ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
జెనరిక్ ఔషధాల ప్రచారం కోసం తీసుకున్న చర్యలు
సరసమైన ధరలకు నాణ్యమైన జెనరిక్ ఔషధాలను అందించడానికి ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జనౌషధి కేంద్రాలు అని పిలువబడే 9,500 కంటే ఎక్కువ అవుట్‌లెట్‌లు ప్రారంభించబడ్డాయి.
జనౌషధి కేంద్రాల ద్వారా విక్రయించే మందుల ధరలు బహిరంగ మార్కెట్‌లో బ్రాండెడ్ మందుల ధరల కంటే 50-90% తక్కువ.
11 AUG 2023 2:13PM by PIB Hyderabad
పౌరులందరికీ సరసమైన ధరలకు నాణ్యమైన జెనరిక్ ఔషధాల విక్రయాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జనౌషధి పరియోజన (పిఎంబిజెపి)ని ఫార్మాస్యూటికల్స్ & మెడికల్ డివైసెస్ బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియా (పిఎంపిఐ), ఫార్మాస్యూటికల్స్ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని సొసైటీ అమలు చేసింది. ఇందులో సరసమైన ధరలకు నాణ్యమైన జనరిక్ ఔషధాలను అందించడానికి 30.06.2023 వరకు ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జనౌషధి కేంద్రాలు (పిఎంబిజెకెలు) అని పిలువబడే 9,512 ప్రత్యేకమైన అవుట్‌లెట్‌లు తెరవబడ్డాయి. ఈ ఔట్‌లెట్ల ద్వారా విక్రయించే మందుల ధరలు బహిరంగ మార్కెట్‌లో బ్రాండెడ్ మందుల ధరల కంటే 50-90% తక్కువగా ఉన్నాయి.
ప్రభుత్వం 'జనౌషధి సుగం' అనే మొబైల్ అప్లికేషన్‌ను కూడా ప్రారంభించింది. ఇది కేంద్రాల స్థానం గురించి ప్రజలకు సమాచారాన్ని అందిస్తుంది. జనౌషధి మందులను శోధించడంలో వారికి సహాయపడుతుంది మరియు జెనరిక్ వర్సెస్ బ్రాండెడ్ ఔషధాల గరిష్ట రిటైల్ ధరను పోల్చి చూసేందుకు సహాయపడుతుంది.
ఇండియన్ మెడికల్ కౌన్సిల్ (ప్రొఫెషనల్ కండక్ట్, మర్యాదలు మరియు నీతి) నిబంధనలు, 2002లోని క్లాజ్ 1.5 ప్రకారం ప్రతి వైద్యుడు సాధారణ పేర్లతో మందులను స్పష్టంగా మరియు పెద్ద అక్షరాలతో సూచించాలని సూచించింది.అలాగే పూర్వపు మెడికల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎంసిఐ) రిజిస్టర్డ్ మెడికల్ ప్రాక్టీషనర్లందరూ పైన పేర్కొన్న నిబంధనలను పాటించాలని సూచించిన సర్క్యులర్‌లను జారీ చేసింది.
అంతేకాకుండా అన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులకు జెనరిక్ మందులను మాత్రమే సూచించాలని డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ హెల్త్ సర్వీసెస్ ఆదేశించింది. అన్ని సిజిహెచ్‌ఎస్ వైద్యులు మరియు వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లకు 'జెనరిక్ పేరుతో మందులను స్పష్టంగా సూచించమని' సూచనలు కూడా జారీ చేయబడ్డాయి.
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్‌హెచ్‌ఎం) యొక్క ఉచిత ఔషధ చొరవ కింద ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలలో అవసరమైన జెనరిక్ మందులను ఉచితంగా అందించడానికి మద్దతు అందించబడుతుంది.
నాణ్యమైన జనరిక్ ఔషధాలను మాత్రమే పిఎంబిజెకెల ద్వారా విక్రయిస్తారు. ఉత్పత్తుల నాణ్యతను నిర్ధారించడానికి పిఎంబిఐ ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ - మంచి తయారీ పద్ధతులు (డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ-జిఎంపి) ధృవీకరించబడిన సరఫరాదారుల నుండి మాత్రమే మందులను కొనుగోలు చేస్తుంది. అంతే కాకుండా ప్రతి బ్యాచ్ ఔషధాలను 'నేషనల్ అక్రిడిటేషన్ బోర్డ్ ఫర్ టెస్టింగ్ అండ్ కాలిబ్రేషన్ లాబొరేటరీస్ (ఎన్‌ఏబిఎల్‌) ద్వారా గుర్తింపు పొందిన ప్రయోగశాలలలో పరీక్షిస్తారు. నాణ్యత పరీక్షల్లో ఉత్తీర్ణత సాధించిన తర్వాత మాత్రమే మందులు పిఎంబిజెపి కేంద్రాలకు పంపబడతాయి.
ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (సిడిఎస్‌సిఓ) ఈ క్రింది విధంగా జనరిక్ ఔషధాల నాణ్యతను ప్రోత్సహించడానికి మరియు నిర్ధారించడానికి వివిధ నియంత్రణ చర్యలను చేపట్టింది:
ఔషధాల సామర్థ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి, డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ రూల్స్, 1945 సవరించబడింది, దరఖాస్తుదారు కొన్ని ఔషధాల నోటి డోసేజ్ ఫారమ్ యొక్క తయారీ లైసెన్స్ మంజూరు కోసం దరఖాస్తుతో పాటు బయో ఈక్వివలెన్స్ స్టడీ ఫలితాన్ని సమర్పించాలి.
అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీల ప్రిన్సిపల్/హెల్త్ సెక్రెటరీలు తమ తమ డ్రగ్ లైసెన్సింగ్ అథారిటీలను సరైన/జనరిక్ పేర్లతో మాత్రమే విక్రయించడానికి లేదా పంపిణీ చేయడానికి లైసెన్సులను మంజూరు చేయడానికి/పునరుద్ధరణకు ఆదేశించాలని ఆదేశాలు జారీ చేయబడ్డాయి.
డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ రూల్స్, 1945 సవరించబడింది. ఒకే క్రియాశీల పదార్ధాన్ని కలిగి ఉన్న డ్రగ్ ఫార్ములేషన్ కోసం లైసెన్స్ మంజూరు కోసం దరఖాస్తు సరైన పేరుతో మాత్రమే చేయబడుతుంది.
డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ రూల్స్, 1945లో సవరణలు చేయబడ్డాయి, దరఖాస్తుదారు ఔషధాన్ని బ్రాండ్ పేరు లేదా వాణిజ్య పేరుతో విక్రయించాలని భావిస్తే, దరఖాస్తుదారు డ్రగ్ లైసెన్సింగ్ అథారిటీకి ఫారం 51లో ఒక బాధ్యతను అందించాలి. దేశంలోని ఏ ఔషధానికి సంబంధించి అటువంటి లేదా సారూప్య బ్రాండ్ పేరు లేదా వాణిజ్య పేరు ఇప్పటికే ఉనికిలో లేదు మరియు ప్రతిపాదిత బ్రాండ్ పేరు లేదా వాణిజ్య పేరు మార్కెట్లో ఎలాంటి గందరగోళానికి లేదా మోసానికి దారితీయదు అని అందులో స్పష్టం చేయాలి.
ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రచురించిన జాతీయ అవసరమైన ఔషధాల జాబితా (ఎన్‌ఎల్‌ఈఎం) డ్రగ్స్ (ధరల నియంత్రణ) ఆర్డర్ యొక్క షెడ్యూల్-Iలో పొందుపరచబడింది. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఫార్మాస్యూటికల్స్ (డిఒపి) ఆధ్వర్యంలోని నేషనల్ ఫార్మాస్యూటికల్ ప్రైసింగ్ అథారిటీ (ఎన్‌పిపిఏ) ప్రస్తుతం ఉన్న నిబంధనల ప్రకారం డ్రగ్స్ (ధరల నియంత్రణ) ఆర్డర్, 2013 (డిపిసిఓ, 2013) షెడ్యూల్-Iలో పేర్కొన్న షెడ్యూల్డ్ ఔషధాల సీలింగ్ ధరను నిర్ణయిస్తుంది. 915 షెడ్యూల్డ్ ఫార్ములేషన్‌ల సీలింగ్ ధరలు 17.07.2023 నాటికి తెలియజేయబడ్డాయి. వీటిలో, 691 ఫార్ములేషన్‌ల సీలింగ్ ధరలు ఎన్‌ఎల్‌ఈఎం, 2022 కింద మరియు 224 ఫార్ములేషన్‌లకు ఎన్‌ఎల్‌ఈఎం, 2015 కింద నిర్ణయించబడ్డాయి.డిపిసిఓ, 2013 కింద నోటిఫై చేయబడిన దాదాపు 2450 కొత్త ఔషధాల రిటైల్ ధర 17.07.2023 వరకు నిర్ణయించబడింది. ఇంకా, అసాధారణ పరిస్థితుల విషయంలో డిపిసిఓ, 2013 ఏదైనా ఔషధాల యొక్క సీలింగ్ లేదా రిటైల్ ధరను ప్రజా ప్రయోజనాల కోసం తగినదిగా భావించే కాలానికి నిర్ణయించడానికి అందిస్తుంది.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్‌ భారతి ప్రవీణ్‌ పవార్‌ లోక్‌సభలో ఈ రోజు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken for Promotion of Generic Medicines
More than 9,500 dedicated outlets known as Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras have been opened to provide quality generic medicines at affordable prices
Prices of medicines sold through Janaushadhi Kendras are 50-90% less than that of branded medicine prices in the open market
11 AUG 2023 2:13PM by PIB Delhi
In order to promote sale of quality generic medicines at affordable prices to all citizens, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) has been implemented by Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), a society under the aegis of the Department of Pharmaceuticals, wherein about 9,512 dedicated outlets known as Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) have been opened till 30.06.2023 to provide quality generic medicines at affordable prices. Prices of medicines sold through these outlets are 50-90% less than that of branded medicine prices in the open market.
The government has also launched a mobile application ‘Janaushadhi Sugam’ that provides information to public about location of kendras, help them search Janaushadhi medicines and compare the maximum retail price of Generic vs. Branded medicines, etc.
Further, Clause 1.5 of Indian Medical Council (Professional Conduct, Etiquette and Ethics) Regulations, 2002 prescribes that every physcian should prescribe drugs with generic names legibly and preferably in capital letters. Additionally, the erstwhile Medical Council of India (MCI) had issued Circulars vide which all the Registered Medical Practitioners have been directed to comply with the aforesaid provisions.
Moreover, the Directorate General of Health Services has directed all Central Government hospitals to prescribe generic medicines only. Similar instructions also have been issued to ‘prescribe drugs with generic name legibly’ to all CGHS Doctors and Wellness Centres.
Under free drug initiatve of National Health Mission (NHM), support is provided for provision of essential generic drugs free of cost in public health facilities.
Only quality Generic Medicines are sold through PMBJKs. In order to ensure quality of the products, PMBI procures medicines only from World Health Organization – Good Manufacturing Practices (WHO-GMP) certified suppliers. Apart from this, each batch of drug is tested at laboratories accredited by ‘National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL). Only after passing the quality tests, the medicines are dispatched to PMBJP Kendras.
Ministry of Health & Family Welfare and Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) have taken various regulatory measures to promote and ensure the quality of generic medicines, as under:
1. In order to ensure efficacy of drugs, the Drugs and Cosmetics Rules, 1945 have been amended providing that applicant shall submit the result of bioequivalence study along with the application for grant of manufacturing license of oral dosage form of some drugs.
2. Directions have been issued to all the Principal/Health Secretaries of all States/UTs to instruct their respective Drug Licensing Authorities to grant/ renew licenses to manufacture for sale or for distribution of drugs in proper/generic names only.
3. Drugs and Cosmetics Rules, 1945 has been amended making it mandatory that the application for grant of license for a drug formulation containing single active ingredient shall be made only in proper name.
4. Amendments have been made in the Drugs and Cosmetics Rules, 1945 for making it mandatory that, in case the applicant intends to market the drug under a brand name or trade name, the applicant shall furnish an undertaking in Form 51 to the Drug licensing authority that such or similar brand name or trade name is not already in existence with respect to any drug in the country and the proposed brand name or trade name shall not lead to any confusion or deception in the market.
National List of Essential Medicines (NLEM) published by the Ministry of Health & Family Welfare is incorporated in Schedule-I of the Drugs (Price Control) Order. National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) under Department of Pharmaceuticals (DoP) fixes the ceiling price of Scheduled medicines specified in the Schedule-I of the Drugs (Prices Control) Order, 2013 (DPCO, 2013) as per the extant provisions of the DPCO, 2013. Ceiling prices of 915 scheduled formulations have been notified as on 17.07.2023. Out of these, ceiling prices of 691 formulations have been fixed under NLEM, 2022 and for 224 formulations under NLEM, 2015. Retail price of around 2450 new drugs notified under DPCO, 2013 till 17.07.2023. Further, in case of extraordinary circumstance DPCO, 2013 provides for fixation of ceiling or retail price of any drugs in public interest for such period as it may deem fit.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha today.