భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
లిథియం-అయాన్ బ్యాటరీలు
08 AUG 2023 4:13PM by PIB Hyderabad
లిథియం అయాన్ బ్యాటరీలపై ఆధారపడిన ఇంధన నిల్వ భారతదేశం తన గ్రీన్‌హౌస్ ఉపశమన లక్ష్యాలను సాధించడంలో సహాయపడుతుంది. ఎందుకంటే ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల ఉత్పత్తికి ప్రాథమిక ముడి పదార్థం లిథియం మరియు ఇతర కీలక పదార్థాలు. ప్రస్తుతం, తయారీలో పెట్టుబడులు మరియు అడ్వాన్స్‌డ్ కెమిస్ట్రీ సెల్స్ (ఏసిసిలు) కోసం మొత్తం విలువ జోడింపులు భారతదేశంలో చాలా తక్కువగా ఉన్నాయి. మరియు ఏసిసిలు దాదాపు మొత్తం దేశీయ డిమాండ్ ఇప్పటికీ దిగుమతుల ద్వారా తీర్చబడుతోంది. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల కోసం దిగుమతి చేసుకున్న ఏసీసీ బ్యాటరీపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి దేశంలో అడ్వాన్స్ కెమిస్ట్రీ సెల్ (ఏసిసి) తయారీకి ఉత్పత్తి లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పిఎల్‌ఐ) పథకాన్ని 12 మే, 2021న ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. పథకం మొత్తం ఖర్చు 5 సంవత్సరాల కాలానికి రూ.18,100 కోట్లు. దేశంలో (50 జీడబ్ల్యూహెచ్) ఏర్పాటు చేసిన పోటీతత్వ ఏసిసి బ్యాటరీ తయారీని నెలకొల్పేందుకు ఈ పథకం ఉద్దేశించబడింది. అదనంగా 5 జీడబ్ల్యూహెచ్ సముచిత ఏసిసి సాంకేతికతలు కూడా పథకం కింద కవర్ చేయబడ్డాయి. ఈ పథకం కెడబ్ల్యూహెచ్‌కి వర్తించే సబ్సిడీ మరియు ఉత్పత్తి యూనిట్లను ఏర్పాటు చేసే తయారీదారులు చేసిన వాస్తవ
అమ్మకాలపై సాధించిన విలువ జోడింపు శాతం ఆధారంగా ఉత్పత్తి అనుబంధిత సబ్సిడీని ప్రతిపాదిస్తుంది.
ఇంకా, ప్రజా రవాణా బస్సులతో సహా దేశంలో ఇ-వాహనాల ఉత్పత్తిని పెంచడానికి భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ క్రింది చర్యలను చేపట్టింది:
1. భారతదేశంలో హైబ్రిడ్ మరియు ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను వేగంగా స్వీకరించడం మరియు తయారీ చేయడం (ఫేమ్ ఇండియా):
1 ఏప్రిల్, 2019 నుండి ప్రారంభమయ్యే మూడు సంవత్సరాల కాలానికి ఫేమ్‌ ఇండియా పథకం యొక్క దశ-IIని ప్రభుత్వం నోటిఫై చేసింది. దీని మొత్తం బడ్జెట్ మద్దతు రూ. 10,000 కోట్లు. 2024 మార్చి 31 వరకు ఈ పథకం మరో 2 సంవత్సరాల పాటు పొడిగించబడింది. ఫేమ్-ఇండియా స్కీమ్ ఫేజ్-II కింద, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల కొనుగోలు ధరలో ముందస్తు తగ్గింపు రూపంలో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల కొనుగోలుదారులకు ప్రోత్సాహకాలు అందించబడతాయి.
2. ఆటోమోటివ్ సెక్టార్ కోసం ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పిఎల్‌ఐ) పథకం:
15 సెప్టెంబర్, 2021న ప్రభుత్వం ఆటోమోటివ్ రంగానికి సంబంధించిన పిఎల్‌ఐ స్కీమ్‌ను రూ.25,938 కోట్ల బడ్జెట్ వ్యయంతో ఆమోదించింది. ఈ పిఎల్‌ఐ పథకం కింద ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు కవర్ చేయబడతాయి.
పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ నుండి అందుకున్న సమాచారం ప్రకారం ఈవీ బ్యాటరీలతో సహా వ్యర్థ బ్యాటరీల పర్యావరణ అనుకూల నిర్వహణ కోసం 24 ఆగస్టు 2022న భారత ప్రభుత్వం బ్యాటరీ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ రూల్స్, 2022ను ప్రచురించింది.
నిర్దేశించిన సమయపాలన ప్రకారం వ్యర్థ బ్యాటరీలను రీసైకిల్ చేయడానికి/పునరుద్ధరింపజేసేందుకు బ్యాటరీల తయారీదారులకు నియమాలు విస్తరించిన ఉత్పత్తిదారు బాధ్యత ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందిస్తాయి. వ్యర్థ బ్యాటరీల నుండి పదార్థాల కనీస శాతాన్ని తిరిగి పొందాలని నియమాలు రీసైక్లర్‌లను తప్పనిసరి చేస్తాయి.
భారీ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ క్రిషన్ పాల్ గుర్జార్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Heavy Industries
LITHIUM-ION BATTERIES
08 AUG 2023 4:13PM by PIB Delhi
The energy storage based on lithium-ion batteries will help India to achieve its greenhouse mitigation targets since the basic raw material for production of electric vehicles is lithium and other critical materials. At present, investments in manufacturing and overall value addition for Advanced Chemistry Cells (ACCs) are negligible in India and almost entire domestic demand of ACCs is still being met through imports. In order to reduce dependency of imported ACC battery for electric vehicles, the Government on 12thMay, 2021 approved a Production Linked Incentive (PLI) Scheme for manufacturing of Advance Chemistry Cell (ACC) in the country. The total outlay of the scheme is Rs. 18,100 Crore for a period of 5 years. The scheme envisages to establish a competitive ACC battery manufacturing set up in the country (50 GWh). Additionally, 5GWh of niche ACC technologies is also covered under the Scheme. The scheme proposes a production linked subsidy based on applicable subsidy per KWh and percentage of value addition achieved on actual sales made by the manufacturers who set up production units.
Further, the Ministry of Heavy Industries has taken following steps to boost the production of e-vehicle in the country including public transport buses:
1. Faster Adoption and Manufacturing of Hybrid and Electric Vehicles in India (FAME India):
The Government notified Phase-II of FAME India Scheme initially for a period of three years commencing from 1stApril, 2019 with a total budgetary support of Rs. 10,000 crore. The Scheme was extended for a further period of 2 years up to 31st March, 2024. Under FAME-India Scheme phase-II, incentives are provided to buyers of electric vehicles in the form of an upfront reduction in the purchase price of electric vehicles.
1. Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Automotive Sector:
The Government on 15th September, 2021 approved the PLI Scheme for Automotive Sector with a budgetary outlay of Rs. 25,938 crores. Electric vehicles are covered under this PLI scheme.
As per the information received from Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India published the Battery Waste Management Rules, 2022 on 24thAugust, 2022 for environmentally sound management of waste batteries, including EV batteries.
The rules provide Extended Producer Responsibility framework for producers of batteries to recycle/ refurbish the waste batteries as per the prescribed timelines. The rules mandate the recyclers to recover the minimum percentage of materials from waste batteries.
This information was given by the Minister of State for Heavy Industries, Shri Krishan Pal Gurjar, in a written reply in Lok Sabha today.