ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ
03 AUG 2023 5:43PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਐੱਨਸੀਐੱਲਪੀ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 9-14 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਐੱਨਸੀਐੱਲਪੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐੱਸਟੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੁਢਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਐੱਲਪੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਹੁਣ 01.04.2021 ਤੋਂ ਸਮੱਗਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਭਿਆਨ (ਐੱਸਐੱਸਏ) ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2021-22 ਅਤੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਸੀਐੱਲਪੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਏ/ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲੜੀਵਾਰ 18137 ਅਤੇ 13761 ਸੀ।
ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਿਆਣ ਵਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਰੀਬੀ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਕ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚੇ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
Child labour rescue operations
03 AUG 2023 5:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour & Employment had been implementing National Child Labour Project (NCLP) Scheme for rescue & rehabilitation of child labourers under which the children in the age group of 9-14 years are rescued from work, enrolled in the NCLP Special Training Centres (STCs) and are provided with bridge education etc. before being mainstreamed into formal education system. NCLP scheme has now been subsumed under Samagara Shiksha Abhiyan (SSA) Scheme with effect from 01.04.2021. The number of children who were rescued/withdrawn from work, rehabilitated and mainstreamed under NCLP Scheme during 2021-22 and 2022-23 were 18137 and 13761 respectively.
The parents of the Child labourers are benefited from various poverty alleviation and employment generation programmes by different Departments/Ministries such as Health and Family Welfare, Women and Child Development, Social Justice , Tribal welfare which improves the family income and enables the working children to attend school.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri Rameswar Teli in a written reply in the Rajya Sabha today.