சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சகம்
பெண்களின் ஆரோக்கியத்தை மேம்படுத்த மத்திய அரசு எடுத்த நடவடிக்கைகள்
08 AUG 2023 5:07PM by PIB Chennai
பெண்கள், கிராமப்புற மற்றும் எஸ்.சி/ எஸ்.டி மக்கள் உட்பட நாடு முழுவதும் உள்ள அனைவருக்கும் சுகாதாரத்தை எளிதில் அணுகும் வகையில் மத்திய அரசு பல்வேறு திட்டங்கள் / முன்முயற்சிகளை செயல்படுத்தி வருகிறது.
இந்த திட்டங்கள் / முன்முயற்சிகள் பின்வருமாறு:
ஆயுஷ்மான் பாரத் மூலம் விரிவான ஆரம்ப சுகாதார பராமரிப்பு (சி.பி.எச்.சி) : 2018 பிப்ரவரியில், 1,50,000 ஆயுஷ்மான் பாரத் - சுகாதாரம் மற்றும் நல்வாழ்வு மையங்கள் (ஏபி-எச்.டபிள்யூ.சி) டிசம்பர் 2022 க்குள் நாடு முழுவதும் நிறுவப்படும் என்று மத்திய அரசு அறிவித்தது. தற்போதுள்ள துணை சுகாதார நிலையங்கள் (எஸ்.எச்.சி), ஆரம்ப சுகாதார நிலையங்கள் (பி.எச்.சி) மற்றும் நகர்ப்புற ஆரம்ப சுகாதார நிலையங்கள் (யு.பி.எச்.சி) ஆகியவை விரிவான ஆரம்ப சுகாதார சேவையை (சி.பி.எச்.சி) வழங்குவதற்காக ஏபி-எச்.டபிள்யூ.சி.களாக மாற்றப்படுகின்றன, இதில் நோய்த்தடுப்பு, ஊக்குவித்தல், குணப்படுத்துதல் மற்றும் மறுவாழ்வு சேவைகள் அடங்கும், 31.07.2023 நிலவரப்படி, நாடு முழுவதும் மொத்தம் 1,60,816 ஏபி-எச்.டபிள்யூ.சி.க்கள் செயல்பாட்டுக்கு வந்துள்ளன.
சுகாதார சேவைகளின் பயன்பாட்டை மேம்படுத்துவதற்கும் விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துவதற்கும் ஏபி-எச்.டபிள்யூ.சி.க்கள் மட்டத்தில் சுகாதார மேளாக்கள் ஏற்பாடு செய்யப்படுகின்றன. ஆயுஷ்மான் சுகாதார மேளாக்கள் பல்வேறு வகையான உடல்நலப் பிரச்சினைகளை நிவர்த்தி செய்வதற்கான 'ஒன்-ஸ்டாப்' தளங்களாகும், இது மக்களைச் சென்றடைவதற்கும் சுகாதார சேவைகளின் பயன்பாட்டை அதிகரிப்பதற்கும் ஒரு பயனுள்ள உத்தியாக நிரூபிக்கப்பட்டுள்ளது.
மக்களுக்கு நெருக்கமான சிறப்பு சேவைகளை உறுதி செய்வதற்காக, இ-சஞ்சீவனி மூலம் தொலை மருத்துவ ஆலோசனை சேவைகள் செயல்பாட்டு ஏபி-எச்.டபிள்யூ.சி.யில் கிடைக்கின்றன. 31 ஜூலை 2023 நிலவரப்படி, 14.35 கோடிக்கும் அதிகமான ஆலோசனைகள் இ-சஞ்சீவனி போர்ட்டல் மூலம் வழங்கப்பட்டுள்ளன. மார்பக புற்றுநோய், வாய் புற்றுநோய் மற்றும் கர்ப்பப்பை வாய் புற்றுநோய் ஆகியவற்றிற்கான ஏபி-எச்.டபிள்யூ.சி.களில் பெண்களுக்கு பரிசோதனை செய்யப்படுகிறது.
தேசிய இலவச மருந்துகள் முன்முயற்சி: மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் பொது சுகாதார வசதிகளின் அளவை அடிப்படையாகக் கொண்டு அத்தியாவசிய மருந்துகளை இலவசமாகப் பெற ஆதரவளிக்கின்றன.
இலவச நோயறிதல் முன்முயற்சிகள். இந்த முன்முயற்சியின் கீழ், அத்தியாவசிய நோயறிதல்களின் தொகுப்பை (துணை மையம் / சுகாதாரம் மற்றும் நல்வாழ்வு மைய மட்டத்தில் 14 சோதனைகள், ஆரம்ப சுகாதார நிலையம் / ஆரம்ப சுகாதார நிலையம் - எச்.டபிள்யூ.சி மட்டத்தில் 63 சோதனைகள், சி.எச்.சி மட்டத்தில் 97 சோதனைகள், எஸ்.டி.எச் மட்டத்தில் 111 சோதனைகள் மற்றும் டி.எச் மட்டத்தில் 134 சோதனைகள்) பல்வேறு நிலைகளில் இலவசமாக வழங்க மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு ஆதரவு வழங்கப்படுகிறது.
தேசிய ஆம்புலன்ஸ் சேவைகள் (என்ஏஎஸ்) - தேசிய சுகாதார இயக்கத்தின் கீழ், மையப்படுத்தப்பட்ட கட்டணமில்லா எண் 108/102 உடன் இணைக்கப்பட்ட செயல்பாட்டு தேசிய ஆம்புலன்ஸ் சேவை (என்ஏஎஸ்) நெட்வொர்க் மூலம் மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களில் அவசர மருத்துவ சேவைகளுக்கு தொழில்நுட்ப மற்றும் நிதி உதவி வழங்கப்படுகிறது.
தேசிய நடமாடும் மருத்துவப் பிரிவுகள் (என்.எம்.எம்.யூ) - பொது சுகாதார சேவையை வீட்டு வாசலில் அணுகுவதற்கு உதவுகின்றன, குறிப்பாக தொலைதூர, கடினமான, சேவையற்ற மற்றும் அணுக முடியாத பகுதிகளில் வசிக்கும் மக்களுக்கு ஆரம்ப சுகாதார சேவைகளை வழங்குவதற்கு உதவுகின்றன.
மேற்குறிப்பிட்ட திட்டங்களைத் தவிர, குறிப்பாக கர்ப்பிணிப் பெண்களுக்காக பின்வரும் திட்டங்களையும் அரசு செயல்படுத்தியுள்ளது:
சுரக்ஷித் மாத்ரித்வ ஆஷ்வாசன் (சுமன்) அனைத்து தடுக்கக்கூடிய மகப்பேறு மற்றும் பச்சிளம் குழந்தை இறப்புகளையும் முடிவுக்குக் கொண்டுவர பொது சுகாதார நிலையங்களுக்கு வருகை தரும் ஒவ்வொரு பெண் மற்றும் புதிதாகப் பிறந்த குழந்தைகளுக்கும் சேவைகளை மறுப்பதற்கான உறுதியான, கண்ணியமான, மரியாதைக்குரிய மற்றும் தரமான சுகாதாரத்தை இலவசமாக வழங்குகிறது.
ஜனனி சுரக்ஷா யோஜனா (ஜே.எஸ்.ஒய்), இயல்பான பிரசவத்தை ஊக்குவிப்பதற்காக ஒரு தேவை ஊக்குவிப்பு மற்றும் நிபந்தனையுடன் கூடிய பணப் பரிமாற்றத் திட்டமாகும்.
ஜனனி சிசு சுரக்ஷா காரியக்ரம் (ஜே.எஸ்.எஸ்.கே) கீழ், ஒவ்வொரு கர்ப்பிணிப் பெண்ணுக்கும் பொது சுகாதார நிறுவனங்களில் சிசேரியன் உட்பட இலவச பிரசவத்திற்கு உரிமை உண்டு, அத்துடன் இலவச போக்குவரத்து, நோயறிதல், மருந்துகள், ரத்தம், பிற நுகர்வு பொருட்கள் மற்றும் உணவு வழங்கப்படுகிறது.
பிரதான் மந்திரி சுரக்ஷித் மாத்ரித்வா அபியான் (பி.எம்.எஸ்.எம்.ஏ) கர்ப்பிணிப் பெண்களுக்கு ஒவ்வொரு மாதமும் 9 வது நாளில் ஒரு சிறப்பு / மருத்துவ அலுவலரால் ஒரு குறிப்பிட்ட நாள், இலவச உத்தரவாதம் மற்றும் தரமான பேறுகால பரிசோதனையை வழங்குகிறது.
பிரசவ அறை மற்றும் மகப்பேறு அறுவை சிகிச்சை அரங்குகளில் கர்ப்பிணிகளுக்கு பிரசவத்தின் போதும், பிரசவத்திற்குப் பிறகும் மரியாதையுடனும், தரமான கவனிப்பும் கிடைப்பதை உறுதி செய்ய வேண்டும்.
கர்ப்பிணிப் பெண்களுக்கான கவனிப்பின் தரத்தை மேம்படுத்துவதற்காக மனிதவளம், ரத்த சேமிப்பு அலகுகள், பரிந்துரை இணைப்புகள் ஆகியவற்றை உறுதி செய்வதன் மூலம் முதல் பரிந்துரை அலகுகளை (எஃப்.ஆர்.யு) செயல்படுத்துதல்
குறிப்பாக பழங்குடியினர் மற்றும் எளிதில் சென்றடைய முடியாத பகுதிகளில் மருத்துவ சேவைகளை மேம்படுத்துவதற்காக முகாம்கள் நடத்தப்படுகின்றன. தாய் சேய் நல சேவைகளுக்கான விழிப்புணர்வை அதிகரிக்கவும், சமூக அணிதிரட்டல் மற்றும் அதிக ஆபத்துள்ள கர்ப்பங்களைக் கண்காணிக்கவும் இந்த தளம் பயன்படுத்தப்படுகிறது.
ஐ.இ.சி / பி.சி.சி பிரச்சாரங்கள்:தகவல் கல்வி மற்றும் தொடர்பாடல் (IEC), தனிநபர்களுக்கிடையிலான தொடர்பாடல் (IPC) மற்றும் நடத்தை மாற்ற தொடர்பாடல் (BCC) நடவடிக்கைகள் மூலம் தேவையை உருவாக்குவதே மகப்பேறு சுகாதாரத்தின் முக்கிய கவனம் செலுத்தும் பகுதிகளில் ஒன்றாகும்.
மத்திய சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை இணையமைச்சர் பேராசிரியர் எஸ்.பி.பாகெல் மாநிலங்களவையில் இன்று எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் இதனைத் தெரிவித்துள்ளார்.

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken by Government of India to improve Women’s Health
08 AUG 2023 5:07PM by PIB Delhi
Government of India implements various schemes/initiatives to make healthcare more accessible to all throughout the country including women, rural and SC/ST population.These schemes/initiatives include:
Comprehensive Primary Health Care (CPHC) through Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (HWCs):In February 2018, the Government of India announced 1,50,000 Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (AB-HWCs) to be established across the country by December 2022. The existing Sub- Health Centres (SHC), Primary Health Centres (PHC) and Urban Primary Health Centres (UPHC) are transformed into AB-HWCs to deliver Comprehensive Primary Health Care (CPHC) that includes preventive, promotive, curative, palliative and rehabilitative services which are universal, free, and closer to the community. As on 31.07.2023 a total of 1,60,816 AB-HWCs have been operationalized across the country.
• Health Melas are organized at the level of AB-HWCs to optimize utilization of health care services and generate awareness. Ayushman Health melas are ‘one-stop’ platforms to address a comprehensive range of health issues have proven to be an effective strategy to reach the masses and augment the utilization of healthcare services.
• Teleconsultation services, through eSanjeevani, are available at functional AB-HWC to ensure specialist services closer to the people. As on 31st July 2023, more than 14.35 crore Teleconsultations have been provided via eSanjeevani portal. Screening of women is also being done at AB-HWCs for breast cancer, oral cancer and cervical cancer.
• National Free Drugs Initiative: States/UTs are supported to provide essential drugs based on the level of public health facilities free of cost to all who access these facilities.
• Free Diagnostics Initiatives. (FDI): Under the initiative, support provided to States/UTs to provide a set of essential diagnostics (14 tests at Sub Centre/ Health and Wellness Centre level, 63 tests at PHC/ PHC-HWC level, 97 tests at CHC level, 111 tests at SDH level and 134 tests at DH level) at various levels of care, free of cost.
• National Ambulance Services (NAS) - Under the NHM, technical and financial support is provided for emergency medical services in States/UTs through a functional National Ambulance Service (NAS) network linked with a centralised toll-free number 108/102.
• National Mobile Medical Units (NMMU) – are supported to facilitate access to public health care at the doorstep particularly to people living in remote, difficult, under-served and unreached areas to provide primary care services.
Apart from above mentioned schemes,Government has also implemented following schemes especially for pregnant women:
• Surakshit Matritva Aashwasan (SUMAN) provides assured, dignified, respectful and quality healthcare at no cost and zero tolerance for denial of services for every woman and newborn visiting public health facilities to end all preventable maternal and newborn deaths.
• Janani Suraksha Yojana (JSY), a demand promotion and conditional cash transfer scheme for promoting institutional delivery.
• Under Janani Shishu Suraksha Karyakram (JSSK), every pregnant woman is entitled to free delivery, including caesarean section, in public health institutions along with the provision of free transport, diagnostics, medicines, blood, other consumables & diet.
• Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA) provides pregnant women a fixed day, free of cost assured and quality antenatal check up by a Specialist/Medical Officer on the 9th day of every month.
• LaQshya improves the quality of care in labour room and maternity operation theatres to ensure that pregnant women receive respectful and quality care during delivery and immediate post-partum.
• Functionalization of First Referral Units (FRUs) by ensuring manpower, blood storage units, referral linkages to improve the access to quality of care for pregnant women
• Outreach camps are provisioned for improving the reach of health care services especially in tribal and hard to reach areas. This platform is used to increase the awareness for the Maternal & Child health services, community mobilization as well as to track high risk pregnancies.
• IEC/BCC campaigns: One of the key focus areas of Maternal Health is to generate demand through Information Education & Communication (IEC), Inter-personal Communication (IPC) and Behaviour Change Communication (BCC) activities.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Prof. S.P. Baghel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.