుడు గానో కావాలని అనుకుంటుంటే తల్లితండ్రులు మాత్రం తమ పిల్లలను సివిల్‌ సర్వెంట్లుగానో, ఇంజనీర్లుగానో కావాలని ఒత్తిడిచేస్తుండడం పట్ల , ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధన్ కర్ తమ అసంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు.
కేరళ నుంచి వచ్చి తనను ఉపరాష్ట్రపతి నివాస్‌ లో కలసిన విద్యార్ధులనుద్దేశించి, ఉపరాష్ట్రపతి జగదీప్‌ ధన్‌కర్ ప్రసంగించారు. తల్లిదండ్రులు తాము ఎలాంటి జీవితం గడపాలనుకున్నారో దానిని పిల్లల ద్వారా సాధించాలని చూస్తున్నారని , ఇది సరైనది కాదని ఆయన అన్నారు. కేరళ నుంచి వచ్చి ఉపరాష్ట్రపతిని కలుసుకున్న విద్యార్థులంతా, తిరువనంతపురం నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంఘటన్‌ నిర్వహించిన మన్‌ కీ బాత్‌ క్విజ్‌ పోటీలలో విజేతలుగా నిలిచినవారు.
ఒక విద్యార్థి అడిగిన ప్రశ్నకు సమాధానమిస్తూ, ఉపరాష్ట్రపతి, మాదకద్రవ్యాల దుర్వినియోగం ప్రపంచానికి ముప్పుగా పరిణమించిందని అన్నారు. మానవాళికి , మాదకద్రవ్యాలు ఒక సవాలుగా మారాయని అంటూ, ఇది ప్రపంచాన్ని సమున్నత స్థాయికి తీసుకెళ్లగల మేధస్సుగల వారిని ధ్వంసం చేస్తున్నదని చెప్పారు.
మాదకద్రవ్యాల పై ప్రభుత్వం కఠినంగా వ్యవహరిస్తుండడం పట్ల అభినందనలు తెలిపారు., మాదకద్రవ్యాల కార్యకలాపాలకు పాల్పడే వారిపట్ల అధికార యంత్రాంగం మరింత కఠినంగా ఉండాలని అంటూ,
మాదకద్రవ్యాలనుంచి డబ్బు సంపాదించే వారిగుట్టు బయటపెట్టేందుకు ఏమాత్రం భయపడవద్దని సూచించారు.
మాదక ద్రవ్యాల బారిన పడిన బాధితుల పట్ల సానుకూల,ఆరోగ్య కరమైన వైఖరి అనుసరించాల్సిందిగా ఆయన సూచించారు. మాదక ద్రవ్యాల బాధితులకు , డీ అడిక్షన్‌ కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేయాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. ఒకటి రెండు సార్లు మాదక ద్రవ్యాలు సేకరించిన వారిని మాదకద్రవ్యాల బానిసలుగా ముద్ర వేయరాదన్నారు.
అవినీతి అనేది సామాన్యుడిపాలిట అతిపెద్ద శత్రువని అంటూ ఉపరాష్ట్రపతి, ఇది ప్రజలకు సమాన అవకాశాలను కోల్పోయేలా చేస్తుందని, దేశ ప్రగతిని అడ్డుకుంటుందని అన్నారు. అవినీతిపై కఠిన వైఖరి అనుసరిస్తూ కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకున్న నిర్ణయం పట్ల ఉపరాష్ట్రపతి సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. అధికార కార్యకలాపాలు జరిగే ప్రాంతాలను మధ్యవర్తులనుంచి విముక్తి చేసినట్టు ఉపరాష్ట్రపతి తెలిపారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన పలు ప్రజానుకూల చర్యలైన, హర్‌ఘర్‌జల్‌, స్వచ్ఛ భారత్‌ మిషన్‌, డిజిటల్‌ బదిలీల గురించి ప్రస్తావిస్తూ ఉపరాష్ట్రపతి, సమ్మిళితత్వం అనేది ఇప్పుడు ఉన్నత స్థితిలో ఉంది. ఇది మన ఆర్థిక వ్యవస్థను సమాజాన్ని పరివర్తన చెందించింది. ప్రతి సామాన్యుడికి సాధికారత కల్పించింది అని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు.
విద్యార్థులు దేశమే ముందు అన్న భావన కలిగి ఉండాలని అంటూ, దేశానికి చెందిన సంస్థల పేరు ప్రతిష్ఠలను మసకబార్చే, దెబ్బతీసే వారి చర్యలను తిప్పికొట్టాలని పిలుపునిచ్చారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి మురళీధరన్‌కూడా పాల్గొన్నారు.
ఉపరాష్ట్రపతి ప్రసంగం (ముఖ్యాంశాలు)`
ప్రతిఒక్కరికీ శుభసాయంత్రం.
ఇవాళ నేను ఏ స్థాయిలో ఉన్నప్పటికీ, నేను కేరళ మానవ వనరుల ద్వారా రూపుదిద్దుకున్న వ్యక్తిని. మా ఉపాధ్యాయురాలు శ్రీమతి రత్నా నాయర్‌, మాగురువు. నేను వారి వూరికి వెళ్లాను. నేను , నాశ్రీమతితో కలిసి వెళ్లి మా ఆమె కు పాదనమస్కారం చేసుకుని వచ్చాను. ఆమె మా క్లాస్‌ టీచర్‌. మా ఇంటి టీచర్‌. ఎంతో మేథస్సు కలిగిన వ్యక్తి. అంతే కఠినంగానూ ఉండే వారు. నేను తినే డైనింగ్‌ టేబుల్‌ పైనే ఆమెకూడా తినేవారు. నేను ఆమెకు ఎంతో రుణపడిఉన్నాను. కేరళ లో అద్బుతమైన మానవ వనరులు ఉన్నాయి. అవి అంతర్జాతీయంగా ప్రభావాన్ని చూపాయి. ఆరోగ్యం, విద్య, విషయానికి వస్తే కేరళ సూచీలు పై స్థాయిలో ఉన్నాయి. ప్రత్యేకించి మీ నగరం ఒక శక్తి కేంద్రం. గొప్ప వ్యక్తులు, గొప్పదార్శనికులకు ఇదికేంద్రం.
మనం విజేతలుగా నిలుస్తున్న కాలంలో ఉన్నాం. నేను తొలిసారిగా 1989లో పార్లమెంటులో అడుగుపెట్టాను. అప్పటికి మీలో కొందరు ఇంకా పుట్టిఉండరు కూడా. నేనుపార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రిగా ఉన్నాను. ఇది నేను అప్పటికి ఊహించనుకూడా లేదు. మనం ఊహించనివి ఇప్పఉడు జరుగుతున్నాయి. మీ చుట్టూ జరుగుతున్న విషయాలను గమనించండి. ఇండియా అద్భుతంగా ముందుకు దూసుకువెళుతున్నది. మనం సాధిస్తున్న విజయాలు తిరుగులేని విధంగా ఉన్నాయి. మన ప్రగతిని చూసి ప్రపంచం నివ్వెరపోతున్నది. మన రోడ్లు, మన జాతీయ రహదారులు, మన రైళ్ళు, మన డిజిటల్‌ అనుసంధానత, మన డిజిటల్‌ లావాదేవీలు, ఇవన్నీ ప్రపంచం నివ్వెరపోయేలా ఉన్నాయి. ప్రధానమంత్రి మ్యూజియం ను తిలకించండి, ఇది మీ మనసుకు హత్తుకునేలా ఉంటుంది. కర్తవ్యపథ్‌లో యుద్ధ స్మారకానికి వెళితే, అక్కడ మీరు నేతాజీ సుభాష్‌ చంద్రబోస్‌విగ్రహాన్ని తిలకిస్తారు. మీరు అంతర్జాతీయ కన్వెన్షన్‌ సెంటర్‌ ను సందర్శించినట్టయితే, అది ప్రపంచంలోనే అద్భుతమైనదిగా గమనించగలరు. ఇక్కడే జి20 సమావేశాలు జరుగుతాయి. ఇండియా అభివృద్ధిపథంలో పయనిస్తోంది. ఆర్థికవృద్ధిలో ఇది ప్రతిఫలిస్తోంది.
సంవత్సరం క్రితం, మనం అంతర్జాతీయంగా ఐదో పెద్ద అంతర్జాతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎదిగాం. ఈ క్రమంలో మనం మనల్ని శతాబ్దాలపాటు పాలించిన వలసపాలకులను అధిగమించాం. వారు మనకింది వరుసలో ఉన్నారు. రవిఅస్తమించని బ్రిటిష్‌ సామ్రాజ్యం అని ఒకనాడు చెప్పుకున్నారు. కానీ నేడు, సూర్యకిరణాలు మహోజ్వలంగా భారత్‌పై ప్రసరిస్తున్నాయి. ఇవాళ యుకె మన కంటే కింద ఉంది. మీరు ఐఎంఎఫ్‌ కు వెళితో , ఇండియా గురించి ఏం చెబుతారు? నేను రెండు సార్లు ఐఎంఎఫ్‌ అధిపతిని కలిశాను. ఒకసారి ఏసియాన్‌ సదస్సులో ఒకసారి, ఖతార్‌లో ఒకసారి. అక్కడ నేను ఫిఫా ప్రారంభోత్సవ సమావేశంలో పాల్గొన్నాను. అక్కడ వారు ఇండియా అద్భుతమైన దేశమని, పెట్టుబడులకు అత్యం అనుకూల దేశమని, , అవకాశాల గని అని చెప్పారు. మనకు దశాబ్దాలుగా సలహాలు ఇచ్చినవారు ఇప్పుడు మన సలహాలు తీసుకుంటున్నారు. ఇది భారతదేశం సాధించిన విజయం.బ్యాంకింగ్‌ రంగంలో సాధించిన విజయాన్ని గమనించినట్టయితే, ఇది సమ్మిళిత మైంది. ప్రతిఒక్కరికీ బ్యాంకు ఖాతా ఉంది. ఇది మన ఆర్థికసమాజాన్ని పరివర్తన చెందించింది. మానవ వనరులకు సాధికారత కల్పించింది. అంతర్జాతీయ బెంచ్‌ మార్క్‌నుగమనించినట్టయితే, అంతర్జాతీయ డిజిటల్‌ లావాదేవీలలో మనం 46 శాతం వరకు ఉన్నాం. 2022 లో మన డిటిటల్‌ లావాదేవీలు, అమెరికా, బ్రిటన్‌, ఫ్రాన్స్‌, జర్మనీల మొత్తం లావాదేవీల కన్న నాలుగు రెట్లు ఎక్కువ. మనం ఈ స్థాయికి చేరుకున్నాం. ఇక ఇంటర్నెట్‌ వినియోగం విషయానికి వస్తే, మన తలసరి ఇంటర్నెట్‌ వినియోగం, అమెరికా, చైనాల రెండిరటిని కలిపిన దానికంటే ఎక్కువ. ప్రతి జీవన రంగంలోనూ, మన వేలాదిసంవత్సరాల సాంస్కృతిక చరిత్రను సమర్దించుకుంటున్నాం . కోవిడ్‌ మహమ్మారి రోజులను గమనిద్దాం. ఒకవైపు మనం దేశంలో 1.3 బిలియన్ల మంది ప్రజలు ,కోవిడ్‌ పై పోరాటం చేశారు. మరో వైపు మనం పలు ఇతర దేశాలకు వాక్సిన్‌ను సరఫరా చేశాం. విదేశీ అతిథులు నన్ను కలుసుకోవడానికి వచ్చినపుడు, తొలిగా వారు తమ సంతృప్తిని వ్యక్తం చేస్తూవచ్చారు. అలాగే కోవిడ్‌ మహమ్మారి సంక్షోభ సమయంలో తమకు సహాయం చేసినందుకు కృతజ్ఞతలు తెలిపేవారు. ఇండియా వారికి సహాయం చేసేందుకు ముందుకు వచ్చింది.
.భారతదేశంపు గొంతుక ఈ స్థాయిలో మున్నెన్నడూ వినపడలేదు. ఇది ఇప్పటికీ వినిపిస్తోంది. మీరు మన ప్రధానమంత్రి అమెరికా కాంగ్రెస్‌సెనేట్‌లో చేసిన ప్రసంగం చూడండి. మీ అందరినీ నేను ఆ ప్రసగం వినాల్సిందిగా కోరుతున్నాను. అమెరికాలోని అన్ని రాజకీయ పార్టీలు, ఆయనను ప్రపంచంలోని అతి పెద్ద, పురాతన ప్రజాస్వామిక దేశానికి ప్రధానమంత్రిగా గుర్తించి , గౌరవించాయి. ప్రపంచ మానవాళిలో ఆరోవంతు ప్రజలు ఇక్కడ నివశిస్తున్నారు. మనదేశంలో ఇప్పుడు మనకు రకరకాల రైళ్లు, జాతీయ రహదారులు ఉన్నాయి. ప్రతి ఇంటికీ టాయిలెట్‌ సదుపాయం ఉంటుందని ఊహించారా? ప్రతిగ్రామానికి విద్యుత్‌ సరఫరా ఉంటుందని ఊహించారా? అనుసంధానత అనేది ఇప్పుడు ఒక ముఖ్య విషయం గా మారింది. ఇది ప్రస్తుతం జరుగుతోంది. ఇక హర్‌ ఘర్‌ నాల్‌ అనే పథకం ఒకటి ఉంది. ఇది గణాంకాలకే పరిమితం కాదు. నీటి సరఫరా మాత్రమే కాదు, నాణ్యమైన నీటి సరఫరా జరుగుతోంది. నేను ప్రత్యేకంగా యువతకు ఒక పిలుపునిస్తున్నాను. మీరంతా భారతీయులు అందుకు గర్వపడండి. మీరు ఈ విషయంలో సర్దుబాటు ధోరణితో వ్యవహరించకూడదు. మనం చారిత్రకంగా సాధించిన విజయాలను గర్వంగా ఫీల్ కండి. అన్నింటా దేశ ప్రయోజనాలే ముందు వరుసలో ఉండేట్టు చూడండి. కొందరు దురుద్దేశంతోనో లేక అజ్ఞానంతోనో, తప్పుడు ఆలోచనతోనో, దేశ ప్రతిష్ఠను మసకబార్చేందుకు ప్రయత్నించేవారిపట్ల అప్రమత్తంగా ఉండండి. అలాంటి వారి గురించి ఆలోచించండి. వారి ప్రయత్నాలను తిప్పికొట్టండి. ఎందుకంటే భారత్ గొప్పగా ఎదుగుతోంది. శాంతి, సహజీవనం వంటి వాటి విషయంలో అంతర్జాతీయంగా అత్యంంత అనుకూల మైన స్థితిలో ఉంది.
నేనొక చారిత్రక సత్యాన్ని మీతో ప్రస్తావిస్తాను. మనదేశం చరిత్రలో , ఎన్నడూ దురాక్రమణకు పాల్పడలేదు. దురాక్రమణదారులే ఇక్కడికి వచ్చారు. మనం ఎన్నడూ విస్తరణకు పాల్పడలేదు. మన దేశం ఎప్పుడు యుద్ధ మార్గాన్ని ఎంచుకోలేదు. చర్చల ద్వారా వివాదాలు పరిష్కరించుకోవాలని ప్రధానమంత్రి సంకల్పం. ప్రపంచం మన వైపు చూస్తున్న తరుణంలో మీరు భారత్ లో జీవనం సాగిస్తుండడం మీ అదృష్టం. 2047 నాటికి నా వయసువారు ఉండకపోవచ్చు. కానీ మీరు క్షేత్రస్థాయి సైనికులుగా ఉంటారు. 2047 భారత్ లో మీరే నిజమైన వీరులు. మీరు మీ కలలను సాకారం చేసుకుంటారు. ఇండియా 2047 లో అత్యున్నతస్థాయిలో , ప్రపంచనాయకత్వ స్థానంలో ఉండేట్టు చూస్తారు. చారిత్రకంగా చూసినపుడు గతంలో మనం ప్రపంచ నాయకత్వ స్థానంలో ఉన్నాం. ఇది జరిగితే, మొత్తంగా ప్రపంచం సుస్థిరత పొందుతుంది. ఒక ఆలోచన చేయండి. సంవత్సరాలుగా జరిగిన మార్పును ఆస్వాదించండి. గతంలో మీకు కనిపించని విషయాలు మీరు గమనించడం మొదలు పెడతారు. అవి పిఎం మ్యూజియం, కన్వెన్షన్ సెంటర్, వంటివి. నూతన పార్లమెంటు భవనం ప్రపంచానికే తలమానికం. పట్టుమని 30 నెలల్లో దీని నిర్మాణం జరిగింది. కోవిడ్ మహమ్మారి వంటి ప్రతికూల పరిస్థితులు ఉన్నా ఇది పూర్తి అయింది. ఒకప్పుడు రాజ్ పథ్ గా ఉన్నది ఇప్పుడు కర్తవ్య పథ్ గా జరిగిన మార్పును గమనించండి. ఇది క్షేత్ర స్థాయి వాస్తవం. ప్రతి ఒక్కటీ మీ భుజస్కంధాలపై ఉంది. ప్రతి ఒక్కటీ మీరే సాధించాలి. గౌరవ ప్రధానమంత్రి మీ బాగోగులు చూసుకుంటారు.
యువతకు ఇంకో విషయం, మూడు దశాబ్దాల తర్వాత మన భారతదేశానికి నూతన విద్యావిధానం రూపుదిద్దుకుంది. వందలు, వేల మంది ప్రజల అభిప్రాయాలను తీసుకుని దీనిని రూపొందించారు. నేనే పశ్చిమబెంగాల్ గవర్నర్గా పనిచేశాను. వ్యక్తిగతంగా దీనిగురించి నాకు తెలుసు. ఇప్పుడు మన విద్యావిధానం డిగ్రీల కోసం ఉన్న విధానం కాదు. ఇది నైపుణ్యాలతో కూడినది. మీరు ఒకేసారి రెండు డిగ్రీలు పొందవచ్చు. ఇది మన పూర్తి శక్తి సామర్ధ్యాలను వెలికితీసేందుకు దోహదపడేది. నేను కొన్ని సూచనలు చేస్తాను.
ఎప్పుడూ టెన్షన్ పెట్టుకోకండి. ఎప్పుడూ ఒత్తిడికి గురికాకండి. భయపడకండి, మీకు ఒక మంచి ఆలోచన ఉండవచ్చు. కానీ ఓటమి భయం వల్ల ఆ మంచి ఆలోచనను అమలు చేయలేక పోవచ్చు. దీనివల్ల ప్రపంచం మీ టాలెంట్ను కోల్పోవచ్చు. తొలి ప్రయత్నంలోనే ఎవరూ చంద్రుడిపై దిగలేదు. ఆర్కిమెడిస్‌ యురేకా అని అన్నప్పుడు కూడా అది ఆయనకు తొలి ప్రయత్నం కాదు. పోటీని దృష్టిలో ఉంచుకోవాలి. మీతో మీరు పోటీపడాలి. అంతే తప్ప ఇతరులతో కాదు.
నేను చదువులో క్లాస్‌టాపర్‌గా ఉంటూ వచ్చాను. నేను ప్రథమస్థానంలో నిలవకపోతే ఏం జరుగుతుందని ఎప్పుడూ నన్నునేను ప్రశ్నించుకునే వాణ్ణి. నేను క్లాస్‌లో మొదటిస్థానంలో నిలవకపోతే మిన్ను విరిగి మీద పడుతుందన్నంతగా కంగారుపడే వాణ్ణి. గుర్తుంచుకోండి, ఎప్పుడూ మిన్ను విరిగిమీద పడలేదు. అలాగే అవి మీ మీదా పడబోవు. వేల వేల సంవత్సరాలుగా అవి ఎప్పుడు విరిగిపడలేదు. అవి మీ కోసం పడబోవు. ఈ విషయాన్ని నేను జీవితంలో చాలా ఆలస్యంగా తెలుసుకున్నాను. ఈ విధమైన భావనే లేకుంటే నేను నా స్నేహితులతో మరింత ఎక్కువ సమయం గడిపి ఉండేవాణ్ణి. ఎక్కువగా నా హాబీలకు నా అభిరుచులకు అనుగుణంగా గడిపిఉండే వాణ్ణి.
తల్లిదండ్రులు, పిల్లలపై ఒత్తిడి తెచ్చివారు ఏం కావాలో వారే చెబుతున్నారు. వారు సహేతుకం కాని రీతిలో తమ డిమాండ్లు చెబుతున్నారు. వారు తాము ఎలా జీవించాలనుకున్నారో, దానిని పిల్లల ద్వారా సాధించాలనుకుంటున్నారు. ఇది మంచిది కాదు. జీవితంలో ప్రతిదశలో విజయం ఉంటుంది. మీ దృక్పథాన్ని బట్టిదానిని మీరుఅర్థం చేసుకోవాలి. ఇక రెండోది, ఇండియాలో మీరు ఎదగడానికి అవకాశాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. మీ మనసులో ఏదైనా ఆలోచన ఉంటే, ఆ ఆలోచనను మీ మిత్రులతో పంచుకోండి. విఫలమౌతుందని ఆలోచించకండి.
మీరు ఆ స్థితిలో ఉన్నందువల్ల మీరు మూడు విషయాలను గుర్తించలేకపోతారు. నేను మంత్రిగా 34 సంవత్సరాలు పనిచేశాను. మేం బంగారాన్ని అమ్మి మా పై విశ్వాసాన్ని నిలబెట్టుకోవలసి వచ్చింది. బయట ఉన్న నిల్వలు తరిగిపోవడంతో మేం ఈ పనిచేయవలసి వచ్చింది. ప్రస్తుతం పరిస్థితి లో మార్పు వచ్చింది. మనం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధిచెందే దేశంగా ఎదిగాం. మనం దీనిని సాధించాం. గతంలో అధికార ప్రాంగణాలలో మధ్యవర్తులు, పవర్‌ బ్రోకర్లు ఉండేవారు. ఇప్పుడు అలా లేదు . అధికార ప్రాంగణాలను మధ్యవర్తుల రహితంగా , అవినీతి రహితంగా తీర్చిదిద్దడం జరిగింది. అవినీతి అనేది సామాన్యుడికి పెద్ద శత్రువు. అవినీతి సమానత్వం, సమాన అవకాశాలను అడ్డుకుంటుంది. అవినీతి మన అభివృద్ధికి విఘాతం కలిగిస్తుంది. ఇప్పుడు ప్రభుత్వం లో అవినీతి ఎంతమాత్రం లేదు. పై నుంచి కింది స్థాయివరకు పాలనలో ఎలాంటి అవినీతి లేదు. పరిస్థితి గణనీయంగా మెరుగుపడింది.
ఈ దేశ యువ పౌరులుగా మీ పాత్ర ఎంతో ముఖ్యమైనది. ఒకప్పుడు ప్రజలు విదేశాలకు వెళ్లిన రోజులున్నాయి. వారు అరటిపళ్లుతినేవారు. కానీ అరటితొక్కలు అక్కడ కిటికీలోంచి రోడ్డుపైకి విసిరేసేవాళ్లు కాదు. వారు క్రమశిక్షణ పాటించేవారు. అక్కడ మర్యాదలు పాటించేవారు. అదే వ్యక్తులు తిరిగి మనదేశానికి రాగానే, అరటి తొక్కలు రోడ్డుపైకి విసిరివేయడం తమ హక్కు అన్నట్టు వ్యవహరించేవారు. ఇప్పుడు ఈ పరిస్థితి మారిపోయింది. ప్రధానమంత్రి స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ ప్రారంభించడంతో పరిస్థితి మారింది. మనం రోడ్లపై ఇంకా క్రమశిక్షణతో మెలగాల్సి ఉంది. మనం ఎన్నో జాతీయ రహదారులను నిర్మించుకున్నాం. నాలుగు లేన్ల రహదారులు నిర్మించుకున్నాం. అయినా క్రమశిక్షణ పాటించం. కొంతమంది ప్రజలు సంపన్నులు.. వారికి డబ్బు ఉంది. అయితే వారికి డబ్బు ఉంది కనుక పెట్రోలియం పై ఎక్కువ ఖర్చుపెడతామంటే కుదరదు. సహజవనరుల వినియోగం సరైనవిధంగా ఉండాలి. ఖర్చుపెట్ట గల శక్తి నాకు ఉంది కనుక నేను పెట్రోలుపై ఎక్కువ ఖర్చుపెడతాననే ధోరణి సరికాదు. సహజ వనరులను సరిగా వినియోగించాలి. మనం దాని గురించి నొక్కి చెప్పాలి. మనం ఇంధనాన్ని పొదుపు చేస్తే, మనం పర్యావరణాన్ని కాపాడిన వాళ్లం అవుతాం. మనం పేపర్ని పొదుపుచేస్తే, మనం పర్యావరణాన్ని కాపాడినట్టే. మనం నీటిని పొదుపు చేస్తే, మనం సమాజానికి సేవ చేస్తున్నట్టే.

Vice President's Secretariat
Parents should not be too demanding with their kids; let them choose a career of their liking – Vice President
“World would not get a Picasso had his parents decided to make him a civil servant or engineer,” – Vice President
Drugs are challenge to humanity; distancing form our core cultural values and family main reasons behind drug abuse - VP
VP ask establishment to be tough with those who deal in drugs
VP calls for a positive and healthy approach towards victims of drug abuse
VP interacts with the winners of the Mann Ki Baat Quiz Competition organized by NYK in Kerala
12 AUG 2023 8:17PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri Jagdeep Dhankhar today expressed his disapproval of the parents who are very demanding with their kids and push them to “become civil servants or engineers when the child actually wants to become a musician or photographer.”
Speaking to a group of students from Kerala who called on him at Upa-Rashtrapati Niwas today, the Vice President said that “Parents want to live their life through their children. That is not good. There is achievement in every walk of life.” These students were winners of the Mann Ki Baat Quiz Competition organized by Nehru Yuva Kendra Sangathan in Thiruvananthapuram.
Responding to a question from a student, Shri Dhankhar described drug abuse as a menace to the world. Calling drugs a challenge to humanity, he said that it destroys those minds who have the capacity to take the world to a higher level.
Delving into the factors behind drug abuse, the Vice President said it happens because we are drifting away from our core cultural values and family life. He also called for generating an ecosystem where one believes in friendship, believes in community life, in family and respects elders.
Praising the government for taking a tough stance on the drug challenge, Shri Dhankhar appealed to the establishment to “ be tough with those who deal in drugs & never fear to expose those making money on account of drugs.”
Calling for a positive and healthy approach towards victims of drug abuse, he advocated for counselling and de-addiction centers for victims. “Don’t attach a stigma to a person who has taken drugs once or twice,” he said.
Describing corruption as the greatest enemy of common man, the Vice President said it deprives you of equality of opportunity, impedes nations development. Expressing happiness over the firm stand taken by the government on the issue of corruption, Shri Dhankhar highlighted that “power corridors have been fully sanitized of middlemen.”
Mentioning several people-friendly initiatives such as Har Ghar Jal, Swachh Bharat Mission, digital transfers, the Vice President said, “Inclusivity is at its peak today, and it has transformed our economy & society and empowered every citizen.”
Exhorting students to always keep the nation first, he asked them to effectively counter those trying to taint and tarnish the image of our institutions.
Union Minister, Shri V. Muraleedharan was also present at the event.
Following is the text of Vice President’s speech (excerpts) –
Good evening everyone!
Whatever I am today, I was shaped by the human resources of Kerala. My teacher, Ms. Ratna Nair, she is my Guru, I went to her place, my wife and I, we both went to her house and touched her feet. She was my class teacher, my house teacher, enormously talented but very strict and she used to eat on the same dining table where I used to sit, I am greatly indebted to her. Your state has a rich human resource that has made a Global Impact. When it comes to healthcare, education, your benchmarking is very high, your city in particular is an energy junction of great people with a global vision.
We are in winning times, it is historic, I got into the Parliament for the first time in 1989, some of you may not even be born, and I was Parliamentary Affairs Minister, what we did not dream then, what we could not contemplate then, that is happening now. Look all around, India's rise is unstoppable, and the rise is historic, the kind of achievements we have are mind boggling, the entire world is stunned to know about our growth, our roads, our highways, our trains, our digital connectivity, our digital transactions and if you visit PM's Museum, you will be touched, If you go to the war memorial or the Kartavya Path you will find the statue of Netaji Subhash Chandra Bose, if you visit the International Convention Centre, it is the best in the world where the G20 meeting will take place, so India is on the rise, which is also reflected in the economic growth.
A year back, we became the fifth largest global economy, and in the process we overtook our colonial masters, who ruled us for centuries, they are behind us. It was said that the sun will never set in the UK, but the Sun is now bestowing all its light on Bharat, and today, the UK is behind us. If you go to the IMF, what do they say about India? I have met the chief of the IMF on two occasions, ASEAN conference and in Qatar, where I attended the inaugural ceremony of FIFA, And they said that: India is the brightest star, favourite destination for investment and opportunity. Those who used to advise us for decades, are now seeking over advice. That is the achievement of India. If you look at the development in banking, it is inclusive, everyone now has a bank account. That has transformed our economic society, empowered every human resource. On a global benchmark, we constitute 46% of global digital transactions. In 2022, our transactions in digital transfers were four times the collective transfer of the USA, UK, France and Germany. We have come such a long way, When it comes to internet usage per capita, our average is more than the USA and China combined. In every walk of life, we have justified our civilizational history of thousands of years. COVID pandemic was there, on one hand we were battling with COVID at home, with 1.3 billion people, and on the other we were giving out vaccines to several of the other countries. When foreign dignitaries come to see me, the first thing they do is express satisfaction and say thanks that in the crisis time of the COVID pandemic, India came forward to help them.
India's voice globally was never heard, at that level, as it is being heard now. If you see our Honorable Prime Minister, in the US Congress Senate, I request all of you to go through his speech, entire political parties of the US recognised and befitting him as the Prime Minister of the largest and the oldest democracy in the world, home to 1/6th of humanity. In our country now, we have different kinds of trains, highways. Could we ever imagine every household could have a toilet? Could we ever imagine every village will have electricity? and interconnectivity of the highest order, it has happened now.There is a scheme now, with great success, Har Ghar Nal, which is just not in statistics, the objective is, there is water.. quality water with stability. I appeal to youngsters particularly, be proud Indians, you can't compromise on this. Take pride in our historical achievements. Keep your Nation always first. Those out of ill motivation or ignorance are trying to taint, or tarnish our image, you think about them and neutralize it, because when Bharat rises as it is rising, it is most comfortable for the global scenario of peace and harmony.
Let me give you a historical fact, our country has never engaged in any invasion, in any part of history. Invaders have come to us, we have never engaged in expansion. War has never been an option for our country. The PM is firm that a dispute has to be resolved by dialogue. You are lucky to be living in Bharat at a time when the world is looking at us, in 2047, people of my age might not be around, but you are the foot soldiers. You are the Warriors of 2047@Bharat, you will realise your dreams and will ensure that India in 2047, will be at peak, a global leader. Historically we have been global leaders, in the past; when this happens, it will constitute a stabilizing factor for the world at large. I want you to get an idea and feel of the change that has taken place over the years. You will see a different arena, these things were not there earlier, like the PM Museum, the Convention Centre. The new Parliament building is the marvel of the world, built in less than 30 months, and it was complete even in the face of COVID. Look at the change that has taken place, what used to be Rajpath is now Kartavya-path. It is a ground reality. Everything is now on your shoulders, everything has to be delivered by you. I am sure the Honorable Minister will take care of you.
For the youngsters, after more than three decades, our Bharat has a National Education Policy, evolved after taking inputs from hundreds and thousands of people. I was Governor in the state of West Bengal, I am personally aware of it. Now it is not degree oriented, it is skill oriented. You can simultaneously get two degrees, it helps to fully exploit your potential. I will give you some tips: Never have tension, never have stress, never fear. If you have one good idea and out of fear you don’t execute that idea, due to fear of failure then the world is deprived of your talent. No one has landed on the moon in the first attempt. Archimedes also when he said eureka, it was not his first attempt. Competitiveness should be in mind, compete with yourself and not others.
I was the topper of the class throughout. I was always under question about what will happen if I don’t come at number one. I was always worried and I made the obsession that if I don’t come number one the heavens will fall. Remember, historically, the heavens have never fallen. They are not going to fall for you. If they have never fallen for thousands and thousands of years, they are not going to fall for you. I understood too late in my life that if I didn’t have an obsession for coming no. 1, I would have more time to spend with my friend, taking more time for my habit, hobby, inclination and my aptitude.
Parents are very demanding. They are demanding very unreasonably. They want to live their life through us and that is not good. In every walk of life, there will be an achievement. These are the things which you must know as per your aptitude. Secondly, there is no limit to your rise in India now. If you have an idea in your mind, share that idea with your friends and don’t fear failing.
Three things you must not be aware of because you are at that age. I was a minister 34 years ago. I know a situation, we had to sell physical gold outside to sustain our credibility because our foreign reserves were less. Now the situation has changed. We are the fastest growing economy in the world and how come we have done it. Earlier in power corridors there used to be power brokers, middlemen. Now the power corridors have been fully cleared and totally sanitized of power brokers. Corruption is the greatest enemy of the common man. Corruption deprives you of equality and opportunity. Corruption impedes our development. There is no corruption now in governance as things are improving massively from top to bottom.
As young citizens of this country your contribution is important. There was a time when people used to go abroad, they used to eat bananas but they never threw it out of the window, they maintained discipline, they maintained decorum. But those very citizens when they come back to India they took it as their fundamental right to throw the banana skin on the road. That has changed now when the PM initiated Swach Bharat Abhiyan. We still have to be disciplined on the road. We have created many highways, four lane highways but we don’t maintain discipline. Some people who are wealthy, have more money but they don’t have a right merely because they have more money you will spend more money on petroleum. The utilisation of natural resources has to be optimal. We have to discourage the habit of anyone that I will spend more petrol because I can afford. That is not good. Optimal utilisation of natural resources, we have to insist on that. If we save energy, we save the environment. If we save paper, we save the environment. If we save water, we are doing service to society.