రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైల్వే ల నిర్వహణలో భద్రతను మరింత మెరుగుపరిచేందుకు భారతీయ రైల్వే తీసుకున్న చర్యలు.
09 AUG 2023 4:35PM by PIB Hyderabad
రైల్వే కార్యకలాపాలలొ భద్రతను మరింత పెంచేందుకు భారతీయ రైల్వే కింది చర్యలు చేపట్టింది.
1.రైల్వేలో కీలక భద్రతా ఆస్తుల మార్పు, పునరుద్ధరణ, స్థాయి పెంపునకు సంబంధించి 5 సంవత్సరాల కాలానికి లక్ష కోట్ల రూపాయల నిధితో రాష్ట్రీయ రైల్ సంకర్ష్ కోష్(ఆర్.ఆర్.ఎస్.కె)ని 2017-18 సంవత్సరంలో ప్రవేశపెట్టడం జరిగింది. 2017-18 నుంచి 2021-22 వరకుఆర్.ఆర్.ఎస్.కె పనులపై స్థూలంగా 1.08 లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చుచేయడం జరిగింది.
2. కేంద్రీక్రుత పాయింట్లతోకూడిన ఎలక్ట్రికల్, ఎలక్ట్రానిక్ ఇంటర్ లాకింగ్ వ్యవస్థలు,సిగ్నళ్లను 31.05.23 నాటికి 6,427 స్టేషన్లలో ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. మానవ వైఫల్యం కారణంగా ప్రమాదాలు నివారించకుండా చూసేందుకు ఈ చర్యలు తీసుకున్నారు.
3. 31.05.23 నాటికి , 11,093 లెవల్ క్రాసింగ్ ల వద్ద ఇంటర్ లాకింగ్ లెవల్ క్రాసింగ్ గేట్లను ఏర్పాటు చేశారు. లెవల్ క్రాసింగ్ లవద్ద భద్రత పెంపునకు ఇది ఉపకరిస్తుంది.
4.31.05.23 నాటికి 6,377 స్టేషన్ల వద్ద ట్రాక్ పై రైళ్ల రాకపోకలను పరిశీలించేందుకు మొత్తం ట్రాక్ సర్క్యూటింగ్ ఏర్పాటు.
5.సిగ్నలింగ్ భద్రతకు సంబంధించి, సవివరమైన ఆదేశాలు జారీచేయడం జరిగింది. తప్పనిసరి చెకింగ్, ఇతర అంశాలకు సంబంధించి ఆదేశాలు జారీ.
6.ప్రొటోకాల్ ప్రకారం ఎస్ అండ్ టి పరికరాల తొలగింపు, తిరిగి అనుసంధానం వంటి వాటి విషయమై ప్రత్యేకంగా తెలియజేయడం జరిగింది.
7. అన్ని లోకోమోటివ్ లకు విజిలెన్స్ కంట్రోల్ పరికరాలు అమర్చారు. ది లోకోపైలట్ లను అప్రమత్తం చేస్తుంది.
8.మంచు వాతావరణంలో, సరిగా కనిపించని పరిస్థితిలో సిగ్నల్ కు కాస్త ముందుగానే, రెట్రో రిఫ్లక్టెవి సిగ్మా బోర్డులను ఏర్పాటు చేసి , ముందు కొద్ది దూరంలో సిగ్నల్ ఉందన్న విషయం తెలిపేలా చూస్తారు.
9. జిపిఎస్ ఆధారిత ఫాగ్ సేఫ్టీ డివైస్ (ఎఫ్.ఎస్.డి)ను లోకో పైలట్లకు అందజేస్తారు.దీనివల్ల లోకోపైలట్ లు, సిగ్నల్ లు, లెవల్ క్రాసింగ్ లవంటివి ఎంత దూరంలో ఉన్నాయో గుర్తించగలుగుతారు.
10.ఆధునిక ట్రాక్ నిర్మాణాలు 60 కెజిల బరువువి ఏర్పాటు. రెయిల్స్ ,అంతిమంగా టెన్సిల్ పటిష్టత 90 గా ఉండేట్టు చూస్తారు. పిఎస్ సి కాంక్రీట్ స్లీపర్లు, సాధారణ, వెడల్పాటి బేస్ కలిగిన స్లీపర్లు, ఎలాస్టిక్ ఫాస్టింగ్ కలిగినవి, స్టీల్ చానల్, హెచ్ బీమ్ స్లీపర్లు గిర్దర్ బ్రిడ్జ్ లపై ఏర్పాటు చేస్తారు.
11. ట్రాక్‌ యంత్రాలైన పి.క్యు.ఆర్‌.ఎస్‌, టిఆర్‌టి, టి`28 వంటి వాటి ద్వారా , ట్రాక్‌ వేసే పనిచేపట్టడం. దీనివల్ల మానవ తప్పిదాలకు అవకాశం ఉండదు.
12. 130ఎం, 260ఎం పొడవాటి రెయిల్‌ప్యానల్ల సరఫరాను గరిష్ఠస్థాయికి తీసుకెళ్లడం, జాయింట్‌ వెల్డింగ్‌లు లేకుండా చూడడం, ఫలితంగా భద్రతకు పెద్ద పీట వేయడం.
13. పొడవాటి, పట్టాలు వేయడం. దీనితో అల్యుమినో థర్మిక్‌ వెల్డింగ్‌ , మెరుగైన వెల్డింగ్‌ సాంకేతికత,ఫ్లాష్‌ బట్‌ వెల్డింగ్‌ అమలు.
14.ఆసిలేషన్‌ మానిటరింగ్‌ వ్యవస్థ , ట్రాక్‌ రికార్డింగ్‌ కార్ల ద్వారా, ట్రాక్‌ జామెట్రీ పర్యవేక్షణ.
15.వెల్డ్‌, రెయిల్‌ పగుళ్లను గుర్తించేందుకు ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షణ.
16. థిక్‌ వెబ్‌ స్విచ్‌లు, వెల్డింగ్‌ చేయడానికి అనువైన సిఎంఎస్‌ క్రాసింగ్‌ రెన్యువల్‌ వర్క్‌లు.
17.రైల్వే భద్రతకు సంబంధించి ఎప్పటికప్పుడు తనిఖీలు జరిపి, సురక్షిత విధానాలు అనుసరించేందుకు సిబ్బందికి తగిన శిక్షణ ఇవ్వడం.
18.ట్రాక్‌ ఆస్తులను వెబ్‌ ఆధారిత పర్యవేక్షక వ్యవస్థద్వారా గమనించడం.
19ట్రాక్‌ భద్రతకు సంబంధించి సవివరమైన మార్గదర్శకాలు జారీ.ఉదాహరణకు సమీకృత బ్లాక్‌, కారిడార్‌ బ్లాక్‌, వర్క్‌సైట్‌ భద్రత, వర్షాకాల జాగ్రత్తలు వంటివాటికి సంబంధించి మార్గదర్శకాలు జారీచేశారు.
20. దేశవ్యాప్తంగా రైల్వే ప్రమాదాలను నిరోధించేందుకు ఎప్పటికప్పుడు రైల్వే కోచ్‌లు, వ్యాగన్ల తనిఖీ.
21 సంప్రదాయ ఐసిఎఫ్‌ డిజైన్‌ కోచ్‌ల స్థానంలో ఎల్‌.హెచ్‌.బి డిజైన్‌ కొచ్‌లను ఏర్పాటు చేయడం.
22. బ్రాడ్‌ గేజ్‌ రూట్‌ లో, కాపలా లేని అన్ని క్రాసింగ్‌లను 2019 నాటికి తొలగింపు
23. రైల్వే బ్రిడ్జిల భద్రతకు పూచీపడడం, ఎప్పటికప్పుడు వాటి తనిఖీలు చేపట్టడం. తనిఖీ ల సమయంలో గుర్తించిన లోపాలను సరిచేసి, బ్రిడ్జిల పటిష్ఠతకు చర్యలు తీసుకోవడం.
24. భారతీయ రైల్వే అన్ని కోచ్‌ లలో అగ్ని ప్రమాద నివారణ సూచీలను విస్తృతంగా ఏర్పాటు చేసింది. ప్రతి కోచ్‌లో అగ్నిప్రమాద నివారణ పోస్టర్లను ఏర్పాటు చేశారు. అలాగే అగ్నిప్రమాదాలను నివారించేందుకు తీసుకోవలసిన చర్యలపై సూచనలు. అలాగే మంటలకు , అగ్ని ప్రమాదాలకు, పేలుడుకు కారణమయ్యేవాటిని కోచ్‌ లలో తీసుకువెళ్లకుండా ఉండేలా ప్రజలను చైతన్యవంతులను చేయడం, కోచ్‌లలో పొగతాగకుండా చూడడం వంటి వాటి విషయంలో ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం జరుగుతోంది.,
25. కొత్తగా తయారైన పవర్‌ కార్‌లు, ప్యాంట్రీకార్లలో మంటలు,పొగను వెంటనే గుర్తించే ఏర్పాటు చేశారు. ఇందుకు తగిన ఏర్పాట్లను ప్రొడక్షన్‌ యూనిట్లు చేస్తున్నాయి. ప్రస్తుత కోచ్‌ లలో కూడా ఈవిధమైన ఏర్పాట్లు చేసేందుకు చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. జోనల్‌ రైల్వేల వారీగా దశల వారీగా దీనిని చేపడుతున్నారు.
26. సిబ్బందికి క్రమం తప్పకుండా శిక్షణ కార్యక్రమాలు నిర్వహణ.
27. రోలింగ్‌ బ్లాక్‌ కాన్సెప్ట్‌ను ప్రవేశపెట్టడం జరిగింది. ఇందులో మెయింటినెన్స్‌, రిపేర్‌, రిప్లేస్‌మెంట్‌ ను రోలింగ్‌ పద్ధతిలో రెండు వారాల ముందే ప్లాన్‌ చేయడం జరుగుతోంది. దీనిని ప్రణాళిక ప్రకారం అమలు చేస్తారు.
ఎస్‌పిఎడి ని నిరోధించడమే కాక, ఎస్‌.పిఎ.డిపై భద్రతా చర్యలు ఎప్పటికప్పుడు చేపట్టడం జరుగుతోంది. లోకో పైలట్‌లు, అసిస్టెంట్‌ లోకో పైలట్‌లు, వారి కుటుంబాలకు డ్యూటీకి ముందు తగిన విశ్రాంతి అవసరమన్నప్రాధాన్యతను తెలియజేయడం జరుగుతొంది. ఎస్‌పిఎడి కేసులకు సంబంధించి డివిజన్లు, జోనల్‌ హెడ్‌క్వార్టర్లలో , రైల్వేబోర్డు స్థాయిలో సమీక్ష నిర్వహించడం జరుగుతోంది.
ఇంటర్నేషనల్‌ యూనియన్‌ ఆఫ్‌ రైల్వేస్‌ (యుఐసి) అనేది వరల్డ్‌ రైల్వేల అంతర్జాతీయ యూనియన్‌. ఇది సభ్యుల మధ్య మరింత సహకారాన్ని పెంపొందించే సంస్థ. ప్రస్తుతం, రైల్వే భద్రతకు సంబంధించి న సవాళ్ల విషయంలో యుఐసికి, భారతీయ రైల్వేకి మధ్య సహాయానికి ఎలాంటి ఒప్పందం లేదు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర రైల్వే, కమ్యూనికేషన్లు, ఎలక్ట్రానిక్స్‌, ఇన్ఫర్మేషన్‌ టెక్నాలజీ శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్‌ లోక్‌సభలో ఒక లిఖిత పూర్వక ప్రశ్నకు సమాధానంగా తెలిపారు.

Ministry of Railways
Measures taken by Indian Railways to improve safety in train operations
09 AUG 2023 4:35PM by PIB Delhi
The following measures have been taken by the Indian Railways to improve safety in train operations:
1. Rashtriya Rail Sanraksha Kosh (RRSK) has been introduced in 2017-18 for replacement/renewal/upgradation of critical safety assets, with a corpus of `1 lakh crore for five years. From 2017-18 till 2021-22, a Gross expenditure of Rs. 1.08 lakh crore was incurred on RRSK works.
2. Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation of points and signals have been provided at 6427 stations upto 31.05.2023 to eliminate accident due to human failure.
3. Interlocking of Level Crossing (LC) Gates has been provided at 11093 level Crossing Gates up to 31.05.2023 for enhancing safety at LC gates.
4. Complete Track Circuiting of stations to enhance safety for verification of track occupancy by electrical means has been provided at 6377 stations upto 31.05.2023.
5. Detailed instructions on issues related with safety of Signalling e.g. mandatory correspondence check, alteration work protocol, preparation of completion drawing, etc. have been issued.
6. System of disconnection and reconnection for S&T equipment as per protocol has been re-emphasized.
7. All locomotives are equipped with Vigilance Control Devices (VCD) to ensure alertness of Loco Pilots.
8. Retro-reflective sigma boards are provided on the mast which is located two OHE masts prior to the signals in electrified territories to warn the crew about the signal ahead when visibility is low due to foggy weather.
9. A GPS based Fog Safety Device (FSD) is provided to loco pilots in fog affected areas which enables loco pilots to know the distance of the approaching landmarks like signals, level crossing gates etc.
10. Modern track structure consisting of 60kg, 90 Ultimate Tensile Strength (UTS) rails, Prestressed Concrete Sleeper (PSC) Normal/Wide base sleepers with elastic fastening, fanshaped layout turnout on PSC sleepers, Steel Channel/H-beam Sleepers on girder bridges is used while carrying out primary track renewals.
11. Mechanisation of track laying activity through use of track machines like PQRS, TRT, T-28 etc to reduce human errors.
12. Maximizing supply of 130m/260m long rail panels for increasing progress of rail renewal and avoiding welding of joints, thereby ensuring safety.
13. Laying of longer rails, minimizing the use of Alumino Thermic Welding and adoption of better welding technology for rails i.e. Flash Butt Welding.
14. Monitoring of track geometry by OMS (Oscillation Monitoring System) and TRC (Track Recording Cars).
15. Patrolling of railway tracks to look out for weld/rail fractures.
16. The use of Thick Web Switches and Weldable CMS Crossing in turnout renewal works.
17. Inspections at regular intervals are carried out to monitor and educate staff for observance of safe practices.
18. Web based online monitoring system of track assets viz. Track database and decision support system has been adopted to decide rationalized maintenance requirement and optimize inputs.
19. Detailed instructions on issues related with safety of Track e.g. integrated block, corridor block, worksite safety, monsoon precautions etc. have been issued.
20. Preventive maintenance of railway assets (Coaches & Wagons) is undertaken to ensure safe train operations and to keep a check on Rail Accidents across the country.
21. Replacement of conventional ICF design coaches with LHB design coaches is being done.
22. All unmanned level crossings (UMLCs) on Broad Gauge (BG) route have been eliminated by January 2019.
23. Safety of Railway Bridges is ensured through regular inspection of Bridges. The requirement of repair/rehabilitation of Bridges is taken up based upon the conditions assessed during these inspections.
24. Indian Railways has displayed Statutory “Fire Notices” for widespread passenger information in all coaches. Fire posters are provided in every coach so as to inform and alert passengers regarding various Do’s and Don’ts to prevent fire. These include messages regarding not carrying any inflammable material, explosives, prohibition of smoking inside the coaches, penalties etc.
25. Production Units are providing Fire detection and suppression system in newly manufactured Power Cars and Pantry Cars, Fire and Smoke detection system in newly manufactured coaches. Progressive fitment of the same in existing coaches is also underway by Zonal Railways in a phased manner.
26. Regular counselling and training of staff is undertaken.
27. Concept of Rolling Block has been introduced wherein work of maintenance/repair/ replacement is planned for 2 weeks in advance on rolling basis and executed as per plan.
Besides, for preventing SPAD, Safety drives on SPAD are launched from time to time. There is emphasis on counseling of Loco Pilots, Assistant Loco Pilots and their families for taking adequate and proper rest before duty. Periodical review of SPAD cases is also done at the level of Divisions, Zonal Headquarters as well as at the level of Railway Board.
International Union of Railways (UIC) is an association of World Railways engaged in enhancing cooperation among members. At present, there is no arrangement of assistance regarding Railway Safety challenges between UIC and Indian Railways.
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha today.