ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಂಡಿತ್ ದೀನ ದಯಾಳ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಯಾಣ ನಿಧಿಯಡಿ ನಿರ್ಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ 5.00 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು : ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
08 AUG 2023 7:32PM by PIB Bengaluru
ಕ್ರೀಡಾ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 'ಪಂಡಿತ್ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಕಲ್ಯಾಣ ನಿಧಿ' (ಪಿಡಿಯುಎನ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಫ್ಎಸ್) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ, ಈಗ ಬಡ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ನೆರವು ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಾಯಗೊಂಡ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ನೆರವು ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ. ಗಾಯದ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಸೂಕ್ತ ನೆರವು ನೀಡುವುದು, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸೂಕ್ತ ನೆರವು ನೀಡುವುದು, ಅವರು ಮತ್ತು ಅವರ ಅವಲಂಬಿತರಲ್ಲಿನ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು, ಮತ್ತು ಬಡ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ, ಕ್ರೀಡಾ ಉಪಕರಣಗಳ ಖರೀದಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುವುದು.
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ನಿಧಿಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತರಾದ ರಾಜ್ಯವಾರು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾವಾರು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಾಹಿತಿ ಇಲಾಖೆಯ ವೆಬ್ಸೈಟ್ https://yas.nic.in ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಪಿಡಿಯುಎನ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಫ್ಎಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬಡ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ 5.00 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಅಥವಾ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ 10.00 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಉತ್ತರವನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Financial assistance upto Rs. 5.00 Lakh for outstanding sportspersons living in indigent circumstances provided under Pandit Deendayal Upadhyay National Welfare Fund : Shri Anurag Thakur
08 AUG 2023 7:32PM by PIB Delhi
The Ministry of Sports and Youth Affairs implements the scheme of ‘Pandit Deendayal Upadhyay National Welfare Fund for Sportspersons’ (PDUNWFS) with the objectives to provide suitable assistance to outstanding sportspersons now living in indigent circumstances, to provide suitable assistance to outstanding sportspersons injured during the period of their training for competitions and also during the competitions, depending on the nature of the injury, to provide suitable assistance to sportspersons for medical treatment, to provide suitable assistance to promote welfare of sportspersons generally in order to alleviate distress among them and their dependents in indigent circumstances, and to provide assistance to sportspersons living in indigent circumstances for training, procurement for sports equipment, participation in national and international sports events etc.
The information about state-wise and sports-wise number of sportspersons supported from this fund during last five years is available on the Department’s website https://yas.nic.in. Financial assistance upto Rs. 5.00 Lakh for outstanding sportspersons living in indigent circumstances and upto Rs. 10.00 Lakh for medical treatment to sportspersons or family members is provided under the scheme of PDUNWFS.
This reply was given by the minister of Youth affairs and sports, Shri Anurag Singh Thakur in Lok Sabha today.