ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కృత్రిమ స్వీట్నర్ల వినియోగానికి మార్గదర్శకాలు
08 AUG 2023 5:08PM by PIB Hyderabad
నాన్షుగర్ స్వీట్నర్ ‘ఆస్పర్టేమ్’ మానవులలో కార్సినోజెనిసిటీకి కారకమవుతుందని చెప్పేందుకు పరిమిత ఆధారాలు మాత్రమే ఉన్నాయని ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐసీఎంఆర్) తెలియజేసింది. ఇంటర్నేషనల్ ఏజెన్సీ ఫర్ రీసెర్చ్ ఆన్ క్యాన్సర్ (ఐఏఆర్సీ), ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ–-ప్రపంచ ఆహార సంస్థ (వరల్డ్ హెల్త్ ఆర్గనైజేషన్ - ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్) ఆహార సంకలనాలపై జాయింట్ ఎక్స్ పర్ట్ కమిటీ(జేఈసీఎఫ్ఏ) మేరకు ఈ విషయాన్ని ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐసీఎంఆర్) వెల్లడించింది. అయినప్పటికీ ‘ఆస్పర్టేమ్’ను ‘బహుశా క్యాన్సర్ కారకమైనది’గా వర్గీకరించిన ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐసీఎంఆర్).. ఆహార సంకలనాలపై జాయింట్ ఎక్స్ పర్ట్ కమిటీ(జేఈసీఎఫ్ఏ) సూచనమేరకు కిలో శరీర బరువుకు 40 మిల్లీ గ్రాముల మోతాదుకు మించకూడదని స్పష్టం చేసింది.
ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ) ఇప్పటికే ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ (ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ స్టాండర్డ్స్ అండ్ ఫుడ్ అడిటివ్స్) రెగ్యులేషన్–2011లో వివిధ కృత్రిమ స్వీటెనర్ల ప్రమాణాలను నిర్దేశించింది. ఆహార సంకలనాలపై జాయింట్ ఎక్స్ పర్ట్ కమిటీ(జేఈసీఎఫ్ఏ), ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ–-ప్రపంచ ఆహార సంస్థ (వరల్డ్ హెల్త్ ఆర్గనైజేషన్ - ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్) పరిమితుల మేరకు నాన్ క్యాలరీ స్వీటెనర్స్ మరియు వినియోగ ప్రమాణాలు ఉండాలని నిర్దేశించింది. అంతేకాకుండా ఈ పరిమితులు కోడెక్స్ అలిమెంటారియస్ కమిషన్‌కు అనుగుణంగా ఉన్నాయి. .
ఈ విషయాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రొఫెసర్ ఎస్.పి.బాఘెల్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Guidelines for Usage of Artificial Sweetners
08 AUG 2023 5:08PM by PIB Delhi
Indian Council of Medical Research (ICMR) has informed that assessment of the health impacts of the non-sugar sweetener aspartame conducted by International Agency for Research on Cancer (IARC) as well as World Health Organization - Food and Agriculture Organization (WHO-FAO) Joint Expert Committee on Food Additives (JECFA) cite “limited evidence” for carcinogenicity in humans. However, IARC has classified aspartame as “possibly carcinogenic‟ to humans (IARC Group 2B) and JECFA accordingly has reaffirmed that the acceptable daily intake should be 40 mg/kg body weight.
Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) has already laid down the standards for various artificial sweeteners in the Food Safety and Standards (Food Products Standards and Food Additives) Regulation, 2011. These standards for non-caloric sweeteners and limits for use of such non-caloric sweeteners in various food products have been laid down on the basis of risk assessment and Acceptable Daily Intake (ADI) established by Joint FAO/WHO Expert Committee on Food Additives (JECFA) and the limits are in harmonization with Codex Alimentarius Commission.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Prof. S.P. Baghel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.