ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇ–ఫార్మసీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లపై అప్డేట్
ఆన్‌లైన్/ఇంటర్నెట్‌లో డ్రగ్స్(మందులు) విక్రయిస్తున్న వివిధ సంస్థలకు సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (సీడీఎస్సీఓ) షోకాజ్ నోటీసులు జారీ చేసింది.
08 AUG 2023 5:05PM by PIB Hyderabad
ఆన్‌లైన్/ఇంటర్నెట్ డ్రగ్స్ (మందులు) విక్రయిస్తున్న వివిధ సంస్థలకు సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (సీడీఎస్సీఓ) 2023 ఫిబ్రవరి 8 మరియు 9 తేదీల్లో షోకాజ్ నోటీసులు జారీ చేసింది. ఈ నోటీసులపై స్పందించిన చాలా కంపెనీలు.. తాము కేవలం ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను మాత్రమే అందజేస్తున్నాయని పేర్కొన్నాయి. వినియోగదారులకు ఔషధ ఉత్పత్తుల విక్రయం మరియు ప్లాట్‌ఫారమ్ వినియోగదారులను మరియు లైసెన్స్ పొందిన ఫార్మసీలను కలుపుతూ మధ్యవర్తులుగా మాత్రమే పనిచేస్తుంది.
ఆన్‌లైన్‌లో మందుల విక్రయాలను సమగ్రంగా నియంత్రించేందుకు ప్రభుత్వం జి.ఎస్.ఆర్.లో ముసాయిదా నిబంధనలను ప్రచురించింది. 817 (ఇ) తేదీ 28 ఆగస్టు 2018 డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ రూల్స్, 1945 సవరణ కోసం ఇ-–ఫార్మసీ ద్వారా ఔషధాల విక్రయం మరియు పంపిణీ నియంత్రణకు సంబంధించిన నిబంధనలను చేర్చడం.
డ్రాఫ్ట్ రూల్స్‌లో ఇ-ఫార్మసీ రిజిస్ట్రేషన్, ఇ-ఫార్మసీని కాలానుగుణంగా తనిఖీ చేయడం, ఇ-ఫార్మసీ ద్వారా మందుల పంపిణీ లేదా అమ్మకం ప్రక్రియ, ఇ-ఫార్మసీ ద్వారా ఔషధాల ప్రకటన నిషేధం, ఫిర్యాదుల పరిష్కార విధానం, ఇ-ఫార్మసీ పర్యవేక్షణ వంటి మొదలైన అంశాలు ఉన్నాయి. ,
ఈ విషయాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రొ.ఎస్.పి.బాఘెల్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on E-Pharmacy Platforms
CDSCO issued show-cause notices to various firms engaged in online/internet sale of Drugs
08 AUG 2023 5:05PM by PIB Delhi
Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) has issued show- cause notices to various firms engaged in online/internet sale of Drugs on 8th & 9th February 2023. The firms have mostly responded by stating that they are only providing an online platform for facilitating the sale of pharmaceutical products to customers and the platform operates solely as intermediaries, connecting the users and the licensed pharmacies.
In order to regulate the online sale of medicines comprehensively, the Government had published draft Rules vide G.S.R. 817 (E) dated 28th August 2018 for amendment to the Drugs and Cosmetics Rules, 1945 for incorporating provisions relating to regulation of sale and distribution of drugs through e-pharmacy.
The draft Rules contain provisions for registration of e-pharmacy, periodic inspection of e-pharmacy, procedure for distribution or sale of drugs through e-pharmacy, prohibition of advertisement of drugs through e-pharmacy, complaint redressal mechanism, monitoring of e-pharmacy, etc.
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Prof. S.P. Baghel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.