ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳಿಂದ ಹಸಿರೀಕರಣ ಪ್ರಯತ್ನ
2400 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ನಲ್ಲಿ 50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಗುವುದು
ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪರಿಹಾರ ಅರಣ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ವಿಶೇಷ ಗಮನ
08 AUG 2023 1:47PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ, ಆದರೆ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ವ್ಯಾಪಕ ನೆಡುತೋಪು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ತಗ್ಗಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಮೂಲಕ 2400 ಹೆಕ್ಟೇರ್ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಡುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ನೆಡುವ ಉದ್ದೇಶಿತ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಈಗಾಗಲೇ 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ ವೇಳೆಗೆ 1117 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಲಾಕ್ ನೆಡುತೋಪು, ಅವೆನ್ಯೂ ಪ್ಲಾಂಟೇಶನ್, ಮೂರು ಹಂತದ ನೆಡುತೋಪುಗಳು, ಹೈಟೆಕ್ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಬಿದಿರು ನೆಡುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಜಾತಿಯ 19.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಸುಮಾರು 30,000 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನೆಡುತೋಪುಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿವೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಇಂಗಾಲದ ಸಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಕೊರ್ಬಾದ ಗೆವ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಎಸ್ ಇಸಿಎಲ್ ನಿಂದ ನೆಡುತೋಪು
ಮಿಯಾವಾಕಿ ನೆಡುತೋಪು ವಿಧಾನದಂತಹ ನವೀನ ನೆಡುತೋಪು ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಮಹಾನದಿ ಕೋಲ್ ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಂಸಿಎಲ್) ಒಂದು ಹೆಕ್ಟೇರ್ ನಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸುಮಾರು 8000 ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಮೂಲಕ ಇಂತಹ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಜಪಾನಿನ ನೆಡುತೋಪು ತಂತ್ರವಾದ ಮಿಯಾವಾಕಿ ವಿಧಾನವು ಅವನತಿ ಹೊಂದಿದ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ದಟ್ಟವಾದ ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮರ ನೆಡುವ ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಒಡಿಶಾದ ಸುಂದರ್ ಘರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಂಸಿಎಲ್ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಮಿವಾಕಿ ಪ್ಲಾಂಟೇಶನ್ ತಂತ್ರ
ಬೇರೆಡೆಗೆ ತಿರುಗಿಸಿದ ಅರಣ್ಯ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯೇತರ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರಹಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೆಡುತೋಪುಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಅರಣ್ಯೇತರ - ಬ್ಯಾಕ್ ಫಿಲ್ಡ್ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ಓವರ್ ಬರ್ಡನ್ ಡಂಪ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ನೆಡುತೋಪು, ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪರಿಹಾರ ಅರಣ್ಯೀಕರಣಕ್ಕೆ (ಎಸಿಎ) ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಅರಣ್ಯ ಭೂಮಿಯ ಅರಣ್ಯೇತರ ಬಳಕೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆಯಲು ಬಳಸಬೇಕಾದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಅರಣ್ಯೀಕರಣದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಎಸಿಎ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ತೆರವು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಪರಿಹಾರಾತ್ಮಕ ಅರಣ್ಯೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅರಣ್ಯೇತರ ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಎಸಿಎ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಪರಿಹಾರ ಅರಣ್ಯೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 2838 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಅರಣ್ಯೇತರ ಅರಣ್ಯೇತರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರಹಿತ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿವೆ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಅನುಪ್ಪುರದ ಜಮುನಾ ಒಸಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಎಸಿಎ ಭೂಮಿ
ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಮರಗಳ ಹೊದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ 2.5 ರಿಂದ 3 ಬಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ಗೆ ಸಮನಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಇಂಗಾಲದ ಸಿಂಕ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸುವ ಭಾರತದ ಎನ್ಡಿಸಿ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯವನ್ನು ತಲುಪುವ ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಗುರಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾನವಜನ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಬಾಧಿತವಾದವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅರಣ್ಯೀಕರಣವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಣ್ಣಿನ ಸವೆತವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಹವಾಮಾನವನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ವನ್ಯಜೀವಿಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗಾಳಿ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅರಣ್ಯೀಕರಣದ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಣಾಮವು ಇಂಗಾಲದ ಸೀಕ್ವೆಸ್ಟ್ರೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಸಾಬೀತಾದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಅವನತಿ ಹೊಂದಿದ ಭೂದೃಶ್ಯಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಪುನರ್ವಸತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ.

Ministry of Coal
Greening Efforts by Coal/Lignite PSUs during FY 2023-24
More than 50 lakh saplings to be planted in 2400 Ha
Special Focus by Coal Ministry for Adoption of Accredited Compensatory Afforestation
08 AUG 2023 1:47PM by PIB Delhi
Coal/Lignite PSUs under the Ministry of Coal have not only enhanced their production level over the years to meet the rising energy demand of the country, but have also shown matching sensitivity and care towards native environment by adopting various mitigation measures, including reclamation of mined out areas and extensive plantation in and around coalfields.
Under the aegis of Ministry of Coal, Coal/ Lignite PSUs have set ambitious goal of plantation over an area of more than 2400 ha through plantation of more than 50 lakh saplings in FY 2023-24. Coal/ Lignite PSUs are making consistent efforts to achieve the envisaged goal of plantation and they have already planted more than 19.5 lakhs saplings of native species on 1117 Ha of land as on August, 2023 through block plantation, avenue plantation, three tier plantations, high-tech cultivation and bamboo plantation. Coal/Lignite PSUs have envisaged to bring about 30,000 Ha of additional area in and around coalfields under plantation by 2030, thus enhancing the carbon sink significantly.
Plantation by SECL in Gevra Project, Korba, Chhattisgarh
Innovative plantation techniques such as Miyawaki method of plantation have been adopted by Coal/Lignite PSUs. Mahanadi Coalfields Limited (MCL) has taken such initiative by planting around 8000 fast growing saplings in a hectare. Miyawaki Method, a Japanese technique of plantation, is one of the most effective tree planting methods for creating dense forest cover quickly on degraded land.
Miywaki Plantation technique adopted by MCL in Sundargarh district, Odisha
Plantation has been carried out on de-coaled areas which include diverted forest land as well as non-forest land. The plantation carried out on non-forest - backfilled as well as external overburden dumps, is best suitable for Accredited Compensatory Afforestation (ACA), a system of proactive afforestation to be used to obtain approval for non- forestry use of forest land. Under the guidance of Ministry of Coal, Coal/Lignite PSUs are making extensive efforts to identify non-forest afforested land for compensatory afforestation in future to promote ACA and expedite the Forest Clearance process. Coal/Lignite PSUs have identified about 2838 Ha afforested non-forest de-coaled land so far for compensatory afforestation as per the ACA guidelines.
ACA Land in Jamuna OCP, Anuppur, Madhya Pradesh
These efforts support India’s NDC commitment towards creation of additional carbon sink of 2.5 to 3 billion tonnes of CO2 equivalent through additional forest and tree cover and India’s long-term goal of reaching net-zero by 2070.
In addition, afforestation is a vital method for restoring damaged lands, including those affected by coal mining and other anthropogenic activities. It helps prevent soil erosion, stabilizes the climate, conserves wildlife and enhances air and water quality. Moreover, afforestation's global impact extends to mitigating climate change through carbon sequestration and fostering economic growth in regions. Its proven benefits make it an essential tool in achieving sustainable rehabilitation of degraded landscapes and promoting environmental well-being.